Cây thuỷ sinh mang lại không chỉ vẻ đẹp tự nhiên mà còn tạo nên không gian sống trong lành và hài hòa cho ngôi nhà của bạn. Để trồng cây thuỷ sinh thành công, thì việc chuẩn bịchọn đúng loại đất là điều cần thiết. Hãy cùng NAMIX tìm hiểu các loại đất trồng cây thuỷ sinh phù hợp để tô điểm không gian thêm đẹp và sinh động.

Cây thuỷ sinh là cây gì?

cay thuy sinh la cay gi
Cây thuỷ sinh là cây gì mà được nhiều gia đình trồng?

Các cây trồng trong bể cá được gọi chung là cây thủy sinh, là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái bể cá. Là loại cây cảnh đặc biệt được trồng trong nước, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và cân bằng cho không gian sống. 

Cây thuộc nhóm cây trồng sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước. Vậy nên nhiều bạn sẽ trồng chúng ở bể cá hay chậu nước thủy tinh thích hợp dùng để trang trí không gian phòng.

Một số cây thủy sinh được trồng nhiều hiện nay là: trân châu cảnh, thanh hồng điệp, rau má hương, rong đuôi chó, hẹ, ngô công thảo,…

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây thuỷ sinh

dieu kien de cay phat trien
Cây cần có điều kiện phát hợp để phát triển
  • Ưa ánh sáng: Đa số đều là cây ưa ánh sáng nhưng không phải là ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Tùy theo nhu cầu ánh sáng của từng loại cây mà trồng ở vị trí thích hợp, gần mặt nước hay gần đáy hồ. 
  • Đất nền trồng phải đảm bảo dinh dưỡng: Đất trồng cần duy trì độ ẩm cần thiết.
  • Điều kiện khí CO2: Nồng độ CO2 càng cao thì nước càng mềm, cây càng phát triển tốt

Lợi ích

loi ich khi trong cay
Trồng cây thuỷ sinh vừa đẹp vừa có nhiều lợi ích
  • Cải thiện chất lượng nước: Cây thủy sinh giúp hấp thụ chất cạn bằng trong nước, làm sạch môi trường sống và cải thiện chất lượng nước.
  • Tạo sinh khí: Cây thủy sinh thải oxy vào nước trong quá trình quang hợp, tạo sinh khí cần thiết cho cá và các sinh vật dưới nước.
  • Tạo thẩm mỹ: Với sự đa dạng về màu sắc, hình dạng và kích thước, cây thủy sinh tạo điểm nhấn thẩm mỹ và làm phong phú không gian sống.

Tại sao đất là yếu tố quan trọng khi trồng cây thuỷ sinh?

dat trong cay thuy sinh chat luong
Bạn nên lựa chọn đất trồng cây thuỷ sinh chất lượng

Để cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh và đẹp thì đất trồng cây thủy sinh là yếu tố rất quan trọng. Không chỉ tạo nguồn dự trữ và cung cấp dưỡng chất cho cây mà còn giúp rễ bám chắc hơn. Tuỳ theo các loài cây thuỷ sinh mà hệ thống rễ của cây cũng khác nhau. 

Đất trồng cần cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ cân bằng pH, và giữ độ ẩm cho cây thuỷ sinh.

  • Đất chứa chất dinh dưỡng: Để cây thuỷ sinh phát triển mạnh mẽ, đất cần chứa đủ chất dinh dưỡng như nitrat, phosphat, kali và vi lượng.
  • Đất có cấu trúc tốt: Đất cần có cấu trúc rỗng cho phép lượng oxy và nước lớn đi vào rễ cây, giúp cây thuỷ sinh phát triển tốt hơn.
  • Độ pH thích hợp: Đất trồng cây thuỷ sinh cần có độ pH từ 6-7, tương đối trung tính, để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Độ dày đất trồng cây thuỷ sinh

dat trong phu hop
Đất trồng cần có độ dày, hàm lượng chất hữu cơ phù hợp

Độ dày lớp đất nền tuỳ thuộc vào loại cây thủy sinh mà bạn trồng trong bể. Có các loại cây mọc rễ dài và mạnh như Echinodorus (họ trầu) thì lớp đất cần dày hơn để đủ không gian cây phát triển.

Tuy nhiên, đa số cây thủy sinh đều không mọc rễ quá dài, bạn có thể tạo độ dày lớp đất đáy nền được khuyến cáo nên ở mức từ 6 đến 10cm.

Hàm lượng chất khoáng, chất hữu cơ trong đất trồng cây thuỷ sinh

Cây thủy sinh thường sẽ cần một lượng chất khoáng để sinh trưởng, được cung cấp từ đất trồng và từ cả nguồn nước cung cấp vào bể cá. 

Đất trồng cây thủy sinh sẽ cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cây trong một thời gian dài. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cây, bạn có thể trải lớp đất mỏng từ 1 đến 4cm.

Một số loại cây thuỷ sinh đẹp, được trồng phổ biến hiện nay

Rong đuôi chồn

rong duoi chon
Rong đuôi chồn đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc

Đây là một trong những loại cây thủy sinh rất phổ biến, được trồng nhiều hiện nay. Cây dễ sống, không cần chăm chút quá nhiều, chế độ dinh dưỡng không đòi hỏi cao, sinh trưởng rất nhanh và có thể chiếm rất nhiều diện tích. Vì vậy, khi trồng bạn có thể thả cây tự do trong nước và chỉ cần cắt tỉa chúng sao cho phù hợp.

Rong La Hán xanh

Rong La Hán xanh thường được trồng trong các chậu to hoặc nhỏ và trong một số bình thủy tinh. Cây rất dễ trồng và thích nghi tốt với môi trường nước và chỉ cần cung cấp đủ nước. Cây có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nên bạn cần cắt tỉa thường xuyên để đem lại vẻ đẹp cho không gian.

Cỏ Thìa

co thia thuy sinh
Loài cây thuỷ sinh này được trồng nhiều hiện nay

Thuộc cây lá xếp, được rất nhiều người yêu thích. Cây cực kỳ dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi tốt với môi trường đất và nước. Tuy nhiên, cây phát triển mạnh hơn trong môi trường nước, bạn có thể trồng chúng trong các chậu tiểu cảnh nhỏ để cạnh bàn làm việc. 

Ánh sáng yếu thì cây sẽ phát triển chiều cao, còn nơi có ánh sáng mạnh thì cây phát triển nhánh tốt hơn. Khi mua bạn nên chọn cây lá dài và mượt, tránh chọn cây mới vì dễ bị chết đột ngột. 

Bèo Nhật

Thuộc họ béo, cây sẽ sống trong môi trường nước tĩnh, phát triển rất nhanh. Khi có nhiều ánh sáng, độ ẩm cao thì lá cây sẽ phát triển tốt và sẽ nổi trên mặt nước. Đặc biệt, lá còn có tác dụng hút độc và những chất dư thừa trong nước, giúp môi trường nước trong lành.

Trân châu thường

cay tran chau thuong
Với hình dáng đẹp mắt, tô điểm không gian thêm sinh động

Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, cây khá nhỏ và bạn cần trồng nhiều để tạo nên các mảng cây thủy sinh đẹp. Đặc biệt, cây cần nhiều CO2, ánh sáng, nước mát. Từ đó, cây sẽ tạo ra khí O2 cho môi trường. 

Súng thủy sinh

Đây là loại cây thuỷ sinh quen thuộc, cho hoa rất đẹp, có mùi thơm, rất dễ trồng và rất dễ chăm sóc. 

Thủy cúc

cay thuy truc
Cây thuỷ trúc nhỏ đẹp, rất dễ thích nghi với môi trường sống

Đây là loài cây thuỷ sinh rất dễ trồng, dễ phát triển và không yêu cầu dinh dưỡng cao. Nếu sống trong môi trường có ánh sáng tốt, môi trường dinh dưỡng cao và bổ sung khí CO2 thì cây sẽ cho lá xanh, bung xòe rất đẹp. 8. 

Rong đuôi chó

Rong đuôi chó là cây có hình dạng giống cái đuôi của con chó. Cây rất mềm mại, uốn lượn vô cùng đẹp, sống không cần đất nền. Cây rất dễ sống, có sức sống và sự sinh trưởng mạnh, tuy nhiên bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa.

Dương xỉ Java

cay duong xi
Cây dương xỉ Java có tốc đổ tăng trưởng chậm

Cây thủy sinh thuộc họ dương xỉ, thích nghi tốt với môi trường nước lơ lửng không chạm đất. Cây có hình dáng rất đẹp, có thân hơi cứng, và được đánh giá thẩm mỹ cao. 

Cỏ dùi trống

Cỏ dùi trống có thể khoảng vài năm với môi trường có cường độ ánh sáng mạnh, dinh dưỡng cao và phải cung cấp đủ lượng CO2. Chiều cao chỉ từ 5 – 7cm và tạo điểm nhấn trong các hồ thủy sinh. 

Cây thủy sinh cỏ Nhật

cay thuy sinh co nhat
Cây xanh tươi rất dễ trồng và chăm sóc để cây luôn đẹp

Cây thường sống trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, bạn cần phải cung cấp đủ các điều kiện như: cường độ ánh sáng tốt, và khí CO2 ở mức trung bình, phân bón có chứa nitrate, phosphate, kali và các vi chất dinh dưỡng bổ sung. 

Trên đây là những điều cần biết về đất trồng cây thuỷ sinh và những loài cây đẹp, được trồng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn muốn cần tư vấn và mua các sản phẩm về đất trồng thì hãy liên hệ với NAMIX. Chúng tôi cung cấp đến khách hàng những sản phẩm đất trồng sạch như: đất trồng rau, đất trồng hoa, đất trồng cây đa dụng, giá thể trồng sen đá, xương rồng,…

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button