Ớt chuông

Kỹ thuật trồng ớt chuông sai trĩu quả tại nhà

Ớt chuông một loại thực phẩm dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C, được nhiều bà nội chợ ưa chuộng. Đặc các món ăn ngon thường được chế biến từ ớt luôn luôn được mọi người ưa thích như ớt xào bò, mực xào ớt chuông, ớt chuông xào sườn ….Vậy tại sao bạn không trồng loại cây ngon, bổ này tại nhà nhỉ, kĩ thuật trồng đơn giản nhưng để ớt sai trái không phải ai cũng biết bí quyết này. Hôm nay, Namix sẽ chia sẻ hết các kinh nghiệm quý báu về kỹ thuật trồng ớt chuông sai trĩu quả tại nhà nhé!

Kỹ thuật trồng ớt chuông sai trĩu quả tại nhà

Xem thêm:

 Trồng tía tô cực dễ với đất trồng Namix

Ớt chuông hay còn gọi ngọt là cây hàng năm, cây có tên khoa học là Capsicum annum L.  trồng nhiều ở Trung, Nam Mỹ, Châu Âu và các nước ở Châu Á. Ở Việt Nam thì ớt ngọt là cây trồng phổ biến tại Đà Lạt, ớt có vị hơi cay, có nhiều loại và màu sắc khác nhau. Thuộc loại cây bụi thân gỗ 2 lá mầm, rễ cọc, lá đơn và mọc xoắn trên thân chính, quả thuộc loại quả mọng nước có nhiều thịt và chia làm ba đến bốn ngăn.

Ớt ngọt là cây ưa nhiệt ôn hòa hơi lạnh, thích hợp với nhiệt độ khoảng 20 oC để sinh trưởng và phát triển, yêu cầu ánh sáng nhiều, nhất là thời điểm ra hoa, thiếu ánh sáng giảm tỷ lệ đậu quả. Là loại cây không kén đất có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau, với pH tối thích là 5.5 – 6.5. Khi được trồng trong điều kiện nhà màng hay lưới như hiện nay thì ớt ngọt có thể trồng được quanh năm.

Ớt chuông trồng bằng đất trồng Namix

Kỹ thuật trồng ớt chuông sai trĩu quả tại nhà

Để trồng ớt tại nhà bạn cần tiến hành theo các bước sau nhé

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên là giống: Tại Lâm Đồng đang sử dụng phổ biến các giống ớt ngọt nhập từ Hà Lan có nhiều màu như ớt xanh, ớt đỏ (Pasarella, Massilia), ớt vàng (Baschata)….là các giống được ưa thích hơn cả.

Sau là đất hay giá thể ươm cũng như trồng ớt là điều đặc biệt nên được chú ý, hiện tại Namix là công ty uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm về các loại giá thể cây trồng. Namix đã đưa ra sản phẩm đất sạch trồng rau và hoa Namix, với thành phần hoàn toàn hữu cơ phối trộn phân bón chậm tan, an toàn cho sức khỏe và đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho ớt chuông trong 3 tháng đầu. Do đó, sử dụng đất trồng rau và hoa là một lựa chọn số một cho ớt, đảm bảo cây con phát triển tốt, cây trưởng thành siêu sai quả.

Trong giai đoạn ươm hạt bạn nên sử dụng loại vỉ 84 lỗ để ươm ớt ngọt, sau khi ra khỏi vườn ươm thì nên thay loại chậu có đường kính 30 – 40 cm để trồng ớt chuông.

Xem thêm:

Cây bạc hà – kỹ thuật trồng và chăm sóc bạn cần biết

Phương pháp gieo ươm ớt cũng rất dễ dàng 

Hạt giống cần được ngâm trong nước ấm 3 sôi 2 lạnh trong 30 phút đến 1 giờ, sau đó thì là ủ khoảng 3 đến 4 hôm là hạt nứt nhanh thì có thể đem gieo. Sau nảy mầm khoảng 30 – 45 ngày thì mang đi trồng. 

Dinh dưỡng cần cung cấp đủ cho cây phân chuồng, lân và 1/3 lượng kali vào thời kì bón lót, bón thúc thì có thể kết hợp lượng đạm cũng như kali chia theo các đợt, thường bón vào thời kì thu hoạch quả từ 15 đến 20 ngày.

Trong quá trình trồng, cần chọn lọc giống kĩ để tránh hiện tượng thụ phấn chéo và làm giảm chất lượng ớt. Ngoài ra bạn cần giữ cho mỗi cây ớt khoảng 3 đến 4 cành để làm quả ớt to và đạt năng suất cao hơn.

Cách trồng và chăm sóc ớt chuông

Ớt ngọt thường bị thán thư, héo xanh, virut… và các loại sâu như rệp, bọ trĩ thường gây hại cho cây. Để tránh ớt mắc các loại bệnh này, bạn cần chọn giống tốt kháng virus hay các loại bệnh héo xanh do vi khuẩn, sau là thường xuyên quan sát và thăm vườn trồng tại nhà nhé! Nếu trong trường hợp nặng thì có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng cần sử dụng đúng liều lượng và cách ly đủ thời gian.

Xem thêm:

Trồng sống đời cho hoa đẹp rữ rỡ sắc màu

Ớt chuông không chỉ một loại rau dinh dưỡng mà còn là loại thốc dùng để điều trị phong thấp, đau lưng hay đặc biệt dùng để điều chế thuốc trừ sâu sinh học.

Với những giá trị cũng như lợi ích mà ớt ngọt mang lại, thì đây là một cây trồng triển vọng và cần được nhân giống nhiều hơn nữa trong tương lại. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng ớt chuông một cách dễ dàng và và sai trái! Namix chúc bạn sẽ trồng thành công được những chậu ớt chuông như ý nhé!

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook