cải tạo đất trồng cây

BẬT MÍ cách cải tạo đất trồng cây bằng đá Perlite có hiệu quả không ngờ

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của đất trồng với cây trồng. Nhưng qua nhiều lần sử dụng đất sẽ bị suy cằn và không còn hỗ trợ cây tốt như trước nữa. Bài viết này Namix sẽ hướng dẫn bạn cải tạo đất trồng cây để tái sử dụng chúng nhé.

Lý do gì phải cải tạo đất cây trồng cây

Bất kỳ loại đất nào sau khi trải qua nhiều vụ trồng đều sẽ bị hút cạn dinh dưỡng trong đất, đất trở nên chai cứng, cằn cỗi, không đảm bảo độ tơi xốp. Từ đó việc trồng cây trên đất không còn đảm bảo năng suất, cây còi cọc, rễ phát triển chậm, sâu hại, không còn xanh tốt. Vậy nên việc cải tạo đất là cần thiết để đất được bổ sung dinh dưỡng, phục hồi độ tơi xốp, thông thoáng và màu mỡ hơn.

Tác dụng của việc cải tạo đất cây trồng cây

 • Cải tạo đất giúp bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây sinh trưởng và phát triển toàn diện nhanh hơn
 • Đất có dinh dưỡng cung cấp cho cây nên cho sản phẩm đậm vị, ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn nếu là hoa thì cho sắc hoa đẹp, nhiều hoa và hoa bền hơn
 • Đất tơi xốp và thông thoáng hơn sẽ thúc đẩy chu trình trao đổi chất cho cây trồng cũng như quá trình hô hấp của rễ diễn ra tốt hơn
 • Cải tạo đất sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh có trong đất, hỗ trợ cây trồng chống lại bệnh tật, nấm mốc có trong đất cũng như bên ngoài môi trường xâm nhập vào
 • Tăng độ tơi xốp cũng như độ ẩm cho đất giúp rễ đâm sâu, phát triển tốt, cây phát triển nhanh, hạt giống tăng cao khả năng nảy mầm, năng suất tốt, chất lượng sản phẩm thu hoạch đảm bảo tối đa
 • Đất sau khi cải tạo sẽ màu mỡ hơn giúp phát cây triển tốt trong mùa vụ tới và nhiều mùa vụ sau
 • Cải tạo đất để đất tơi xốp hơn và thông thoáng hơn, hỗ trợ các hệ sinh thái trong đất phát triển đặc biệt là các vi sinh vật có lợi cho cây

cải tạo đất trồng cây

Công dụng của đá Perlite trong cải tạo đất cây trồng

Đá perlite có cấu trúc xốp nhẹ với nhiều đường hang bên trong nên có khả năng cách nhiệt, tạo độ rỗng, hút nước và dinh dưỡng, đặc biệt đá perlite không hề phân hủy và có tính trơ về mặt hóa học. Vậy nên khi dùng đá perlite để cải tạo đất sẽ có một số công dụng như sau:

 • Đá perlite có thể tạo độ rỗng nên giúp đất tơi xốp và thông thoáng hơn, từ đó giúp rễ phát triển mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
 • Đá perlite cách nhiệt, không như những đá thông thường nên có thể trộn vào đất mà không lo bị nóng đất hay cháy rễ.
 • Đá perlite có thể tạo độ rỗng kết hợp với nhiều đường hang bên trong đá nên có thể dự trữ được nhiều oxy giúp rễ cây hô hấp tốt hơn.
 • Đá perlite giúp đất có nhiều oxy hơn nên cũng giúp các vi sinh vật có lợi bên trong đất hô hấp và phát triển, giúp cây chống lại các bệnh hại trong đất và phân giải dinh dưỡng cho cây tốt hơn.
 • Có đá perlite, đất thoát nước tốt nên bạn sẽ không lo đất bị úng nước làm cây bị úng và thối rễ.

Xem thêm: Đá perlite là gì ? Tại sao được dùng để trồng hoa & rau ?

tác dụng của đá perlite

Hướng dẫn cách cải tạo đất cây trồng cây bằng đá perlite

Bước 1: Cho đất nghỉ ngơi và để ải sau nhiều mùa vụ mệt mỏi

Đầu tiên bạn nhổ hết cây cũ đi, nhặt hết cây cũ, rác, và lá ra khỏi đất. Tiếp theo xới đất lên cho đều, dằm đất càng nhuyễn càng tốt.

Sau đó phơi đất ở ngoài nắng gắt 3-5 ngày để nhiệt độ tiêu diệt hết tác nhân gây bệnh bên trong đất như nấm, vi khuẩn, virus hay các tuyến trùng. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn còn đảo đều đất lên lại để mầm bệnh núp bên dưới đất được tiêu diệt triệt để. Việc này không những diệt được mầm bệnh mà còn giúp đất thông thoáng hơn, tơ xốp hơn và cung cấp thêm oxy cùng khí Nitơ cho đất.

Bước 2: Bổ sung thêm vôi bột

Bạn nên trộn ít vôi bột vào đất và đảo đều, việc này bạn có thể thực hiện cũng với bước để ải hoặc sau khi. Vì vôi bột sẽ giúp kiểm soát độ pH cho đất, đồng thời khử chua, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, tăng lượng canxi cho đất.

Bước 3: Bổ sung thêm đất sạch hữu cơ (nếu trồng chậu)

Ở những vụ trước có thể sau những lần tưới cây đất bị hao mòn bớt, hay lúc bạn nhổ cây thì rễ cây đã bám đất cũ đi bớt. Ngoài ra những thành phần hữu cơ trong đất cũng bị hút đi nhiều nên khả năng hao mòn ở đất cũ là khá cao. Vậy nên bạn cần bổ sung thêm đất sạch hữu cơ để đủ đất trồng cây vụ sau. Tuy nhiên bạn nên chọn loại đất sạch, đất đã qua xử lý để không ảnh hướng đến cây của bạn nhé.

cải tạo đất trồng cây bằng đất trồng rau namix

Bước 4: Bổ sung thêm phân bón cung cấp dinh dưỡng

Vì đất sau khi qua nhiều lần trồng cây sẽ bị các cây ở vụ trước hút hết dinh dưỡng. Vậy nên khi đất đã cằn cỗi tức là bạn cần bổ sung dinh dưỡng gấp. Lưu ý đối với cải tạo đất nói không với các nguồn dinh dưỡng hóa học.

Lương phân để trộn vào đất là từ 15-40% phân hữu cơ như phân bò, phân trùn, phân dê,… Nhưng lưu ý phân hữu cơ phải là những phân đã qua xử lý, phân bò phải hoai mục hoàn toàn. Vì trong phân hữu cơ chưa xử lý kỹ chứa nhiều tuyến trùng, nấm và vi khuẩn hại cây, cần chọn phân đã được xử lý để đất không bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Phân bò khô có tốt không? Những ảnh hưởng của phân bò khô đối với cây trồng

Cách 5: Bổ sung đá Perlite vào đất để tăng khả năng thông thoáng và tơi xốp

Với đất trồng rau ăn lá bạn có thể bổ sung 10% đá perlite, đất trồng hoa nên bổ sung 10-15% đá perlite. Đối với một số cây mọng nước như sen đá yêu cầu độ thoát nước cao hay cây sung Mỹ,… bạn cần bổ sung 10-20% đá perlite để đất thêm thông thoáng. Lượng perlite bổ sung là phần trăm theo thể tích so với đất sau khi đã hoàn thành những bước trên.

Đá perlite không phân hủy nên có thể sử dụng lâu dài và có thể tái sử dụng rất nhiều lần nếu như bạn không làm cho chúng bị hao hụt hoặc nghiền nát chúng. Với những lần cải tạo tiếp theo bạn chỉ cần thêm ít đá perlite nếu chúng bị hao hụt.

đá perlite là gì

Mua đá perlite ở đâu để cải tạo đất cây

Hiện nay Namix có bán đá perlite nếu bạn có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ trực tiếp với Namix và nhắn khu vực bạn ở để Namix giới thiệu đại lý bán lẻ cho bạn thuận lợi mua hàng nhé. Ngoài ra Namix cũng có kinh doanh một số mặt hàng về đất trồng chậu như đất trồng rau, đất trồng hoa, đất trồng rau và hoa Namix cùng đá pumiceđá vermiculite có thể dùng kết hợp để cải tạo đất cùng lớp phủ hữu cơ.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa đá Perlite và Pumice

Namix tuyển đại lý

Vừa rồi là cách cải tạo đất cây trồng bằng đá perlite mà Namix chia sẻ đến bạn. Hãy thực hiện ngay nếu như bạn đang cần cải tạo đất cây trồng nhé, chúc bạn thành công.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook