Xương rồng nhím biển

Cách trồng và chăm sóc xương rồng nhím biển

Xương rồng nhím biển, cái tên vô cùng dễ thương và khá quen thuộc với các bạn yêu xương rồng sen đá. Trong bài viết này, Namix sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin về giống xương rồng này cũng như cách trồng và chăm sóc.

Cách trồng xương rồng nhím biển

Đặc điểm hình thái xương rồng nhím biển 

Nguồn gốc và hình dáng xương rồng nhím biển

Xương rồng Astrophytum asterias trông giống như nhím biển cho nên còn gọi là xương rồng nhím biển. Giống có nguồn gốc từ miền Bắc Mexico. Nó không còn phổ biến trong tự nhiên, chủ yếu được tìm thấy ở một địa điểm duy nhất ở Texas. Được trồng lần đầu vào những năm 1840, nó trở thành một loại cây cảnh trồng trong nhà phổ biến.

Thân hình cầu hơi dẹt, xanh xám, có thể cao đến 5,5 cm và đường kính thân đến 10 cm. Đây là giống xương rồng không có gai. Thân cây có độ 7 – 8 cạnh.

Các núm hơi nhô lên, lớn, tròn, có lông như nỉ, màu trắng; các núm được bao quanh bởi các chấm nhỏ màu trắng do các vảy nhỏ tạo thành, các chấm này có rất nhiều ở ngọn cây. Hoa mọc ở thân và nở vào mùa hè. Hoa có kích thước dài khoảng 3cm và rộng chừng 6,5 cm có màu vàng rơm và miệng hoa có màu đỏ. 

Cây cho quả hình bầu dục thường có màu từ xanh đến hồng.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Sau khi trồng độ 3 – 4 năm, cây lớn thêm khoảng 3 cm và sẽ cho hoa. 

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc xương rồng Lobivia

Đất trồng

Giống này tương đối dễ trồng. Tuy nhiên đất ít thoát nước cẫy sẽ kém phát triển và dễ bị bệnh thối gốc. Bạn có thể sử dụng các loại giá thể như cát, trấu hun, mụn dừa để trồng. Đây là các loại giá thể quen thuộc. Ngoài ra các loại đá khoáng như đá Perlite Trân châu, Vermiculite, đá Pumice cũng là những loại giá thể ưu việt dành cho xương rồng.

Công thức phối trộn đất trồng xương rồng sen đá tại nhà: 2 phần đá pumice size 3 – 6mm + 1 phần đá Perlite Trân châu size 3 – 6mm hoặc 4 – 8mm + 1 phần đá Vermiculite size 1 – 3mm + 1 phần đất trồng. Đây là hỗn hợp giàu đá khoáng, thông thoáng và thoát nước tốt.

Nhưng nếu bạn không có thời gian và chưa biết cách phối trộn thì một sản phẩm đất trồng xương rồng sen đá được phối trộn sẵn là một giải pháp tốt và thuận tiện nhất giành cho bạn. 

Đất trồng cây mọng nước Namix với công thức Namix Potting Mix giúp bạn trồng các loại cây mọng nước dễ dàng hơn. Được sản xuất để chuyên trồng xương rồng, sen đá, và các loại cây mọng nước khác như trường sinh, nha đam…

Đất trồng xương rồng sen đá Namix

Tạo điều kiện tối ưu cho cây mọng nước : Mùn dừa, trấu nguyên cánh, phân Compost được xử lý qua nhiều tháng và phối trộn cùng các giá thể đá khoáng. Giúp đất thoát nước tốt, giảm các bệnh thối thân, thối rễ.

Sự kết hợp giữa các loại giá thể đá Vermiculite, Perlite, Pumice, đá sỏi làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, ẩm nhưng không ướt. Giúp bộ rể xương rồng, sen đá phát triển mạnh, cây mau ra hoa.

Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lâu dài, với công thức đầy đủ các nguyên tố đa lượng và vi lượng dành riêng cho cây mọng nước. Giúp cây khoẻ mạnh và lên màu chuẩn hơn.

Chăm sóc

 Loài cây này cần trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng. Trồng cây ở nơi thiếu ánh nắng cây sẽ mất đi dáng đẹp và dễ bị rệp phá hại. Bên cạnh rệp còn có nhện các loại và tuyến trùng hại rễ. 

Giống như các loại xương rồng khác, nhím biển không cần tưới nước thường xuyên, đất trồng phải khô giữa 2 lần tưới. Thêm phân bón dạng lỏng trong mùa sinh trưởng để thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh hơn. Công thức phân bón 20 – 20 – 20 sẽ cung cấp đầy đủ đạm, lân, nito cho cây.

Giống này nhỏ, đẹp để nơi làm việc rất thích hợp.

Xương rồng Astrophytum asterias

Nhân giống xương rồng nhím biển

Xương rồng nhím biển có đặc điểm chậm lớn, khó đẻ nhánh con cho nên trong trồng trọt chúng ta nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc nuôi cấy mô. Sau khi quả chín, bạn để nó cho thật khô và tiến hàng ươm cây theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn mở quả nang để lấy hạt
  • Bước 2: Gieo hạt vào đất cát hoặc đá Vermiculite
  • Bước 3: Sau khi rải xong, bạn phủ một lớp cát hoặc đá vermiculite lên
  • Bước 4: Tưới nước đủ ẩm cho đất đến khi hạt nảy mầm, có thể mất khoảng từ 6 đến 8 tuần
  • Bước 5: Khi hạt đã nảy mầm, cây cứng cáp, bạn nhổ tỉa thưa cây trong khay ươm. Cây cách cây khoảng 5cm.

Nhân giống xương rồng

Năm thứ 2 sau khi trồng, cây còn nhỏ và bắt đầu phát triển các đặc điểm hình thái riêng của cây. Các đường gờ và vẩy trắng sẽ xuất hiện. Đây cũng chính là giai đoạn bạn cần tách cây từ khay ươm ra các chậu và chăm sóc riêng biệt từng cây.

Tài liệu tham khảo: Tác giả Dương Ngọc Hiệp, 2013. Trong sách “Xương rồng và cây mọng nước”.

Trên đây là các thông tin về giống xương rồng nhím biển. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc loài xương rồng này dễ dàng hơn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Namix nhé. Namix sẽ hướng dẫn cho bạn nhiều kỹ thuật và cách chăm sóc cây trồng cho khu vườn nhà bạn. 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ Namix:

Khách mua lẻ, tư vấn kỹ thuật: 0902422348 hoặc Nhắn tin Fanpage Namix

Khách Mua sỉ, làm Đại lý: 0902612348 / 0904003679 hoặc Nhắn tin Zalo

Bình Luận Facebook