Cách trồng cây táo tại nhà sao cho sai quả không quá khó. Táo là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích, có vị chua nhẹ, ngọt thanh, giàu các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn muốn trồng cây táo tại nhà thì có thể tham khảo cách hướng dẫn dưới đây.

Cách trồng cây táo tại nhà, thu hoạch nhanh

cay tao giong
Bạn cần lựa chọn cây táo giống khoẻ mạnh, đúng loại mong muốn

Nhiều người cho rằng việc trồng các loại cây ăn quả như cây táo chỉ có thể trồng trong vườn đất mới có trái còn nếu trồng trong chậu thì chỉ để làm cảnh. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách để trồng cây ra nhiều trái, với sức đề kháng cao, ít sâu bệnh.  

Chuẩn bị

Thời gian thích hợp nhất để trồng cây là khoảng từ tháng 1 – tháng 4, đây là thời điểm tốt để cây phát triển nhanh tốt và ra quả vào cuối năm.

Chọn cây giống có gốc to, không cần quá cao nhưng lá phải xanh tươi và không bị vàng héo.

Tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng phuy hay thùng xốp hoặc có thể trồng ngoài vườn để trồng cây táo ta. 

Lựa chọn thùng/chậu to tối thiểu khoảng 60×80 cm. Mỗi năm thay thùng to hơn, thay đất hoặc thêm đất cho cây đủ sức phát triển. Nhớ đục lỗ xung quanh khay/thùng hay chậu để thoát nước.

Đất trồng – Yếu tố quan trọng trong cách trồng cây táo

dat trong cay canh tot
Đây là một trong những sản phẩm đất trồng cây ăn quả chất lượng hiện nay

Nếu bạn muốn cây phát triển tốt và không tốn nhiều thời gian chăm sóc thì việc lựa chọn đất trồng giàu dinh dưỡng là điều cần thiết.

Khi trồng táo bạn có thể lựa chọn đất trồng cây cảnh hay đất trồng cây đa dụng NAMIX đều được. Đất đã được phối trộn sẵn, sạch mầm bệnh, với các thành phần tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng để trồng các loại cây ăn táo.

Đất có độ tơi xốp cao, thoát nước tốt, có bổ sung đất thịt, cực kỳ phù hợp để trồng các loại cây ăn quả như cây táo. 

Khi trồng, gốc cách mặt đất khoảng 20cm để chống úng, bạn có thể lấy rơm rắc xung quanh gốc 1 lớp dày 2-3cm để giữ ẩm, sau đó tưới đẫm nước.

Kỹ thuật trồng táo đơn giản tại nhà

cach trong cay tao
Cách trồng cây đơn giản, chỉ cần lựa chọn đất trồng và chậu phù hợp
 • Đổ đất trồng cây cảnh NAMIX vào chậu, dùng xẻng hoặc cuốc nhỏ khoét 1 hố nhỏ ở giữa.
 • Đặt bầu cây táo con ngang với mặt ụ, vun đất xung quanh bầu. 
 • Phủ quanh gốc một lớp rơm rạ dày từ 2-3cm, tưới nước để cấp ẩm cho cây.
 • Dùng cọc cắm để giữ cây tránh gió lay gốc.
 • Sau 2-3 tháng từ khi ra hoa, khi quả to, vỏ căng mọng và sáng màu thì có thể thu hoạch quả, tránh làm dập nát trong quá trình vận chuyển.

Cách chăm sóc cây táo cho quả sớm, tươi ngon

cham soc cay an trai
Chăm cây tưới nước thường xuyên để cây tốt, ra nhiều quả
 • Ánh sáng và nhiệt độ: Cây táo ưa nắng nên bạn cần đặt chậu cây ở nơi có nhiều sáng, không gian thoáng đãng sẽ cho nhiều quả và hạn chế sâu bệnh hại. Nhiệt độ thích hợp từ 25 đến 32 độ, ánh nắng nhiều trực tiếp từ 5 giờ/ ngày.
 • Tưới nước: Trong giai đoạn trưởng thành, cây cần nhiều nước để phát triển, bạn nên trồng vào buổi sáng. Khi cây ra hoa đậu quả, nếu tưới quá ít nước hoặc nắng nhiều thì sẽ khiến hoa rụng, quả nhỏ, quả có vị chát không ngon.
 • Bón phân hữu cơ: Khi trồng táo được khoảng 20 – 30 ngày, tiến hành bón phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Cứ khoảng 30 ngày bón thêm.
 • Đốn cây: Giúp cây trẻ lại, cho cây có năng suất trái tốt hơn. Có hai cách đốn là đốn phớt và đốn đau. Đốn phớt làm hàng năm sau khi thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả, để lại 1 đoạn 20-30 cm. Đốn đau giúp tạo tán từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi, cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây táo

Bệnh thối rễ, nứt thân

cay tao bi benh
Bạn cần theo dõi cây thường xuyên để phát hiện và phòng trừ bệnh hại

Thường gặp ở các vùng đất ẩm ướt, nấm sẽ làm hư hại rễ cọc, phá hủy toàn bộ rễ làm cây chết. Cây bị bệnh, tán lá xơ xác, lá có màu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần.

Bạn cần tránh để vùng rễ ẩm ướt quá mức, phát hiện sớm các vết nứt dọc và thâm đen ở thân cây để phòng trừ bệnh.

Bệnh khô cành, bệnh trên quả già

Bệnh do nấm Colletotrichum cloeosporiodes khiến cành khô chết. Trên quả già, nấm sẽ làm quả bị nhũn. Ngoài ra, cũng có thể là do nắng gắt chiếu rọi trực tiếp trong thời gian dài.

Khi quả đang phát triển, nấm bệnh có thể xâm nhập, tạo ra các điểm đen nhỏ, hình dấu cộng.

Bạn cần dọn vườn để cho thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau khi đậu trái có thể phun thuốc phòng ngừa nấm.

Sâu hại bệnh

con trung hai cay
Cần loại bỏ những côn trùng hại cây để cây phát triển tốt
 • Côn trùng hại rễ: Thường gặp các côn trùng gây hại như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp. Khi bị bệnh cây có lá vàng nhạt, suy yếu dễ chết.
 • Bọ xít: Chích hút nhựa đọt non, lá non, trái non, làm rụng nhiều quả. Chúng tạo cơ hội cho nhiều loại nấm bệnh, làm giảm chất lượng và năng suất quả.
 • Mọt đục thân cành: Thường xuất hiện giữa mùa mưa đến giữa mùa khô, chúng đục lỗ và làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và cành dễ gãy.
 • Nhện đỏ, sâu cắm lá, sâu cuốn lá, sâu đục quả: Trong tháng 6 tháng 7, chúng đẻ trứng vào thân cây. 

Các loại giống cây táo trồng tại nhà

cac loai cay
Có nhiều loại táo với đặc điểm khác nhau mà bạn có thể lựa chọn trồng

Táo là loại cây ăn quả dễ trồng khi trồng tại nhà, và có rất nhiều giống táo bạn có thể lựa chọn. Chúng có khả năng thích nghi rộng, ít bị sâu bệnh, năng suất và chất lượng. Một số giống táo được trồng nhiều là:

 • Táo Gia Lộc: Cây sinh trưởng và phát triển khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Tán cây hình dù lan rộng, lá to, màu lá xanh nhạt. Quả có dạng trái xoan, màu vàng cam, ăn giòn, hơi chua.
 • Táo Thái Lan quả dài: Cây cao, cành lá vươn thẳng, quả dài, đỉnh quả nhọn như hình quả trám. Khi chín ăn giòn, ngọt và thơm nhẹ. Táo Thái Lan quả tròn
 • Táo ngọt H12: Cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh hại với tán cây thấp, có dạng hình dù, xum xuê rậm rạp. Lá hình thoi, màu xanh đậm, hoa ra rải rác từ tháng 5, quả hình cầu tròn, quả non có màu xanh đậm, khi chín có màu vàng nhạt, thơm mùi lê, ăn giòn, vị ngọt đậm. 
 • Táo xuân 21: Cây vươn dài, lá to, thích nghi rộng, sinh trưởng mạnh. Quả có dạng trái xoan, khi chín có màu trắng xanh, thơm, ăn giòn, ngọt nhẹ.
 • Táo Thiện phiến ngọt: Cây sinh trưởng phát triển cân đối, chống chịu sâu bệnh khá. Lá hình trứng rộng, quả hình tròn hơi dẹt, khi còn non có màu xanh đậm hoặc xanh phớt tía, có vị chát, khi chín màu vàng trắng, hơi chua, giòn.
 • Táo đại (đại táo): Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao. Cây táo Đại giống có chiều cao từ 20-35cm, quả rất to khi chín màu vàng sáng, ăn giòn, ngọt mát.

Trên đây là cách trồng cây táo trong chậu và có thể áp dụng vào vườn táo của mình mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hay muốn mua đất trồng cây thì có thể điền form bên dưới hoặc liên hệ cho NAMIX qua Hotline 0907282348 hay qua Fanpage để được tư vấn tận tình nhất.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button