cây trồng trong phòng ngủ

Có nên trồng cây trong phòng ngủ? Cách chọn cây trồng trong phòng ngủ

Hiện nay, xu hướng trồng cây xanh trong nhà đang được nhiều gia chủ thích thú. Nhiều người còn đam mê cây cảnh đến nỗi muốn có không gian xanh trong tận phòng ngủ. Nhưng có nên trồng cây trong phòng ngủ không? Cùng Namix tìm hiểu kĩ hơn về thắc mắc này nhé.

Tại sao không nên trồng cây trong phòng ngủ?

Cây trồng thường thực hiện quá trình quang hợp vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời xuất hiện. Lá cây sẽ hấp thụ CO2 và nước ở ngoài môi trường và sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất hữu cơ cho cây và thải ra O2 ra môi trường. Đó là lý do trồng cây xanh trong nhà thì vào ban ngày bạn sẽ thấy thư giãn hơn.

Tuy nhiên khi mặt trời lặn xuống, vào buổi tối và ban đêm cây sẽ thực hiện quá trình hô hấp. Cây sẽ thực hiện hút khí O2 và thải khí CO2 ngược lại ra môi trường. Trong khi đó, quá trình hô hấp của con người cũng cần O2 để thực hiện những quá trình sinh hóa bên trong cơ thể và thải CO2 ra ngoài môi trường. Nếu không biết chọn loại cây xanh trong phòng ngủ, thì vào ban đêm, khi bạn đang ngủ rất có thể bị cây cạnh tranh và hút hết O2 trong phòng.

Việc thiếu oxy và hít quá nhiều CO2 sẽ làm cho hệ hô hấp và não của bạn tổn thương. Sức khỏe của bạn sẽ giảm sút từ từ qua từng ngày. Ngoài ra bạn sẽ có một số biểu hiện như khó thở, mê mang, hay bị bóng đè, ngủ không ngon giấc, sáng khó thức dậy hoặc dậy với cảm giác uể oải.

Mặt khác, nếu không biết cách chăm sóc, đất trồng không thoát nước tốt cũng sẽ làm cho căn phòng bạn có mùi ẩm mốc. trong quá trình sinh trưởng cây có thể bị nấm, sâu bệnh và có thể liên lụy tới giấc ngủ hay sức khỏe của bạn.

cây trồng trong phòng ngủ

Thật ra bạn vẫn có thể trồng cây trong phòng ngủ

Nếu bạn quá yêu thích trồng cây hay muốn căn phòng có không gian xanh thì đừng buồn. Thật ra cung ta vẫn có thể trồng cây trong phòng ngủ nếu tuân thủ 6 nguyên tắc sau:

Xem thêm: Gợi ý cây trồng trong phòng ngủ giúp lọc không khí tốt hơn

Nguyên tắc 1: Chọn cây có cơ chế sinh học ngược

Thông thường cây trồng sẽ hô hấp vào ban đêm nhưng có một số loài thực vật có cơ chế sinh học ngược. Là vào ban đêm, những cây này sẽ thải khí Oxi và hấp thụ CO2 như: sen đa móng rồng, nha đam, lưỡi Hổ, Lan Chi (Dây Nhện), Bồ Đề, Dứa Cảnh, … Những cây này không những giúp căn phòng tăng hàm lượng oxy mà chúng còn giú giảm bức xạ máy tính. Nên nếu phòng ngủ có bàn làm việc thì bạn đừng quên tận dụng chúng và đặt hẳn lên bàn làm việc nhé.

cây trồng trong phòng ngủ

Nguyên tắc 2: Cây phải có kích thước phù hợp

Phòng ngủ là nơi có không gian khá là hạn hẹp để trồng cây. Vậy nên bạn cần chọn loại cây có kích thước nhỏ gọn, vừa đủ để phòng của bạn không quá chật. Ngoài giường ngủ thông thường còn có tỷ quần áo hay sào treo quần áo, ở nơi này thường xuyên có muỗi và hay vướng chỗ trong phòng. Hãy đảm bảo căn phòng của bạn thoáng mát. Nên có một cái cửa sổ kèm một chậu cây bên cạnh để tăng độ thông thoáng cho căn phòng nhé.

cây trồng trong phòng ngủ

Nguyên tắc 3: Trồng những cây dễ chăm sóc

Bạn nên chọn cây trong phòng ngủ càng dễ chăm sóc càng tốt.

  • Thông thường trong phòng ngủ sẽ thiếu ánh sáng mặt trời. Vậy nên chọn loại cây ưa bóng, có thể phát triển tốt dưới đèn huỳnh quang.
    Công việc tưới nước và bón phân cho cây trồng cũng cần được hạn chế, vì bón phân tưới nước nhiều sẽ làm mất vệ sinh trong phòng. Vậy nên hãy chọn cây có nhu cầu dinh dưỡng thấp và có thể chịu hạn tốt.
  • Một giải pháp cho bạn đó là sử dụng đất trồng cây trộn sẵn của Namix. Đất trồng được phối trộn từ những nguyên liệu hữu cơ kèm theo đá perlite, giúp cho đất thông thoáng nhưng vẫn giữ được ẩm độ cho cây sinh sống, tiết kiệm thời gian tưới nước. Ngoài ra đất đã được bổ sung thêm phân hữu cơ, bạn còn được tiết kiệm thêm 1 tháng không cần bón phân..

đất sạch Namix

nhận báo giá sỉ

Nguyên tắc 4: Phải là cây có hương sắc dễ chịu

Phòng ngủ thường là nơi thư giãn sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Vậy nên bạn không nên chọn những cây có hương liệu đậm, mùi gắt. Vì chúng có thể làm bạn nhức đầu, khó ngủ và gây hại đến mũi của bạn. Bạn nên chọn những cây không có mùi hoặc có mùi nhẹ nhàng, dễ chịu.

Nguyên tắc 5: Đừng trồng quá nhiều cây trong phòng ngủ

Số lượng cũng là điều quan trọng. Bạn không nên tạo một khu vườn mini trong phòng của bạn. chúng sẽ tạo một môi trường cho côn trùng sinh sống, tốn diện tích và làm phòng của bạn mất thẩm mỹ hơn. Hãy chọn từ 1 đến 3 cây có kích thước vừa phải, nó sẽ vừa đủ để tôn lên nội thất trong phòng bạn.

cây trồng trong phòng ngủ

Nguyên tắc 6: Chăm cây một cách hợp lý

  • Thông thường cây trong phòng ngủ thường được chọn cây phong thủy. Cây phong thủy mà chết sẽ đem đến nhiều nỗi lo cho bạn. Vậy nên hay đảm bảo sức sống cho chúng dù không cần chúng lớn nhanh nhé.
  • Hãy thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh trên cây và kịp thời cứu chữa nhé.
  • Đối với cây trồng ở phòng ngủ, bạn nên đem cây ra ngoài phơi nắng buổi sáng ít nhất 1 tuần 1 ngày, nếu nhiều hơn thì càng tốt. Nếu như hòng bạn có cửa sổ, hãy tận dụng vị trí đó để tiết kiệm thời gian nhé.
  • Bạn không cần bón quá nhiều phân hay tưới quá nhiều nước cho cây, có thể kết hợp việc tưới nước vào ngày phơi nắng khi bạn rảnh.
  • Tuyệt đối không nên xịt thuốc trong phòng ngủ, bạn nên đem cây ra ngoài hòng, xịt thuốc phòng nấm sau đó đợi thuốc khô rồi xịt rửa lại lá rồi đem cây vào phòng.

cây trồng trong phòng ngủ

Vừa rồi Namix đã phần nào lý giải được thắc mắc có nên trồng cây trong phòng ngủ hay không. Bạn vẫn có thể trồng, nhưng cần áp dụng đầy đủ 6 nguyên tắc trên nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với Namix theo thông tin sau nhé:

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook