Chăm sóc sen đá. Đất trồng cây mọng nước Namix

Những mẹo nhỏ khi chăm sóc xương rồng sen đá

Xương rồng, sen đá thuộc nhóm cây mọng nước. Đây cũng là nhóm cây được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ bởi sự kiên cường và sức sống mãnh liệt nơi khô cằn sỏi đá của nó. Tuy nhiên, dù là cây có sức sống khỏe thì người chăm cũng phải biết cách thì cây mới tốt. Hôm nay, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo nhỏ khi chăm sóc xương rồng sen đá.

Xem thêm:

Kỹ thuật tháp ghép xương rồng đơn giản, hiệu quả

Những mẹp nhỏ khi chăm sóc xương rồng sen đá. Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Các mẹo nhỏ khi chăm sóc xươnng rồng sen đá

Giá thể, đất trồng

Đất trồng xương rồng không được quá chai cứng, tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể trồng trên đất cát hoặc phối trộn với trấu hun, xơ dừa, phân chuồng. Cách tốt nhất cho các bạn chưa biết cách phối trộn là sử dụng đất trồng xương rồng, sen đá hay đất trồng cây mọng nước được phối trộn sẵn.

Succulent potting mix Namix
Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Xem thêm:

Cách phối tiểu cảnh xương rồng sen đá để bàn

Đất trồng cây mọng nước Namix gồm các thành phần tơi xốp, thoáng khí: Phân compost, mùn dừa, vỏ trấu nguyên cánh, vỏ cây, các loại giá thể đá Perlite, Vermiculite, Pumice, đá sỏi, phân chậm tan…. Sự kết hợp này tạo môi trường thuận lợi cho các loại cây mọng nước phát triển, hạn chế tình trạng chết cây do úng, đất thoát nước kém.

Vị trí đặt, trồng cây

Ánh sáng và nước là hai điều kiện cần phải kết hợp với nhau để xương rồng sen đá phát triển tốt. Những cây còn non, cây giống con, cây mới ghép cần điều kiện ấm hơn. Vị trí đặt chậu cây, trồng cây cần phải thoáng. Bạn có thể đặt cây trong vườn nhà hoặc bạn công, cửa sổ phòng nơi có nhiều ánh sáng.

Sen đá rất nhạy cảm với nhu cầu ánh sáng. Nếu bạn đặt cây nơi có nhiều ánh nắng quá lâu, nắng gắt sẽ làm cho cây bị héo, mất nước. Đặt cây trong phòng không có ánh sáng mặt trời lâu ngày cây sẽ bị vống (phát triển theo chiều dọc), lá nhỏ hoặc bị thâm đen, đoạn thân gần gốc sẽ teo dần và cây chết đi. Đối với những bạn thích đặt cây trong phòng làm việc thì nên đưa cây ra ngoài nắng 2 – 3 tiếng.

Chăm sóc xương rồng. Đất trồng xương rồng Namix

Tổng hợp các loại giá thể trồng xương rồng sen đá

Chăm sóc xương rồng sen đá cần tưới bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước xương rồng sen đá cần không bằng các cây trồng khác, nhưng chúng cũng vẫn cần phải nhận được nhiều hơi ẩm trong mùa sinh trưởng chính. 85% – 90% trọng lượng cây xương rồng, sen đá là chứa nước. Các tế bào của thân cây có nhiệm vụ chính là dự trữ nước.

Bạn chỉ nên tưới lại nước cho cây khi đất trồng xương rồng sen đá đã hoàn toàn khô. Tưới quá nhiều nước, hoặc giá thể, đất trồng giữ nước nhiều sẽ làm cây chết do bị úng, nhất là phần thân cuối.

Nước tưới là nước dùng để uống hoặc nước mưa, vì đa số các loại xương rồng sen đá đều thích nước có tính axit nhẹ, tránh sử dụng nước máy để tưới cho cây.

Không nên tưới nước trực tiếp lên xương rồng sen đá dưới ánh nắng trực tiếp của mùa hè. Vì những giọt nước còn đọng lại trên thân, lá sẽ nóng lên và làm bỏng bề mặt thân lá các loại cây này.

Cách chăm sóc xương rồng sen đá. Đất trồng cây mọng nước Namix

Đối với sen đá, biểu hiện của cây thiếu nước là lá héo và mềm đi, bạn nên tưới nước cho cây. Cây dư nước các lá gần gốc sẽ bị đen và thối dần.

Nhu cầu dinh dưỡng khi chăm sóc xương rồng sen đá

Đối với những xương rồng vừa mới ghép hoặc những cây xương rồng, sen đá vừa trồng thì chưa nên bón phân. Tùy vào từng giai đoạn mà nhu cầu dinh dưỡng của mỗi cây khác nhau. Giai đoạn cây mới trồng thì nhu cầu đạm, lân cao hơn để hình thành rễ, sinh trưởng sinh dưỡng. Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng, cây sẽ cần nhiều lân để hình thành mầm hoa. Giai đoạn cây đã có nụ thì cần nhiều kali để hoa cứng, bền và màu đẹp. Nếu bạn là một người mới chơi loại cây này thì nên sử dụng phân bón có tỷ lệ NPK đều nhau. Phân tan chậm NPK 14 14 14 được nhiều người sử dụng cho cây hoa cũng như xương rồng sen đá.

Xem thêm:

Kỹ thuật nhân giống xương rồng đơn giản cùng Namix

Mỗi loại cây đều có những cách chăm sóc riêng. Hiểu được nhu cầu sinh lý của cây, bạn sẽ chăm sóc cây dễ dàng hơn. Trên đây là những mẹo nhỏ chăm sóc xương rồng sen đá, Namix chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt cây của mình.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook