Sử dụng Vermiculite làm vườn

11 bước sử dụng Vermiculite trồng cây làm vườn hiệu quả nhất

Vermiculite là loại hợp chất vô cơ tự nhiên được sử dụng để cải tạo đất vườn hoàn hảo. Sử dụng Vermiculite là ứng dụng thông dụng tại Mỹ và Anh cũng như các nước phát triển hiện nay. Tại Việt Nam, việc dùng đá Vermiculite đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Sau đay là 11 bước dùng đá Vermiculite làm vườn trồng cây cụ thể bạn có thể tham khảo.

Đá Vermiculite là gì và sử dụng Vermiculite như thế nào?

Loại khoáng sản thô làm nên đá Vermiculite khi được làm nóng dưới nhiệt độ cao. Từ đó, kích thước chúng tăng gấp 30 lần so với ban đầu. Sử dụng Vermiculite làm cho đất trở nên tơi xốp, giúp cải thiện việc lưu thông không khí và khả năng thoát nước, giữ ẩm. Vật liệu này thường được sử dụng để ươm cây, ươm hạt giống, giâm cành.

Xem thêm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

1 – Mua đá Vermiculite để sử dụng:

Sử dụng Vermiculite làm vườn
Sử dụng Vermiculite làm vườn

Mua đá Vermiculite tại đại lý của Namix, bạn sẽ được cung cấp sản phẩm đá Vermiculite hàng nhập khẩu xuất xứ rõ ràng, chất lượng sản phẩm an toàn. Giá thành đá Vermiculite không hề quá đắt đỏ. Làm vườn, bạn nên sử dụng loại đá Vermiculite có kích thước trung bình sẽ tạo hiệu quả tốt nhất.

2 – Sự hoạt động của đá Vermiculite:

Đá Vermiculite hoạt động hiệu quả

Vermiculite là một sự lựa chọn tối ưu cho việc làm vườn vì khả năng giữ ẩm tốt. Nếu khí hậu nơi bạn làm vườn nóng nhưng với khả năng giữ ẩm tốt, việc tiết kiệm nước tưới cây rất hiệu quả.

3 – Chuẩn bị thùng chứa:

Thùng chứa đất trồng và Vermiculite

Trồng cây trong thùng chứa hoặc chậu sẽ giúp bạn có khả năng kiểm soát tốt hơn các điều kiện tăng trưởng của cây trồng. Bạn có thể tự tạo ra thùng chứa bằng cách dùng 4 tấm gỗ đóng lại thành dạng hình hộp tùy kích thước mong muốn.

4 – Tạo đáy thùng chứa:

Làm đáy thùng chứa bằng giấy báo hoặc bìa các tông

Bạn có thể dùng bìa các tông hoặc giấy báo để tạo đáy thùng chứa ngăn cản rễ lấn ra khỏi thùng. Một vật liệu đơn giản lại dễ phân hủy sinh học như báo hay bìa cứng là một lựa chọn hoàn hảo. Sau đó, bạn có thể cho đất trồng lấp đầy thùng chứa của bạn.

Bước 2: Sử dụng Vermiculite

1 – Đổ Vermiculite từ túi vào đất

Tỷ lệ sử dụng Vermiculite 20 – 25 %

Bạn có thể sử dụng Vermiculite với tỷ lệ 20-25% sẽ giúp làm tăng khả năng giữ ẩm và giúp cây phát triển tốt. Mở túi Vermiculite Namix ra và cho vào đất trộn. Sau đó, thêm phần hỗn hợp này vào thùng chứa. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp Vermiculite với than bùn rêu thay thế đất trồng để trồng cây cũng rất tốt.

2 – Rải đều Vermiculite:

Trộn đều Vermiculite trong thùng, chậu chứa

Để mật độ Vermiculite được đảm bảo đều nhau, bạn nên trộn Vermiculite với đất ở ngoài, sau đó cho vào thùng chứa để tránh tình trạng phải rải đều Vermiculite lại.

3 – Trồng hạt giống hoặc cây vào thùng chứa Vermiculite

Trồng cây vào hỗn hợp đá Vermiculite

Sau khi trộn đất sử dụng Vermiculite, thêm hạt giống hoặc cây vào thùng chứa hỗn hợp đất bầu. Lưu ý, nếu là hạt giống, bạn nên chú ý độ sâu trồng hạt từ 0,5 – 1,5 cm từ mặt đất trở xuống là hợp lý để hạt nảy mầm phát triển. Nếu bạn đang chuyển cây con vào thùng chứa, hãy cẩn thận đừng làm đứt bộ rễ của chúng.

4 – Tạo độ phủ với Vermiculite:

Phủ lớp Vermiculite lên trên

Rải đá Vermiculite lên bề mặt để ngăn chặn cỏ dại mọc trên bề mặt. Đồng thời, làm vậy sẽ giúp tăng độ ẩm tốt cho giai đoạn đầu phát triển của cây.

5 – Tưới nước cho thùng chứa của bạn:

Tưới nước cho chậu cây trồng

Tưới cây là một phần quan trọng của việc làm vườn. Điều này đặc biệt hết sức quan trọng hơn khi bạn trồng cây trong thùng chứa, chậu. Do mức độ giữ nước cao của Vermiculite, bạn nên cẩn thận không tưới nước quá nhiều gây ngập cây.

6 – Tránh tình trạng nước thừa:

Nước thoát ra tự nhiên không gây ngập úng

Vì Vermiculite giữ nước tốt nên bạn không cần quá nhiều nước tươi trong thùng chứa. Hãy để chúng thoát ra một cách tự nhiên dưới phần đáy thùng.

7 – Cải thiện dinh dưỡng với phân ủ:

Thêm phần phân ủ tăng dinh dưỡng cho đất trồng

Ngoài một khu vườn trồng cây trong chậu, thùng chứa, bạn có thể thêm Vermiculite vào phân ủ hữu cơ, thêm phân trùn quế rồi trộn chúng lại với nhau để tạo ra dinh dưỡng bổ ích cho rễ cây hấp thụ.

Sử dụng Vermiculite hiệu quả khi bạn hiểu rõ được tính chất và công dụng của nó. Làm vườn với đá Vermiculite sẽ mang lại nhiều lợi ích cao. Để mua đá Vermiculite, liên hệ ngay với Namix để được tư vấn hỗ trợ nhanh.

Bình Luận Facebook