Nhân giống hoa hồng bằng hạt

Nhân giống hoa hồng bằng hạt có đơn giản không?

Ngoài cách nhân giống hoa hồng bằng phương pháp vô tính như: giâm cành, chiết cành, ghép, nuôi cấy mô thì nhân giống hoa hồng bằng phương pháp hữu tính cũng được áp dụng. Tuy nhiên, nhân giống hoa hồng bằng hạt ít được áp dụng vì tỷ lệ thành công thấp, đa số được áp dụng trong công tác nghiên cứu, lai tạo giống bằng phương pháp lai.

Giới thiệu phương pháp nhân giống hoa hồng bằng hạt

nhân giống hoa hồng bằng hạt

Hoa hồng trồng bằng hạt có được không?

Câu trả lời là được. Hiện nay trên các trang mạng có bán các loại hạt giống hoa hồng. Tuy nhiên, với điều khí hậu ở Việt Nam, hạt hoa hồng sẽ không nảy mầm hoặc tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Bên cạnh đó, không phải giống hoa hồng nào cũng tạo quả và kết hạt. Vì vây, bạn cũng nên cân nhắc khi mua các loại hạt giống hoa hồng.

Ươm hoa hồng bằng hạt được áp dụng khi nào?

Ươm hoa hồng bằng hạt

Nhân giống hoa hồng bằng hạt đối với hoa hồng chủ yếu là để tạo giống bằng phương pháp lai. Nhà lai tạo giống hoa hồng nối tiếng người anh David Austin đã lai tạo ra nhiều giống hoa hồng nổi tiếng bằng phương pháp này. Một số giống hoa hồng nổi tiếng khắp thế giới của ông như: Gallicas, Damasks, Alba, Hybrid teas hay Floribundas, Constance Spry, Red eden, Golden Celebration,…

 Xem thêm:

Cách giâm cành hoa hồng cho tỷ lệ sống cao bằng đá vermiculite

 Cây con mọc từ hạt thường không duy trì được đặc tính tốt của mẹ và đa số cây giống có tỷ lệ kết hạt thấp. Đối với một số giống tầm xuân nhiều hạt thì có thể dùng để tạo ra số lượng lớn gốc ghép. Gốc ghép từ cây thực sinh thường có bộ rễ khỏe, sinh trưởng mạnh. Mặt khác tuổi sinh lý của gốc ghép trẻ do vậy tuổi thọ của cây dài.

Gốc ghép gieo từ hạt đa số chọn loài tầm xuân dại ở bản địa vì nó có sức sống khỏe, khả năng thích ứng tốt, chống bệnh tật cao, đây là những chỉ tiêu lý tưởng. Nhược điểm của phương pháp này là: tỷ lệ kết hạt thấp, hạt nảy mầm khó khăn và cây con không đều.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt

 Xem thêm:

Bỏ túi cách trồng hoa hồng cho người mới bắt đầu

Nhân giống hoa hồng bằng hạt vẫn được áp dụng nhưng không được phổ biến. Nhân giống bằng phương pháp vô tính được áp dụng rộng rãi hơn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các phương pháp nhân giống hoa hồng.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook