Cách trồng bí đỏ tại nhà đơn giản từ những hạt giống nhỏ đến những quả bí đỏ phồng mọng. Việc trồng bí ngô tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước những quả bí thơm ngon, cùng tìm hiểu nhé.

Bí đỏ và những điều cần biết

bi do
Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mọi người

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, bí rợ, thuộc chi Cucurbita, họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Đây là cây thân thảo, sống 1 năm, thường bò lan trên mặt đất hoặc leo giàn.

Thân có nhiều lông mềm, cuống lá khá dài (tầm 10 – 20cm) và lá mọc so le. Phiến lá hình trái tim, 2 mặt lá đều có lông.

Hoa mọc ở kẽ lá, có cả hoa đực và hoa cái trên một cây. Theo đó hoa đực có cuống dài và rỗng, kích thước từ 10 – 15cm, màu vàng và bản lớn. Hoa cái có cuống ngắn hơn, to và dày, chứa nhiều noãn, tràng hoa màu vàng.

Quả có hình trụ hoặc hình cầu, khi chín chuyển màu cam. Vỏ chia thành khía, bên trong ruột chứa nhiều hạt, hạt hình bầu dục, dẹp, bên trong chứa nhiều dầu.

Bí đỏ có mấy loại?

cac loai bi do
Các loại bí đỏ có nhiều đặc điểm khác nhau, hình dáng khác nhau

Bạn có thể trồng bí đỏ để ăn quả hoặc tận dụng ăn được cả ngọn bí và nụ hoa. Theo đó, bí đỏ có nhiều loại, đó là:

 • Bí đỏ hồ lô: Có tên gọi khác là bí đỏ cô tiên hay bí cô tiên. Quả thắt ở giữa quả và phình to ở phần đuôi như những hồ lô. Thường thu hoạch từ 65 – 75 ngày sau khi trồng.
 • Bí đỏ tròn: Giống bí hình tròn hoặc dẹt tùy theo từng loại giống, tạo thành từng múi và có vỏ rất cứng. 
 • Bí đỏ dài (bí đỏ mật): Quả thuôn dài và khi chín có màu vàng cam. Ruột bí màu vàng ruộm rất đẹp. 
 • Bí đỏ khổng lồ (bí đỏ halloween): Có kích thước khổng lồ và được trồng phổ biến trên thế giới. 
 • Bí đỏ siêu ngọn: Trồng cây chủ yếu để lấy ngọn, với các nhánh mập và năng suất cao. 

Những lưu ý khi trồng cây

nhung luu y khi trong cay
Cần xác định đúng thời điểm trồng để cây đạt năng suất

Trồng cây bí đỏ cực kỳ đơn giản, dễ dàng chăm sóc, có thể trồng bằng hạt hoặc cây con. 

Bí đỏ thích hợp trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới, trồng được quanh năm. Tuy nhiên tốt nhất là nên trồng vào mùa khô hơn là mùa mưa rét, vì thời tiết lạnh sẽ khiến bí khó ra hoa, thụ phấn và đậu quả.

Bạn cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để cây leo, có thể leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây. Bạn có thể trồng trong các thùng xốp lớn.

Bộ rễ tốt, khả năng chống khô hạn rất cao nhưng không chịu được ngập úng. Vậy nên bạn cần trồng bí ở nơi khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. 

Cách trồng bí đỏ trong chậu siêu quả

trong bi do bang dat namix
Trồng bí đỏ bằng đất NAMIX để giúp cây sinh trưởng tốt

Chuẩn bị đất: Trước khi bắt đầu, hãy chọn đất giàu chất hữu cơ và thoát nước tốt. Bí đỏ thích đất có độ pH từ 6.0 đến 7.5. Có thể gieo hạt ở khay chậu, thùng xốp hoặc bầu đất. Bạn nên gieo hạt ở đất sạch và nhiều dưỡng chất như đất trồng đa dụng NAMIX

Chọn hạt giống

 • Chọn hạt giống bí đỏ chất lượng từ nguồn đáng tin cậy. Hạt có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc tự gây giống bằng việc lấy hạt từ những trái bí già trước đó, rồi phơi khô.
 • Hạt giống nên được chọn dựa trên đặc tính như thời gian trưởng, độ chịu nhiệt, và kích thước quả.
 • Gieo hạt giống vào đất theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo giữ khoảng cách đều giữa các hạt để giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Cách trồng bí đỏ lấy quả siêu đơn giản

cach trong bi do
Cách trồng bí đỏ lấy quả đơn giản ngay tại nhà

Ngâm hạt vào nước ấm 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng, vớt hạt ra rồi rửa lại bằng nước sạch. Ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm, khi hạt giống nứt nanh thì đem gieo.

 • Tạo lỗ sâu khoảng 1cm, gieo hạt đã ngâm ủ vào khay chậu gieo, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên để hạt nảy mầm.
 • Phun nước cho đất ẩm, đặt chậu nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. 
 • Sau khoảng 7 – 10 ngày, cây có từ 2 – 3 lá nhám thì tiến hành bứng cây ra trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa có kích thước lớn.
 • Bạn có thể phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.
 • Nên trồng vào chiều mát khi nắng đã tắt, tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức.

Cách trồng bí đỏ lấy ngọn dễ thực hiện

trong cay lay ngon
Có thể trồng cây để lấy ngọn

Cách trồng bí đỏ lấy ngọn cũng tương tự như cách trồng lấy quả ở trên. Bạn cần chọn loại hạt giống thu hoạch ngọn. 

 • Ngâm hạt với nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng, hãy vớt ra khăn ủ cho nứt nanh là có thể gieo được. 
 • Gieo hạt với khoảng cách 0,2 – 0,25m, giữa các hàng cách nhau 5m. Sau khi gieo, bạn nên phủ lớp đất mỏng lên rồi tưới nước.
 • Khi bí đỏ ra lá thì bón thêm phân hữu cơ để cây phát triển tốt hơn. Sau 35 – 40 ngày trồng thì thu hoạch.

Chăm sóc cây bí đỏ tươi tốt

cham soc cay
Bạn cần tưới nước, bón phân đầy đủ để đảm bảo cây đủ điều kiện phát triển

Cung cấp đủ nước cho cây, nhưng tránh tình trạng ngập úng. Áp dụng phân bón hữu cơ để cung cấp dưỡng chất cần thiết. Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các vấn đề như sâu bệnh hoặc nấm.

Khi cây bắt đầu phát triển, hãy tạo hình cây bằng cách cắt bỏ những cành không mong muốn và giữ lại những cành mạnh mẽ. Điều này giúp tăng cường thông hơi và ánh sáng mặt trời, đồng thời tạo ra không gian cho quả bí phát triển.

Khi bí đỏ đã đạt kích thước mong muốn (thường là sau khoảng 90-100 ngày), hãy bắt đầu thu hoạch. Sử dụng kéo sắc để cắt đứt cuống một cách cẩn thận để tránh làm tổn thương quả.

Tưới nước

Bạn không cần phải tưới nước nhiều, chỉ cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày vào 7 – 10 ngày đầu. Sau đó, cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Khi cây ra hoa thì cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn.

Vào mùa mưa, tránh bị ngập úng, không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ hoặc đất quá khô sẽ khiến cây bị còi cọc, ít trái.

Làm cỏ và cắt tỉa

cat tia cay
Làm cỏ, cắt tỉa cây để có không gian cho cây phát triển

Có thể trồng bí đỏ bò dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo. Nếu làm giàn thì cần làm giàn chắc khỏe với độ cao từ 2 – 2,5m.

Nếu thu hoạch đọt bí thì khi ngọn bò dài 50 – 60cm thì có thể thu hoạch. Vun gốc và bón thúc đạm pha loãng với nước để cây nhanh mọc đọt mới.

Khi bí bò dài khoảng 1m, khoanh dây bí quanh gốc để giúp rễ bám sâu vào đất. Bấm ngọn, mỗi cây để lại từ 3 – 4 nhánh.

Chỉnh dây và cắt tỉa bớt lá già để cây thông thoáng. Khi cây ra hoa thì ngưng đôn dây và cho bí leo lên giàn hoặc bò trên đất.

Sửa dây và tỉa nhánh gốc và nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Giai đoạn cây ra hoa kết trái

cham soc khi cay ra hoa
Giai đoạn cây ra hoa rất quan trọng, cần chăm sóc kỹ

Khoảng 30 – 35 ngày sau khi trồng thì cây bắt đầu nở hoa. Cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng, hoặc tiến hành thụ phấn cho hoa vào buổi sáng sớm. Đặc biệt là vào mùa mưa, cần phải thụ phấn thủ công sẽ cho năng suất cao hơn.

Khi cây thụ phấn thì cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì cần tỉa bớt để tăng cường chất lượng quả.

Phòng trị sâu bệnh ở bí đỏ

Bí rất dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, nhưng nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Một số bệnh hại của cây như các loại sâu đất, sâu xanh, sâu đục quả, rầy rệp, nhện đỏ, bọ trĩ,… để phòng ngừa bệnh thì nên chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng. 

Cây thường xuất hiện bệnh sương mai, phấn trắng, chết cây con,…

Trên đây là cách trồng bí đỏ tại nhà và những điều bạn cần biết về loài cây này. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, trồng đúng cách thì bạn sẽ thu hoạch được những dây bí sai quả. Hy vọng những kiến thức trên hữu ích đối với bạn, đặc biệt là những người làm vườn tại nhà.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button