Hành tây không chỉ là một loại rau củ thông dụng mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng như kali, vitamin C, kẽm, chất xơ,… Cách trồng hành tây cũng rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là những bước hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể áp dụng.

Hành tây và những đặc điểm nổi bật

hanh tay
Hành tây có kích cỡ bằng một bóng đèn nhỏ, hình tròn, gốc màu trắng

Hành tây là một loại rau thân củ, thuộc họ hành tỏi, tên khoa học là Allium cepa L. Cây thân thảo này thường được trồng quanh năm, rễ chùm. 

Lá hình trụ, rỗng ở giữa và nhọn ở đỉnh. Hoa phát triển trong các kẽ lá, tạo thành những tán giả, quả dạng hạch và hạt màu đen nhạt.

Trong 100 gram hành tây có chứa 32 Calo, 89% nước, 7,3 gram Carbs, 2,3 gram Đường, 1,8 gram Protein, 2,6 gram Chất xơ, 0,2 gram Chất béo, Vitamin K: 173% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI), Vitamin C: 21% RDI, Folate: 16% RDI.

Hành tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như allicin. Với tính kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, kể cả vi khuẩn E. coli và Salmonella.

Bạn có thể trồng hành vào cuối hè để chúng phát triển trong mùa đông, thu hoạch vào mùa xuân. Nếu trồng củ hành tây trong phòng làm việc, trong nhà hay ở bất kỳ nơi nào cũng giúp bầu không khí trong lành hơn, tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, nghẹt mũi cho các thành viên trong gia đình. 

Cách trồng hành tây trong thùng xốp đơn giản

dat trong cay tot
Lựa chọn đất trồng củ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước cao

Thời gian trồng thích hợp là từ tháng 8 – 11, hoặc từ tháng 3 – 4 nhưng cho năng suất thấp hơn. Có thể trồng trong thùng xốp, chậu, khay đều được nhưng nhớ dưới đáy phải có lỗ để thoát nước.

Lựa chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt. Nếu không biết cách phối trộn đất thì bạn có thể mua đất sẵn có bán trên thị trường hiện nay để đảm bảo cây sinh trưởng tốt. Độ pH trong đất sẽ từ 6 đến 6.8 là tốt nhất, hệ rễ của cây sẽ chết nếu pH dưới 6.

Bạn có thể trồng với đất đa dụng NAMIX hoặc đất trồng rau NAMIX, đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước nhanh để đảm bảo cây phát triển nhanh, khoẻ mạnh.

Trồng bằng cây con

cach trong hanh tay
Cây hành tây ưa sáng, ưa lạnh, dễ trồng tại nhà

Cách trồng này không tốn nhiều thời gian chăm sóc cây con, chậu để gieo, công chăm sóc và các chi phí khác. Bạn còn chọn cây mọc được 30 – 35 ngày, có 2 – 3 lá, cây cứng, lá xanh, không sâu bệnh.

Nếu muốn củ to, bạn cần trồng đúng kỹ thuật, cụ thể như sau:

 • Nhúng rễ cây con vào dung dịch Trichoderma hoặc chiết xuất dung dịch tỏi. Nếu bạn trồng bằng đất NAMIX thì có thể bỏ qua bước này, vì trong đất đã bổ sung loại nấm này, giúp hạn chế bệnh hại và kích thích bộ rễ phát triển.
 • Tùy theo độ rộng của thùng xốp, bạn có thể trồng từ 2 cây trở lên, khoảng cách giữa các cây là 15 – 20 cm. Tạo hố khoảng 3 – 5 cm, rộng 4 – 5cm để đặt cây con.
 • Một tay giữ cây, một tay lấp đất vào, ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây con.
 • Bạn cần đảm bảo đất trước khi trồng phải đủ ẩm, nên trồng vào những ngày râm mát hoặc chiều mát.

Cách trồng hành tây bằng hạt siêu dễ

cach trong hanh tay bang hat
Trồng hành bằng hat không quá khó

Nếu trồng hành tây bằng hạt thì nên mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo cây phát triển tốt.

 • Bạn có thể gieo trực tiếp vào trong đất, tuy nhiên nếu muốn rút ngắn quá trình trồng thì bạn nên xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm từ 8 đến 12 tiếng (2 sôi, 3 lạnh). Đem hạt giống đi ủ đến khi nào nứt nanh rồi đi gieo.
 • Gieo vãi hạt trên đất, đừng gieo quá dày sẽ làm lãng phí hạt giống.  
 • Cần tưới nước cho cây mỗi ngày một đến hai lần để đảm bảo đất luôn ẩm. 
 • Khi cây cao 3 – 5cm, tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn, cây phát triển kém, sâu bệnh, cây đã hình thành củ.
 • Khoảng 40 – 50 ngày, cây ra 4 – 5 lá mới nhổ trồng. Trồng mỗi cây cách nhau 15cm, hàng cách hàng 20 – 25cm. Sau khi gieo trồng khoảng 3 – 4 tháng thì có thể thu hoạch.

Cách trồng hành tây trong cốc nước ai cũng làm được

trong hanh tay bang nuoc
Trồng hành tây bằng nước đơn giản, có thể dùng để trang trí

Cách trồng này được nhiều người thực hiện vì nó có thể trang trí cho không gian làm việc, ngôi nhà thêm sinh động. Bạn cần chuẩn bị củ hành tây tươi, có rễ. Cốc hoặc ly thủy tinh, có miệng vừa với kích thước củ hành.

Cách trồng:

 • Cho nước vào cốc, không nên đổ đầy, cách miệng cốc khoảng 1-2cm.
 • Sau đó đặt củ hành tây lên miệng cốc, phần rễ phải ngập trong nước khoảng 1cm.
 • Đặt cốc ở nơi có nhiều ánh sáng để củ mau chóng mọc lá và rễ. Khoảng 3 – 4 ngày, thay nước cho cây. Sau khi củ đã mọc rễ dài, bóc bớt lớp vỏ bên ngoài để lộ phần vỏ trắng bên trong.
 • 3 ngày thì thay nước một lần để củ phát triển tốt, bộ rễ vươn dài, phần ngọn hành sẽ nhú mầm và “lớn nhanh như thổi”.
 • Có thể cắt tỉa bớt ngọn để được cây “bonsai” theo đúng ý thích.

Cách chăm sóc cây 

cham soc cay
Chăm sóc để cây phát triển tốt, củ to

Tưới nước

Cây có bộ rễ kém phát triển, kém chịu điều kiện yếm khí, kém chịu úng. Thường tưới nước cho cây mỗi ngày/1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Duy trì độ ẩm 70 – 80%, tưới dưới gốc, không tưới lên lá. 

Nắm đất nếu có nước qua kẽ tay là độ ẩm cao, nếu đất tơi, rời là khô. Khi tưới cần tưới thấm đến hết tầng rễ ở trong chậu, thùng. 

Giặm cây và làm cỏ

Sau khi trồng 5 – 7 ngày, cây mọc và hồi xanh, cần kiểm tra chậu trồng để giặm những cây bị chết bằng cây giống mới. Ngoài ra bạn cần làm cỏ thường xuyên, loại bỏ cây bệnh, lá bệnh, luôn để cây được thông thoáng. 

Xới nhẹ đất để không ảnh hưởng đến rễ cây, có thể bổ sung thêm giá thể để lấp kín chân cây hành. Bạn cần thực hiện vào ngày không mưa, không được xới sâu và sát ảnh hưởng đến rễ hành tây.

Phòng trừ sâu bệnh hại

benh tren cay hanh
Bạn cần tránh để cây nhiễm bệnh, sâu hại

Đây là việc mà bạn cần phải quan tâm để đảm bảo được năng suất cây trồng. Hành tây là loại cây ít bị sâu hại nhưng cũng dễ bị cháy lá, bệnh sương mai và bệnh thối nhũn. Cụ thể như sau:

 • Bệnh sương mai: Thường xuất hiện nếu nhiệt độ xuống dưới 20 độ C, hay độ ẩm không khí cao trên 90%.
 • Bệnh thối củ: Xuất hiện do vi khuẩn hoặc ác loài nấm Botrytis gây hại. bạn cần xử lý hạt giống trước, sử dụng phân bón hợp lý, không bón quá nhiều đạm.
 • Bệnh đốm khô lá hành tây: Lá xuất hiện những vết, khi bệnh phát triển thì vết bệnh có hình bầu dục, đen, sau khi bị bệnh khoảng một tuần lá bị gãy. Bệnh phát triển nếu thiếu ánh sáng, trời âm u, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí từ 20-30 độ C.
 • Bệnh thán thư hành tây: Gây hại thời kỳ cây con, hại lá, củ non. Vết ban đầu có hình bầu dục, xám trắng.

Trên đây là những cách trồng hành tây đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Để tạo điều kiện giúp cây hành tây sinh trưởng tốt, bạn cần hiểu đúng và thực hiện chăm sóc cây tốt. Lựa chọn đất trồng tốt để cây sinh trưởng tốt, vượt trội.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button