Rau nhút là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng và có hương vị đặc trưng. Trồng rau tại nhà vừa đơn giản, vừa cung cấp được nguồn rau sạch tươi ngon lại còn tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong cách trồng rau nhút tại nhà đơn giản nhất.
Mục Lục Bài Viết
ToggleNhững điều cần biết về rau nhút
Rau nhút hay còn gọi là rau rút, tên khoa học là Neptunia oleracea. Cây thuộc nhóm thực vật họ đậu và thân ngầm, thường mọc nổi và bò ngang. Thân cây có những mô khí màu trắng, bên trong xốp, trông giống như chiếc phao.
Lá kép lông chim hai lần và nhiều chét, khít nhau từng đôi một. Lá cây cũng giống cây trinh nữ, khi chúng ta chạm vào đột ngột thì lá sẽ cụp lại.
Hoa có màu vàng lục, mọc dày đặc, mọc ở đầu, thường nở vào mùa hè. Quả nhẵn, bên trong có khoảng 6 hạt, hình bầu dục 5×3 mm.
Cây ưa khí hậu nóng nên không chịu được khí lành. Vì vậy ơt miền Bắc thì bạn có thể trồng rau nhút từ tháng 3 đến tháng 9, thích hợp nhất là vào tháng 5. Ở miền Tây, Nam thì có thể trồng được quanh năm.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g rau rút thì có khoảng:
- 28 kcal Năng lượng
- 90.4g Nước
- 1.8g glucid
- 5.1g Protein
- 1.9g chất xơ 1.9g
- 59mg Phospho
- 180mg Canxi
Không chỉ như vậy, rau rút còn chứa nhiều vitamin và acid amin như amin methionine, leucine, threonine, vitamin A, C, B12…
Tùy mục đích sử dụng bạn có thể sử dụng rau để nấu canh, lẩu, xào, gỏi, hoặc sắc uống, dùng ngoài…Loại rau này có mùi thơm đặc trưng, ăn giòn, bổ dưỡng. Bạn có thể dùng khoảng 20-40g rau/ngày, ăn hoặc sắc uống.
Lợi ích khi ăn rau nhút
Rau có tác dụng mát gan, giải nhiệt độc, an thần. Ăn rau này có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng, thông huyết mạch, nhuận tràng, hạ sốt, chữa mất ngủ, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị bướu cổ…
Tuy nhiên không nên sử dụng rau cho người có thể trạng yếu, trẻ em vì chúng có tính hàn, không tốt cho người bị yếu bụng, thể hàn, dễ gây tiêu chảy hoặc đau bụng.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau nhút, vì cây dễ nhiễm giun sán hoặc các mầm bệnh nguy hiểm,…
Cách trồng rau nhút đơn giản nhất
Trồng hạt vào mùa thu hoặc mùa xuân để đảm bảo điều kiện thích hợp cho cây. Cách trồng khá đơn giản, không cần bỏ nhiều thời gian chăm sóc, không phân thuốc,… Bạn có thể tận dụng mọi vị trí để trồng như trồng rau trên sân thượng, ban công,… Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ để quá trình trồng diễn ra được thuận lợi hơn.
Chuẩn bị và chọn giống
- Chọn giống: Chọn giống rau cải ngọt chất lượng từ các cửa hàng chuyên bán giống cây trồng hoặc vườn ươm uy tín. Lựa chọn giống phù hợp với điều kiện khí hậu và đất của khu vực bạn sống.
- Chuẩn bị đất: Rau cần đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và pH từ 6.0-7.0. Lựa chọn đất trồng rau NAMIX với dinh dưỡng đúng chuẩn, tơi xốp, cực kỳ phù hợp để trồng các loại rau.
- Dụng cụ trồng: Bạn có thể trồng trong chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà. Vì rau có thể phát triển dưới môi trường nước nên không cần đục lỗ dưới dụng cụ trồng.
Cách trồng rau nhút bằng hạt ngay tạo nhà
- Hạt rau nhút khá cứng và khó ngấm nước, vậy nên bạn nên chà cho trầy lớp vỏ hạt để khi đem ngâm, hạt dễ ngấm nước hơn.
- Dùng dao cứa phần vỏ hạt tại phần đuôi hạt, đem ngâm vào nước ấm với tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh. Khi hạt đã nảy mầm trước ra tra vào bầu đất hoặc gieo xuống đất ẩm.
- Gieo hạt rau nhút theo hàng và giữ khoảng cách hợp lý giữa các hạt (khoảng 15-20 cm).
- Gieo hạt theo lỗ nhỏ, sau đó, phủ một lớp mỏng đất lên trên hạt.
- Giữ đất ẩm và cung cấp ánh sáng đủ cho cây.
- Thường xuyên tưới nước và bón phân để giúp cây phát triển tốt.
- Đặt chậu ở nơi có ánh sáng tự nhiên đủ, hoặc sử dụng đèn phát sáng nếu trồng trong nhà.
Cách trồng rau nhút trong thùng xốp
Ngoài việc trồng bằng hạt thì bạn có thể trồng rau trong thùng xốp với những gốc rau nhút khỏe mạnh, dài từ 3 – 4cm, không bị sâu bệnh để làm giống.
Nên trồng thành từng khóm vì rau nhút sinh trưởng và phát triển rất nhanh, rất khỏe. Nếu thấy mật độ thưa thì ngắt ngọn trồng dặm vào cho đảm bảo mật độ nhằm đạt được năng suất rau cao nhất.
Khi cây đã bén rễ, hồi xanh (15 – 20 ngày), bón thêm phân hữu cơ cho rau NAMIX để rau nhút sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh nhiều.
Cách chăm sóc và thu hoạch rau nhút
- Theo dõi và xử lý các vấn đề về sâu bệnh, cỏ dại và cung cấp phân bón thường xuyên để cây phát triển mạnh mẽ.
- Thu hoạch rau nhút khi cây đã đạt độ tuổi và kích thước phù hợp, thường sau khoảng 25-30 ngày sau khi gieo hạt.
- Sử dụng dao sắc để cắt từng bụi cây, nên để lại một phần cây để cây tiếp tục sinh trưởng. Rửa sạch rau và sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì thời gian thu hoạch là 1,5 tháng. Sau lần đầu tiên thu hoạch, 7 – 10 ngày sau có thể tiếp tục và thời gian thu hoạch có thể kéo dài 4 – 5 tháng.
- Sau khi thu hoạch xong, bạn cần cải tạo lại đất để trồng tiếp hoặc thay mới đất để cây rau đủ dinh dưỡng để phát triển.
Bằng cách tuân thủ các bước ở cách trồng rau nhút và chăm chỉ chăm sóc, bạn có thể trồng và thu hoạch rau tươi ngon ngay tại nhà của mình. Chúc bạn thành công! Nếu có thắc mắc hoặc muốn biết thêm nhiều kiến thức trồng cây hay muốn tư vấn về các loại đất trồng thì hãy liên hệ NAMIX để được tư vấn chi tiết nhất.