cải tạo đất trồng rau

Cải tạo đất trồng rau cùng đá Vermiculite

Đất sau nhiều vụ canh tác sẽ bị thoái hóa và bạc màu, bạn cần phải cải tạo chúng để tận dụng lại cho những vụ sau. Hay đất trồng rau của bạn bị chai cứng vậy thì bạn cần áp dụng cách cải tạo đất trồng rau dưới đây ngày để đất thêm phì nhiêu nhé.

Lý do gì phải cải tạo đất trồng cây rau

Bất kỳ loại đất nào sau khi trải qua nhiều vụ trồng đều sẽ bị hút cạn dinh dưỡng trong đất, độ phì nhiêu bị giảm, đất bị chai cứng, cằn cỗi, không đảm bảo độ tơi xốp để cung cấp dinh dưỡng cho cây nữa. Từ đó việc trồng cây trên đất không còn thuận lợi như trước, cây còi cọc, năng xuất giảm, chất lượng cây trồng không còn như trước. Xuất phát từ những vấn đề trên thì việc cải tạo đất là cần thiết để cây được bổ sung dinh dưỡng, đất phục hồi độ tơi xốp, thông thoáng và phì nhiêu hơn.

Tác dụng của việc cải tạo đất trồng rau

  • Cải tạo đất giúp phục hồi độ phì nhiêu, đất cung cấp được chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây sinh trưởng và phát triển toàn diện nhanh hơn
  • Đất phì nhiêu hơn, màu mỡ hơn nên cung cấp dinh dưỡng cho cây giúp rau đậm vị, ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn nếu là hoa thì cho sắc hoa đẹp, nhiều hoa và hoa bền hơn
  • Đất phục hồi độ tơi xốp và thông thoáng nên thúc đẩy được chu trình trao đổi chất cho cây trồng cũng như quá trình hô hấp của rễ diễn ra thuận lợi hơn
  • Cải tạo đất sẽ tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh có trong đất trước đó như nấm mốc, tuyến trùng, vi khuẩn,…
  • Cải tạo đất làm tăng độ tơi xốp cũng như độ ẩm cho đất giúp rễ hấp thụ nước nuôi cây tốt, rễ đâm sâu, phát triển mạnh, cây phát triển nhanh
  • Đất tơi xốp thì hạt giống tăng cao khả năng nảy mầm, rễ non dễ dàng đâm xuống đất, chồi dễ dàng bật lên khỏi lớp đất, tỉ lệ nảy mầm cao hơn
  • Cải tạo đất để đất tơi xốp hơn và thông thoáng hơn, hỗ trợ các hệ sinh vật trong đất hô hấp và phát triển đặc biệt là các vi sinh vật có lợi cho cây

cải tạo đất trồng rau

Công dụng của đá vermiculite trong cải tạo đất cây trồng rau

Đá vermiculite được hình thành từ dung nham núi lửa, có cấu trúc xốp và nhẹ, khi hút nước vào đá có thể chương nở gấp nhiều lần. Vậy nên khi trộn vào đất sẽ giúp đất xốp lên, không bị chai cứng và bị vón cục lại.

Ngoài ra đá vermiculite có khả năng hút nước rất tốt, hỗ trợ giữ nước rồi cung cấp nước cho cây từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới nước và nước tưới hơn. Cụ thể khi trộn đá vermiculite vào đất trồng, đá vermiculite sẽ hút nước thật nhanh và trữ thật nhiều rồi cung cấp cho cây từ từ, thay vì 1 ngày bạn tưới 1 lần với đất thông thường thì khi đất có đá vermiculite có thể giữ nước lâu hơn nên bạn có thể tưới 2 ngày 1 lần.

Một điều đặc biệt có thể bạn chưa biết đó là đá vermiculite không bị phân hủy theo thời gian. Vậy nên chỉ cần còn đá vermiculite tồn tại trong đất mà không bị hao hụt thì chức năng giúp đất tơi xốp và giữ nước của đá vẫn còn.

Xem thêm: So sánh đá Perlite và đá Vermiculite hai loại giá thể ưu việt

vermiculite namix

nhận báo giá sỉ

Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau bằng đá vermiculite

Bước 1: Vun xới đất và cho đất nghỉ ải, nghỉ ngơi

Sau mỗi mùa vụ trồng cây xong bạn nên nhổ hết cây cũ và dọn sạch rác trên đất. Sau đó bóp nát hoặc nghiền đất cho tơi ra rồi phơi đất ở ngoài nắng gắt 3-5 ngày để nhiệt độ tiêu diệt hết tác nhân gây bệnh bên trong đất. Thỉnh thoảng bạn cần đảo đều đất lên để mầm bệnh núp bên dưới đất được tiêu diệt hoàn toàn. Việc này không những làm mầm bệnh bị tiêu diệt mà còn giúp đất thông thoáng hơn, tơ xốp hơn và cung cấp thêm oxy cùng khí Nitơ cho đất.

Bước 2: Trộn thêm vôi bột cho đất

Sau khi bóp tơi đất và đảo trộn đều đất cũ, bạn có thể trộn thêm ít vôi bột vào đất và phơi đất chung với nước để ải. Vôi bột sẽ giúp đất kiểm soát độ pH, tăng lượng canxi cho đất, đồng thời khử chua, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Bước 3: Thêm đất sạch hữu cơ (nếu trồng chậu)

Có thể đất của bạn đã bị hao hụt qua những lần trồng cây trước đó do quá trình tưới nước, vun xới đất hay gió. Vậy nên để đảm bảo đợt sau trồng cây có đủ đất bạn cần trộn thêm đất sạch vào chậu, lưu ý nên sử dụng loại đất đã qua xử lý sạch sẽ, không chứa mầm bệnh và an toàn cho cây trồng.

đất trồng rau và hoa namix cây phát triển vững chắc

Bước 4: bổ sung thêm phân bón, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây

Bất kỳ loại đất nào cũng vậy, khi trải qua nhiều quá trình trồng cây sẽ bị hút cạn dinh dưỡng. Không có một loại đất nào mà cung cấp dinh dưỡng mãi mãi. Cũng như bạn ăn no rồi cũng lại đói, vậy nên để cây không bị đói, bạn cần cung cấp thêm dinh dưỡng vào đất để cây hấp thụ.

Lưu ý phân để cải tạo đất là phân hữu cơ, nói không với phân hóa học khi cải tạo đất. Nhưng phân hữu cơ phải là những phân đã qua xử lý, không chứa tác nhân gây bệnh, phân bò phải hoai mục hoàn toàn. Vì trong phân hữu cơ chưa xử lý kỹ chứa nhiều tuyến trùng, nấm và vi khuẩn hại cây, cần chọn phân đã được xử lý để những tác nhân gây bệnh đó không còn để hại cây. Lượng phân hữu cơ có thể trộn vào đất trồng là từ 15-40% so với thể tích đất.

bón phan

Cách 5: Bổ sung đá vermiculite vào đất để tăng khả năng thông thoáng, tơi xốp và giữ nước tốt

  • Bổ sung thêm 15-20% đá vermiculite vào đất trồng, sau đó trộn đều lên. Sau khi trộn đá vermiculite với hỗn hợp đất trên bạn sẽ thấy đất tơi hơn hẳn so với ban đầu.
  • Bạn có thể bổ sung thêm đá perlite hay đá pumice để tăng khả năng thoát nước đối với những cây không yêu cầu độ ẩm cao như sen đá, nha đam, sung mỹ,…

Xem thêm: Đá Vermiculite trồng rau mầm cho hiệu quả vượt trội không ngờ

cải tạo đất trồng rau

Mua đá vermiculite ở đâu để cải tạo đất cây

Hiện nay Namix có bán đá vermiculite nếu bạn có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ trực tiếp với Namix và nhắn khu vực bạn ở để Namix giúp bạn tìm đại lý bán lẻ gần nhất cho bạn thuận lợi mua hàng nhé. Với hơn 8 năm nghiên cứu, Namix luôn hướng về hữu cơ và đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, giúp bạn làm vườn dễ hơn, đơn giản hóa việc làm vườn.

Xem thêm: Đá Vermiculite là gì – mua ở đâu bán – giá bao nhiêu tiền

đá pumice, đá perlite, đá vermiculite

Vừa rồi là cách cải tạo đất cây trồng bằng đá vermiculite mà Namix chia sẻ đến bạn. Hãy thực thử và bình luận cảm nhận của bạn cho Namix biết nhé, chúc bạn thành công.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook