Mai tết 2022

Quy trình chăm mai tết 2022 chuẩn CHUẨN CHUYÊN GIA

Bạn ngỡ tết đến là mai nở đúng ngày, nhưng đa phần mai nở sớm hoặc nở muộn hơn tết. Vậy phải làm thế nào để hoa mai nở đúng tết 2022? Bài viết này Namix sẽ cho bạn một quy trình chăm mai tết 2022 đúng ngày tươi sắc từ chuyên gia nhé ! Cùng lưu lại và thực hiện ngay kẻo muộn nào!

1/ Cắt tỉa mai như thế nào

Thông thường đầu tháng 11 âm lịch bạn đã cần cắt tỉa hoa mai ngay để ra nhiều cành, xum xuê để cho nhiều hoa hơn. Bạn cắt tỉa chủ yếu những cành vô hiệu và những cành có sâu bệnh hại, những cành làm xấu tán cây. Sau đó kết hợp bón thúc cho mai để cây nhanh ra đọt cho nhiều hoa hơn.

2. Bón phân cho mai ra hoa tết

mai tết 2022

Sau khi cắt tỉa cành mai tiến hành bón thúc bằng phân có lượng Lân và Kali cao để kích thích hình thành mầm hoa và cho hoa bền rực rỡ hơn. Bón phân định kỳ 7 ngày 1 lần, bón khoảng 2 – 3 lần. Cách bón phân mai tết 2022 như sau

  • Dùng lân rải hoặc pha với nước tưới trên bề mặt đất, cách gốc khoảng 20 – 30cm hoặc tưới ở ngoài mép tán cây vì đây là nơi đầu rễ tập trung đông nhất để hút dinh dưỡng, lượng phân khoảng 200g/chậu.
  • Phân Kali: Pha 1 muỗng cà phê nhỏ với 5 lít nước sạch rồi, tưới trên bề mặt cách gốc 20 – 30cm hoặc tưới ở ngoài mép tán cây.
  • Ngoài ra bạn cũng cần bón phân hữu cơ định kỳ 10 ngày 1 lần để cây tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng.

3/ Tưới nước chăm mai tết 2022

Từ giờ, việc tưới nước cho cây hoa mai cần được siết lại để tạo stress cho cây ra hoa. Bạn nên tưới 3 ngày 1 lần hoặc khi nào đất quá khô mới tưới tiếp.

Việc cắt nước cần thiết phải hoàn toàn trước khi tuốt lá 2-3 ngày rồi tưới lại sau khi tuốt lá 3 – 4 ngày.

mai tết 2022

4/ kinh nghiệm lặt lá mai tết 2022 (TUỐT LÁ)

Đối với tuốt lá mai 5 cánh:

Nếu Dựa vào thời tiết, nếu thời tiết là nắng tốt, khí trời ấm áp nên lặt lá vào khoảng thời gian 14 – 15/12 âm lịch. Còn nếu trời mưa nhiều hay có thời tiết lạnh như đà lạt hay các tỉnh từ miền trung đổ ra bắc thì cần lặt lá sớm hơn từ 10 – 14/12 âm lịch.

Nếu dựa vào kích thước nụ: Nếu nụ hoa bằng hạt gạo, có 4 – 5 lớp vỏ lụa bao bên ngoài thì cần lặt lá trước ngày 15/12 âm lịch. Còn nếu thấy nụ hơi lớn (lớn hơn hạt gạo), có 2 – 3 lớp vỏ lụa bao bên ngoài sẽ lặt lá từ ngày 16-17/12 âm lịch. Nếu thấy nụ đã lớn, khoảng 3-4 ngày nữa là bung hết vỏ lụa thì việc lắt lá mai sẽ diễn ra muộn hơn, từ ngày 18-20/12 âm lịch.

Đối với những loại mai khác:

Với những loại hoa mai khác thì cũng cần dựa vào thời tiết và quan sát nụ hoa như trên. Sau đó tính toán lặt lá mai trước thời hạn của hoa 5 cánh khoảng 1 tuần.

ngắt lá mai, lặt lá mai, mai tết 2022

5/ Khắc phục hoa mai tết 2022 nở sớm hay muộn

Với trường hợp hoa mai nở muộn: Nếu tới ngày 23 âm lịch rồi mà lớp vỏ trấu bao bên ngoài nụ vẫn chưa bung ra thì bạn cần phun nước ướt những mầm hoa lúc trời nắng, còn khi trời lạnh hoặc vào vào lúc trời khuya thì tưới nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) vào gốc và ngắt đọt non thúc ra hoa sớm.

Với trường hợp mai nở sớm: Tức là lớp vỏ trấu bao bên ngoài nụ mai đã bung trước ngày 23 âm lịch thì đặt mai nơi râm mát hoặc dùng lưới đen nông nghiệp để che nắng. Kết hợp với việc tưới đẫm nước nhưng tránh làm úng rễ để làm chậm quá trình nở hoa. Có thể đặt thêm nước đá lên mặt đất gần gốc cây mai để làm mát đất kìm sức nở của hoa lại.

Để tránh làm úng rễ bạn có thể trộn thêm đá pumice hoặc đá perlite vào đất trồng hoa mai. Ngoài ra có thể lót đá pumice phía dưới đáy chậu cây mai để tăng khả năng thoát nước.

Namix nhà cung cấp đất trồng và giá thể trồng cây cao cấp

Công ty TNHH Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Namix có sản xuất các loại đất trồng cây trộn sẵn như đất trồng hoa, đất trồng rau, đất trồng rau và hoa, đất trồng sen đá. Với cây hoa mai có kích cỡ nhỏ và vừa có chiều cao từ 1m đổ xuống có thể sử dụng đất trồng rau và hoa.

đất trồng rau và hoa namix cây phát triển vững chắc

Sản phẩm này được trộn thêm đá perlite giúp tăng khả năng thoát nước, đất thông thoáng giúp cây mai có bộ rễ phát triển hấp thu dinh dưỡng tối đa. Từ đó cây cho nhiều cành rồi cho nhiều hoa mai rực rỡ đón tết hơn.

nhận báo giá sỉ

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu một số loại đá nông nghiệp như đá pumice size 10-20 mm để trồng hoa mai cỡ lớn và lót đáy chậu hoa giúp thoát nước tốt hơn. Size 5-8 mm trồng hoa mai cỡ nhỏ, giúp  tăng cường thông khí cho bộ rễ hoa mai phát triển mạnh. Đá perlite sử dụng để trộn vào đất trồng giúp đất thông thoáng và tơi xốp, hỗ trợ bộ rễ cây hoa mai phát triển tốt hấp thu dinh dưỡng tối ưu hơn.

đá perlite là gì

Vừa rồi là quy trình chăm mai tết 2022 mà Namix chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn có những chậu mai vàng rực rỡ đón tết xuân về! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm cũng như kỹ thuật hãy nhắn ngay cho Namix để được tư vấn nhé.

tôi muốn tư vấn

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook