Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay

Hệ thống công nghệ trồng cây thủy canh tưới nhỏ giọt là gì

Thủy canh tưới nhỏ giọt là một trong những hệ thống trồng cây rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người mới làm vườn còn chưa hiểu rõ được công nghệ trồng cây tưới nhỏ giọt là gì? Vậy nên Namix sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ mới này.

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt là gì

HIện nay có 6 hệ thống công nghệ trồng cây thủy canh chủ yếu và thủy canh tưới nhỏ giọt là hệ thống được nhiều nơi ứng dụng. Cây phát triển thông thường thường nhờ vào đất và việc chuyển hóa chất dinh dưỡng của cây nhờ sự quang hợp. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, việc giúp cây phát triển không cần đất nữa mà các chất dinh dưỡng sẽ được chuyển thành dạng thể lỏng để cây dễ dàng hấp thụ nhanh hơn và tự động.

Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay

Mô hình hệ thống thủy canh nhỏ giọt phổ biến hiện nay

 

Công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt gồm một hồ chứa chất dinh dưỡng, máy bơm và hệ thống tưới nhỏ giọt. Các chất dinh dưỡng sẽ được bơm từ hồ chứa lên hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới trực tiếp đến rễ cây trồng. Nếu có các chất dinh dưỡng dư ra sẽ chảy về lại hồ chứa, điều này giúp cho sự chống hao hụt chất dinh dưỡng rất tốt.

Mô hình trồng cây thủy canh tưới nhỏ giọt cần những dụng cụ nào:

  • Hồ chứa là nơi chứa chất dinh dưỡng cho cây
  • Hệ thống ống dẫn: giúp dẫn chất dinh dưỡng từ hồ chứa đến vị trí cây
  • Hệ thống ống tưới nhỏ giọt giúp cây nhận được các chất dinh dưỡng từ hồ chứa
  • Giá thể trồng cây: giúp cây định hình thời gian ban đầu và giúp cây có thể dễ dàng phát triển càng về sau

Để cây phát triển được tốt, ở mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cần đến các giá thể mà không phải là đất. Các giá thể này có nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nhất là trong giai đoạn ươm cây, giúp cây cố định, giữ nước cho cây và tạo độ thoáng mát để cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Việc lựa chọn giá thể nào cho từng loại cây cũng là điều cần lưu ý. Hiện nay, công ty Namix có cung cấp các loại giá thể trồng cây thủy canh bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm chi tiết tại Namix.

Công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt có tác dụng gì

Với mô hình thủy canh tưới nhỏ giọt, việc nâng cao năng suất cây trồng không còn là khó khăn với các nông dân nông nghiệp. Việc áp dụng thủy canh tưới nhỏ giọt vào các loại cây như dưa leo, cà chua, ớt, cam quýt, dâu tây,….đã giúp cây tăng trưởng và cho năng suất, sản lượng cao hơn nhiều so với việc trồng cây truyền thống.

HIệu quả mô hình thủy canh tưới nhỏ giọt cho năng suất cao

HIệu quả mô hình thủy canh tưới nhỏ giọt cho năng suất cao

 

Các ưu điểm của công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt:

  • Hệ thống được vận hành thường xuyên, duy trì độ ẩm liên tục cho rễ cây
  • Tăng hiệu quả hấp thu nước và chất dinh dưỡng
  • Giảm thiểu nhu cầu về nước của cây, phù hợp cho những nơi có nguồn nước hạn chế
  • Giảm thiểu sự phát sinh của các loại nấm bệnh, có dại
  • Hệ thống tưới tự động tiết kiệm chi phí nhân công

Trên đây là các thông tin về hệ thống công nghệ trồng cây thủy canh tưới nhỏ giọt sử dụng các giá thể và nhiều dụng cụ cần thiết giúp cây tăng trưởng và phát triển nhanh, có nhiều ưu điểm lợi thế trong việc trồng cây. Đây là một ứng dụng công nghệ trồng cây rất tốt bạn nên tham khảo khi có ý định làm vườn, trồng cây.

Bình Luận Facebook