Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Với nét đẹp muôn màu muôn vẻ, hoa hồng làm say đắm biết bao người yêu hoa. Nhờ bàn tay đa tài của người làm vườn cùng các kĩ thuật công nghệ hiện đại, hiện nay hoa hồng đã được lai tạo với vô số giống, màu sắc khác nhau.

Các giống này có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với nhiều kiểu khí hậu. Nếu bạn là một người yêu hoa, thích công việc làm vườn thì không thể nào bỏ qua loài hoa đẹp này phải không nào? Để giúp các bạn chăm sóc tốt hơn vườn hoa hồng tại nhà, Namix xin được chia sẻ  một ít kinh nghiệm về cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu.

Chọn giống hoa hồng phù hợp với khí hậu vùng

Để có những chậu hoa hồng đẹp trước hết bạn cần chọn giống hoa hồng phù hợp với khí hậu nơi mình sinh sống:

 • Khu vực Tây Nguyên và phía Bắc có khí hậu gần như phù hợp với tất cả các giống hoa hồng hiện nay.
 • Khu vực miền Trung và miền Nam có khí hậu tương đối nóng nên một số giống hoa hồng sinh trưởng tốt ở nơi khí hậu mát mẻ, khi đưa về khu vực này thì form hoa và màu sắc có phần thay đổi. Đối với cùng khí hậu nóng bạn nên chọn các giống hồng Việt Nam như: các giống hồng Sa Đéc: tỉ muội, chùm son, hồng lửa, hồng quế.. hoặc các giống hồng ngoại đã được thuần dưỡng ở vùng khí hậu nóng.

Cách chăm sóc cho hoa hồng. Đất sạch Namix
Hồng leo ngoại soeur emmanuelle rose trồng tại Tp. Hồ Chí Minh

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan huệ 

Cách trồng hoa hồng trong chậu cho người mới bắt đầu

Sau khi đã chọn được giống hồng thích hợp, công việc tiếp theo là thay chậu mới cho cây. Chậu trồng phải có kích thước tương xứng với cây. Chậu to cây nhỏ thì không đẹp, mà chậu nhỏ nhưng cây lại lớn thì không tốt cho sự phát triển của cây.

Bước 1: Kiểm tra chậu trồng xem đã đục lỗ thoát nước chưa, nếu chưa có bạn nên đục thêm tối thiểu 3 lỗ nữa. Mục đích của việc này nhằm giúp cho nước dư thừa trong quá trình tưới cây sẽ chảy ra ngoài, tránh hiện tượng ngập úng.

Cách thay chậu cho hoa hồng. Đất trồng hoa hồng Namix

Bước 2: Lót đáy chậu. Để giúp cho đất trong chậu tơi xốp và thoát nước tốt, một điều bạn cần phải lưu ý là lót sỏi dưới đáy chậu. Ngoài sỏi bạn có thể dùng than tổ ong (nhưng khi than rã ra dễ bít lỗ thoát nước), vỏ thông sai lớn, đá pumice size 1 – 2cm, 2 – 3cm.

thông tin sản phẩm

Bước 3: Cho đất vào hơn 1/3 chậu trồng. Bạn lưu ý đất trồng hoa hồng là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. pH đất thích hợp từ 6- 7,5. Đất trồng có bổ sung perlite, pumice sẽ tốt hơn cho hoa hồng.

Đất trồng hoa Namix:

 • Bổ sung Trichoderma spp. và Bacillus Thuringiensis ngăn ngừa nấm, sâu, sùng đất…
 • Giá thể đá Perlite, Pumice giúp đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, nơi lưu trữ không khí cho bộ rễ hô hấp, phát triển mạnh.
 • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng đến 4 tháng

thông tin sản phẩm

Xem thêm:

Cách sử dụng đá bọt – đá pumice để trồng cây

Cách thay chậu cho hoa hồng

Bước 4: Bóp nhẹ phần đất cũ xung quanh cây để cho lớp đất cũ rớt ra. Bạn nên giữ lại 2/3 lượng đất ở bầu cũ. Việc bỏ bớt rễ và đất cũ đi sẽ kích thích cây ra rễ mới và phát triển tốt hơn. Bạn đặt cây vào trong chậu và cho đất vào cao hơn gốc khoảng 1 cm. Tưới nước hoặc tưới thêm kích rễ cho cây sau thay chậu.

Cách trồng hoa hồng. Đất sạch trồng hoa Namix

Bước 5: Với cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu bạn nên rãi lên mặt chậu lớp phủ hữu cơ Namix – là loại giá thể hoàn toàn tự nhiên từ gỗ cây, vỏ cây. Được xử lý bằng công nghệ Namix Composting, bổ sung nấm đối kháng Trichoderma spp., với các công dụng:

 • Điều hòa nhiệt độ của đất, hạn chế bốc thoát hơi nước trong mùa hè. Giữ ấm gốc cây trong mùa dông.
 • Thúc đẩy hệ vi sinh và côn trùng đất (như giun đất..) phát triển, phân hủy chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Bổ sung lớp mùn cho tầng đất mặt, giúp cải tạo cấu trúc đất.
 • Ngăn ngừa cỏ dại, giảm công chăm sóc, tưới nước.
 • Giảm sự nén chặt của đất dưới tác động của mưa hoặc nước tưới.
 • Ngăn chặn đất và nấm gây bệnh có thể bắn tung tóe lên tán lá.

thông tin sản phẩm

Hoàn thành xong 5 bước là bạn đã hoàn tất công việc thay chậu cho hoa hồng. Sau khi thay chậu xong, bạn đặt chậu cây ở nơi mát từ 3 – 5 ngày để cho cây hồi xanh. Sau đó đưa cây ra nơi có nhiều anh nắng chăm sóc bình thường.

Cách bón phân cho hoa hồng

1. Bón gốc bổ sung phân bón qua gốc cho cây

 • Phân NPK 20 – 20 – 15 hoặc 16 – 16 – 8 bón 20 – 30 gram / chậu định kì 20 – 25 ngày / lần. Dòng phân này cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa lượng và vi lượng với tỉ lệ phù hợp cho hoa, cây cảnh.
 • Phân hữu cơ: phân compost, phân gà, phân bò, phân trùn quế, dịch đạm cá… Đối với phân bò, phân , gà, phân trùn quế bạn bón với liều lượng khoảng 100 gram / cây (tăng giảm theo kích thước cây), phân gà lượng dùng ít hơn phân bò. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch đạm cá để tưới gốc liều lượng như khuyến cáo trên bao bì sản phẩm. Phân hữu cơ định kì bón 20 –  25 ngày / lần.

Cách trồng hoa hồng. Đất sạch trồng hoa Namix
Hoa hồng đầy đủ dinh dưỡng mầm sẽ mập hơn, hoa chuẩn form hơn.

2. Bón phân qua lá mục đích của việc bón phân qua lá là giúp cây có bộ tán đẹp hơn, hoa chuẩn form, chuẩn màu sắc và cung cấp các vi lượng cần thiết cho cây.

 • Phân NPK 501, 701, 901 tương ứng vơi các giai đoạn tăng trưởng và sau cắt hoa, thời kì ra nụ, thời kì có nụ và dưỡng hoa. Liều lượng 1 – 2 gram cho 1 lít nước, phun định kì 7 – 10 ngày / lần.
 • Các dòng phân bón lá có nguồn gốc tự nhiên như: phân cá giúp kích rễ, đâm chồi, phân chuối (dịch chuối) giúp bổ sung kali cho cây, màu hoa đẹp và bền, GE nha đam kich thích sinh trưởng cành lá, GE gừng kích cây ra rễ mới. Phun định kì 7 – 10 ngày/lần.

Trồng hoa hồng với đá Perlite Namix

Ngoài ra còn có một số kinh nghiệm trồng hoa hồng bạn có thể tham khảo thêm như: tưới nước vo gạo, chôn trứng và chuối dưới gốc khi trồng hồng…

Cách phòng trừ sâu bệnh hại ở hoa hồng

Với các cách trồng hoa hồng hiện nay thường xuất hiện 2 loại côn trùng gây hại nặng nhất là bọ trĩ và nhện đỏ. Bệnh hại xuất hiện phổ biến trên hoa hồng chủ yếu vào mùa mưa như: phân trắng, đốm đen, gỉ sắt, đốm lá…

Muốn hoa hồng tươi tốt ít sâu bệnh hại, các bạn nên chăm sóc theo nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Cách trị bệnh cho hoa hồng. Đất trồng hoa Namix
Nụ hoa hồng bị bọ trĩ gây hại

Ở đây, Namix xin giới thiệu đến các bạn một số dòng thuốc trừ sâu sinh và bệnh sinh học: 

Để trừ nhện, côn trùng gây hại có các loại như: GE thơm, GE tỏi ớt, tinh dầu Nim, thuốc trừ sâu sinh học Bio -b, Radiant… Phun định kì 7 ngày / lần. Khi cây đã bị côn trùng tấn công phun liều trị, định kì 4 – 5 ngày / lần cho đến khi cây hết côn trùng.

Để phòng trừ bệnh bạn nên bón gốc nấm đối kháng trichoderma định kì mỗi tháng 1 lần. Đặc biệt là vào đầu mùa mưa. Khi cây bị bệnh có thể dùng các loại thuốc sau như: Nano đồng – bạc, Anvil, Antracol, … Lưu ý không được phun thuốc trừ bệnh cùng lúc với các chế phẩm nấm vi sinh bón gốc (tốt nhất là cách nhau khoảng 10 ngày).

Xem thêm:

Tuyệt chiêu phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng

Cách cắt tỉa cành hoa hồng

Sau mỗi đợt hoa, bạn nên dùng kéo cắt tỉa hoa tàn. Từ hoa cắt xuống một từ 15 – 20 cm để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành và cho mầm đợt sau mập khỏe hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa cành tăm, lá vàng để cây được thông thoáng và phát triển tốt.

Trên đây là cách trồng hoa hồng dựa trên những kinh nghiệm của Namix. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn chăm sóc vườn hoa nhà mình tốt hơn. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ kĩ thuật hãy liên hệ ngay cho Namix nhé:

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook