logo namix

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp ngay tại nhà

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp là một vấn đề mà nhiều gia đình tại thành phố muốn tìm hiểu. Với cách trồng này bạn có thể tận dụng khoảng không gian nhỏ của ban công hay sân thượng để cung cấp cải ngọt phục vụ bữa ăn gia đình. Cùng Namix tìm hiểu nhé!

cách trồng cải ngọt

Nguồn: Internet

Thời vụ trồng cải ngọt

Cải ngọt ưa khí hậu mát lạnh, có khả năng chịu rét nhưng lại thích nghi và được trồng quanh năm ở nước ta. Tuy nhiên, nếu chú ý khi thời tiết vào mùa khô thì rau cải ngọt sẽ cho năng suất cao hơn. Vì vậy, các tháng mùa hè như tháng 4, tháng 5, tháng 6 là thích hợp trồng cải ngọt nhất. Đây là một điểm khá quan trọng trong cách trồng cải ngọt để cho năng suất cao nhất và chất lượng rau ngon nhất mà cần phải lưu ý.

Yêu cầu ngoại cảnh khi trồng cải ngọt

 • Cải ngọt hiện nay có nhiều giống và có thể trồng quanh năm, có khả năng chịu đựng cao với khí hậu nóng, ẩm. Trong mùa đông lạnh, cải sinh trưởng nhanh và cho năng xuất cao trên đất giàu mùn, thoát nước tốt.
 • Cải ngọt là cây ngắn ngày và rất cần nước nên cần được giữ ẩm thường xuyên sau khi gieo trồng, mỗi ngày tưới một lần, sau có thể giảm dần số lần tưới, kết hợp xới xáo và nhặt cỏ.
 • Đây là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thu nhập khá, trồng vào vụ sớm cho hiệu quả kinh tế cao. Có thể trồng được ở hầu hết các vùng miền, thời vụ nếu có biện pháp canh tác phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

trồng cải ngọt

Nguồn: Internet

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

 • Đất trồng thích hợp của cải ngọt là đất thịt nhẹ, đất cát pha, có độ tơi xốp, thoáng khí, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ pH lý tưởng nhất cho cải ngọt phát triển là 6,5-7. Để trồng cải ngọt phát hiện tốt cần loại bỏ hết cỏ dại, làm đất tơi nhỏ thật kỹ và bón vôi, phơi ải để diệt trừ sâu bệnh trong đất.
 • Nếu bạn không có thời gian có thể mua đất sạch trồng rau bán sẵn tại cửa hàng. Các sản phẩm đất sạch này tiện dụng mà lại đảm bảo chất lượng trồng cây tốt. Cung cấp dinh dưỡng cũng như tạo điều kiện thuận lợi về pH, EC để rau phát triển khỏe mạnh.

đất sạch trồng rau Namix

Nguồn: Namix

Thùng xốp

Bộ rễ cải ngọt thuộc loại rễ cạn, ăn nông nên cần nhiều nước trong quá trình phát triển. Chính vì thế, nên lựa chọn thùng xốp hợp lý để không ảnh hưởng đến việc cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây trồng.
Thùng xốp trồng rau cải ngọt cần giữ nước tốt mà lại không gây ra ngập úng, hạn chế khả năng rửa trôi chất dinh dưỡng. Đồng thời cần lựa chọn thùng xốp có kích thước phù hợp với không gian chuẩn bị trồng.

Hạt giống

hạt giống cải ngọt

Nguồn: Internet

Cải ngọt là giống rau trồng bằng hạt. Hạt giống có thể tìm mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Hạt giống có khả năng nảy mầm đạt >80%, chắc khỏe. Trước khi đem gieo trồng nên tiến hành xử lý hạt giống như sau:

 • Ngâm hạt giống với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh trong 4-6 tiếng.
 • Vớt hạt giống để ráo nước, đặt ở nơi khô, thoáng khí.
 • Khi hạt khô đều, tiến hành xốc nhẹ hạt. Sau khoảng 8 giờ, hạt sẽ nứt ra và nhú nanh trắng. Đây là thời điểm có thể đem gieo.

Tiến hành trồng cải ngọt

 • Cho đất đã chuẩn bị vào ¾ thùng xốp.
 • Tiến hành gieo hạt lên bề mặt đất trồng, sau gieo phủ một lớp đất mỏng cách 0.5cm để tránh sâu bệnh hại tấn công.
 • Khoảng cách gieo giữa các hạt lý tưởng nhất là 3cm. Sau khi khi cải ngọt phát triển, bạn cần tiến hành tỉa mỏng để có không gian cho cây sinh trường.
 • Ngoài ra, nên phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu lên bề mặt để bảo vệ cây khỏi sự tấn công của sâu bệnh và yếu tố thời tiết. Sau đó tưới đẫm nước để cây luôn xanh tốt.

phủ tro trấu cải ngọt

Nguồn: Internet

Cách chăm sóc cải ngọt sau trồng

 • Sau khi trồng cần tưới nước hàng ngày vào buổi sáng – chiều tối mát.
 • Do rau cải ngọt là rau ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục 7 ngày/lần. Nên sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho rau để đảm bảo an toàn. Lưu ý: Cần đảm bảo thời gian bón phân cách thời gian thu hoạch ít nhất 10 ngày.
 • Nhưng với việc sử dụng đất sạch trồng rau Namix bạn không cần bón thúc quá nhiều. Đất Namix đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho rau cải ngọt phát triển trong giai đoạn đầu đến 2 tháng.
 • Lá cải ngọt thường thu hút nhiều loại côn trùng tấn công như sâu, bọ, ốc sên,… Để tránh sự xâm hại lại, nên giăng lưới, theo dõi thường xuyên để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp giúp các gia đình vừa có thêm một nguồn rau sạch cho các bữa ăn gia đình vừa thỏa đam mê làm vườn của nhiều người. Cách trồng rau cải ngọt này thực chất không khó, không tốn quá nhiều thời gian công sức cho người trồng. Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay vào trông loại rau này ngay. Cùng theo dõi và đọc các bài viết tiếp theo của Namix để làm vườn trở nên thú vị hơn nhé!

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan