Nuôi trồng lan Hồ Điệp

Kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp cho những ai yêu lan

Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis) là một loại lan có hoa lớn, đẹp, bền. Lan Hồ Điệp được phát hiện vào năm 1750. Đến nay đã phát hiện được hơn 70 loài, đa số mọc tại các vùng nóng ẩm của Châu Á. Thị trường lan Hồ Điệp ở Việt Nam rất sôi động. Điều này đã thúc đẩy quá trình tiếp nhận công nghệ sản xuất lan Hồ Điệp từ khâu tạo giống, nhân giống đến nuôi trồng và điều khiển ra hoa theo ý muốn, đồng thời tổ chức phá triển sản xuất lan Hồ Điệp như một thế mạnh của ngành hoa thương mại Việt Nam. Chính vì điều này đã thu hút nhiều người chơi lan Hồ Điệp ngày càng đông và hãy cùng Namix tim hiểu kỹ hơn về kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp kèm những kỹ thuật mà ai cũng nên biết nhé.

Nuôi trồng lan Hồ Điệp

Xem thêm:

Cách phối trộn giá thể trồng lan tách chiết 

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp như thế nào?

Giá thể trồng lan

Đá perlite trân châu Namix

Giá thể lan Hồ Điệp khá tơi xốp và thoáng khí, đồng thời phải có khả năng giữ nước như gỗ mùn, than bùn khô, đá nhỏ, rêu, đá pumice hoặc đá Perlite Trân châu… Với những gía thể khác nhau cũng phải có cách trồng và chăm sóc khác nhau đặc biệt là chế độ nước tưới, với những giá thể giữ nước kém phải tưới nước thường xuyên. Nếu bạn là một người chơi lan chuyên nghiệp thì rất dễ dàng phối trộn để tạo nên giá thể trồng lan hồ điệp tuyệt vời. Ngoài ra, trên thị trường cũng có các sản phẩm giá thể trồng lan được phối trộn sẵn vô cùng thuận tiện cho người trồng.

Đá bọt - Đá pumice Namix - Trồng hoa lan - lót đáy chậu hoa
Đá bọt pumice Namix

Chậu trồng

Dùng chậu không sâu, chậu nhỏ màu trắng, trong suốt để có lợi cho rễ của lan phát triển và quang hợp. Cây non trồng trong chậu đường kính 8 – 10 cm; 3 – 6 tháng sau lớn thành cây trưởng thành trồng sang chậu đường kính 12 – 15 cm, tiếp tục trồng 4 – 6 tháng có thể xử lý thúc ra hoa.

Nước tưới

Do lá lan Hồ Điệp khá dày, lượng nước chứa trong lá khá nhiều nên lan Hồ Điệp chịu hạn tốt. Mùa mưa độ ẩm cao không khí nên cách 3- 7 ngày tưới một lần; mùa nắng thì cách 1 – 2 ngày tưới đẫm nước một lần. Nên tưới vào thời điểm 10 h sáng và trước 15 h chiều. 

Phân bón – kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Cách sử dụng phân bón là một trong những kỹ thuật trồng lan hồ điệp quan trọng. Thời kì sinh trưởng của lan Hồ Điệp, cần bón NPK 30-10-10 hoặc 20-10-20. Còn thời kì ra hoa bón NPK 10-30-20. Trước khi xử lý thúc ra hoa, phun thêm KH2PO4 có lợi cho việc hình thành và phát triển của chồi hoa, làm cho cành hoa to mập, nên bón phân dạng dung dịch, nồng độ 0,05 – 0,1% để phun, cách 7 – 10 ngày phun một lần.

Lan hồ điệp. Giá thể trồng lan Namix

Xem thêm:

Cách trồng xà lách đơn giản tại nhà

Điều khiển lan Hồ Điệp nở hoa vào dịp Tết Nguyên đán

Theo GS.TS Nguyễn Quang Thạch và cộng sự thì lan Hồ Điệp ra hoa tự nhiên vào tháng 3 đến tháng 5, do vậy sẽ không nở vào dịp Tết. Vì vậy điều khiển thông qua nhiệt độ. Nhiệt độ thấp tốt cho quá trình ra hoa, các nhà vườn tồng Hồ Điệp sẽ điều chỉnh hệ thống điều hòa nhiệt độ để thúc đẩy ra hoa ở lan Hồ Điệp. Hoặc dùng những chất kích thích ra hoa như: BA, GA, và B9 rất hiệu quả trong việc kích thích chồi hoa phân hóa.  

Xem thêm:

Đất trồng Namix

Phòng trừ rụng hoa, rụng nụ 

Cần chú ý đến những vấn đề gây ảnh hưởng đến hoa. Khắc phục như sau:

 • Giá thể trồng phải đủ ẩm
 • Nhà trồng cần thông thoáng
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để cây phát triển toàn diện
 • Khi hoa kết nụ cần bón ít phân 
 • Không để đọng nước và phân bón ở ngấn hoa

Xem thêm:

Sỏi tự nhiên hay lớp che phủ có lợi hơn cho vườn của bạn

Phòng trừ sâu, bệnh hại trong kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Bệnh thối đen

Bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra, nấm bệnh hại trên cây lan Hồ Điệp con và câylan Hồ Điệp trưởng thành thường vào mùa Hè lúc nhiệt độ và ẩm độ cao (tháng 6-8) hoặc do nhà trồng lan Hồ Điệp không thông gió khiến bệnh phát sinh. Khi bệnh đã xẩy ra, nếu không kịp thời xử lý sẽ lây lan rất nhanh đến rễ, thân, làm thối rễ, vụn nát thậm chí còn làm ruỗng hết cây lan Hồ Điệp. 

Bệnh thối đen

Biện pháp phòng trừ:

 • Duy trì nhà trồng lan Hồ Điệp được thông gió, thoáng khí
 • Mục tiêu chủ yếu là bảo vệ vết thương cơ học, khi trồng lan Hồ Điệp hay đổi chậu cần tránh làm xây xước rễ, những vùng bị xây xước phải rửa tiệt trùng,
 • Khi phát hiện bệnh ở lan Hồ Điệp phải quản lý chặt chẽ chế độ nước tưới cho lan Hồ Điệp tránh cho cây bị mưa ướt.
 • Khi phát hiện cây non bị bệnh phải kịp thời loại bỏ cây bệnh và giá thể trồng lan Hồ Điệp đó phải được tiêu hủy
 • Appencarb 75 DF 15g/10 lít
 • Score 250 EC 5-10mI/10 lít
 • Đồng Oxyt BTN 35% nồng độ 50-100g/10 lít

Bệnh thán thư ở lan Hồ Điệp

Bệnh do nấm Collectotrichium, gây hại cho lá già hoặc lá của cây sinh trưởng kém, biểu hiện bệnh là các vết đốm lớn màu nâu đen có hình tròn hoặc không có hình thù đặc biệt, ở tâm các đốm có những vòng tròn nhỏ màu nâu hoặc vàng. Sợi nấm sinh trường rất thích hợp ở nhiệt độ 22-25°C, trừ nhiệt độ trong nhà kính mùa Hè khá cao thì các nhiệt độ trong các mùa khác đều thích hợp cho bệnh này phát sinh, do đó bệnh này có thể xảy ra quanh năm.

Phòng trừ sâu bệnh hại lan
Bệnh thán thư trên lan Hồ Điệp

Biện pháp phòng trừ:

 • Boocdo 1%
 • Manconeb BTN 25 – 30g/bình 8 lít
 • Carben vil 50 sc 0,2 – 0,4/ha (thường phun 600 lít dung dịch cho 1 ha)
 • Topsin 5-10g/bình 8 lít
 • Arbotect 6-10g/bình 8 lít

Bệnh muội than

Thường gặp ở những vườn lan không được chăm sóc tốt do không được thông gió, ánh sáng không đủ, cây lan Hồ Điệp dễ bị một số loại sâu như rầy bông, bướm phấn… cắn hại, lây truyền bệnh này, chúng tiết các dịch ngọt trên bề mặt và lưng lá, thân hoặc trên cuống hoa. Lúc đó bào tử của muội than (Sactymolds) sẽ mọc trên dịch ngọt đó. Mặc dù đây chỉ là bệnh trên bề mặt lá, không có ảnh hưởng trực tiếp đến cây, nhưng những vùng lá cây bị che bởi nấm sẽ ảnh hưởng đến quang hợp và hình dáng bên ngoài của cây.

Cách phòng trừ bệnh muội than ở lan Hồ Điệp:

 • Diệt các loại rệp truyền nhiễm bệnh cho lan Hồ Điệp
 • Khi lan Hồ Điệp bị bệnh muội than thì dùng nước để lau sạch vết bệnh
 • Chọn những giống không tiết ra dịch ngọt
 • Dùng Dithane 80 WP 40-50g/bình 10 lít, cách hai tuần phun 1 lần

Rệp: Thường xuất hiện các loài rệp đỏ ánh màu nâu, chúng bám vào lá, giả hành để hút nhựa và đặc biệt bám vào mắt ngủ làm chết mắt ngủ. Vì vậy phải phòng trừ thường xuyên để tránh thiệt hại cho vườn.

Gián và bọ trĩ: Chúng thường cắn phá rễ và chỉ xuất hiện trogn các giá thể bằng xơ dừa, vỏ cây mục, dớn mục hoặc sử dụng quá nhiều phân hữu cơ dưới dạng xác như bánh dầu, phân bò. Diệt trừ bằng thuốc sát trùng Bassa nồng độ 1/100. Phòng ngừa theo chu kì 2 tháng/lần.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp. Giá thể trồng lan Namix

Ốc sên: Ở nơi quá ẩm chúng thường xuất hiện để ăn các chồi non. Bắt bằng tay hoặc sử dụng thức ăn thay thế như xà lách để chúng không gây hại cho lan.

Rầy bông (Mealy bugs): Rất phát triển vào mùa Xuân và mùa Hè, rầy hút chất dinh dưỡng trên lá non, chồi non, nụ hoa và chồi hoa, khiến cho cây chậm sinh trưởng, lá và hoa bị biến dạng, cong vẹo và phát triển kém. Chất dịch ngọt của rệp tiết ra hấp dẫn kiến, bệnh muội than và các bệnh nấm khác.

Biện pháp phòng trừ:

 • Trebon 10ND 8-10ml/bình 10 lít
 •  Malathion 50 WP 1 thìa cafe/4 lít nước phun hoặc nhúng cây trong 10 phút, cần lặp lại sau một tuần để diệt rầy mới nở.
 •  Dùng thiên địch tự nhiên
 •  Dùng bảng màu vàng để bắt rầy.

Nguồn: Đào Thanh Vân và Đặng Thị Tố Nga. Giáo trình hoa lan, 2008.

Xem thêm:

Cách giâm cành hoa hồng với đất trồng Namix

 Như vậy, qua bài viết này các bạn cũng đã biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích về kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp phai không nào. Hãy đồng hành cùng Namix trong những bài biết sắp tới nhé. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook