Cách trồng và chăm sóc hoa oải hương lavender tại nhà

Hoa oải hương lavender là một trong những loài hoa sống lâu năm bắt nguồn từ Địa Trung Hải. Lavender mang hương thơm dễ chịu làm ngất ngây lòng người. Thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể trồng chúng ngay tại nhà của mình. Trong bài viêt hôm nay, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc hoa Lavender trồng chậu (dành cho những nơi có khí hậu phù hợp).

Hoa oải hương trồng chậu. Đất trồng hoa Namix
Hoa oải hương trồng chậu

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc Lan hồ điệp

Đặc điểm thực vật học hoa oải hương lavender

 Hoa oải hương lavender ( Lavandula angustifolia) thuộc họ Hoa Môi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, mùi thơm nồng. Loài hoa này được biết đến cách đây hàng ngàn năm. Người La Mã đã mang oải hương phổ biến ra khắp châu Âu, nó được xem như là thứ thảo dược của tình yêu. Lavender cũng được biết đến là loài hoa đặc trưng của vùng Provence, Pháp.

Xem thêm:

Đất trồng rau tại nhà giúp bạn làm vườn dễ hơn

Đặc điểm thực vật học

Hoa oải hương trồng chậu. Đất trồng hoa Namix

Hoa oải hương là loài cây bụi, thân cao từ 30 – 100cm, phần lớn các loài toàn thân mọc lông trắng chi chít, toàn thân tỏa ra mùi thơm. Cây mọc thẳng, phân cành nhánh, cành non có hình tứ lăng, cành mọc trong năm có thể gỗ hóa ngay. Lá mọc đối xứng, tùy từng chủng loại mà có hình dạng khác nhau, lá non nhiều lông màu trắng mọc chi chít, lá trưởng thành tùy từng loại là có màu xám bạc, xám xanh hoặc xanh thẫm. Nhiều loại có cành hoa dài, hoa mọc trên đỉnh, mỗi cụm khoảng 5 -10 bông hoa nhỏ chụm thành, có nhiều màu như: lam, lam tím, tím sẫm, phấn hồng, trắng; hoa nở từ tháng 6-9.

Lavender. Đất trồng hoa Namix

Điều kiện sinh thái

Hoa oải hương là hương thảo điển hình ở khu vực Địa Trung Hải, ưa mùa đông ấm áp, ẩm ướt, mùa hè mát mẻ, không yêu cầu khắt khe với nhiệt độ, sinh trưởng bình thường ở điều kiện nhiệt độ 10 – 30 độ C. Ưa ánh sáng, ánh sáng không đủ sẽ ảnh hưởng tới hoa nở và sản lượng tinh dầu. Có khả năng chịu hạn khá tốt, không chịu được ngập úng, không kén chọn đất trồng, sinh trưởng tốt ở đất chất cát thoát nước tốt và hơi khô, ưa đất có chứa đá vôi nhẹ.

Lavender. Đất trồng hoa Namix

Cách trồng và chăm sóc hoa oải hương

Ở Việt Nam, hoa oải hương hầu như chỉ trồng được ở Đà Lạt và một số tỉnh phía Bắc. Thông thường hoa oải hương được trồng từ cây nuôi cấy mô hoặc nhân giống bằng phương pháp giâm cành vì hạt hoa oải hương khó nảy mầm.

 Đối với những bạn mmua cây từ nhà vườn thì cách trồng như sau:

  • Đối với cây giống là cây con thì khi mua về bạn cần phải thay giá thể và trồng vào chậu cây lớn hơn.
  • Đối với cây đã có hoa, thì sau khi hoa tàn, bạn mới tiến hành cắt tỉa và thay châu giá thể trong chậu để cây hồi phục.
Lavender. Đất trồng hoa Namix
Thay chậu cho cây hoa mua về

Xem thêm:

Nhân giống cây con và giâm cành bằng đá Vermiculite

Trồng hoa oải hương bằng cành giâm: bạn chọn cành đã hó gỗ hoặc bán gỗ khỏe mạnh, cắt một đoạn dài 5 – 7 cm rồi nhúng vào dung dịch kích rễ N3M, cắm vào giá thể giâm cành.

Cách giâm cành hoa oiả hương. Đá Vermiculite Namix

Ở đây, mình sử dụng giá thể đá Vermiculite chuyên dùng để ươm hạt, giâm cành. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mụn dừa đã xử lý trộn với 3 – 5 % đá Perlite Trân châu size 3-6mm. Thông thường, cành giâm sẽ ra rễ sau 10 – 15 ngày.

Đá Trân châu và đá Vermiculite Namix

Đất: Phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm đất trồng chậu được phối sẵn và để tăng thêm độ tơi xốp cho giá thể, bạn sử dụng thêm đá Perlite Trân châu nhé.

đất trồng hoa hồng Namix

Tưới nước: Hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

Ánh sáng: Là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là ở nước ta.

Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30°C có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35°C, nếu cao hơn 38 ~ 40°C, trên cùng của thân và lá sẽ chuyển màu vàng.

Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nên bón phân là bột xương, bón trên mặt đất, ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

Tỉa: Sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

Hoa oải hương thường bị rệp mềm , bọ phấn tấn công nên bạn cần chú ý phòng trừ. Một số loại thuốc bạn có thể sử dụng như: tinh dầu neem, Chế phẩm sinh hoạc Bt, thuốc Radiant,…

Ngoài ra còn cần chú ý nấm bệnh trong mùa mưa nhất là đốm đen, cháy lá ở những lá gần gốc và thối rễ do thừa nước.

Xem thêm:

Những ưu điểm nổi bật của đất trồng hoa cao cấp Namix

Công dụng của hoa oải hương

  • Công dụng đầu tiên được ghi nhận của Lavendar là của người La Mã vào năm 77 sau Công nguyên để xua đuổi côn trùng và làm dịu vết côn trùng cắn. Thêm một gói hoa oải hương vào khăn tắm, ga trải giường hoặc vải của bạn để xua đuổi bướm đêm.
  • Loại thảo mộc này cũng được biết đến với tác dụng làm dịu. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy thử nhét một gói hoa oải hương vào gối. Dầu hoa oải hương được sử dụng để gây ngủ một cách tự nhiên.
  • Tinh dầu hoa oải hương cũng được sử dụng làm nước hoa, các loại mỹ phẩm.
Hoa oải hương trồng chậu. Đất trồng hoa Namix

Ý nghĩa trong tình yêu của hoa lavender

Màu tím bạt ngàn và hương thơm nồng nàn của hoa oải hương đã trở thành huyền thoại. Nó xuất hiện rất nhiều trong: thơ ca, điện ảnh, và văn học. Oải hương tượng trưng cho tình yêu nồng nàn và chung thủy. 

 Trên đây là một số thông tin về hoa oải hương. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn trồng và chăm sóc dễ hơn.

đăng ký đại lý

Nắm bắt cơ hội kinh doanh có 1-0-2 khi trở thành đại lý của Namix

Công ty Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix

Địa chỉ:

  • Khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – ITP, Võ Trường Toản, KP 6, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
  • Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

TƯ VẤN TRỰC TIẾP

làm vườn dễ hơn