Trồng xương rồng cần chú ý đến phần phối trộn đất sạch

Cách tự làm Đất Sạch trồng cây xương rồng chống úng nước

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm đất sạch trồng cây xương rồng hiệu quả, tránh tình trạng úng nước gây chết cây. Bởi vì xương rồng là loại cây cần độ thoát nước cao và cần không khi lưu thông tốt quanh rễ.

Đặc điểm yêu cầu của đất sạch trồng cây xương rồng

Xương rồng nói chung là một loại cây không ưa nhiều nước. Đặc điểm tính chất để trồng được cây xương rồng là cần chú ý nhiều đến phần đất trồng. Yêu cầu đất trồng cây xương rồng phải có độ thoát nước cao. Đồng thời, đất phải cho phép không khí lưu thông quanh rễ hiệu quả.

Xem thêm:

Đất sạch trồng xương rông yêu cầu đột thoát nước cao
Đất sạch trồng xương rông yêu cầu độ thoát nước cao

Nếu đất trồng cây xương rồng không có những phẩm chất nên trê, rễ cây sẽ rất dễ bị thối. Điều này tất nhiên sẽ dẫn đến cây chết. Chính vì thế, bạn có thể cần đến một công thức phối trộn tự làm đất sạch trồng cây xương rồng hiệu quả hơn. Cách làm này khá dễ dàng nếu bạn xem từng bước thực hiên ngay sau đây. Tùy thuộc vào kích thước của lô, kết hợp các thành phần trong một bát lớn, xô, giỏ thùng rất dễ dàng.

Tự làm đất sạch trồng xương rồng cần những vật liệu nào

Trước khi bắt tay vào thực hiện công cuộc tự làm đất trồng xương rồng, bạn cần chủ bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết như sau.

  • Chuẩn bị Đất để tự làm đất sạch:

Một bầu đất hiệu quả cho các loài xương rồng bao gồm hai phần đất. Bạn có thể tìm thấy đất trong vườn hoặc có thể mua ngoài tiệm loại đất sạch đã được xử lý loại bỏ các mầm bệnh sẵn. Sử dụng phẩn đất mặt vườn là tốt nhất nếu được khử trùng trước khi trộn hỗn hợp.

Đất trồng để tự làm đất sạch cần được khử trùng trước khi dùng
Đất trồng để tự làm đất sạch cần được khử trùng trước khi dùng

Cách khử trùng đất vườn: Làm nóng lò nướng đến 200 độ F. Trải đất trong chảo nướng và đun nóng trong 20 phút. Khuấy đều đất sau 5 phút, làm nóng đều để chống đất bị cháy.

  • Than bùn rêu để tự làm đất sạch:

Bạn muốn có một bầu đất tốt qua việc tự làm đất sạch trồng xương rồng thì cần 2 phần than bùn rêu. Than bùn rêu, thu hoạch từ than bùn ở Canada và một số khu vực của miền bắc và miền nam Hoa Kỳ. Bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Than bùn rêu này chi phí khá ít và cũng được bán khá rộng rãi. Than bùn rêu có độ chua cao khó để được sử dụng như một hỗn hợp bầu đất sạch. Tuy nhiên, khi kết hợp vào đất và các thành phần khác, nó thúc đẩy giữ ẩm và hấp thụ chất dinh dưỡng trong khi cung cấp lưu thông không khí xung quanh rễ phát triển nên lại khá tốt.

Trồng xương rồng cần chú ý đến phần phối trộn đất sạch
Trồng xương rồng cần chú ý đến phần phối trộn đất sạch
  • Cát để tự làm đất sạch:

Để làm ra đất sạch tốt cho cây xương rồng thì không thể thiếu đi một tỷ lệ cát giúp kết cấu đất không quá mịn. Điều này giúp đất bầu tăng cường lưu thông không khí và độ ẩm thoát nước theo yêu cầu của các cây xương rồng. Cát cũng có lợi bởi vì nó giữ chặt lại phần rễ các loài xương rồng và ngăn chúng trở nên hỗn loạn trong hỗn hợp bầu. Trọng lượng nhẹ trở nên nhẹ hơn. Cát xây dựng thô là thích hợp nhất.

  • Đá Perlite để tự làm đất sạch

Kết hợp một phần Đá Perlite vào hỗn hợp bầu để thêm không gian cho đất. Perlite, không tốn kém và dễ dàng đặt tại hầu hết các trung tâm vườn. Đây là một loại đá núi lửa màu trắng, mịn, hạt mịn giúp cải thiện hệ thống thoát nước và ngăn chặn sự nén chặt của hỗn hợp bầu đất. Vermiculite, cũng là một sản phẩm phụ của núi lửa, là một chất thay thế thích hợp cho đá trân châu nhưng thường đắt hơn. Cách khác, sử dụng than nghiền thay cho đá trân châu hoặc vermiculite.

Đá Perlite là một thành phần quan trọng trong việc tự làm đất sạch
Đá Perlite là một thành phần quan trọng trong việc tự làm đất sạch

Các vật liệu khác (chất đi kèm): Một lượng nhỏ đá vôi, giàu canxi và magiê, cân bằng độ pH của đất đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cho đất.

Với bài hướng dẫn cách tự làm đất sạch trồng cây xương rồng trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều sự hướng dẫn bổ ích. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy mua sản phẩm đất sạch Namix đã được làm sạch và trộn sẵn các vật liệu theo tỷ lệ hợp lý. Mua đất sạch Namix về có thể sử dụng được ngay.

Bình Luận Facebook