Trồng húng quế bằng đất sạch Namix

Húng quế – gia vị đậm đà trong mỗi món ăn của gia đình Việt

Nhắc đến húng quế chắc hẳn ai cũng hít hà với mùi hương nhẹ nhàng mà đậm vị. Liên tưởng đến một tô phở hay hủ tíu, bún riêu cho thêm ít húng quế vào thì no căng cả bụng. Thế mới thấy vai trò của húng quế trong việc tạo nên hương vị món ăn không kém phần quan trọng. Khi nấu ăn xong thì cần một ít rau khởi vị, thích nhất là chạy ù ra vườn hái nắm rau vào xơi, cảm giác nó còn nguyên hương vị, thoang thoãng mùi đất còn bám bẩn, rửa qua nước sạch vớt lên ăn liền. Ai muốn có cảm giác tuyệt vời đó thì cùng Namix trồng ngay húng quế để không phải cất công ra chợ chi cho cực nha.

Xem thêm:

Trồng mầm lúa mạch bằng đá Vermiculite

Trồng “tiểu hồi cần” cực kì đơn giản cùng Namix

Giới thiệu sơ lược về húng quế (tiểu hồi cần)

Húng quế (Ocimum basilicum var. thyrsiflora), là một giống húng tây bản địa của Đông Nam Á, đã được gieo trồng chọn lọc để lựa được những tính trạng đặc trưng. Cây được sử dụng khắp Đông Nam Á để làm gia vị, nó có mùi thơm được miêu tả như tương tự tiểu hồi cần và cam thảo tây, hơi cay, ổn định hơn húng ngọt khi nấu dưới nhiệt độ cao và thời gian dài. 

Xem thêm:

Trồng và chăm sóc Hồng môn bạn cần biết

Ngoài dùng làm rau gia vị trong cây có từ 0,4 đến 0,8% tinh dầu. Tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ dễ chịu. Nhiều nơi trên thế giới trồng với quy mô công nghiệp chủ yếu làm nguồn cây cho nguyên liệu cất tinh dầu hoặc làm chất thơm. Trong dân gian có thể lấy cây sắc uống chữa sốt; kết hợp các loại lá để đun nước tắm, nước xông làm cho ra mồ hôi; chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu; thông tiểu; xúc miệng và ngậm chữa đau, sâu răng. Thường sử dụng cả cành già, lá và hoa.

Đất sạch Namix chất lượng tốt

Cách trồng và chăm sóc 

“Tiểu hồi cần” có thể trồng được quanh năm, dễ thích nghi. Cây có giá trị dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty cung cấp giống húng. Tuy nhiên các bạn nên lựa chọn giống Trang Nông vì giống được chọn lọc nên có tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

Các bạn có thể chọn trồng trong chậu hoặc lên luống trồng. Đối với trồng luống cần rộng 0,8 – 1 m, cao 20 – 30 cm, lối đi giữa 2 liếp rộng 0,4 – 0,5m để thuận lợi cho việc thu hoạch và chăm sóc, khoàng cách trồng 15 x 15 cm. Trồng chậu thì chọn chậu có đường kính mặt từ 20 – 25 cm. 

Húng quế trồng chậu bằng đất trồng rau Namix
Húng quế trồng chậu bằng đất trồng rau Namix

Xem thêm:

Lớp phủ hữu cơ Namix

Hạt húng không cần ngâm mà trồng trực tiếp (có thể ươm hạt trong khay trước). Và quan trọng cần phải có đất trồng tơi xốp, thông thoáng, giàu dinh dưỡng nên cân nhắc lựa chọn đất trồng rau và hoa Namix hoặc đất trồng rau Namix không thể thiếu để làm vườn dễ dàng hơn nhé.

Lưu ý: Đất trồng rau và hoa Namix đã được phối trộn và xử lý kỹ, có bổ sung thêm phân bón nên giai đoạn đầu khi trồng các bạn không cần bón thêm phân nhé.

Đất trồng rau và hoa Namix

Chế độ tưới nước 2 lần/ngày tùy tình hình thời tiết, nên tưới đủ ẩm tránh ngập úng cho cây.

Tiến hành bón thúc 2 – 3 đợt phân 10 – 15 ngày sau trồng. Hòa 10g ure hay DAP với 10 lít nước tưới cho cây. Có thể dùng thêm phân bón lá HVP 401N.

Xem thêm:

Cung cấp đất trồng hoa Namix giàu dinh dưỡng

 Sâu bệnh hại thường xuất hiện gồm:

  • Sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy. Thuốc trị là Polytrin, các thuốc gốc sinh học BT, Reasgent 3.6 EC hay Tasieu 1.9 EC.
  • Thối cổ rễ: phun Thane M 80WP, Kasuran, Viben C.
  • Cháy lá, đốm lá: phun No Mildew 25 WP, Thane M 80WP, Bavisan 50 WP.
  • Thối bẹ: phun No Mildew 25 WP, Thane M 80WP. 

 Sau khi trồng 35 – 40 ngày cây bắt đầu cho thu hoạch.

Như vậy, qua bài viết này các bạn có thể áp dụng trồng húng quế thật dễ dàng rồi. Chúc các bạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng Namix nha.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook