Phân hữu cơ bón rau

Cách sử dụng phân hữu cơ bón rau đúng cách, đúng thời điểm

Việc bón phân là rất cần thiết để rau có đủ dinh dưỡng phát triển, tích lũy được nhiều dinh dưỡng, rau ngon và đậm vị hơn. Tuy nhiên, cần bón phân đúng cách để rau đạt được hiệu quả như mong muốn. Trong bài viết này, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách bón phân hữu cơ bón rau và một vài lưu ý để các bạn bón phân đúng cách nhé.

1. Bón đúng loại

Đúng loại ở đây là bón đúng loại phân cho từng loại rau và cho từng loại đất. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi loại rau là khác nhau và cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng phát triển. Hơn nữa mỗi loại phân cũng có tác dụng và tính chất vật lý khác nhau nên bạn cần cung cấp đúng loại phân mà cây cần, để cây mang lại hiệu quả cao, rau đậm vị, nhiều dinh dưỡng và phát triển đụng bộ phận mà chúng ta cần.

Thế nào là bón đúng phân cho rau

Phân Lân cần được bón lót vào đất trước khi trồng cây, vì thông thường lân tan chậm. Việc bón phân lân vào đất trước khi trồng sẽ giúp cây hấp thu kịp thời, bộ rễ phát triển.

Giai đoạn đầu của tất cả các loại rau (gồm rau ăn lá, rau lấy củ, rau lấy hoa, rau lấy quả) giai đoạn đầu cần bón loại phân có hàm lượng đạm cao hơn để thúc đẩy cây phát triển, ra lá nhiều, đẻ nhánh.

Tham khảo cách tưới cây bằng nước vo gạo để cây nhanh phân cành, đẻ nhánh, rau đậm vị

Với những cây rau cần thu hoa và quả thì tới giai đoạn ra hoa kết trái, cần giảm lượng phân đạm, tăng hàm lượng kali để hoa bền, tăng khả năng thụ phấn, tạo được nhiều quả, đồng thời cũng tạo quả ngọt hơn. Nhưng nếu bạn còn bón nhiều đạm vào giai đoạn này, cây sẽ tiếp tục phát triển thân, tạo cành, ra lá. Cây sẽ tập trung sinh thực và không sinh sản, khiến cây chậm ra hoa, kết trái hoặc ra củ thậm chí không ra hoa tạo quả.

Tham khảo cách làm phân bón từ vỏ chuối để cung cấp kali cho cây

Bón đúng phân cho rau

Thế nào là bón phân đúng loại cho đất

Tính chất vật lý và hóa học của đất trồng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng phát triển của cây, cũng như chất lượng và năng suất cây trồng.  quy mô nông nghiệp hơn, có thể gửi mẫu đất về những cơ quan chức năng để phân tích. Từ đó sẽ biết đất chua hay mặn để sử dụng vôi hoặc phân hóa học đúng cách để cân bằng pH, biết đất thiếu nguyên tố dinh dưỡng nào để tính toán lượng phân cho hợp lý.

Cụ thể, với đất chua, bạn cần tránh bón những loại phân có tính axit cao như phân lân supe. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một số loại phân như phân lân nung chảy, phân ure, hay sử dụng phân hữu cơ để cân bằng cho đất.

Một cách đơn giản nhất, đó là sử dụng đất đã được phối trộn sẵn bán ngoài thị trường. Bạn nên chọn một số loại đất đã được xử lý để pH ở mức trung tính, không mặn. Từ đó bạn chỉ cần bổ sung phân hữu cơ thì đặc tính lý hóa của đất sẽ không thay đổi mấy.

Bón đúng loại

tôi muốn tư vấn

2. Bón đúng lượng

Thông thường bón thừa phân hữu cơ sẽ không mấy ảnh hưởng xấu đến rau lắm. Nhưng việc bón dư thừa phân hữu cơ sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí, dinh dưỡng dư thừa mà rau hấp thu không kịp sẽ bị rửa trôi sau mỗi lần tưới nước. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng đá perlite hay đá pumice, 2 loại đá này có khả năng hấp thụ dinh dưỡng dư thừa mà cây hấp thụ không kịp, sau đó cung cấp lại cho cây dần dần.

Ngoài tình trạng lãng phí phân ra, bón dư thừa phân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển không đem đến mong muốn của cây. Ví dụ như những cây cần ra hoa đậu quả, nếu bạn bón dư quá nhiều phân đạm, đến thời tuổi cây có thể ra hoa. Mặc dù bạn vẫn bón lượng phân có kali nhiều hơn đạm, nhưng do đạm trong đất dư quá nhiều, khiến cho cây vẫn tập trung ra nhánh và không lo ra hoa.

Để biết thế nào là đủ lượng, bạn có thể tự làm những thí nghiệm nhỏ. Bón mỗi cây một lượng khác nhau, sau đó theo dõi sự sinh trưởng của chúng, cây nào phát triển đúng ý bạn nhất thì bạn dùng lượng phân đó. Vì ở mỗi điều kiện thời tiết, mỗi loại rau yêu cầu hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, nên không thể nói là bón bao nhiêu là đủ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bón đúng lượng

3. Bón đúng lúc

Bón đúng lúc ở đây là bón phân đúng thời điểm, đúng thời gian, và đúng thời tiết để không gây hại cho cây và đem lại hiệu quả cao.

Bón phân đúng thời điểm ở đây bón đúng loại phân vào thời điểm mà cây cần. Như đã nói ở mỗi giai đoạn cây cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, khi cây còn bé cần hàm lượng đạm và lân cao, còn khi cây ra hoa tạo trái thì cần tăng hàm lượng kali lên.

Tham khảo cách làm phân từ trứng để hoa đẹp, bền lâu.

Khi bón phân thì việc bón đúng lúc rất quan trọng, không phải lúc nào bạn cũng có thể bón. Thời gian bón phân phù hợp là vào lúc sáng sớm, hoặc chiều muộn, không nên bón phân vào lúc trưa khi nhiệt độ ngoài môi trường đang cao sẽ làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây và làm cây bị sốc.

Bón phân cũng nên dựa vào thời tiết, không nên bón phân vào thời tiết oi bức, nắng nóng. Cũng không nên bón cây vào lúc mưa bão để lượng dinh dưỡng bị rửa trôi, lãng phí.

Bón đúng lúc

4. Bón đúng cách

Bón phân đúng cách nhằm mục đích để rau hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân hữu cơ với 2 cách bón thông dụng như bón lót cùng vun gốc và bón lá.

Bón lót là cách bón cần làm nhất khi bón phân hữu cơ cho cây. Vì phân hữu cơ thường có tác dụng chậm nhưng hiệu quả lâu dài. Bạn cần bón sớm để cây kịp thời hấp thụ để cho thấy hiệu quả sớm.

Bón vun gốc hay bón rải trên mặt đất thường nên áp dụng bón 10-20 ngày 1 lần. Cách bón là bạn có thể rải quanh tán cây hoặc bới đất quanh tán cây rồi rải phân lên để phân dễ thấm hơn. Tránh bón phân sát gốc vì thường tán cây tới đâu là đầu rễ tới đó, và vị trí rễ cây hấp thụ nước và dinh dưỡng đa phần là ở đầu rễ. Vậy nên cần bón phân ở quanh tán cây để rễ nhanh hấp thụ hơn.

Bón đúng cách

Như vậy là Namix đã chia sẻ xong cách bón phân hữu cơ bón rau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để trồng được nhiều cây rau thơm ngon, đậm vị.

tôi muốn tư vấn

Hiện nay Namix đang có bán đất trồng rau từ 100% hữu cơ có độ pH trung tính, EC thích hợp (không mặn). Bạn có thể tham khảo sản phẩm này cùng cách bón phân đúng cách như trên để đem lại hiệu quả cao hơn nhé.

nhận báo giá sỉ

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đất trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook