Perlite và Pumice

Sự khác nhau giữa đá Perlite và Pumice

Đá Pumice và Perlite là hai loại đá phổ biến dùng làm giá thể trồng cây và có tác dụng cải tạo đất tốt. Do Perlite và Pumice có một số tác dụng giống nhau giữ ẩm và thoáng khí cao và đều có cấu trúc xốp nhẹ. Vậy nên có nhiều khách hàng vẫn không rõ 2 sự khác nhau giữa đá Pumice và đá Perlite là gì? Bài viết này, Namix sẽ giải đáp thắc mắc sự khác biệt giữa đá bọt và đá trân châu hay đá perlite và pumice để các bạn hiểu hơn nhé.

Sự giống nhau giữa đá Perlite và Pumice

Cả hai loại đá trân châu Perlite và đá bọt Pumice đều được hình thành từ dung nham núi lửa phun trào. Trong quá trình hình thành cả đá Pumice và đá perlite đều có khí thoát ra bên ngoài nên kết cấu hai loại đá này đều có các khoảng trống nhỏ bên trong, tạo nên cấu trúc xốp, nhẹ. Từ đó chúng hỗ trợ thoáng khí và thoát nước cho đất trồng vô cùng tốt, đồng thời vẫn giữ lại được độ ẩm cần thiết cho cây trồng.

Một điểm giống nữa đó chính là cả 2 loại đá trân châu Perlite và đá Pumice đều là 2 vật liệu thô và không phân hủy, không thay đổi cấu trúc cũng như không phân hủy ra chất hóa học nào nên có thể hỗ trợ và giữ nguyên tác dụng của nó trong suốt quá trình sử dụng chúng trộn trong đất trồng. Thông thường, người làm vườn sẽ tiến hành trộn đá Perlite hoặc đá Pumice vào trong môi trường của bầu đất  để giúp sục khí đồng thời giúp rễ cây thoát nước nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Nhờ là vật liệu thô, vô trùng, không chứa chất độc và không phân hủy ra chất độc nên đực trộn vào đất luôn mà không cần qua xử lý.

Perlite và Pumice

Sự khác biệt giữa đá Pumice và Perlite

1/Khác nhau về sự hình thành giữa đá bọt và đá trân châu

Vì đá trân châu và đá bọt đều được hình thành từ dung nham núi lửa nên có nhiều sự lầm tưởng rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên về bản chất dung nham núi lửa hình thành 2 loại đá này có đặc tính và thành phần khác nhau. Ngoài ra quá trình hình thành của đá trân châu và đá pumice cũng khác nhau như:hình

  • Từ những dung nham núi lửa hình thành nên đá perlite cần trải qua thêm quá trình tác dụng nhiệt cho đến khi đá Perlite sẽ tăng thể tích lên 20 lần so với ban đầu. Bạn có thể tưởng tượng quá trình này giống như quá trình nổ bỏng ngô, từ một hạt ngô nhỏ trương nở thành bỏng ngô to hơn, xốp và nhẹ.
  • Trong khi đá bọt Pumice thì hoàn toàn không cần phải qua thêm công đoạn xử lý nào hết. Chúng chính là những tảng đá sau khi hình thành từ dung nham núi lửa.

Perlite và Pumice

2/Khác nhau giữa đặc điểm đá đá bọt Pumice và đá trân châu Perlite

Đá bọt Pumice Đá trân châu Perlite
Màu trắng đục hoặc xám nhạt (màu sắc không ảnh hưởng đến công dụng của đá) Màu trắng đục như màu sữa
Có cấu trúc xốp và nhẹ, có nhiều lỗ tròn nhỏ bên trong và trên bề mặt đá Có cấu trúc xốp và nhẹ, có nhiều đường hang nhỏ li ti bên trong
Đá Pumice cũng nhẹ nhưng không bằng Perlite Đá perlite nhẹ, nhẹ hơn đá Pumice
Đá Pumice cũng nhẹ, nổi trên mặt nước nhưng không nhẹ đến mức như đá perlite, nếu tưới nước nhiều đá vẫn không trôi nổi lên mặt đất Đá Perlite có xu hướng trôi nổi lên đỉnh của đất, và có thể tràn qua mép chậu khi tưới nước tràn
Đá Pumice rắn chắc hơn, ít bị bể hơn đá Perlite Đá perlite xốp hơn, dễ bể hơn đá Pumice

Perlite và Pumice

3/Công dụng của đá Perlite và đá Pumice trồng cây

Cả đá Pumice và Perlite đều có công dụng là cải tạo đất, giúp giữ sự thoáng khí và tạo điều kiện thoát nước tốt nhưng lại có thể giữ ẩm cho môi trường đất trồng cây nhờ đá Perlite có các đường hang còn đá Pumice có các lỗ hổng, những vị trí này sẽ hút nước và dự trữ một lượng nhỏ vô bên trong. Tuy chúng không thể giữ lại nước nhiều và lâu bằng đá Vermiculite nhưng đây là một điểm đặc biệt và cũng là một lợi thế đối với những cây cần hệ thống thoát nước tuyệt vời như lan hay sen đá.

Ngoài được trộn vào đất trồng cây thì đá perlite và đá pumice đều có thể làm giá thể thủy canh nhớ tính trơ về mặt hóa học và không bị phân hủy. Tuy nhiên đá Perlite có giá thành rẻ hơn nên được sử dụng làm giá thể thủy canh rộng rãi hơn đá Pumice.

Perlite và Pumice

Đá perlite với kích thước nhỏ hơn nên thường được chọn trộn vào đất trồng những loại cây nhỏ, cây để bàn. Với màu sắc trắng sáng có thể làm nổi bật lên màu đất trồng nên có nhiều người chọn sử dụng để làm lớp đất nền đẹp hơn. Tuy nhiên đá perlite nổi trên mặt đất sau nhiều lần tưới nên cần vun xới đất định kỳ hay trộn lại đất sau mỗi mùa vụ.

Đá Pumice không nổi lên mặt đất sau nhiều lần tưới nên không phải vun xới đất thường xuyên, vậy nên thích hợp cho những khách hàng có điều kiện kinh tế hơn mà không muốn bỏ thời gian để vun xới đất. Cũng nhờ đặc điểm không nổi lên mặt đất đó lại thêm tính thoát nước tốt nên thường được dùng để lót đáy chậu để giảm đọng nước gây úng rễ. Với nhiều kích thước đa dạng hơn và rắn chắc hơn nên đá Pumice được chọn để trồng với nhiều loại cây với nhiều kích thước to đến nhỏ đa dạng hơn.

Ngoài sử dụng trong nông nghiệp, đá perlite còn được sử dụng trong xây dựng. Vì có nhiều lỗ hổng chứa nhiều không khí nên trong xây dựng đá perlite hỗ trợ cách âm và cách nhiệt tốt.

Mua đá Perlite và Pumice ở đâu

Hiện nay Namix-nhà sản xuất đất trồng và giá thể cao cấp uy tín chất lượng có kinh doanh một số giá thể cao cấp như đá perlite, đá pumice, đá vermiculite và một số đất trồng chuyên dụng như đất trồng rau, đất trồng rau và hoa, đất trồng hoa và đất trồng sen đá. Với hơn 8 năm kinh nghiệm, Namix hướng tới một nền nông nghiệp đô thị hữu cơ và thực hiện sứ mệnh giúp bạn làm vườn dễ hơn. Hãy liên hệ ngay với Namix nếu như bạn có thắc mắc về sản phẩm hoặc vấn đề gì về cây trồng nhé.

Namix tuyển đại lý vật tư nông nghiệp

 

nhận báo giá sỉ

Vừa rồi là giải đáp thắc mắc sự khác biệt giữa Perlite và Pumice mà Namix đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về đá perlite và đá pumice và có lựa chọn tốt trong công việc trồng trọt nhé.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook