cách ủ phân đậu nành

Cách ủ phân đậu nành làm phân đạm hữu cơ bón cho cây

Đậu nành là loại thực vật chứa nhiều đạm hữu cơ và nhiều dinh dưỡng khác mà không chỉ con người chúng ta cần mà thực vật cũng rất cần. Vậy nên bạn có thể sử dụng đậu nành làm phân bón giúp cung cấp nguồn đạm hữu cơ cho cây. Bài viết này, Namix sẽ hướng dẫn bạn các cách ủ phân đậu nành đơn giản mà hiệu quả tại nhà nhé.

1. Đậu nành có gì mà tốt cho cây

Trong đậu nành có đầy đủ nguồn dinh dưỡng đa trung và vi lượng cùng các axit amin khác mà cây trồng cần thiết. Đặc biệt là axit humic giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng và hấp thụ dinh dưỡng trong các phân bón khác một cách triệt để. Bên cạnh đó, đậu nành có lượng đạm thực vật rất cao, nguồn đạm đó chiếm 40%, nó chỉ thua hàm lượng đạm trong phân ure không đáng kể.

2.Phân đậu nành có tác dụng gì đối với cây trồng và môi trường

cách ủ phân đậu nành

Phân đậu nành là nguồn cung cấp đạm hoàn hảo để thay thế các loại phân đạm hóa học. Vậy nên phân đậu nành được dân chơi hoa hồng, hoa lan rất ưa thích và rất phù hợp với trồng rau sạch yêu thích sử dụng.

Phân đậu nành có đầy đủ các chức năng của một phân đạm như giúp cây cứng cáp, bật nhiều chối, phát triển cành lá. Từ đó cây chắc khỏe, tăng sức đề kháng nên hạn chế được nấm bệnh tấn công. Hạn chế lá vàng, rụng lá trên cây, giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Ngoài tác dụng trực tiếp lên cây thì phân đậu nành còn có tác dụng gián tiếp như tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất. Sau đó các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp nên cây có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách triệt đề.

Vì phân đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên không có hại đối với các sinh vật ngoài môi trường. Vì là từ thiên nhiên nên bạn có thể tiếp xúc trực tiếp thoải mái mà không sợ bị ngộ độc hóa học. Phân đậu này cũng là phân hữu cơ, không có hóa học vô cơ nên cây sẽ không bị ngộ độc, cháy rễ
Sử dụng phân đạm đậu nành là biện pháp trồng rau an toàn hay rau hữu cơ hiệu quả nhất hiện nay. Với cách làm đơn giản thì không chỉ có các nông trại lớn mà các hộ dân tự trồng rau tại nhà cũng có thể làm rồi sử dụng.

3. Các cách ủ phân đậu nành đơn giản

Cách 1: Cách ủ phân đậu nành dạng bột (Phương pháp ủ khô)

Cách làm phân đậu nành này tạo ra dòng phân bón hữu cơ dạng bột. Phù hợp để sử dụng để cải tạo đất, tăng mùn, đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất qua rễ.

Ưu điểm của cách ủ phân đậu nành này là dễ làm, dễ thực hiện, chất lượng tốt. Đồng thời phân dạng bốt giúp dễ bảo quản, không có mùi hôi, thích hợp cho những người thích sử dụng phân khô rắc ở gốc.

cách ủ phân đậu nành

Ủ phân đậu nành dạng bột cần những gì

 • Đậu nành: 25kg (xay thành bột, có thể sử dụng đậu nành loại xấu)
 • Phân lân: 5kg ( sử dụng super lân)
 • Nước sạch: 3 lít
 • Chế phẩm sinh học như nấm đối kháng Trichoderma 200gr, chế phẩm EM 200gr
 • 1 thùng có nắp đậy kín, kích thước có thể chứa hơn ít nhất 5 lít
 • Bao tải có lót nilon giữ nhiệt
 • Dụng cụ để đảo trộn như que, cây cào mini,…

Cách ủ phân đậu nành dạng bột đạt hiệu quả nhanh nhất

Đầu tiên bạn đổ tất cả các nguyên liệu: đậu nành, nấm trichoderma, chế phẩm EM, super lân ra một tấm bạt, sau đó đảo trộn cho đều.

Sau đó dàn đều hỗn hợp với độ dày 5 – 7cm rồi Phun hoặc tưới đều 3 lít nước sạch lên bề mặt. lưu ý chỉ để hỗn hợp phân bón vừa ẩm, không nên tưới ướt đẫm hỗn hợp.

Bạn có thể kiểm soát bằng cách phun đều một lượng nhỏ lên bề mặt sau đó đảo trộn rồi dùng tay bóp nhẹ lượng hỗn hợp nhỏ, nếu thấy nước chảy ra là dưa nước bạn cần cho thêm bột đậu nành còn bóp mà không thấy nước chảy ra thì sau thi bung tay hỗn hợp kết dính với nhau là đủ nước còn bung tơi ra là còn thiếu thước. Khi hỗn hợp thiếu nước bạn chỉ cần dàn đều phun lượng nước nhỏ rồi lại tiếp tục kiểm tra như cách vừa rồi.

Đảo đều toàn bộ hỗn hợp phân đậu nành một lần nữa sau đó đổ hỗn hợp vào bình chứa rồi đậy nắp kín lại. Bạn có thể dùng thêm túi nilon bịt thêm miệng bình trước khi đậy nắp để kín khí hơn.

Vị trí đặt thùng ủ là nơi tránh mưa gió và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chế phẩm sinh học EM và nấm Trichoderma sẽ nhanh chóng làm hoai mục đậu nành, chế biến thành chất dinh dưỡng cho cây dễ dàng hấp thụ được vào bên trong.

Định kỳ 4-5 ngày bạn cần mở nắp thùng ủ ra đảo trộn lại cho kỹ rồi dùng tay kiểm tra độ ẩm như đã hướng dẫn. Nếu thiếu nước bạn tiếp tục phun từng ít rồi kiểm tra lại. Trong quá trình ủ nếu không cần mở ra để đảo trộn thì bạn cần đậy kín thùng ủ và không nên mở nắp quá nhiều, trong thời gian 45 – 50 ngày sau ủ là có thể sử dụng cho bón cây trồng được.

Cách bón phân đậu nành dạng bột cho cây

 • Phân đậu nành bột sử dụng tốt cho hầu hết các loại cây trồng từ rau, hoa đến các loại kiểng đều được.
 • Để Cải tạo đất bằng phân đậu nành dạng bột bạn cần rắc trên bề mặt luống với lượng 70 – 100kg/sào và xới đảo đều lớp đất phía trên.
 • Đối với bón cho cây rau bạn rắc trên bề mặt luống theo tỉ lệ: 1kg rắc cho 2 – 3 m2 định kỳ 7 – 10 ngày sử dụng 1 lần. Nên ngừng sử dụng phân đậu nành trước khi thu hoạch 10 ngày không phải vì ngộ độc mà vì bón thời gian này cây cũng không kịp hấp thụ thì đã bị thu hoạch nên rất lãng phí.
 • Đối với hoa hồng và các loại cây cảnh bón 100 – 200gr cho mỗi gốc cây, sau đó tưới nước lại.
 • Đối với hoa lan cần xịt nước ướt đều giá thể trước rồi rắc 5 – 10gr phân đậu nành bột/cây.
 • Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp thì tùy theo loại cây và độ tuổi, bạn cần xới đất xung quanh tán cây trước rồi rắc phân vào. liều lượng là: với cây nhỏ bón 300 – 500gr/gốc, cây lâu năm và cây to bón 1 – 2kg/gốc. Sau đó lấp thêm đất lên phía trên và tưới nước hoặc phủ quanh gốc lớp lớp phủ nông nghiệp hữu cơ, rơm rạ, xơ dừa … để giữ ẩm và che ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp. Thời gian bón là định kỳ sử dụng: 1 – 2 lần/tháng.
 • Lưu ý đối với những cây hoa và cây ăn quả trong giai đoạn kích hoa, ra hoa và hoa nở nên giảm lượng phân đậu nành lại và tăng sử dụng các loại phân cung cấp lân và kali như phân bón làm từ chuối hay trứng gà.

Xem thêm: Cách làm phân bón từ chuối – THẦN DƯỢC cho cây

Cách 2: Làm dịch đạm đậu nành

Cách làm phân bón đậu nành này tạo ra dịch đạm sinh học phun hoặc tưới cho cây trồng. Do cách này cây có thể hấp thu dinh dưỡng qua thân, lá, rễ … nên giúp nâng cao hiệu suất hấp thu dinh dưỡng gấp 5 – 7 lần so với phương pháp ủ khô. Cung cấp các vi sinh vật hữu hiệu cho hệ sinh thái vi sinh vật của cây trồng do kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình ủ phân.

cách ủ phân đậu nành

Làm dịch đạm đậu nành cần chuẩn bị những gì

 • 10kg bột đậu nành hoặc 10-12 kg đậu nành tươi xay nhuyễn
 • 500 ml mật rỉ đường, bạn cũng có thể thay thế mật rỉ đường bằng 0.5kg đường phèn sắt nhỏ, hay được mía sắt nhỏ.
 • 200gr chế phẩm EM và 200gr nấm đối kháng Trichoderma.
 • Nước sạch
 • Thùng ủ có nắp đậy kín có thể tích 30 lít trở lên

Cách ủ dịch đạm đậu nành nhanh nhất

 • Hòa tan 500ml mật rỉ đường (đường mía hoặc đường phèn) vào 15 lít nước sạch cho vào thùng.
 • Sau đó Bỏ bột đậu nành hoặc đậu nành tươi xay nhuyễn vào thùng ngâm khoảng 8 – 10h cho dinh dưỡng tách chiết ra nước.
 • Cho phẩm Em và nấm đối kháng vào thùng và đảo đều.
 • Tiếp đến bạn đậy chặt kín thùng ủ sau 3 ngày đảo 1 lần, để thùng ủ nơi khô mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
 • Sau 15 – 20 ngày bạn cần bổ sung thêm 10 lít nước sạch rồi đậy kín ủ tiếp 15 – 20 ngày là có thể sử dụng bón cho cây được.
 • Khi sử dụng bạn cần lọc kỹ dịch đạm đậu nành để không làm nhẹt vòi phun, bạn có thể bỏ vào chai lọ dùng dần và bảo quản được lâu dài ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Nhận biết ủ dịch đạm đậu nành thành công:

Phân đậu nành ủ thành công không có mùi hôi thối mà còn có mùi thơm nhẹ của lên men đậu nành. Trong quá trình lên men ủ phân đậu nành có hiện tượng bột đậu nành sinh khí mạnh, khối bột đậu nành nở ra nhiều như hiện nành nấu cám khi sôi đồng thời cũng có một lớp nấm màu trắng trên bề mặt thùng ủ, đó là nấm trichoderma và vi sinh vật EM lên men.

Cách sử dụng dịch đạm đậu nành bón cây

Phân đạm đậu nành này rất đậm đặc, sau khi lọc hỗn hợp ủ trên lấy nước thì bạn cần pha phân đậu nành với nước sạch, rồi phun hoặc tưới đều toàn bộ lá, thân, gốc cây … Tùy với mỗi cây trồng sẽ có tỉ lệ pha phân và nước khác nhau. Phần bã đậu nành sau khi lọc xong có thể bón dưới gốc cây như phân khô hoặc đổ vào xô ủ tiếp với đậu nành mới hoặc phân trộn khác.

cách ủ phân đậu nành

Cách pha dịch đạm đậu nành tưới cây:

 • Để tưới cho rau ăn lá thì pha với nước sạch theo tỉ lệ 100ml dịch đậu nành pha với 10 lít nước sạch.
 • Đối với các loại rau ăn quả như: ớt, cà chua, dưa chuột … có thể tăng lượng đạm đậu nành lên, pha theo tỉ lệ 1 lít dịch đạm pha đều với 30 – 50 lít nước sạch.
 • Đối với hoa hồng, hoa lan, tỉ lệ pha dịch đậu nành là 1 lít dịch đạm pha với 20 – 30 lít nước sạch.

Cách phun tưới dịch đậu nành:

Bạn tưới ướt đều phân lên toàn bộ gốc, thân, lá của cây, định kỳ 1 tuần tưới 1 lần đối với cây kiểng, hoa và cây ăn quả, còn đối với rau ăn lá có thể từ 3 – 5 ngày tưới 1 lần. Bạn nên sử dụng dịch đạm tưới cho cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát và không nên sử dụng chung với các sản phẩm có nguồn gốc hóa học khác như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phân hoa học vì chúng sẽ tiêu diệt các chế phẩm sinh học trong dịch đậu nành cũng như trong đất.

Lưu ý đối với những cây hoa và cây ăn quả trong giai đoạn kích hoa, ra hoa và hoa nở nên giảm lượng phân đậu nành lại và tăng sử dụng các loại phân cung cấp lân và kali như phân bón làm từ chuối hay trứng gà.

Xem thêm: Cách bón trứng gà cho hoa hồng giúp hoa nhiều, đẹp và bền lâu

Cách 3: Ủ đậu nành trứng chuối

Khác với các loại phân bón trên chỉ có mỗi đậu nành nên chỉ có duy nhất đạm có hàm lượng cao. Với cách làm phân đậu nành này, cây sẽ được cung cấp đầy đủ các nguyên tố N, P, K nhờ có chuối và trứng gà.

cách ủ phân đậu nành

Ủ phân đậu nành trứng chuối cần chuẩn bị

 • 3kg đậu nành hạt
 • 3kg chuối chín ngẫu
 • 12 -15 quả trứng gà hoặc trứng vịt
 • 1 lít mật rỉ đường
 • 200gr EM và 200gr Trichoderma
 • 8 lít nước sạch
 • 1 thùng ủ phân có nắp đậy chặt kín có thể chứa được ít nhất 10 lít, có đục một lỗ nhỏ khoảng 0,5-1cm ở trên thùng để làm lỗ thoát hơi.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

Cách ủ phân đậu nành trứng chuối đạt hiệu quả nhanh nhất

 • Ngâm 3kg đậu nành hạt với 8 lít nước sạch và 1 lít mật rỉ đường trong khoảng 12 – 15 giờ.
 • Sau khi ngâm xong thì cho hỗn hợp hạt đậu nành và mật rỉ đường vào máy xay rồi xay nhuyễn.
 • Xay nhuyễn chuối chín hoặc băm nhỏ rồi bỏ vào thùng chung với đậu nành, sau đó đập trứng gà vào thùng, có thể bóp hoặc nghiền nát vỏ trứng gà bỏ vào chung.
 • Khuấy đảo đều hỗn hợp trên với 200gr EM và 200gr Trichoderma và đậy kín thùng để ủ phân.
 • Thời gian ủ 4-5 tuần là sử dụng được, tuy nhiên định kỳ 5 ngày cần mở đống ủ ra đảo trộn đều.

Cách sử dụng phân nành trứng chuối xay nhuyễn

Bạn có thể pha hỗn hợp phân với nước với tỉ lệ 1 phân: 10 nước để tưới vào gốc cây. Hoặc bạn có thể lọc nước phai với tỉ lệ 100ml dịch nước phân: 10 lít nước để tưới cây, còn bã thì bón ủ dưới gốc, bón định kì 10-15 ngày 1 lần.

Xem thêm: Cách sử dụng phân hữu cơ bón rau đúng cách, đúng thời điểm

bón phân hữu cơ

Vừa rồi là 4 cách ủ phân đậu nành làm phân đạm hữu cơ mà Namix giới thiệu đến bạn. Lưu ý phân đậu nành sử dụng trong giai đoạn sinh trưởng, đến giai đoạn kích hoa, ra hoa và hoa nở nên giảm lượng phân đậu nành lại và tăng sử dụng các loại phân cung cấp lân và kali như phân bón làm từ chuối hay trứng gà.

Hy vọng sau bài viết bạn có thể tự làm cho mình phân đạm hữu cơ tại nhà để cây thêm chắc khỏe, chúc các bạn thành công. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp với Namix nhé.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook