Cách trồng hoa Trà My tại nhà để ra hoa đẹp, thơm được trồng nhiều trong vườn hoa và sân vườn. Hoa còn có tên gọi là Nữ hoàng mùa đông với nhiều màu sắc và chủng loại khác nhau. Cây với hình dáng nhỏ gọn, đẹp nên được nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách trồng cây hoa đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Cây hoa Trà My là cây hoa gì?

cay hoa tra my
Cây có hình dáng nhỏ gọn, đẹp, hoa có nhiều màu sắc

Cây thuộc họ trà, tên tiếng anh là Camellia, có 100 đến 250 loài hoa khác nhau. Cây thường phát triển trong khu vực mát mẻ, trên đất ẩm, thoát nước tốt, là cây ưa bóng râm một phần. Cây không chịu được hạn hán nên cần được tưới nước thường xuyên.

  • Cây phát triển chậm, thường sẽ là những cây nhỏ có hình dáng kim tự tháp và có thể cao tới 2,5m.
  • Tán lá xanh, bóng loáng. Lá so le, lá đơn, dày, mép lá có khía.
  • Những bông hoa Trà My có thể là đơn hoặc đôi với màu sắc đa dạng như trắng, hồng, đỏ và vàng.

Cách trồng hoa Trà My tại nhà đơn giản

giong hoa
Bạn cần lựa chọn giống hoa phù hợp với điều kiện trồng và sở thích

Khi trồng, bạn nên lựa chọn nơi có bóng râm vì cây không ưa ánh nắng trực tiếp của buổi trưa. Nhiệt độ quá cao và ánh nắng gay gắt sẽ làm cháy lá. Tốt nhất là nên trồng cây ở nơi có bán bóng râm.

Nếu trồng cây hoa Trà My trong chậu thì có thể di chuyển cây khi cần, chỉ cần không tiếp xúc với ánh mắt trời trực tiếp vào buổi trưa có nhiệt độ cao là được.

Thời điểm phù hợp để trồng cây là vào đầu thu để tránh cái nóng của mùa hè hoặc trồng vào mùa xuân để cây phát triển bộ rễ tốt.

Giống hoa

Ngoài giống hoa thuần chủng thì hiện có có rất nhiều giống trà mi nhập từ nhiều nước khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ. Giống hoa nội có sức sống tốt hơn, dễ trồng, ít sâu bệnh và cho hoa đẹp, bền và đậm màu. Còn hoa Trà My ngoại rễ nhân giống hơn. 

Khi trồng, bạn cần chọn cây mẹ khỏe mạnh, cây lâu năm, không bị sâu bệnh và cho hoa nhiều, đẹp.

Đất trồng

dat trong hoa namix
Đất trồng hoa NAMIX tơi xốp, có bổ sung phân chậm tan

Cây hoa trà my thích đất giàu dinh dưỡng, giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước nhanh. Cây phát triển tốt nhất khi trồng trong đất có độ pH từ 6 đến 6,5. 

Bộ rễ của cây là lông hút, có nhiều sợi tơ mềm yếu nên phù hợp trồng ở đất mùn tơi xốp, độ ẩm cao. Bạn có thể dùng đất trộn sẵn đóng bao bán ngoài thị trường như đất trồng hoa NAMIX để quá trình trồng được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Cách trồng hoa Trà My trong chậu đúng cách

giam canh
Bạn có thể giâm cành để cây hoa phát triển tốt

Có thể nhân giống cây hoa bằng nhiều cách như triết, ghép, dâm hom, cấy mô. Tuy nhiên, phương pháp giâm hom là cách trồng tối ưu và cho năng xuất cao nhất. 

Chon cành không mang mầm, cắt cành bánh tẻ dài từ 5 đến 7cm và trên thân có 3 đến 4 mắt.

  • Ngâm hom vào dung dịch kích thích ra rễ khoảng 1 – 2 giờ. Cắm hom vào đất, khoảng cách mỗi lỗ cắm là 2 – 3 cm. 
  • Ấn chặt xung quanh gốc hom, tưới nước để giữ ẩm. 

Cách trồng hoa Trà My trồng bằng cây con

trong hoa tra my bang cay con
Bạn có thể áp dụng cách trồng hoa Trà My bằng cây con

Mua cây hoa Trà My con tại những cửa hàng uy tín, xé, bóc vỏ bầu và đặt cây vào giữa chậu. Bước này rất quan trọng, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận vì cây rất dễ vỡ bầu.

  • Đổ đất trồng hoa NAMIX vào chậu.
  • Lấy cây ra khỏi chậu khi mua về, rửa sạch để lộ bộ rễ. Cắt bỏ rễ bị sâu, hỏng.
  • Đặt cây vào hố đất, lấp đất vào và tưới nước ngay sau khi trồng.
  • Tiếp đó phủ một lớp đất mỏng phía trên để tránh nắng nóng làm ảnh hưởng đến rễ cây. Xếp 1 ít cục đất loại to lên trên mặt.

Cách chăm sóc cây hoa Trà My để hoa nở đẹp

tuoi nuoc cho hoa
Cây hoa cần được tưới nước thường xuyên để tăng trưởng, khoẻ mạnh

Cây thường nở hoa từ đầu mùa đông và kéo dài đến hết mùa xuân. Sau khi hoa nở rộ, bạn cần chăm sóc cây đúng cách để cây phát triển tốt và ra hoa nhiều hơn trong những năm sau.

Loại bỏ những bông hoa màu nâu để giữ cho cây đẹp, kích thích mầm hoa. Cắt tỉa cành vào mùa thu, ngay khi mùa hoa kết thúc để kích thích tăng trưởng cành và mầm mới.

Bón phân hữu cơ cho hoa sau khi cây kết thúc ra hoa vào mùa đông hoặc mùa xuân. 

Tưới nước

Tưới nước rất quan trọng cho cây hoa Trà My, bạn cần tưới thường xuyên cho cây trong vài năm đầu. Đến năm thứ 3, chỉ cần tưới bổ sung nước khi đất rất khô. Cây có rễ nông nên nếu muốn giữ ẩm cho đất thì bạn có thể phủ rơm rạ quanh gốc cây. 

Không bao giờ được để đất trong chậu khô trắng. Nên tưới phun đều từ lá đến thân, không tưới mạnh vào gốc để tránh xói mòn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. 

Bạn nên tưới cây bằng nước sạch, hạn chế nước có hóa chất và clo. Nếu dùng nước máy thì cần để qua đêm rồi hẵng tưới.

Những lưu ý cần biết khi chăm cây

luu y khi trong hoa tra my
Bạn cần tỉa cành, chăm và theo dõi cây thường xuyên để cây tươi tốt

Dùng vòi phun nước dạng phun sương để rửa mặt lá trà. Cắt tỉa các lá bị sâu bệnh hoặc có thể dùng rượu ngâm tỏi, ớt gừng để trừ sâu cho lá. 

Loại bỏ những bông hoa đã rụng để giảm phát sinh bệnh hại cho cây. Xịt dầu làm vườn để đuổi côn trùng.

Nếu lá có màu vàng, hãy kiểm tra độ pH của đất. Nếu cánh hoa rụng thì có thể do thời tiết quá lạnh hoặc cây đang bị tưới nước quá nhiều.

Với mùa hè, ta tưới 2 đến 3 lần 1 ngày vào sáng và chiều mát, tùy vào nhiệt độ. Nếu là mùa thu thì tưới trung bình mỗi ngày 1 lần vào sáng hoặc chiều mát. Mùa đông hay mùa xuân thì trung bình 2 đến 3 ngày tưới 1 lần, tùy thuộc vào thời tiết mưa hay khô. Đối với những ngày mưa thì không nên tưới cho cây.

Tại sao hoa Trà My không nở hoa? Cách hoa nở đúng dịp Tết

cay tra my ra hoa
Nếu muốn cây ra hoa bạn cần chăm sóc cây đúng cách

Đối với cây nhân giống bằng chiết cành hay giâm cành thì sau 2 năm sẽ ra hoa. Để cây cho hoa đúng dịp tết thì tiến hành sang chậu cho cây, từ khoảng giữa tháng 2 đến tháng 3 âm lịch để cây chuyển nụ. 

Sau khi cây bật mầm, chăm sóc cho đến khi mầm ra lá non thì đảo trà. Chồi cây dinh dưỡng thành chồi sinh sản, hình thành nụ và hoa.

Thời điểm cây sinh trưởng mạnh thì bón thêm phân có hàm lượng đạm và lân cao. Thời điểm hình thành hoa và nụ, bón phân lân và kali giúp cây phát triển rễ, ra nhiều hoa, hoa đậm màu.

Cung cấp đủ nước, ánh sáng cho cây, đảm bảo cây không rụng nụ, lá, hoa. 

Cách trồng hoa Trà My đơn giản, bạn có thể tự trồng hoa tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả. Nhìn chung việc trồng và chăm sóc cây là không quá khó như bạn nghĩ. Hãy bắt đầu tạo ra những chậu hoa, vườn hoa Trà My xinh tươi, nở rộ tô điểm không gian sống. 

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button