Giá thể chuyên trồng hoa hồng Namix

Sâu bệnh hại trên hoa hồng và cách kiểm soát

Hoa hồng đã quá quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Ngoài hoa hồng cắt cành dùng để cắm trang trí, trưng bày người chơi còn thích thưởng thức luôn cả chậu. Phải kể đến các giống hồng leo ngoại nhập là thị hiếu phổ biến hiện nay. Để hoa hồng phát triển tốt cho hoa đẹp, ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc hợp lý đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ tình hình sâu bệnh hại. Chính vì thế, bài viết kì này Namix sẽ chia sẽ đến các bạn các loại sâu bệnh hại trên hoa hồng và cách kiểm soát chúng nhé.

Sâu bệnh hại trên hoa hồng
Hoa hồng lửa

Xem thêm:

Tác dụng của phương pháp sử dụng lớp phủ sâu trong làm vườn

Sản phẩm mới toanh của Namix – Đất trồng hoa hồng

Trước khi nói về sâu bệnh hại trên hoa hồng, Namix xin giới thiệu đến các bạn giá thể mới của chúng tôi chuyên trồng hoa hồng và các loại hoa khó trồng khác. Chắc hẳn các bạn cũng thắc mắc về sự khác biệt của đất trồng hoa hồng với các sảm phẩm giá thể trước đây của Namix. Đúng vậy, giữa các sản phẩm đều có sự khác biệt. Namix đã nghiên cứu và không ngừng cải tiến để đưa ra những sản phẩm mới phù hợp hơn với từng loại cây trồng khác nhau. Đối với từng sản phẩm của Namix đó không chỉ là “chỗ dựa” cho cây trồng mà đó còn là “ngôi nhà hạnh phúc” của tất cả các vi sinh vật có ích.

Xem thêm:

5 cách sử dụng lớp phủ sâu trong làm vườn

Sản phẩm mới toanh của Namix – Đất trồng hoa hồng. Nếu bạn đang gặp khó khăn không biết giá thể trồng hoa hồng như thế nào thì Namix chính là nơi giải quyết khúc mắc cho bạn về vấn đề này.

Đất trồng hoa chồng Namix
Đất trồng hoa hồng Namix

Sâu bệnh hại trên hoa hồng và cách kiểm soát

Việc kiểm soát sâu bệnh hại trên hoa hồng là điều vô cùng quan trọng, không những giúp cây luôn khỏe mà còn tăng giá trị kinh tế, thẩm mỹ cho người chơi.

Sâu hại trên hoa hồng

Sâu xanh (Helicoverpa armigera Hb)

Phá hại nặng trên lá non, ngọn non, nụ và hoa. Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác thành từng cụm ở cả hai mặt lá non, ở nụ hoa, đài hoa và hoa.

Biện pháp phòng trừ:

 • Luân canh với cây trông khác.
 • Dùng các loại thuốc trừ sâu như Karate 2,5EC (5 – 7 ml thuốc/binh phun 8l), Pegasus 500SC liều lượng 0,5 – 1l/ha (pha 7 – 10 ml thuốc trong bình 8l), hoặc Supracide 40ND liều lượng 1 – 1,5l/ha (10 – 15 ml/bình 8l).

Sâu khoang (Spodoptera litura Eabricius)

Phá hại nặng trên lá non, nụ hoa và thường đẻ trứng thành ô ở mặt đưới lá.

Sâu khoang hại hoa hồng
Sâu khoang hại hoa hồng

Biện pháp phòng trừ:

 • Dùng biện pháp thủ công cơ giới như ngắt ổ trứng ở vườn ươm và vườn sản xuất trong quá trình chăm sóc.
 • Dùng bẫy bả chua ngọt để diệt sâu trưởng thành, luân canh cây hoa với cây trồng khác. Dùng 1 trong các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 440EC liều lượng 0,5 – 1/ha. Đặc biệt chế phẩm vi sinh Bt bột thấm nước với liều lượng 1 kg/ha có hiệu quả cao trong việc phòng chống sâu khoang hại hoa.

Rệp (Macrosiphum rosae)

Rệp thường xuất hiện trên chi và búp non. Đây là loại côn trùng thân mềm có chiều dài từ 1 – 2 mm, thường có màu xanh, nhưng đôi khi có màu nâu nhạt, và có thể có cánh. Hoạt động mạnh vào mùa xuân và mùa hè và tập trung một lượng rất lớn hút nhựa. Với số lượng lớn, rệp có thể làm chậm sự phát triển của cây và phá hủy búp, nụ. Chúng đặc biệt gây hại những chồi non và dẫn dẫn gây hại những lá non.

Rệp hại hoa hồng
Rệp hại hoa hồng

Biện pháp phòng trừ:

 • Sử dụng một số loại thuốc trừ rệp như Confidor 100WG, Bulstar 262,2EC để phun khi mật độ cao. Có thể dùng thuốc Ancol 20EC liều lượng phun 1//ha hoặc Karate 2,5EC (5 – 10 ml/bình phun 8l), Supacide 40ND liễu lượng 1 – 1,5l/ha.

Bọ trĩ (Thysanopfera sp.)

Bọ trĩ là loại côn trùng có cánh nhỏ, chiều dài khoảng 1 mm, có màu đen bóng. Ưa thích loại hoa màu sáng. Sử dụng một số loại thuốc Bulldock 025EC (hoạt chất Beta – Cyfluthrin) để phun phòng trừ bọ trĩ.

Bọ trĩ gây hại hoa
Bọ trĩ gây hại

Xem thêm:

Trồng mầm lúa mạch bằng đá Vermiculite Namix

Nhện (Tetranychus urticae Koch)

Nhện thường được quản lý bằng biện pháp hóa học. Một số loại thuốc trừ nhện bao gồm Comite, Ortus có thể sử dụng. Nhện thường cư trú ở mặt dưới lá và chích hút dịch bào trong mô lá hông. Tạo thành vết hại có màu sáng, dần dần các vết chích này liên kết với nhau. Khi bị hại nặng, lá hồng có màu nâu vàng rồi khô và rụng đi.

nhen do hai hoa hong
Nhện đỏ hại hoa hồng

Biên pháp phòng trừ:

 • Dùng thuốc hoá học để trừ nhện đỏ là rất cần thiết có thể dùng Ortus 5SC hoặc Komite với liều lượng 1l/ha.

Bệnh hại trên hoa hồng

Bệnh phấn trắng (Sphaerotheca pannos)

Triệu chứng: Hình thành một lớp phần màu trắng, xám hoặc màu bạc ở mặt trên của lá, đặc biệt là lá non. Có thể xuất hiện trên thân, búp và cánh hoa. Đầu tiên, nắm xuất hiện ở mép lá làm cho lá có thê bị xoăn lại. Chồi và búp non có thể bị biến dạng hoặc bị chết. Khi bị nặng, cây có thể bị lùn, lá bị quăn và rụng. Lá già thường ít bị nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh: Do nắm Sphaerotheca pannos var rosae gây ra. Bào tử trong không khí xâm nhiễm những bộ phận mới, non.

Điều kiện tối ưu cho bệnh phái triển: Thường xuất hiện nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Nhiệt độ trong khoảng 16 – 26°C, ấm độ 40 – 70% ban ngày và 95% vào ban đêm. Nắm có thể qua đông bằng sợi nắm hoặc bào tử tồn tại trên thân cây hoặc lá.

BIện pháp phòng trừ:

 • Sử dụng cây sạch bệnh.
 • Sử dụng giống kháng, những giống có lá nhẫn thường kháng với hầu hết các loại nắm.
 • Trồng hoa hồng ở những nơi đất có độ thoát nước tốt, tránh trồng ở những nơi bị che bóng, hoặc tránh trồng quá dày.
 • Giữ vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, tiêu hủy triệt để lá và cây bị bệnh trong một vụTưới nước lên lá hàng ngày vào buổi sáng.
 • Có thể dùng thuốc Score 250ND với liều lượng 0,2 – 0,3l / ha. Alvil 5SC liều lượng 1l /ha hoặc Bayfidan 250EC với nồng độ 4 ml thuốc/bình 8l, lượng phun 3 – 4 bình/0,1 ha.

Bệnh đốm đen (Diplocarpon rosae)

Triệu chứng: Là những đốm tròn điển hình ở mặt trên của lá hoặc thân, trên vết bệnh có lông, sợi hoặc không có sợi nấm phát triển ở mặt dưới của lá. Có màu vàng bao quanh vết đốm và phát triển rộng ra toàn bộ lá. Có thể có quả thể nấm màu đen trên vết bệnh ở mặt trên của lá. Vết bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở những lá sát mặt đất. Lá bị bệnh có thể bị rụng, và toàn bộ cây có thể bị rụng lá.

Điều kiện tối ưu: Là loại bệnh hay gặp của hoa hồng và các loại cây trồng khác. Thường xuất hiện phô biến vào mùa mưa. Ưa phát triển ở nhiệt độ từ 18 – 24°C và cần ít nhất 7 giờ có nước trên mặt lá để nắm nảy mắm. Nắm có thể qua đông dưới dạng sợi nấm hoặc bào tử trên thân và lá bị nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng trừ:

 • Sử dụng cây giống sạch bệnh.
 • Sử dụng giống kháng, những giống có lá nhẵn thường kháng với hầu hết các loại nắm.
 • Trồng hoa hồng ở những nơi đất có độ thoát nước tốt, tránh trồng ở những nơi bị che bóng, hoặc tránh trồng quá dày.
 • Thối Botrytis (Botryfis cinerea)
 • Đây là loại vi sinh vật có khả năng hình thành tính kháng thuốc rất nhanh. Do đó, khi phun thuốc, cần phải thay đổi hoạt chất liên tục và phun thuốc đúng theo phương pháp của nhà sản xuất. Có thể sử dụng Chlorothalonil hoặc Mancozeb.

Xem thêm:

Kiểm soát cỏ dại bằng lớp phủ hữu cơ

Bệnh thán thư (Sphaceloma rosarum)

Triệu chứng: Là những đốm hình tròn nằm rải rác hoặc hình thành từng nhóm trên lá, thường liên kết lại với nhau. Những đốm mới thường có màu đỏ, nâu sẫm đến màu tía ở mặt trên của lá. Về sau, trung tâm của vết bệnh chuyển màu trắng, viền màu đỏ thẫm.

Nguyên nhân: Do nấm Sphaceloma rosarum gây ra.

Điều kiện ưa thích: Ưa thích điều kiện thời tiết mát mẻ và ẩm trong mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ trung bình và có nước trên mặt lá, hoặc thân. Chủ yếu lây lan do mưa làm bắn bào tử sang các cây, cành, lá mới.

Biện pháp phòng trừ:

 • Trồng cây có đủ khoảng cách để thu được ánh sáng mặt trời nhiều nhất và có độ thông thoáng cao để giúp lá khô ráo.
 • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ vì nắm có khả năng qua đồng trên vết bệnh cũ trên thân, lá.
 • Sử dụng vôi và lưu huỳnh vào cuối mùa đông có thể phòng trừ được bệnh.
 • Đốn tỉa bộ phận bị bệnh, đặc biệt vào mùa thu và mùa đông, đốt tiêu hủy. Nếu sử dụng một số loại thuốc trừ bệnh đốm đen thì cũng có thể phòng trừ luôn bệnh thán thư.
 • Thường dùng thuốc Topsin M 70ND, với liều lượng 5 – 10 g/8 l nước.

Bệnh chấm xám (Pestalozia sp.)

Đặc điểm triệu chứng: Vết bệnh đạng hình bất định hoặc hình tròn màu xám nâu. Trên vết bệnh thường có các điểm nhỏ li ti màu xám đen sắp xếp một cách tương đối trật tự theo đường vân đồng tâm. Vết bệnh thường lan từ thép lá của các lá chét vào trong phiến lá. Khi gặp thời tiết âm ướt, các lá bệnh dễ thối nát
và rụng.

Đất trồng hoa hồng Namix

Nguyên nhân gây bệnh: Do nấm Pestalozia sp gây ra.

Biện pháp phòng trừ:

 • Dùng thuốc Daconil 500SC, pha nồng độ 0,2% hoặc Roval 50WP với nồng độ 0,15%.

Bệnh đốm vòng hay đốm mắt cua (Cercospora resae)

Đặc điểm triệu chứng: Vết bệnh là những đốm nhỏ hình mắt cua, hình trong hơi lõm, ở giữa màu nâu nhạt, xung quanh có gờ nổi màu nâu đậm. Bệnh hại chủ yếu trên lá bánh tẻ, lá già, nhiều vết chi chít làm lá vàng, chóng rụng.

Nguyên nhân gáy bệnh: Do nắm Cercospora resae gây ra.

Biện pháp phòng trừ:

 • Dùng thuốc đặc hiệu Topsin M 70WD, Score 250ND.

Xem thêm:

Cách giâm cành hoa hồng với đất trồng Namix

Bệnh gỉ sắt (Phragmidium mucronatum)

Đặc điểm triệu chứng: Vết bệnh dạng ô nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu sắt gỉ, thường hình thành ở mặt dưới lá. Mặt trên mô bệnh mặt màu xanh bình thường chuyển sang màu vàng nhạt. Bệnh nặng làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ và ít, thường bị thay đổi màu sắc, cây còi cọc.

Nguyên nhân gây bệnh: Do nằm Phragmidium mucronatum gây ra.

Biện pháp phòng trừ:

 • Loại bỏ tàn dư gây bệnh và cỏ đại.
 • Ngoài thuốc Score 250ND và Anvil 5SC có thể dùng thêm Peroxin 0,2 – 0,4%.

Bệnh biến màu lá

Là loại bệnh sinh lý. Điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển: Hàm lượng sắt trong đất thấp pH > 6,5 làm cho sắt trong đất kết vón lại và làm cho cây không hút sắt được. Nồng độ vôi quá cao. Rễ bị tốn thương do thiếu oxy trong đất, do tưới quá nhiều nước hoặc đất thoát nước kém. Nhiệt độ trong đất quá cao và những điều kiện khác làm ảnh hưởng đến việc lưu thông không khí trong đất như che phủ gốc bằng tấm ni lông, hoặc kết cấu của đất quá rắn chắc. Đất chứa hàm lượng Zn, Mg, P hoặc Cu cao.

Hoa hồng. Đất trồng hoa hồng Namix

Biện pháp phòng trừ:

 • Duy trì độ pH của đất ở mức 6,5 hoặc thấp hơn.
 • Duy trì sự thoát nước của đất.
 • Không nên tưới nước quá nhiều.
 • Giảm độ pH của đất bằng việc bổ sung một số chất như mùn rêu.
 • Cung cấp thêm sắt (chelated Fe III) cho đất.
 • Điều chỉnh phương pháp / tần suất tưới nước.

Nguồn: Nguyễn Thị Kim Lý, Lê Đức Thảo và Nguyễn Xuân Linh. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng, 2012.

Như vậy, qua bài viết kì này các bạn cũng đã nắm được các loài sâu bệnh hại trên hoa hồng và cách kiểm soát chúng rồi. Namix chúc các bạn thành công nhé.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook