Hoa thược dược là một trong những loài hoa phổ biến ngày Tết, được nhiều yêu thích. Đó cũng là lý do tại sao có câu nói “nhất là lay ơn thì nhì là thược dược”. Cách trồng hoa thược dược để nở đúng Tết không quá khó nhưng cũng không dễ, cần biết thời điểm trồng và cách chăm sóc hợp lý. Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đơn giản ngay tại nhà.

Hoa thược dược và những điều cần biết

cay hoa ngay tet
Loài hoa này được nhiều người yêu thích trồng làm cảnh, trang trí nhà cửa, sân vườn…

Hoa thược dược có tên tiếng anh là Dahlia Variablis Desh. Có nguồn gốc từ Mexico và được trồng phổ biến trong nước ta như ở Đà Lạt, Hà Nội, Hưng Yên… Cây xuất hiện từ thời Pháp thuộc và trở thành loài hoa cổ truyền trong ngày Tết tại nhiều vùng miền. 

Cây có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ lạnh đến nóng và ẩm. Vậy nên bạn cũng không phải bỏ công chăm sóc quá nhiều và chỉ cần chọn đúng thời điểm trồng và chăm sóc thì cây sẽ cho ra những bông hoa nở tươi, đẹp đúng dịp Tết.

Có thể trồng hoa quanh năm nhưng thời vụ thích hợp nhất là vụ Thu Đông. Vì đây là loại hoa ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 30 độ C. Cây ưa ánh sáng trung bình, độ ẩm cao nhưng không được ngập úng vì sẽ gây thối rễ.

Đặc điểm và ý nghĩa của cây

dac diem hoa thuoc duoc
Tuỳ từng loài sẽ có những đặc điểm và ý nghĩa khác nhau

Lá cây mọc đối xứng nhau,  mép lá khía răng cưa, có phiến lá hình trứng hay hình mác.

Hoa mọc ở ngọn hay nách lá với hai dạng là hoa đơn và hoa kép, có cánh xếp chồng lên nhau tạo thành nhiều lớp. Đường kính từ 8cm đến 30cm, tùy theo giống .

Hoa có nhiều dạng từ hoa cánh dẹt, cánh xoắn, cánh bầu dục hay hoa cánh tròn. Với nhiều kiểu sắp xếp khác nhau, từ hoa tổ ong, hoa bánh xe, hoa bông chày hay hoa bông lông. 

Thuộc cây thân thảo, sống lâu năm và sinh trưởng từ củ giống. Cây cao từ 50cm đến 1,5m, tùy theo giống, thân cây thẳng đứng, phân nhánh, có lông mịn. Rễ phình to dạng củ tích trữ nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Ý nghĩa:

 • Hoa thược dược màu đỏ: Tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, hạnh phúc và tượng trưng cho nhiệt huyết, đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ.
 • Màu trắng: Thể hiện sự trong sáng, thuần khiết và dịu dàng.
 • Màu vàng: Biểu tượng cho sự sang trọng, thịnh vượng, đem đến nhiều giàu sang, phú quý cho gia chủ. Ngoài ra còn mang đến thông điệp “hạnh phúc” nhằm gửi đến các cặp đôi.
 • Hoa màu tím: Biểu tượng cho sự thủy chung, son sắt của tình cảm vợ chồng, trước sau vẫn như một.
 • Hoa thược dược màu xanh: Mang đến niềm hy vọng, những điều tốt đẹp nhất trong tương lai.

Kỹ thuật trồng hoa thược dược trong chậu vừa đơn giản vừa đẹp

Chọn giống

giong hoa thuoc duoc
Tuỳ vào sở thích và điều kiện trồng mà bạn lựa chọn giống hoa phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giống phổ biến và được trồng khắp nơi trên cả nước. Cây được chia làm ba nhóm:

 • Hoa thược dược lùn: Cao dưới 40cm, nên trồng trong chậu. Cành cắt ra chỉ tươi được 5 – 7 ngày là tàn, có khi chỉ được 4 ngày. Vậy nên bạn nên để nó nguyên trong chậu, cây sẽ có hoa đẹp cả tháng.
 • Hoa thược dược trung: chiều cao từ 40 – 80cm, trồng chậu và trồng cắt cành.
 • Hoa thược dược cao: Cao hơn 80cm, có thể trồng ngoài đất để cắt cành.

Cây có nhiều cây, nhiều màu sắc khác nhau, có 2 loại hoa chính là hoa đơn và hoa kép. Với nhiều màu sắc đa dạng như: đỏ tươi, màu nhung, đỏ cờ, cánh sen nhạt, trắng sữa, trắng trong, vàng đậm, tiết dê, huyết dụ, cam, màu gạch cua, cánh sen thẫm, vàng hoàng yến…

Tuỳ thuộc vào sở thích và điều kiện mà bạn lựa chọn trồng giống bằng hạt, bằng củ hoặc bằng giâm cành.

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

chon chau trong phu hop
Chọn đất trồng hoa NAMIX và lựa chọn chậu phù hợp

Cây hoa này có được nhiều loại đất khác nhau nhưng sẽ phát triển tốt nhất ở đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp,… Bạn có thể mua đất sẵn có bán trên thị trường như đất trồng hoa NAMIX để có thể trồng cây hoa.

Tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây hoa thược dược. Tuy nhiên phía bên dưới mỗi dụng cụ trồng phải đục lỗ để thoát nước. 

Cách trồng hoa thược dược bằng hạt siêu đơn giản

cach trong hoa thuoc duoc bang hat
Bạn có thể áp dụng cách trồng này ngay tại nhà, rất dễ thực hiện
 • Ngâm hạt giống hoa thược dược đã mua ở cơ sở uy tín trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh khoảng 1 giờ. Vớt hạt ra và để ráo. Tuy nhiên bạn có thể trồng luôn vào khay ươm mà không cần ngâm vì cây khá dễ trồng.
 • Đổ đầy đất NAMIX vào chậu hoặc khay ươm hạt. Đặt từng hạt vào khay, làm hạt ẩm và tưới nhẹ bề mặt. Đẩy hạt nhẹ nhàng vào đất và lấy nắp đậy lại. Sau 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con.
 • Khi lá thật đã lớn, bạn có thể cấy cây vào từng chậu, bồn hoa hay sân vườn. Giữ cây bằng lá và nhẹ nhàng tách chúng ra khỏi đất.
 • Nhẹ nhàng cấy cây con vào chậu 10cm, được trồng trong đất sạch và tưới nước phù hợp.  

Cách trồng hoa thược dược bằng cành ngay tại nhà

cach trong hoa thuoc duoc bang canh
Nếu trồng hoa bằng cành thì cần lựa chọn cành từ cây mẹ khoẻ mạnh
 • Chọn những cành hoặc chồi nách, cành bánh tẻ, không non cũng không già. Cành đó phải có chiều dài từ 6 – 8cm, có từ 3 – 4 lá xanh tốt, không bị sâu bệnh.
 • Cành to, lá nhiều thì giâm thưa (3 x 3cm). Cành nhỏ, ít lá giâm dày hơn (2,5 x 2,5cm). Bạn nên cắt cành vào buổi sáng, đem xử lý và giâm ngay để tránh mất nước. Vì cây héo sẽ ảnh hưởng đến ra rễ.
 • Nhúng gốc cành vào dung dịch kích thích ra rễ trong 10 – 15 giây để kích thích cây nhanh ra rễ.
 • Cắm cành sâu 1,5 – 2cm trên nền đất sạch, có thể giâm bằng hai cách: Giâm khô (cắm gốc cành vào rồi tưới nước) hoặc giâm ướt (tưới đẫm nước rồi giâm cành).
 • Khoảng từ 10 – 15 ngày tùy theo thời tiết và tưới nước đủ thì cây sẽ ra rễ. Sau 12 – 15 ngày thì bứng đem trồng.

Cách trồng hoa thược dược bằng củ nở đúng Tết

cach trong hoa thuoc duoc bang cu
Trồng bằng củ có tỷ lệ thành công cao hơn, cây tốt hơn

Cho củ vào giữa dụng cụ trồng, rồi lấp lớp đất mỏng lại. Tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây để cây đủ điều kiện sinh trưởng. Khi chồi mọc lên khỏi mặt đất, giữ lại một chồi, ngắt bỏ các chồi còn lại. Chỉ khoảng 50 – 60 ngày, thược dược ra hoa.

Vì cây thược dược là loài ưa ánh sáng nên bạn nên đặt cây ở ngoài trời. Nhưng khi chuẩn bị ra nụ thì phải đưa vào chỗ tối, có nhiệt độ thấp. Bạn có thể tưới nước vào mỗi buổi sáng và tối để tạo độ ẩm cho đất, tránh tình trạng cháy nắng.

Ngắt bỏ toàn bộ các chồi trên nhánh non từ lá thứ thư trở lên, đặt ở vị trí có ánh nắng. Tiến hành cắt tỉa, chỉ giữ lại 2 – 3 nhánh để giúp chồi nách phát triển.

Hoa thược dược có nở quanh năm không?

hoa no dep
Bạn cần chú ý đến thời gian trồng để cây ra hoa đúng mong muốn

Để hoa nở quanh năm và đặc biệt nở đúng tết thì chúng ta phải canh thời điểm trồng và bấm ngọn cho phù hợp với từng kiểu trồng:

 • Trồng bằng cây con: Thời gian sinh trưởng từ 90 – 100 ngày. Vậy nên bạn có thể trồng hoa từ tháng 9 âm lịch, bấm ngọn 2 lần vào thời điểm 20 ngày và 40 ngày.
 • Trồng bằng hạt hoặc củ: Thời gian sinh trưởng từ 110 – 140 ngày. Trồng sớm hơn và bấm ngọn từ 1 – 2 lần tùy vào sự sinh trưởng của cây.

Cây dễ trồng nhưng cũng thường xuyên bị cây sâu ăn lá, sâu cuốn lá và các loại nấm tấn công. Bệnh đốm lá cũng sẽ xuất hiện vào mùa mưa, trên lá xuất hiện những chấm vàng, sau đó lan thành những đốm nâu tròn. Nếu cây bị thối rễ thì có thể do tưới nhiều nước làm đất quá ẩm. 

Thời gian thu hoạch nở đúng dịp Tết nguyên đán và kéo dài từ ngày 20 tháng Chạp đến giữa tháng Giêng âm lịch. Bạn có thể trồng cả chậu hoa hoặc cắt cành. 

Cách chăm sóc hoa thược dược dễ thực hiện

cham soc cay hoa thuong xuyen
Chăm sóc cây hoa thường xuyên để cây phát triển tốt, ra hoa nhiều
 • Cây ưa độ ẩm cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Cần ánh sáng đầy đủ nhưng tới khi sắp ra hoa thì cần điều kiện bớt sáng và có lạnh để phân hóa chồi hoa.
 • Khoảng 50 – 60 ngày là cho ra hoa. Đầu tháng 8 đem củ trồng, cứ 12 – 15 ngày lấy chồi mầm một lần đem giâm. Nếu đất ở nơi cao ráo, để nguyên cả cây và che cho cây.
 • Tháng 7 – 8 cây phát chồi mầm, tách lấy nhiều chồi có 4 – 6 lá. Nên lấy được cả một gốc chồi bám vào thân cây mẹ mới mau ra rễ. Đào củ vào giữa tháng 11, để lớp đất trồng bên ngoài và bảo quản ở nơi không bị thấm sương.

Trên đây là những điều cần biết về cách trồng hoa thược dược mà bạn có thể tham khảo. Việc trồng cây khá đơn giản và không cần quá nhiều thời gian để trồng và chăm sóc cây. Nếu bạn muốn trồng cây hay tìm hiểu về các loại đất trồng chất lượng để làm vườn dễ hơn. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0907282348 của NAMIX để được tư vấn chi tiết và tận tình.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button