tưới nước cho rau

Tưới nước cho rau bằng 7 loại nước không nên bỏ phí

Trong sinh hoạt hàng ngày có một số loại nước bạn tưởng chừng sẽ bỏ đi, nhưng thật ra chúng lại có thể tưới cho rau để cung cấp dinh dưỡng hữu cơ đó. Bạn có biết những thứ nước gì không? Theo dõi bài viết này để biết những thứ nước đó là nước nào mà tưới nước cho rau lại đem lại hiệu quả cao hơn nhé.

1. Tưới nước cho rau bằng sữa tươi, sữa chua quá hạn sử dụng

Sữa là nguồn cung cấp Canxi tốt cho cây trồng nên bạn có thể tận dụng để tưới cây. Tuy nhiên để tránh lãng phí và có hiệu quả bạn chỉ nên tận dụng sữa đã hết hạn sử dụng nhé. Dùng sữa mới sẽ rất là lãng phí mà cây cũng không hấp thụ được. Cây chỉ hấp thụ được chất hữu cơ trong sữa đã phân hủy.

Hãy đem sữa đã hết hạn hoặc sữa đã bị chua, bị hỏng đi pha với nước theo công thức ½ sữa : ½ nước. Sau đó đem hỗn hợp này tưới quanh gốc cây.

Lưu ý: Bạn chỉ nên áp dụng sữa để tưới cây vài tháng 1 lần. Khi sử dụng sữa để tưới cây bạn nên pha loãng và không nên quá lạm dụng, vì nhiều sữa thì nhiều vi khuẩn sẽ sinh sôi dễ làm thối rễ cây. Ngoài ra, chất béo có trong sữa có thể gây ra mùi khó chịu khi được phân hủy, có rất nhiều nước khác có thể sử dụng để tưới cây mà Namix chuẩn bị giới thiệu, vậy nên bạn chỉ nên tận dụng khi lỡ để sữa hết hạn thôi nhé.

Xem thêm: Cách ủ và tưới sữa đậu nành cho cây

sữa tưới rau, tưới nước cho rau

2. Tưới nước cho rau bằng bia dùng chưa hết

Đa phần sau nhiều tiệc nhậu đều có dư vài chai bia uống dở dang hoặc những ly bia uống chưa hết. Thay vì đổ đi bạn có thể giữ lại để tưới cây cũng là ý kiến hay.

Trong bia chứa nhiều protein và khí CO2 tạo ra vi sinh có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu và xua đuổi một số loại côn trùng gây hại cho vườn như đuổi ong, bẫy ruồi giấm, gián và diệt chuột cực hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bia còn mới để diệt ốc sên trong vườn rau cực hiệu quả. Bạn có thể tham khảo rõ hơn cách tiêu diệt và bẫy ốc sên bằng bia trong bài viết sau: [BẬT MÍ] Cách trị ốc sên đơn giản và hiệu quả ai cũng làm được

tưới nước cho rau

3. Tưới nước cho rau bằng nước vo gạo

Nước vo gạo có hàm lượng NPK rất thấp nên nước vo gạo không được tính như là một loại phân bón. Tuy nhiên trong nước vo gạo lại chứa nhiều tinh bột, vitamin B1 có khả năng điều hòa sinh trưởng. Khi để nước vo gạo qua đêm hoặc ủ nước vo gạo sẽ tạo lượng lớn tinh bột cũng như là các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. 

Lượng tinh bột có trong nước sẽ giúp rễ cây phát triển mạnh hơn từ đó rễ cây hấp thụ dinh dưỡng và nước triệt để hơn. Đồng thời hạn nước vo gạo cũng chế được bệnh héo rũ thối gốc do virus và vi khuẩn gây ra, nhất là khi được kết hợp với đất trồng có vi sinh vật hoặc được ủ với vi sinh vật phân giải hữu cơ.

Xem thêm: Bật mí cách ủ nước vo gạo tưới cây đem lại hiệu quả cao

tưới nước cho rau. nước vo gạo tưới cây

4. Tưới nước cho rau bằng nước bã trà xanh

Axit tannic trong trà xanh làm tăng nhẹ độ chua của đất, làm tăng mức độ dinh dưỡng trong đất và cải thiện việc cung cấp oxy. Để bộ rễ phát triển tốt có thể dùng những bã trà còn sót lại sau mỗi lần gia đình uống bạn uống. Tuy nước bã trà xanh tốt cho cây nhưng bạn nên pha loãng với nước và hạn chế quá nhiều sẽ làm chua đất và làm cây chết, bạn có thể áp dụng tưới định kì 1 tuần 1 lần.

tra xanh

5. Tưới nước cho rau bằng nước luộc trứng

Trong vỏ trứng gà và trứng vịt có chứa 95% là Cacbonat canxi. Nên chúng ta cần tận dụng nước luộc trứng để cung cấp canxi cho cây. Tuy lượng canxi trong nước luộc trứng không nhiều nhưng bạn cũng có thể giúp bạn tiết kiệm nước tưới, hơn nữa lượng canxi cây cần cũng không cao. 

nước luộc trứng, tưới nước cho rau

6. Tưới nước cho rau bằng nước từ luộc rau củ quả

Nước luộc rau, củ, quả sẽ được tinh chiết ra một số dinh dưỡng trong rau nên phù hợp tưới cho rau. Vậy nên, sau khi để nước luộc rau củ quả nguội rồi cung cấp cho cây của bạn. Cách này không những tiết kiệm nước mà còn tiết kiệm được chi phí và nguồn phân bón. 

tưới nước cho rau, nước luộc rau

7. Tưới nước cho rau bằng nước cà phê loãng lạnh

Cũng như bia, cà phê sẽ làm tăng tính axit trong đất, nước cà phê có độ pH từ 5,2 đến 6,9 tùy thuộc vào giống và cách pha chế. Hầu hết cây phát triển tốt nhất trong môi trường axit nhẹ đến pH trung tính (5,8 đến 7). Trong khi đó ở thành phố mọi người thường tưới cây bằng nước máy, mà nước máy có tính kiềm nhẹ với độ pH lớn hơn 7. Do đó, sử dụng cà phê pha loãng với nước máy tưới cho cây có thể làm tăng độ chua của đất hoặc cân bằng pH khi tưới chung với nước máy.

Ngoài cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây thì cà phê còn có tác dụng xua đuổi nấm, côn trùng. Đặc biệt là kiến và ốc sên, những con vật làm hại đến cây con trong vườn nhà bạn.

Xem thêm: [Bật mí] Những cách ủ bã cà phê trồng cây tại nhà

cách ủ bã cà phê trồng cây

Lưu ý khi tưới cây

Khi cây trồng nhà bạn xuất hiện các triệu chứng héo, thối gốc thì ngừng ngay các loại nước tưới cây này. Có thể bạn đã áp dụng sai ở một bước nào đó hoặc tưới với liều lượng quá đặc. Bạn hãy giữ khoảng cách 1 tuần tưới 1 lần đặc biệt với những loại nước tưới từ sữa, gạo, nước bã trà xanh và nước cà phê. Những loại nước này không nên tưới nhiều lần trong tuần và tưới quá đặc, nếu tưới quá nhiều sẽ tạo nấm mốc hại cây. Ngược lại khi tưới tưới nước cho cây bằng nước luộc rau củ quả pha loãng, nước luộc trứng, nước rửa rau thì vừa tiết kiệm nước vừa cung cấp được thêm dinh dưỡng cho rau. 

Vừa rồi là tổng hợp 7 loại nước tưới cho rau không nên bỏ phí, hãy tận dụng những loại nước này để tưới nước cho rau thêm xanh tốt nhé. Có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với Namix để được tư vấn nhé.

tôi muốn tư vấn

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ nhà cung cấp đât sạch trồng cây Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0938492348 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook