giâm cành bằng đá perlite

4 bước để giâm cành hoa hồng bằng đá Perlite (đá trân châu) hiệu quả


Hoa Hồng là nữ hoàng của các loài hoa và là tượng trưng cho tình yêu, ai cũng muốn có một vườn hoa với những đóa hồng khoe sắc. Nhưng kỹ thuật trồng hoa hồng cần có sự chú ý và mất thời gian tìm hiểu, đặc biệt là ở khâu giâm cành hoa hồng. Bài viết sau đây NAMIX xin giới thiệu kỹ thuật giâm cành, trộn đất và trồng hoa hồng. Bằng cách sử dụng giá thể là đá Perlite hay còn gọi là đá trân châu.

Giâm cành hoa hồng bằng đá Perlite là giải pháp nhân giống hoa hồng phổ biến và rất hiệu quả. Cành giâm phát triển cho cây ra hoa tốt, cây có giữ được đặc tính của cây mẹ, nhiều hoa và hoa đạt chất lượng cao.

Để cành cây con khỏe mạnh tăng trưởng tốt, hãy làm theo những lời khuyên sau theo từng bước để chắc chắn thành công. Mùa giâm cành hoa hồng thường là lúc thời tiết ấm áp và không quá nóng. Tùy địa phương mà bạn sống có thể giâm cành hồng từ mùa đông, mùa xuân đến đầu mùa hè.

1. Chuẩn bị giâm cành hoa hồng

– Hom giống, chọn giống hồng để giâm cành
– Kéo cắt cành
– Chất kích thích ra rễ
– Chậu trồng cây
– Đất trồng cây: đất + đá perlite

Chọn cành hồng làm giống:

Đầu tiên bạn cần chắc chắn giống hồng mình trồng có khả năng phát triển bằng cách giâm cành (không phải giống hồng nào cũng phát triển được bằng cách giâm cành). Cành hom giống phải dài, mạnh mẽ, khỏe mạnh và vừa sinh trưởng trong thời điểm bạn chuẩn bị nhân giống, không chọn cành già.

Chọn cành hoa hồng để giâm cành
Lựa chọn các cành hoa hồng khỏe sạch bệnh để làm giống hom

Chuẩn bị giá thể để giâm cành.

Bạn có thể chọn 2 cách để cung cấp dinh dưỡng và môi trường phát triển của cành giâm.

Cách thông thường: Sử dụng Đá Perlite trộn với giá thể trộn 25% đất thịt, 30% phân bón lót ( phân chuồng ủ hoai, phân gà, phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh quế lâm…). 25% ( tro trấu, mùn dừa), 20 % Đá Perlite. Trộn tất cả lại và cho thêm một ít nước cảm thấy độ ẩm chưa đủ.

Giâm cành hoa hồng thủy canh với đá Perlite: Giải pháp này có tỷ lệ thành công rất cao, bạn dùng đá Perlite kích thước 3 – 5 mm. Cho đá Perlite vào xô có sẵn dung dịch thủy canh, khuấy trộn và vớt các hạt Perlite nổi bỏ đi. Vớt đá Perlite ra và bắt đầu công việc nào.

2. Giâm cành hoa hồng bằng đá Perlite trộn. 

Bước 1: Tạo vết cắt

Tạo vết cắt và “vết thương”: Hoa hồng có thể ra rễ ở bất kỳ điểm nào dọc theo thân nên điểm chính xác của vết cắt thường không quan trọng. Người ta thường tạo ra các “vết thương” cho cành hồng, có thể dùng dao cắt một kheo hở giữa vỏ cây khoảng 1,5-2,5cm. Hoặc dùng dao bén cắt một dải vỏ cây ở một bên hoặc 2 bên cành, cành hồng sẽ ra rễ dọc theo “vết thương”.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Bước 2: Sử dụng chất kích thích ra rễ để giâm cành hồng.

Ngâm chân cành hồng vào dung dịch kích ra rễ, vắt hom giống thành từng đoạn, vết cắt nằm trên một chồi và dưới một mắt cành. Loại bỏ hể lá trên cành hồng, chỉ giữ lại một lá trên cùng.

Hocmon: Một số loại hoa hồng có thể tự tạo Auxin – hocmon kích thích tăng trường tự nhiên giúp rễ nhanh chóng hình thành. Nhưng một số hoa hồng dường như không tạo ra đủ nguồn auxin và rất khó để ra rễ. Vì vậy, nhiều người trồng áp dụng một chế phẩm hormone thương mại, để kích thích việc sản xuất của rễ mạnh. Những sản phẩm này đều có chứa auxin tổng hợp. Thường là axit indolebutyric (IBA) và / hoặc axit naphthaleneacetic (NAA).

hocmon giâm cành hoa hồng
Sử dụng hocmon để kích thích ra rễ khi giâm cành hoa hồng

Bước 3: Cho cành giâm vào giá thể perlite

Cho Hỗn hợp đất trộn Perlite vào bầu, sử dụng một que nhỏ (như cây bút chì) cho cành hom vào và ấn nhẹ đất xung quanh. Luôn đảm bảo cành hồng được giữ ẩm vì một trong những yếu tố giúp bạn nhân giống hồng thành công chính là độ ẩm. Bạn có thể tạo ra một cái lều nhỏ hoặc “nhà kính” để duy trì độ ẩm cao quanh giâm cành.

Ánh sáng rất cần thiết cho sự ra rễ của cành hồng. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng nhiệt độ cành giâm sẽ không quá cao. Bạn có thể đặt khay ươm dưới bóng sáng như dưới bóng cây, điều này cho phép rễ mà không có quá nhiều nhiệt tích tụ.

Trộn đất nhân giống hoa hồng
Giâm cành hoa hồng bằng đá Perlite
Cách nhân giống hoa hồng
Tạo một lỗ nhỏ như cây bút chì để cho cành giâm vào

Bước 4: Trồng cành giâm 

Sau khi cành hồng ra rễ tốt, bạn đưa chúng vào chậu và đặt ở khu vực râm mát, nếu đưa ra nơi nắng gắt cây sẽ bị chết. Một khi cành hồng có một hệ thống rễ lớn tốt và đang tăng trưởng mới, bạn hãy bắt đầu đưa nó ra nơi có nhiều ánh sáng hơn.

Giâm cành hồng thủy canh bằng đá Perlite

– Vì đá Perlite sạch sẽ và vô trùng, ngậm nước tốt tạo nên môi trường vô trùng lý tưởng cho các rễ cây non. Như trồng rau thủy canh, cành giâm sinh trưởng. Có khả năng sục khí, vô trùng và cho sản lượng cây trồng cao mà không cần có đất. Nên được người làm vườn ở các nước phát triển sử dụng cho việc giâm cành giống hoa, trồng lan.

sử dụng đá perlite giâm cành hoa hồng
Sử dụng đá Perlite để giâm cành, hom giống các loại hoa

Khi sử dụng đá Perlite để giâm cành hoa hồng thì bạn không cần cần trộn thêm loại đất hay phân bón rắn nào. Nhưng sau khoảng 7 ngày giâm cành khi tưới nước cần pha thêm chất dinh dưỡng để nuôi cành giâm vì lúc này rể cây bắt đầu phát triển.

đá perlite nhân giống hoa hồng
Hoa hồng phát triển rất tốt khi sử dụng đá perlite để giâm cành.

Đọc xong bài viết, bạn thấy giâm cành hoa hồng bằng đá Perlite thật dễ dàng đúng không nào. Ngoài ra bạn vẫn có thể sử dụng các loại đất sạch chất lượng để trồng hoa hồng  như Đất sạch Trồng chậu. Vậy nghiên cứu đủ rồi hãy bắt tay vào việc đi nào, Namix chúc bạn thành công.

Nếu bạn đang tìm nơi cung cấp đá Perlite hãy liên hệ với chúng tôi. Quý tổ chức, cá nhân có nhu cầu làm đại lý phân phối sản phẩm xin liên hệ.

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX

Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
Điện Thoại: 0868 036 378 | Phone: 0904 003 679

Để mua lẻ đá Perlite Namix quý khách có thể đặt hàng tại các đại lý của chúng tôi: Đại lý cấp 1.

NAMIX – Nông nghiệp Công nghệ cao

Bình Luận Facebook