kiến có hại cây trồng không

Kiến có hại cây trồng không? những cách phòng trừ nhất định phải biết

Kiến có hại cây trồng không? nếu có thì có cách nào phòng trừ không? đây là một số câu hỏi mà Namix cũng gặp phải khá nhiều của khách hàng. Bài viết này Namix sẽ giải đáp thắc mắc này và giúp bạn bảo vệ vườn cây trồng dưới tác hại của lũ kiến đáng ghét nhé.

1. Tác hại khi trồng rau bị kiến phá

1.1. Các loại kiến thường gặp? Kiến nào phá hoại mùa màng?

Có nhiều thắc mắc rằng kiến có gây hại cho cây trồng không ? Thì ngoài một số loại kiến có lợi cho cây trồng như kiến vàng, kiến thợ thì có một số loại kiến phá hoại cây trồng, mùa vụ như kiến đen, kiến đường và đặc biệt kiến lửa.

1.2. Kiến có hại cây trồng không? Chúng phá hoại cây trồng ra sao

Với tập tính thích ngọt của loài kiến nên cây trồng, đặc biệt là mầm cây và cây ăn quả chính là nơi lý tưởng để chúng cắn phá và tìm nguồn thức ăn hàng ngày. Các loại cây có mùi thơm như cây hoa lan, cây mướp, cây ớt (nồng, ớt ngọt), mầm cây… có sức hút đối với lũ kiến nhất. Khi quả bị kiến cắn phá thì chất lượng của quả sẽ giảm làm giảm giá bán ra thiệt hại cho nông dân.

Nếu như bạn đang ươm hạt rau mà thấy có kiến bò quanh đó dù chỉ 1 con thì cũng nên cần thận. Vì chúng có thể rủ cả họ hàng đến xơi hết mầm cây của bạn trong một đêm, lúc đó bạn có thể không nghĩ đến lũ kiến mà lại đổ tội tại đất trồng hay do hạt giống,…

Ít ai nghĩ đến kiến là côn trùng hại cây nhưng đôi lúc sự phá hủy của kiến có thể ngang hàng hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn nhiều loại côn trùng khác. Kiến thích làm tổ trên cây, đặc biệt là vị trí dọc theo các thân cây, ngoài ra chúng cũng thích trú ẩn ở trong các tán lá. Điều này làm giảm khả năng quang hợp của lá và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong thân cây.

kiến có hại cây trồng không

2. Các cách tiêu diệt kiến trong vườn

Khi trồng cây bị kiến phá hoại hoặc thấy kiến trong vườn cây thì chúng ta nên tìm biện pháp tiêu diệt chúng trước khi bị chúng tàn phá nặng nề hơn. Dưới đây là một số biện pháp có thể áp dụng để xua đuổi hoặc tiêu diệt kiến trong vươn, bạn cũng có thể áp dụng một só cách để xua đuổi kiến bò vào trong nhà đó.

Dùng chanh để xua đuổi kiến đen trên cây

Kiến đen là loại kiến ăn nhựa cây nên chúng sẽ đục phá thân cây để lấy nhựa làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dinh dưỡng trên thân cây, một số cây hoa còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Bạn có thể dùng chanh vắt vào các vị trí vết nứt trên thân cây hoặc các lỗ có kiến đen, chanh có axit sẽ làm cho tổ kiến bị sót và bỏ đi.

kiến có hại cây trồng không

Sử dụng các loại bột gia vị để đuổi kiến

Các loại bột gia vị có vị cay và mùi nồng như bột tiêu, bột ớt, tỏi, quế cũng cho hiệu quả đuổi kiến trên cây trồng hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Bạn cũng có thể dùng các bột gia vị đã nói trên rắc trên đường đi của chúng hoặc xung quanh gốc cây. Mùi tiêu sẽ phá hủy mùi do chúng tự tiết ra để dẫn đường cho đồng đội, bọn kiến sẽ nghĩ không còn đường đi tiếp sẽ tự động bỏ đi.

Sử dụng hàn the diệt kiến trên cây lan

Kiến có hại lan không? Kiến không trực tiếp tấn công cây lan nhưng chúng lại là phương tiện mang theo rệp đến để hút nhựa cây và ngược lại kiến sẽ hút nhựa từ rệp.

Bạn có thể áp dụng những cách diệt kiến và xua đuổi kiến trong bài nhắc đến. Tuy nhiên sử dụng hàn the (borax) là một cách khá hay và đơn giản và phù hợp giúp bạn diệt trọn ổ kiến dễ dàng trên cây lan và nhanh chóng. Hàn the là loại hóa chất được dùng khá nhiều trong việc chế biến thực phẩm. vậy nên chúng ta có thể dễ dàng tìm mua hàn the ở bất cứ cửa hàng hóa chất nào.

Sử dụng hàn the để diệt kiến được thực hiện như sau: Trộn hàn the với đường đường hoặc là những thứ thơm ngọt như mật ong, bơ đậu phộng, mắm tôm để kích thích lũ kiếm. Chúng sẽ mang thức ăn đó vào tổ cho cả đàn cùng kiến chúa cùng ăn nhằm tiêu diệt cả đàn kiến.

kiến có hại cây trồng không

Sử dụng bã diệt kiến khi trồng cây bị kiến

Bã diệt kiến được xem là chế phẩm diệt kiến có hiệu quả nhưng vẫn an toàn nhất cho người sử dụng và vật nuôi. Bã diệt kiến được chế ra chủ yếu từ nguyên liệu diệt côn trùng hữu cơ tác dụng chậm và trộn chung với đường. Vị ngọt của đường có tác dụng thu hút kiến lại gần tha bã về tổ để cả tổ cùng kiến chúa đều ăn, từ đó có thể tiêu diệt cả tổ.

Bạn chỉ cần trộn bã kiến trong đất ươm cây hoặc rải trên bề mặt chậu cây cảnh. Từ đó kiến sẽ tập trung vào bã kiến mà không làm hại đến cây của bạn.

Sử dụng đất tảo cát để diện kiến

Đất tảo cát là một loại thuốc diệt côn trùng khá đặc biệt, nó có nguồn gốc từ khoáng vật, đây là loại thuốc đã quá quen thuộc với những người yêu thích trồng cây cảnh. Đất tảo cát sẽ giúp bạn diệt sạch kiến đen, kiến hôi, kiến lửa, kiến gió và nhiều loại côn trùng khác xâm chiếm cây cảnh của bạn.

Thuốc này khá độc nên n cần cẩn thận đeo găng tay và bịt khẩu trang khi sử dụng. Có thể sử dụng bao tay nắm một nhúm nhỏ hoặc sử dụng quả bóp hút một ít thuốc bộ này rắc lên bề mặt đất trồng nơi có kiến. Thuốc này có tác dụng nhanh, chỉ trong vòng 30 phút tiếp xúc với thuốc, kiến sẽ nhiễm độc và chết nhanh chóng.

Tuy nhiên loại thuốc này rất dễ mất tác dụng khi bị ướt và khó diệt cả tổ lẫn kiến chúa. Nên có thể sẽ có kiến quay lại, vì thế các bạn nên bón dặm thuốc lại sau khi trời mưa hoặc tưới cây.

kiến có hại cây trồng không

Sử dụng bã cà phê để đuổi kiến

Bã cà phê là một loại phế phẩm tưởng chừng nên bỏ đi nhưng lại có khả năng đuổi kiến, ốc sên và một số côn trùng rất tốt. Bã cà phê có mùi thơm đặc trưng khiến lũ kiến và một số côn trùng khó chịu phải lánh xa. Sau khi thưởng thức ly cà phê phin thơm ngon bạn có thể tận dụng giữ lại phần bã cà phê, rồi rải chúng thành một vòng tròn xung quanh gốc cây hoặc xung quanh vườn vừa xua đuổi được kiến, côn trùng mà còn là phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm: [Bật mí] Những cách ủ bã cà phê trồng cây tại nhà

cách ủ bã cà phê trồng cây

Sử dụng thuốc diệt kiến chuyên dụng trong nông nghiệp

Bạn có thể tới các tiệm vật tư nông nghiệp để mua các loại thuốc diệt kiến. Thông thường thuốc diệt kiến của họ còn có tác dụng phòng rệp. Thuốc này thường không ảnh hưởng đến cây trồng, thuốc đánh lạc hướng sự chú ý của kiến, khiến kiến phải ăn thuốc và chết. Cách sử dụng đơn giản là trộn trên bề mặt đất trồng hoặc rắc dưới gốc cây là được.

Dùng bình xịt côn trùng để đuổi kiến

Cách này ngoài đuổi kiến thì bạn còn có thể đuổi những côn trùng khác. Tuy nhiên bạn cần xịt thuốc thường xuyên để có tác dụng lâu bền. Do khi mùi thuốc bay hết thì côn trùng và kiến cũng quay lại. Đồng thời dùng thuốc xịt kiến sẽ có hại đến sức khỏe mọi người xung quanh nên cách này không được khuyến khích lắm.

kiến có hại cây trồng không

Ngoài ra còn nhiều cách diệt kiến khác nữa nhưng những cách trên là những cách dễ thực hiện. Nguyên liệu dễ mua và có hiệu quả tốt nhất. Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết kiến có hại cây trồng không và cách xua đuổi hoặc diệt kiếm bảo vệ cây trồng trong vườn nhé.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook