Sen đá nổi tiếng là loại cây cảnh dễ chịu, dễ trồng và dễ chăm sóc. Đặc biệt rất thích hợp cho những người mới bắt đầu trồng cây. Thế tại sao khi được bạn chăm sóc, cây lại trở nên “khó chiều” mà khô héo và chết đi?

Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nguyên nhân nhé!

  1. Chọn chậu trồng cho sen đá:

Việc chọn chậu để trồng cây cũng tương tự như việc tìm một “ngôi nhà” phù hợp cho “đứa con” của chúng ta vậy. Để chọn được một “ngôi nhà” thật lý tưởng, chúng ta cần lưu ý đến 2 yếu tố quan trọng sau: Kích thước và Độ thoát nước của chậu.

Lựa chọn chậu trồng không phù hợp

Đầu tiên về kích thước chậu, chúng ta luôn nghĩ rằng nên lựa chọn chậu thật to và lớn, để mai sau khi cây lớn sẽ không cần phải thay chậu mới. Nhưng điều này thật sự sai lầm, bởi khi diện tích của chậu càng lớn thì đồng nghĩa với việc đất trong chậu phải nhiều, và điều này sẽ khiến cho lượng nước không cần thiết cũng bị giữ lại nhiều hơn. Từ đó, cây sẽ dễ bị úng. 

Ngoài ra, sen đá BẮT BUỘC phải được trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Vì khi ta lỡ tưới nước quá nhiều, rễ cây sẽ bị úng khi đất không thể thoát nước.

Chính vì thế, nên chọn những chậu có lỗ thoát nước và kích thước vừa phải với cây. Bật mí với bạn là khi sử dụng những chậu có chất liệu từ đất nung hoặc gỗ, cây sẽ thoát nước tốt hơn.

Khuyến khích nên sử dụng chậu bằng đất nung để trồng sen đá

  1. Vị trí trồng sen đá:

Yếu tố cực kì quan trọng khi trồng sen đá đó chính là ánh sáng. Đối với một số loài sen đá, tuy không cần quá nhiều nắng nhưng ánh sáng vẫn là một phần không thể thiếu để giúp cây phát triển. Do đó cây cần được phơi nắng khoảng 3 – 4h mỗi ngày và tránh các giờ nắng gắt để không làm héo cây.

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu giúp cây phát triển

Đa số các bạn có sở thích sử dụng sen đá như một vật trang trí trong nhà, đặc biệt là trong phòng kín hoặc phòng ngủ. Nhưng để cây có thể phát triển mạnh khỏe, chúng ta nên đặt cây ở những khu vực thông thoáng như gần cửa sổ, và hạn chế để cây lâu trong môi trường máy lạnh.

Nên đặt cây gần cửa sổ, nơi có ánh sáng nhẹ

  1. Tưới nước cho sen đá:

Lượng nước và tần suất tưới nước không hợp lý là nguyên nhân phổ biến khiến sen đá bị chết. Chúng ta cần biết rằng, mỗi loại sen đá đều cần một chế độ tưới nước riêng để có thể phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kĩ về loại sen đá mà bạn trồng cũng rất quan trọng.

Bằng cách quan sát vào hình dạng lá của cây có thể giúp ta xác định được chế độ tưới nước phù hợp. Nếu lá mỏng, đồng nghĩa với việc cây có khả năng thoát nước tốt, nên sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn từ 3 – 4 lần/ tuần. Đối với lá dày, do có thể tích nước cho nên không cần phải tưới quá nhiều, 1 – 2 lần/ tuần là hợp lý.

Mỗi một loại sen đá đều có kích thước lá và hình dạng khác nhau

Ngoài ra, việc tưới nước đúng cách cũng ảnh hưởng rất lớn đến cây. Nên nhớ rằng, sen đá chỉ nên được tưới ở phần gốc, để tránh việc làm đọng nước trên thân và lá, khiến cho cây bị thối.

Một lưu ý quan trọng nữa cho người mới trồng sen đá đó là đừng nên tưới nước ngay khi cây vừa thay chậu. Nhiều người đã vô tình tưới nước khiến cây bị úng ngay sau đó. Bởi vì thời điểm sau khi thay chậu là lúc rễ cây rất nhạy cảm do những vết xước, do đó cây nên được tưới nước vào ngày hôm sau.

Sai lầm phổ biến khi tưới nước cho sen đá

  1. Sử dụng phân bón cho sen đá:

Có thể nói sen đá là loại cây kiên cường, có sức chịu đựng cao cho nên chúng vẫn có thể sống mà không cần phải sử dụng phân bón. Tuy nhiên, mỗi loại sen đá sẽ có những đặc điểm khác nhau để tồn tại ở những môi trường khác nhau. Vì thế mà cây cũng cần được bón phân để trở nên thích nghi tốt hơn, và có thể sinh sôi phát triển một cách thuận lợi. 

Có hơn 40 loại sen đá với các đặc điểm khác nhau

Nhiều người vẫn lầm tưởng, chỉ cần bón phân cho cây nhiều thì cây sẽ mau phát triển, nhưng thật ra điều này hoàn toàn không đúng. Đối với sen đá, vì là cây mọng nước cho nên việc bón phân cho cây cũng hết sức quan trọng.

Sen đá cũng rất cần hấp thu các chất dinh dưỡng thông qua phân bón

Chúng ta cần tìm hiểu rõ về loại sen đá của mình để lựa chọn loại phân bón phù hợp, và để có thể lập ra một kế hoạch bón phân hợp lý cho từng chu kỳ phát triển của cây. Hầu hết việc bón phân quá thường xuyên cho sen đá là không cần thiết, đôi khi còn khiến cây bị yếu và héo đi.

Bón phân không hợp lý sẽ ảnh hưởng xấu đến cây sen đá

Tóm lại, việc trồng cây sen đá là một hoạt động vô cùng thú vị, không chỉ dành cho những người mới mà cả những người đã trồng cây lâu năm. Mặc dù, sen đá là một loại cây thân thiện cho nên việc trồng chúng cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và nghiên cứu kĩ về những đặc điểm của loại cây mình trồng, sẽ giúp quá trình chăm sóc cây càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết ‘NHỮNG SAI LẦM MÀ AI CŨNG GẶP KHI TRỒNG SEN ĐÁ’. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn trong việc chăm sóc những cây sen đá của mình trở nên khỏe mạnh và xinh tươi hơn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button