trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

Cách làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

Trong việc nuôi trồng thì việc “không” bị sâu hại tấn công là chuyện “không” thể nào xảy ra. Vậy nên trong quá trình canh tác chúng ta nhất định phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại. Nhưng để nông sản chuẩn hữu cơ, không nhiễm chất hóa học thì Namix sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên nhé.

1. Các loại nguyên liệu làm thuốc trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

Cây hành tăm

Cây hành tăm thuộc họ hành lá, có củ quanh năm và phình hơi to. Chất cay trong hành tăm có thể chống nấm. Hành tăm có mùi hăng nên có thể trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ đến tàn phá cũng như đẻ trứng.

Một số đối tượng mà hành tăm có thể phòng trừ và xua đuổi như: bướm, rệp vừng, bét, vảy, ruồi hại cà chua, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, ve và bọ bay màu trắng, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua, chuột nhắt và chuột chũi.

Cách làm: Bạn có thể sử dụng toàn bộ những bộ phận trên hành tăm từ rễ đến lá. Hàm lượng có thể sử dụng là 10 – 100 g củ hành hoặc lá xay nhuyễn ngâm với một lít nước hoặc 1 lít rượu. Ngâm chúng trong 15 ngày có đậy nắp kín, sau đó chắt bỏ phần bã, lấy phần dung dịch để phun.

Ngoài ra bạn có thể trồng hành làm hàng rào bảo vệ để đuổi bướm hại bắp cải, chuột nhắt, chuột chũi và các loài gây hại khác.

hành tăm từ sâu bệnh hại từ thiên nhiên Tỏi

Tỏi cũng là cây thảo mộc có củ hàng năm có mùi hăng và cay. Dịch chiết trong tỏi có thể xua đuổi và chống rầy, chống vi khuẩn, nấm, sâu bọ, giun tròn và làm chất đuổi sâu bọ.

cách làm:

Bộ phận chúng ta có thể sử dụng được là củ. Tùy từng loại sâu bọ mà có độ đậm nhạt khác nhau, bạn có thể thử nghiệm từ loãng cho đên đặc khi nào bạn thấy có thể xua đuổi hiệu quả thì dừng lại ở mức nồng độ đó.

Bạn có thể thử nghiệm bằng cách giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước hoặc 1 lít rượu rồi ngâm trong 15 ngày mới có thể sử dụng, hoặc bỏ vào một ít xà phòng lắc đều sau đó chắt bỏ phần bã, lấy phần dung dịch để phun.

Ngoài ra, bạn có thể phơi khô củ tỏi sau đó phơi khô thành bột. Bột tỏi có thể pha với nước hoặc rượu loãng rồi phun chống bệnh gỉ sắt, nấm vảy, nấm mốc sương và bệnh tàn rụi của cà chua. Ngoài ra trồng tỏi xung quanh vườn cây làm hàng rào bảo vệ cũng giúp đuổi rệp vừng, sâu đục thân cây ăn quả như sâu đục đào, chuột nhắt, chuột chũi và mối.

Lưu ý: Tỏi là chất có phạm vi rộng, chúng có thể diệt cả côn trùng, vi khuẩn có ích và côn trùng, vi khuẩn có hại. Vậy nên bạn không nên áp dụng cách này với cây họ đậu.

Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây cà chua bi

tỏi

Ớt

Ớt là quả có vị cay, khi chạm vào dịch chiết bên trong ớt có thể bị nóng, thậm chí có thể bị bỏng. Vậy nên ớt có thể xua đuổi côn trùng hiệu quả, đồng thời nó còn giúp giảm thiểu nấm, vi khuẩn và vi rút.

cách làm:

  • Bộ phân có thể sử dụng là quả và hạt, bộ phận cay nhất trên cây. Bạn tiến hành xay 2 nắm ớt, rồi ngâm chúng với 1 lít nước hoặc 1 lít rượu trắng trong 15 ngày sau đó chắt bỏ phần bã, lấy phần dung dịch để phun. Nếu muốn sử dụng ngay có thể ngâm trong nước lọc, lắc đều rồi cho thêm một ít xà phòng.
  • Ngoài ra bột ớt có thể rắc vào quanh gốc cây để chống kiến, ốc sên, sâu ngài đêm và nhiều loại côn trùng trong đất; nước dịch chiết bên trong quả ớt ngọt có thể chống vi rút gây bệnh khảm và ngăn ngừa sự lây lan của các loại vi rút khác.

Lưu ý: Ớt rất cay và nóng nên lá cây có thể bị cháy nếu hỗn hợp quá đậm đặc.

Sâu bệnh hại trên cây ớt và cách phòng trừ

ớt, trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

Hoa cúc

Có một giống hoa cúc trừ sâu nhưng mọc ít ở Việt Nam, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc qua. Hoa cúc trừ sâu có hai loại là hoa trắng và hoa đỏ. Trong cây hoa cúc trừ sâu chứa một hàm lượng este trừ sâu cao, nhất là trong hoa. Vì vậy nó thường được sử dụng để làm nhang muỗi, thuốc trừ sâu sinh học và nó có khả năng xua đuổi côn trùng rất tốt.

Ngoài cúc trừ sâu, các loại cúc thông thường có mùi hăng hay đậm mùi một xíu như vạn thọ cũng có thể sử dụng thay thế. Vì bản chất những cây họ cúc có chứa pyrethrin có thể xâm chiếm hệ thần kinh của côn trùng, ức chế và làm chúng không hoạt động được

Cách làm: Bạn phơi khô hoa cúc rồi đun sôi 100g hoa khô với một lít nước trong vòng 20 phút. Sau đó, lọc lấy nước, bỏ bã hoa đi, để nguội rồi cho vào bình xịt.

hoa cúc

Gừng

Gừng cũng tương tự như ớt, có vị cay và tính nóng. Bạn gừng có thể xua đuổi côn trùng và sâu bọ hiệu quả vì tính cay và nóng của nó. Tuy nhiên nếu sử dụng dung dịch gừng đặc quá sẽ bị cháy lá.

Cách làm: Bạn xay nhuyễn gừng hoặc giã nhuyễn 100g gừng rồi ngâm trong nước 15 ngày, sau đó chắt lấy phần dung dịch để phun và bỏ phần bã.

gừng

tôi muốn tư vấn

Rượu

Rượu cũng có mùi cay và nóng, tuy nhiên rượu dễ bị bay hơi ở ngoài tự nhiên. Thế nên rượu chỉ được làm chất để dịch chiết những chất trên.

Cách làm: Ngâm rượu cùng với một trong những nguyên liệu trên trong 15 ngày. Sau đó có thể phun trực tiếp luôn hoặc pha loãng với nước nếu sợ dung dịch quá nóng gây cháy lá.

trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên

Sử dụng dung dịch phối hợp từ một vài nguyên liệu trên

Bạn có thể phối hợp Những nguyên liệu trên lại để tăng hiệu quả như sau.

  • Dung dịch 100g gừng, 100g ớt, 100g tỏi xay nhuyễn ngâm với rượu trong 15 ngày, sau đó chắt lấy phần dung dịch để phun và bỏ phần bã.
  • Dung dịch 100g hành tăm, 100g ớt, 100g tỏi xay nhuyễn ngâm với rượu trong 15 ngày sau đó chắt lấy phần dung dịch để phun và bỏ phần bã.

trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên gừng tỏi ớt

Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

  • Hiệu quả của cách làm thuốc trừ sâu từ thảo dược này sẽ khác nhau trên nhiều loại cây trồng, khác nhau khi ở nhiều nơi, hoặc trên cùng một cây trồng nhưng khác mùa vụ. Vậy nên bạn cần thử nghiệm từng dung dịch khác nhau và từ nồng độ thấp đến cao trước để đảm bảo hiệu quả trước khi dùng
  • Thuốc sinh học trên đa phần chỉ có tác dụng xua đuổi, khả năng tiêu diệt không cao. Vì vậy bạn nên thường xuyên phun xịt đều đặn để xua đuổi, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.
  • Những thuốc trừ sâu sinh học được làm từ nguyên liệu tươi sống cần tránh ánh sáng mặt trời. Nên sử dụng ngay, vì để lâu sẽ dễ bị hư. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay vì sử dụng nguyên liệu tươi ngâm nước thì đổi qua nguyên liệu phơi ngô ngâm nước, hoặc ngâm rượu thay vì ngâm nước hay ngâm nước xà phòng.

2. Kết hợp với đất sạch trồng cây để phòng tránh bệnh cho cây hiệu quả

Ngoài sâu bệnh, côn trùng và nấm bệnh trong không khí, cây còn có thể bị lây bệnh từ những vi khuẩn, nấm, tuyến trùng dưới đất tấn công. Để khắc phục hoặc hạn chế những điều này xảy ra, bạn nên kết hợp phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên cùng với việc sử dụng đất sạch hữu cơ.

đất sạch namix

thông tin sản phẩm

Đất sạch trồng cây Namix với những nguyên liệu phối trộn 100% từ hữu cơ thiên nhiên như mùn dừa, trấu nguyên cánh, đá khoáng trân châu perlite, đá vermiculite, vỏ cây và phân bón hữu cơ compost… Những nguyên liệu này đã được xử lý kỹ càng để sạch mầm bệnh cũng như điều chỉ độ pH và EC thích hợp cho cây.

Bên cạnh đó sản phẩm còn được bổ sung nấm đối kháng Trichoderma spp. giúp ngăn ngừa những nấm bệnh và tuyến trùng trong đất gây hại. Vi khuẩn bacillus thuringiensis có khả năng gây tê liệt ấu trùng của bọ hung (sùng đất), ngăn ngừa sùng đất cắn phá rễ cây. Phân compost hay còn gọi là phân hữu cơ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây rau và hoa trong thời gian dài, đảm bảo cây phát triển tốt nhưng vẫn an toàn thực phẩm.

Sản phẩm đất sạch hữu cơ của Namix đảm bảo nguyên liệu hữu cơ, sạch bệnh, thân thiện với môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng. Giúp bạn yên tâm sử dụng trồng rau sạch tại nhà.

Đất sạch Namix chất lượng tốt

Vừa rồi là những cách làm thuốc phòng trừ sâu bệnh từ nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có một vườn rau hữu cơ khỏe đẹp và dinh dưỡng.

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

nhận báo giá sỉ

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook