so sánh đá perlite và đá vermiculite

So sánh đá Perlite và đá Vermiculite hai loại giá thể ưu việt

So sánh Đá Perlite và đá Vermiculite là câu hỏi được rất nhiều khách hàng gửi tới Namix. Nhiều người vẫn cho rằng hai loại giá thể này là tương tự nhau. Đến cả việc nhiều đại lý bán hoa, nhà cung cấp, khi hết hàng đá Vermiculite để bán. Thì thường tư vấn cho khách hàng sử dụng đá Perlite thay thế hay ngược lại. Đây là một sự sử dụng nhầm lẫn tai hại. Vì khi so sánh thì đá Perlite và Vermiculite đều là các giá thể sử dụng rất tốt cho trồng hoa và rau. Tuy nhiên để sử dụng chúng khi nào, cho loại cây gì một cách tối ưu. Thì phải phụ thuộc vào loại cây bạn trồng và điều kiện bạn trồng loài cây đó.

Nhằm giúp mọi người hiểu rõ và phân biệt được cách sử dụng đá Perlite Namix đá Vermiculite. Namix sẽ phân tích và so sánh một cách đầy đủ nhất. Về thành phần cấu tạo, công dụng của đá Perlite và Vermiculite. Khi mà hầu hết các trang web bán các loại giá thể này. Và cả đại lý phân phối còn chưa phân biệt đầy đủ cho khách hàng.

So sánh đá Perlite và đá Vermiculite

Đá Perlite và vermiculite đều được sử dụng để tăng cường sự giữ chất dinh dưỡng và cải thiện thoáng khí trong đất. Cách sử dụng chúng có thể giống nhau nhưng không nên sử dụng chúng cho những mục đích như nhau.

Perlite và vermiculite có thành phần, cấu tạo khá khác nhau. Đá Perlite là màu trắng và xốp, có cạnh sắc. Vermiculite có màu nâu đậm đến nâu màu vàng, mềm mại hơn, và hơi bóng. Sự khác nhau nằm ở cách chúng tăng cường và cải thiện đất của bạn một cách vượt trội. Cần xác định sự khác nhau này, để có thể sử dụng chúng một cách tối ưu trong khu vườn của bạn, để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây.

đá perlite và đá vermiculite

Thành phần và nguồn gốc của đá Vermiculite và đá Perlite

Đá Vermiculite

Đá Perlite
Đá Vermiculite là một silicat Nhôm-Sắt-Magiê tương tự mica, là loại quặng khoáng được đun nóng đến nhiệt độ từ 1472-2012 độ F và nó trương nở từ 8 đến 20 lần về thể tích. Sự trương nở này cho phép nó hấp thụ nước, chất dinh dưỡng cho cây trồng đồng thời tích tụ không khí bên trong giúp giữ nhiệt nên còn được sử dụng để ấp trứng bò sát và sử dụng trong xây dựng.

Sự trương nở của đá vermiculite trong quá trình sản xuất có thể hấp thụ lên tới một thể tích nước lớn hơn 3-4 lần thể tích của nó trong nước. Ngoài ra nó cũng thu hút chất dinh dưỡng như kali, magiê, canxi và phốt pho, đây hầu như là những thứ mà cây trồng cần thiết để quá trình phát triển tốt hơn.

Đá Perlite hay còn gọi đá Trân Châu là một loại đá núi lửa vô định hình rất giàu silic. Để sử dụng trong làm vườn đá Perlite được nghiền nát và nung nóng ngay lập tức ở nhiệt độ 1.472-1.562 độ F. Lúc này thể tích của đá Perlite có thể trưởng nở lên gấp 15 lần thể tích ban đầu của nó.

Nhưng với việc làm nóng quá nhanh làm các hạt nước bị mắc kẹt trong quặng cũng sẽ bốc hơi và tăng thể tích. Tạo ra các bong bóng trong đá Perlite (thể hang). Tương tự như hiện tượng nổ bỏng ngô (bắp rang). Các bong bóng nhỏ trong đá Perlite giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ nước tốt (nhưng không bằng vermiculite), nhưng chúng cũng giúp thông khí và thoát nước rất nhanh.

So sánh khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của Đá Perlite và Vermiculite

Đá Perlite (đá trân châu) và đá Vermiculite đều giữ nước tốt hơn các giá thể thông thường. Nhưng đá Vermiculite có cấu tạo bên trong giống như các miếng xốp (bọt biển), giúp nó giữ nước và chất dinh dưỡng lại gần đến mức bảo hòa. Nên đá Vermiculite có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn đá Perlite.

Trong trường hợp bạn muốn trồng các loại cây cần nhiều nước và một môi trường đất ẩm ướt như ươm hạt giống, ươm cây con, làm rau mần…, thì đá Vermiculite sẽ là một lựa chọn rất tốt. Trong trường hợp bạn muốn chỉ cần giữ nước trong 1-2 ngày tùy điều kiện thời tiết mà cần thoát nước nhanh, giá thể thông thoáng thì sử dụng đá perlite hợp hơn.

đá vermiculite namix

So sánh đá Perlite và đá Vermiculite trong khả năng thoát nước và tạo sự thoáng khí

Cả đá Trân châu và đá Vermiculite đều cải thiện thoáng khí cho đất, bởi chúng đều chứa các bóng khí và khoảng trống bên trong để chứa không khí, giúp rễ cây có thể nhận được nhiều oxy. Nhưng nhờ có cấu tạo với nhiều bóng khí và khe hở rộng lớn ở bên trong, giúp đá Perlite (đá Trân Châu) có nhiều không gian cho không khí hơn so với đá Vermiculite. Bên cạnh đó đá Perlite có cấu tạo từ silic cho phép nước dư thừa thoát di dễ dàng nên có khả năng tiêu thoát nước tốt hơn. 

Vì thế khi bạn trồng các loại cây cần thoát nước nhanh và đất thoáng khí như khi trồng cây trong chậu hay khay. Hoặc trồng các giống hoa: Hoa hồng, trồng hoa lan, sen đá, trồng dâu tây,  xương rồng … Thì dùng đá Perlite để phối trộn sẽ là lựa chọn tối ưu. Còn bạn cần giữ ẩm tốt, cung cấp nước nhiều cho cây mà vẫn tơi xốp không nén rễ đặc biệt trồng cây con, kích rễ non thì nên dùng đá vermiculite.

đá perlite Namix

Những sự khác biệt về hóa và lý tính giữa đá Trân châu và đá Vơmi

pH của đất là một yếu tố quan trọng trong hỗn hợp đất, cả đá trân châu và đá Vermiculite đếu có pH trung tính và không làm thay đổi độ pH của hỗn hợp đất. Nhưng về khả năng đệm pH (khả năng giúp pH ổn định, ít thay đổi) của đá Perlite và Vermiculite hơi khác nhau. Về khả năng đệm pH thì đá Perlite được đánh giá là thấp hơn so với đá Vermiculite.

Đá Perlite rất sạch, vô trùng khi sử dụng sẽ không có hóa chất hoặc chất lạ vào đi vào hỗn hợp đất, nhưng đá Vermiculite có thể thêm các khoáng chất kali, magiê, sắt … Nên đá Perlite thường được dùng để làm giá thể thủy canh, hay hydroponics. Cả 2 loại đá này đều không phân hủy, vậy nên có thể thực hiện chức năng của chúng trong suốt quá trình sử dụng để trồng cây, không như các giá thể thông thường sau một thời gian sử dụng sẽ mục và làm nén đất rồi làm giảm khả năng thoát nước và thoáng khí.

Cách sử dụng đá Perlite và Vermiculite một cách tối ưu nhất

Đá Perlite dùng trồng hoa và rau trong chậu và khay, làm giá thể thủy canh.

Với các phân tích ở trên cho thấy. Đá Perlite sử dụng tốt nhất khi bạn trồng các loại rau và hoa, cần thoáng khí và thoát nước tốt. Nghĩa là đất phải khô ráo trước khi tưới nước trở lại, như đất trồng hoa hồng, hoa lan, trồng dâu tây, sen đá, xương rồng. Đá perlite được Namix sử dụng để sản xuất đất sạch trồng chậu potting mix, đất trồng hoa hồng và đất trồng xương rồng và sen đá.

Đặc biệt Đá Perlite được sử dụng nhiều Khi bạn di chuyển cây con vào chậu hoặc khay (sử dụng khi trồng hoa và rau trong chậu và khay). Nghĩa là dùng đá Perlite để phối trộn với đất trồng và trồng hầu hết các hoa kiểng, rau sạch. Khi bạn trồng chúng trong chậu hoặc khay là tối ưu nhất.

Bên cạnh đó nhớ có cấu trúc xốp, chứa được nhiều không khí bên trong nên đá Perlite sẽ giúp giảm sự biến động nhiệt độ đất trong đất vườn của bạn. Và đá trân châu hoàn toàn không có cỏ dại, mần bệnh và vô trùng, nên được sử dụng rất nhiều để làm giá thể trồng thủy canh, trồng thủy canh rau sạch, thủy canh aquaponics.

tác dụng của đá perlite

Sử dụng đá Vermiculite để ươm hạt giống, trồng rau mần.

Đá Vermiculite được dùng để trồng các loại hoa hay rau cần nhiều nước và độ ẩm trong đất cao. Nó sử dụng tốt nhất để ươm hạt giống và giúp cây con phát triển mạnh, trồng rau mần sạch. Vermiculite không có mùi và không bị phân hủy trong đất như các loại giá thể khác (sơ dừa, tro trấu…). Khi tưới nước hoặc trời mưa thì đá Vermiculite sẽ giữ nước và chất dinh dưỡng trong đất và cung cấp lại cho cây.

vermiculite namix

Sử dụng cả đá Perlite và đá Vermiculite để trồng hoa và rau

Đá Perlite và đá Vermiculite có những tác dụng rất ưu việt khi so sánh với các giá thể trồng cây khác. Và chúng lại có những điểm mạnh và yếu khi so sánh lại với nhau. Nên để sử dụng được cả điểm mạnh của hai loại giá thể này tốt nhất là sử dụng chúng cùng chung với nhau. Sự kết hợp giữa đá Vermiculite và đá perlite là một sự kết hợp hoàn hảo để tạo ra một giá thể giữ ẩm tốt mà vẫn thống thoáng và thoát nước tốt. Hỗn hợp giá thể này có thể hỗ trợ tối ưu cho rễ phát triển, hấp thu dinh dưỡng tốt để nuôi cây.

Đây là cách tối ưu nhất, khi bạn trồng các loại hoa và rau thông thường. Không cần quá ẩm ướt hoặc không cần quá khô ráo (khoảng 70% các loại rau và hoa). Ở các nước phát triển họ phối trộn đá Perlite và đá Vermiculite, cùng đất trồng, phân bón. Dùng để trồng hoa và rau trong chậu và khay, hỗn hợp này gọi là POTTING MIX.

Tuy nhiên việc cần phải xác định đúng tỷ lệ đá Perlite, đá Vermiculite, phân hữu cơ… Sao cho phù hợp để trồng từng loại hoa và rau thì cần có kỹ thuật và thời gian chế biến. Vì thế Namix đã sản xuất ra loại đất Cao cấp chuyên dùng trồng hoa và rau trông chậu và khay, đó là đất sạch Cao cấp Namix hiện đang được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, đất chuyên để trồng cây cảnh lấy hoa như đất trồng hoa Namix.

Đất sạch Cao Cấp Namix được xử lý và pha trộn các thành phần hữu cơ mùn dừa, đá khoáng: Đá Perlite, Đá Vermiculite, tro trấu, vỏ cây, đất và phân bón hữu cơ phân giải chậm… Theo một quy trình đặc biệt, giúp tạo điều kiện tốt nhất cho hoa và rau phát triển trong chậu và khay. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng đến gần 6 tháng.

Mua đá perlite và đá vermiculite ở đâu

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán đá perlite và đá vermiculite, tuy nhiên để tìm được sản phảm chất lượng tốt hãy liên hệ trực tiếp với Namix để được tư vấn nhé. Ngoài tư vấn địa chỉ bán lẻ Namix cũng luôn không những tìm đối tác đại lý với chiết khấu hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay với Namix nếu bạn đang có nhu cầu nhé.

tôi muốn tư vấn

Đến đây thì các bạn đã hiểu rõ cách sử dụng đá Perlite và đá Vermiculite sao cho hiệu quả rồi đúng không nào. Bài viết trên được Namix tổng hợp từ các nghiên cứu ở nước ngoài và quá trình sử dụng và thí nghiệm của Namix tại Việt Nam. Hy vọng sẽ là một tài liệu có ích cho giúp các bạn để lựa chọn loại giá thể phù hợp để chăm bón cho khu vườn của mình.

so sánh đá perlite và đá vermiculite

Chúc các bạn thành công, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng đá Perlite namix, đá vermiculite namix. Hoặc muốn trở thành đại lý hay nhà cung cấp đá Perlite và đá Vermiculite. Thì hãy liên hệ ngay với Namix.

nhận báo giá sỉ

Khách hàng mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Làm Đại lý, mua số lượng lớn: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook