nước vo gạo tưới cây tốt không

Nước vo gạo tưới cây tốt không?

Sau mỗi lần vo gạo bạn hay đổ nước vo gạo đi đúng không? Bạn có biết bạn đang lãng phí nguồn tài nguyên dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng không. Hãy tận dụng nước vo gạo tưới cây ngay khi đọc bài “ giải đáp thắc mắc nước vo gạo tưới cây tốt không?” này của Namix nhé.

Nước vo gạo là gì?

Nước vo gạo là loại nước chúng ta thu được sau khi mỗi lần vo hay làm sạch gạo bằng nước để nấu cơm. Tùy thuộc vào màu gạo mà đặc điểm loại nước này là có màu trắng hoặc màu trắng ngà. Nước vo gạo dễ tìm thấy trong mọi hộ gia đình vì cơm là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa cơm. Vì trong gạo có nhiều dinh dưỡng có ích, nên nước vo gạo cũng phần nào lấy đi một ít dinh dưỡng đó ở bề mặt hạt gạo. Vậy nên đừng vội ổ nước vo gạo đi nhé, vì những dinh dưỡng trong nước nước vo gạo sẽ đem lại nhiều lợi ích đấy.

nước vo gạo tưới cây tốt không

Nước vo gạo tưới cây có tác dụng gì

1.Sử dụng nước vo gạo tưới cây tiết kiệm nước

Tuy nước là top nguyên liệu thiên nhiên ban tặng dễ tìm thấy nhất nhưng nước sạch thì lại khác. Chưa kể đến những nơi ở thành phố thì nước sạch còn phải tính bằng tiền để được sử dụng. Nước bạn sử dụng để rửa thức ăn, rửa gạo đa phần là nước khá sách, tuy không thể uống trực tiếp nhưng phần nào chất độc bên trong cũng thấp. Vậy nên thay vì đổ nước vo gạo đó đi, tại sao bạn không trữ lại để tưới cây hay tưới trực tiếp cho cây luôn.

nước vo gạo tưới cây tốt không

2.Dùng nước vo gạo tưới cây thay thế chất điều hòa sinh trưởng hóa học (kích rễ, bền hoa)

Nếu như phải sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng hóa học để điều hòa sinh trưởng hay kích thích sinh trưởng cho cây. Điều này làm bạn lo lắng bị ngộ độc hóa học hay rau không còn đảm bảo hữu cơ nữa. Vậy thì nước vo gạo là một chất điều hòa sinh trưởng hữu cơ mà bạn có thể sử dụng để thay thế nhằm đảm bảo an chuẩn hữu cơ và an toàn sức khỏe.

Nước vo gạo kích thích ra rễ, nảy mầm: Sở dĩ vậy vì bên trong nước vo gạo có nguồn vitamin B1 hữu cơ. Vitamin B1 giúp kích thích ra rễ, nảy mầm nên bạn có thể sử dụng nước vo gạo tưới cho cây con, cành giâm hoặc lúc ươm hạt để rễ chắc khỏe. Đó là lý do Namix nói nước vo gạo có thể thay thế thuốc kích rễ hóa học.

Ngoài kích rễ thì Vitamin B1 có tác dụng kích thích cho cây ra hoa và tăng chất lượng hoa, hoa sẽ bền lâu và lâu tàn. Khi hoa bền lâu thì khả năng thụ phấn cũng sẽ tăng và tăng khả năng đậu trái. Vậy nên nước vo gạo không chỉ thay thế thuốc kích rễ hóa học mà còn thay thế thuốc kích bông hóa học.

nước vo gạo tưới cây tốt không

3.Tưới cây bằng nước vo gạo thay thế phân bón hóa học

Lại thêm một cách để cây nhà bạn an toan hữu cơ hơn. Trong nước vo gạo có nhiều chất dinh dưỡng mà cây trồng và con người cần thiết, đặc biệt là vitamin B1, Canxi, các khoáng hữu cơ,… Việc tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ giúp cây tăng khả năng chống chịu, cây đậm vị và cứng cáp hơn. Như vậy bạn đã thấy nước vo gạo tưới cây tốt không?

nước vo gạo tưới cây tốt không

4.Tưới cây bằng nước vo gạo giúp cây giải độc

Vitamin B1 trong nước vo gạo sẽ giúp cây giải độc tốt. Vậy nên nếu như lỡ bón phân hay phun thuốc hóa học quá liều, Phải pha loãng nước vo gạo rồi tưới cho cây định kỳ 2 ngày 1 lần đến khi cây được giải độc và hồi sức nhé.

nước vo gạo tưới cây tốt không

5.Nước vo gạo tưới cây giúp cây hồi sức

Vitamin B1 có khả năng giúp cây hồi sức, tươi tỉnh lại sau mỗi lần bị tổn thương. Nếu bạn ươm cây con trong khay ươm hay bầu ươm, cần chuyển cây con vào chậu, khay hay ra ngoài đất để cho cây có môi trường lớn hơn thỏa sức sinh trưởng. Trong trường hợp này cây bị động, rễ có thể bị đứt, hay không quen với môi trường mới nên bị héo cần có có thời gian làm quen và hồi sức lại. Ở giai đoạn này nếu được cung cấp vitamin B1 đặc biệt từ nguồn hữu cơ trong nước vo gạo sẽ giúp cây hồi sức và tỉnh lại nhanh hơn.

Xem thêm: Cách làm phân bón từ chuối – THẦN DƯỢC cho cây

nước vo gạo tưới cây tốt không

Lưu ý khi sử dụng nước vo gạo tưới cây

  • Nước vo gạo đúng là tốt, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không phải là tốt. Bạn nên tưới cây bằng nước vo gạo pha loãng hoặc trung bình 2 đến 3 ngày một lần, không nên tới ở nồng độ quá đặc.
  • Nên tìm hiểu kỹ cho từng loại cây, thông thường nước vo gạo sẽ thích hợp tới cành giâm, cây con, cây hoa (đặc biệt là cây hoa lan), cây rau. Nhưng nước vo gạo không phù hợp tưới cho cây sen đá, dương xỉ, lục bình, không đổ nước vo gạo vào các bình nước trồng cây cảnh thủy canh quá một ngày vì để lâu nước vo gạo bị thiu dễ làm rễ bị thối theo.
  • Không nên tưới nước vo gạo khi đất còn đang quá ẩm hoặc nhiệt độ môi trường quá cao.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

nước vo gạo tưới cây tốt không

Những hạn chế khi tưới cây bằng nước vo gạo

Như đã nói ở mục trước, nước vo gạo không hoàn toàn tốt với tất cả các loại cây và trong mọi trường hợp. Đối với những cơ sở trồng trọt theo quy mô doanh nghiệp, trang trại lớn để kinh doanh thì nước vo gạo không đủ để đáp ứng. Vậy nên cần xem xét số lượng cây sử dụng hoặc kết hợp nước vo gạo với một số phân hữu cơ khác hay một số giá thể có khả năng lưu giữ dinh dưỡng như đá perlite, đá pumice.

trồng lan với đá perlite

nhận báo giá sỉ

  • Đá perlite có rất nhiều đường hang li ti bên trong, giúp đá nhé nên đất sẽ nhẹ, thoát nước tốt và thông thoáng. Khi trộn đá perlite vào đất trồng thì những đường hang li ti bên trong đá perlite sẽ lưu trữ lại nước và dinh dưỡng trong nước vo gạo mà cây chưa kịp hấp thụ sau mỗi lần bạn tưới. Sau đó đá sẽ cung cấp dinh dưỡng đó và nước dần dần cho rễ cây hấp thụ.
  • Tương tự như đá perlite, đá pumice có hàng ngàn lỗ nhỏ bên trong và ở bề mặt đá, nên đá cũng nhẹ và làm đất tơi xốp. Đá pumice cũng có khả năng lưu trữ dinh dưỡng và nước vào những lỗ nhỏ, sau đó cung cấp lại cho cây dần dần.

tôi muốn tư vấn

đá pumice, đá perlite, đá vermiculite
Cuối cùng câu trả lời cho câu hỏi nước vo gạo tưới cây tốt không? là tốt, tuy nhiên cần đọc kĩ bài viết này của Namix để áp dụng đúng cách và cho tùy loại cây trồng nhé. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook