Đá Perlite namix

Nghiên cứu chỉ ra rằng trồng thủy canh bằng đá Perlite rất hiệu quả

Trồng thủy canh bằng đá Perlite được áp dụng để trồng thủy canh rau, trái cây rất phổ biến ở các nước. Tuy nhiên ở nước ta nhiều người vẫn chưa biết được tại sao đá Perlite sử dụng làm giá thể thủy canh lại hiệu quả đến như vậy. Namix xin biên dịch một nghiên cứu của Tiến sỹ David A. Hall về Vai trò của Đá Perlite (Đá Trân châu) trong thủy canh.

Ghi chú: Bài viết là kết quả của quá trình nghiên cứu trồng thủy canh bằng đá Perlite và các loại giá thể khác. Với nhiều thử nghiệm được thực hiện trong nhiều năm tại trường Cao đẳng Nông nghiệp Tây Scotland. Đã ghi nhận tính ưu việt của đá trân châu (đá Perlite). So với các phương pháp thủy canh sử dụng các loại giá thể khác.

Các bạn có thể đọc bản gốc tiếng anh của bài viết về trồng thủy canh bằng đá Perlite của Tiến sĩ David A. Hall tại đây: https://www.cropking.com/blog/role-perlite-hydroponic-culture

Trồng thủy canh bằng đá Perlite 

Đá Perlite – Đá trân châu có rất nhiều ghi chép, kết quả nghiên cứu về hiệu suất rất tuyệt vời. Trong việc sử dụng làm giá thể nhân giống và trồng cây trên toàn thế giới. Đá Perlite đã được sử dụng thành công trong hầu như tất cả các ứng dụng. Bao gồm làm vườn, nhà kính, cảnh quan, bãi cỏ và sân vận động, và trong việc trồng cây trên các vật dụng khác.

Trồng thủy canh bằng đá Perlite namix
Hệ thống thủy canh sử dụng đá Perlite làm giá thể

Qua thời gian, nó đã được chứng minh tính ưu việt trong việc đáp ứng các nhu cầu của người làm vườn thương mại và làm vườn tại nhà. Canh tác thủy canh cũng không là ngoại lệ. Nhiều thử nghiệm tiến hành trong thời gian nhiều năm tại trường Cao đẳng Nông nghiệp Tây Scotland. Đã ghi nhận tính ưu việt của đá trân châu trên so với các phương pháp thủy canh khác. Ví dụ, cây cà chua trồng thủy canh trên đá Perlite đã cho năng suất trung bình cao hơn so với cây trồng thủy canh trong bông khoáng Rockwool 7%. Ngoài việc tăng đáng kể sản lượng, trồng thủy canh trên đá Perlite đặc biệt dễ quản lý và còn có nhiều lợi ích phụ trợ khác.

Đá Perlite Namix - làm giá thể thủy canh
Trồng thủy cang bằng Đá Perlite Namix

Giá thể thủy canh đá Perlite có nhiều lợi ích khi tưới nước

Khi sử dụng làm giá thể giâm cành, đá Perlite (đá trân châu) tốt hơn Rockwool (bông khoáng). Các tính năng nổi bật của đá trân châu là dễ dàng cung cấp liên tục nước và chất dinh dưỡng. Lực hút mao dẫn mạnh mẽ của đá trân châu tự động hút nước từ máng chứa dung dịch thủy canh. Nước giàu dinh dưỡng được giữ trong các lỗ xốp nhỏ trên bề mặt của các hạt đá Perlite, sẵn sàng được sử dụng bởi rễ cây.

Cà chua được trồng thủy canh bằng đá Perlite namix
Cà chua được trồng thủy canh bằng đá Perlite

Độ ẩm tối ưu dễ dàng được duy trì xung quanh rễ là ưu điểm nổi bật của đá Perlite. Và đó là một lợi thế đáng kể so với Rockwool (bông khoáng) loại giá thể có ít mao dẫn. Bông khoáng Rockwool gần như ngập nước khi nó ở trạng thái giữ nước tối đa. Có thể tối đa 85% thể tích của nó, do đó quá ít không khí cho rễ phát triển tối ưu và tăng trưởng. Bản chất thoát nước của đá Perlite có nghĩa rằng nó vẫn giữ được lượng nước bằng gần một nửa thể tích của nó. Rễ cây trong đá Perlite cũng luôn được thông khí tốt và đủ nước.

Trái ngược với đá Perlite, độ ẩm của Bông khoáng dao động từ quá ẩm ướt (ngay sau khi tưới nước) đến quá khô (trước khi tưới nước). Để giảm thiểu biến động như vậy, khi sử dụng bông khoáng Rockwool phải nhờ đến một chế độ tưới “ít và thường xuyên”. Dung dịch dinh dưỡng có thể được thêm vào tấm Rockwool nhiều đến 24 lần mỗi ngày. Nên khi sử dụng bông khoáng sẽ mất nhiều thời gian và công sức tưới nước hơn.

Đá Perlite tiết kiệm chi phí phân bón và nước

Để tránh khả năng ngập úng khi sử dụng bông khoáng. Mép túi nhựa của tấm Rockwool nên được cắt lỗ để thoát dung dịch dinh dưỡng dư thừa. Việc thải nước và phân bón liên tục có thể làm tăng chi phí lên hơn gấp đôi. So với việc trồng thủy canh bằng đá trân châu với bồn chứa dinh dưỡng.

Đá trân châu, đá perlite namix dùng làm giá thể thủy canh cà chua
Đá trân châu được sử dụng làm giá thể thủy canh trồng cà chua và nhiều loại rau cho trái khác.

Trồng thủy canh bằng đá Perlite tái sử dụng nhiều lần

Đá Perlite là giá thể bền, ít phân hủy và không giống như đá khoáng Rockwool. Nó giữ cho không khí / nước được cân bằng rất tuyệt vời trong nhiều năm nếu xử lý cẩn thận. Một số người trồng đã sử dụng đá trân châu cho cà chua nhiều hơn một mùa sinh trưởng. Và sau đó tiếp tục sử dụng để trộn và cải tạo đất (trồng dâu tây cũng vậy). Nếu đá Perlite được tái sử dụng, việc khử trùng có thể là cần thiết.

Cách sử dụng đá Perlite namix
Cách sử dụng đá Perlite Namix in trên bao bì

Tóm tắt các ưu điểm khi trồng thủy canh bằng đá Perlite

1. Trồng thủy canh bằng đá Perlite giúp cung cấp độ ẩm liên tục xung quanh rễ. Vào mọi lúc bất kể thời tiết hoặc giai đoạn phát triển của cây trồng.

2. Đá Perlite đảm bảo nước và dinh dưỡng cung cấp đều khắp khu vực trồng cây.

3. Có ít khả năng ngập nước khi trồng cây thủy canh với đá Perlite.

4. Trồng thủy canh trên đá Perlite giúp tránh lãng phí nước và chất dinh dưỡng.

5. Việc sử dụng đá Perlite làm giá thể thủy canh giúp loại trừ việc phát triển không đều một cách triệt để.

Tác giả: Tiến sĩ Hall làm việc tại Phòng nghiên cứu đất, khoa Hóa Nông,  Cao đẳng Nông nghiệp Tây Scotland.

Đá Perlite Namix chuyên dùng làm giá thể thủy canh

Công ty Công nghệ cao Namix là nhà sản xuất và cung cấp hàng đầu đá Perlite. Sản phẩm đá Perlite Namix của chúng tôi được bán sỉ và lẻ trên toàn quốc.

Đá Perlite Namix làm giá thể thủy canh, trồng hoa và rau, trồng thủy canh bằng đá Perlite
Đá Perlite Namix chuyên dùng làm giá thể thủy canh.

Namix là Công ty Nông nghiệp hàng đầu trong sản xuấtcung cấp các sản phẩm và giải pháp. Ứng dụng Công nghệ cao để Trồng HOA & RAU. Như Đá PerliteĐá Vermiculite, Đất sạch Cao cấp Namix…Theo công nghệ của Mỹ và Israel.

Quý tổ chức cá nhân có nhu cầu làm đại lý, nhà phân phối các sản phẩm đá Đất hữu cơ Namix. Hoặc nếu bạn muốn trồng thủy canh bằng đá perlite Namix xin liên hệ:

Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao NAMIX
Địa chỉ: Số 2A3, đường số 3, Đại Học Nông Lâm Tp.HCM, Thủ Đức, Tp.HCM
Website: namix.vn | Email: info@namix.vn
Điện Thoại: 0868 036 378 | Phone: 0904 003 679

NAMIX – Làm Vườn Cùng Bạn

Bình Luận Facebook