Trồng cải Kale sạch, giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Việc trồng rau tại nhà không chỉ mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon mà còn an toàn, bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cách trồng ai cũng có thể thực hiện được.
Mục Lục Bài Viết
ToggleCải Kale và những đặc điểm nổi bật
Cải Kale (cải xoăn), thuộc họ bắp cải, lá màu xanh đậm, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Đây là cây thân thảo, lá xoăn ở phần rìa, thuộc họ hàng của rau cải bắp, súp lơ, bông cải xanh, rau xanh collard hay cải Bruxen. Trong rau chứa đa dạng chất dinh dưỡng với hàm lượng cao.
Cây cải kale là loại cây lâu năm, phát triển chiều cao lên đến 1-1,5m. Cải chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, có màu xanh đậm hoặc tím, vị hơi đắng.
Có 4 loại cải xoăn:
- Cải Curly Kale: Cây không kén đất trồng, có thể trồng trong chậu, thùng xốp trên sân thượng. Có hương vị của hạt tiêu và thanh, lá xoăn ở phần ngọn.
- Cải Lacinato Kale: Bắp cải đen hoặc cải xoăn khủng long, có hình dạng dài. Cây chịu được cả nóng và lạnh, phát triển tốt nhất vào mùa lạnh.
- Cải xoăn Nga (cải xoăn Siberia): Hương vị khá ngọt thanh nhất trong 4 loại cải Kale.
Cách trồng cải Kale trong chậu xanh mướt
Đất trồng cải cần tơi xốp nhất, độ pH từ 5,5 – 6,8. Trước khi trồng, đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, loại bỏ các mảnh vụn để tránh cản trở sự phát triển của rễ. Bạn có thể trộn đất trồng rau hoặc tham khảo và lựa chọn đất trồng rau NAMIX giàu dinh dưỡng và có độ thoát nước cao.
Bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp,…(có đục lỗ dưới đáy để thoát nước), phù hợp với những gia đình thiếu hẹp không gian trồng trọt, không có sân vườn.
Bạn cần trồng rau ở nơi thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng mặt trời, tối thiểu 6 giờ nắng/ngày.
Hạt giống nên mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt giống chất lượng, ít sâu bệnh.
Trồng cải Kale luôn xanh tốt
- Ngâm hạt trong nước ấm 38℃ – 40℃ trong khoảng 2 – 4 tiếng. Rửa sạch, để trên khăn giấy cho ráo.
- Đổ đất trồng rau NAMIX vào chậu, tạo các lỗ nhỏ sâu từ 5mm, gieo hạt, cách nhau 70cm.
- Phủ đất lên, tưới nước phun sương cho tới khi hạt nảy mầm. Tưới 2 lần/ ngày vào lúc sáng sớm và đầu giờ chiều cho đến khi hạt giống nảy mầm khoảng tầm 5cm.
- Khi cây đã lớn, tưới nước mỗi ngày 1 lần và chờ ngày thu hoạch.
- Khi cải xoăn kale đạt chiều dài từ 7cm, chia đều ra các thùng/chậu khác nhau để trồng.
Cách trồng cải Kale thuỷ canh đơn giản, hiệu quả
Cho hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh, ngâm trong 3 tiếng. Để hạt ở nơi thoáng mát, không có nắng chiếu vào. Cách trồng cải Kale như sau:
- Gieo hạt cải xoăn vào giá thể, tưới nước thường xuyên và khay đựng.
- Khi cây đã ra lá mầm, bổ sung dung dịch thủy canh với nồng độ 300ppm để cây sinh trưởng nhanh.
- Khi cây đạt đủ 2 cặp lá thật, phơi chúng ngoài nắng nhẹ từ sáng đến 10h và 3h để cho cây tập nắng và cứng cáp hơn.
- Khi cây có 3 cặp lá thật, tỉa bớt cây. Sau khoảng 2 tuần, cây cao khoảng 10cm, có từ 3 – 4 lá, chuyển cây con lên giàn thủy canh.
- Tưới nước một cách ước lượng, kiểm soát chặt chẽ độ pH, chất dinh dưỡng bổ sung.
Cách chăm sóc cải Kale tươi tốt
Để có được những chậu cây hay vườn rau xanh tươi thì bạn có thể tham khảo một vài bí quyết sau:
- Tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, chỉ tươi phun sương và xung quanh gốc để tránh úng thối.
- Khi cây đạt mức 10 – 13cm, bón thêm phân hữu cơ.
- Những ngày nắng nóng, trải lưới hoặc bạt để tránh cho nhiệt độ cao ảnh hưởng xấu đến cây.
- Khi cây càng cao thì cần vun đất lên thân cây để tránh bị đổ.
Cách thu hoạch
Khi trồng cây được 75 – 100 ngày, thân cao hơn 20cm, lá to bằng bàn tay người lớn. Tiến hành bón phân hoặc phun thuốc trừ sâu, sau 7 – 9 ngày mới thu hoạch lá để hạn chế dư lượng hóa chất tồn đọng trên rau.
Bạn chỉ cần cắt lá từ ngoài vào trong, tuy nhiên cần để mỗi cây nhiều lá, đảm bảo còn ít nhất 8 lá hoặc nhiều hơn để có thể cung cấp năng lượng cho cây phát triển. Dùng tay kéo lá thật mạnh theo chiều kéo xuống dưới.
Khi cây phát triển chậm lại hoặc bạn muốn thu hoạch toàn bộ cây thì hãy cắt thân chính ở tầng đất để rễ tự phân hủy trong đất.
Sử dụng lưới che để giảm nhiệt độ tránh nắng gắt cho cây để cung cấp lượng nước mất mát của cây.
Cách bảo quản và sử dụng
Tiến hành bảo quản để giữ được chất lượng tươi ngon của thực phẩm, hạn chế mất đi chất dinh dưỡng.
- Rửa sạch, lau khô cho rau ráo nước và bảo quản ở ngăn mát.
- Cắt nhỏ, chần sơ với nước sôi trong 10 – 15 giây, cho vào hộp nhựa và dùng trong 2 tuần.
- Đây là một trong những loại rau khỏe nhất, kháng bệnh tốt nhất nhưng bạn cũng nên thường xuyên loại bỏ những lá vàng quanh gốc cây, thu dọn và kiểm soát cỏ dại.
- Nên trồng vào buổi chiều tối để tránh bị ánh nắng nóng buổi sáng.
Những chiếc lá nhỏ, mềm có thể làm salad, những chiếc lá lớn hơn và cứng hơn khi sử dụng để nấu thì cần loại bỏ gân trước khi dùng.
Những lưu ý khi trồng cải Kale
Trồng cải Kale vào tháng mấy thì thuận lợi
Bạn có thể gieo trồng quanh năm, nhiệt độ phù hợp với khoảng 10 – 30 độ C.
Tuy nhiên cây thuộc giống cây ưa mát hoặc thậm chí là cả lạnh, cây thích hợp trồng vào tháng 7 đến tháng 3 năm sau nhất. Đây là thời điểm để cây nhận nhiều ánh sáng mặt trời cũng như độ ẩm cần thiết.
Khoảng cách trồng?
Nếu muốn cải sinh trưởng tốt và đạt kích thước tối đa thì bạn cần trồng cây cách nhau từ 45 – 100cm. Tuy nhiên nếu trồng trong chậu xốp thì bạn chỉ cần trồng với khoảng cách 20 – 25cm.
– Đất gieo trồng hạt giống cải xoăn kale cần phải tơi xốp nhiều mùn và phân hữu cơ. Nên trồng nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc một phần bóng râm.
Ruồi – Côn trùng gây hại cho rau Kale
Cây thường gặp những con ruồi nhỏ màu xám hơi giống con ruồi nhà nhưng nó nhỏ hơn nhiều. Nó đẻ trứng dưới gốc cây, nở ra thành dòi và những con dòi này đào xuống đất để ăn rễ.
Cây non sẽ bắt đầu héo và ngừng phát triển. Lá có màu xanh lam, nhổ cây lên thì sẽ thấy những con giòi trắng ở rễ cây.
Tuyến trùng (Giun đất) là con giun siêu nhỏ, tấn công ấu trùng ruồi. bên cạnh đó, côn trùng này vô cùng an toàn cho đất và con người.
Dinh dưỡng có trong rau cải xoăn
Trong rau kale chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng các chất xơ và chất khoáng khác như canxi, kali, folate, sắt, mangan và phốt pho.
Những chất này chống lão hóa, hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, đột quỵ, cũng như làm cho xương chắc khỏe. Đó là lý do vì sao cải xoăn kale đã dần trở thành một món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm của các gia đình.
Nên ăn cải xoăn thế nào?
- Bạn có thể làm những món ăn như salad, nước ép,… Không chỉ thơm ngon mà còn thanh đạm và bổ dưỡng.
- Đừng nấu quá kỹ hoặc nấu ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Thay vì ăn lá già thì hãy ăn lá non để tránh bị đắng và dai.
- Nên ăn cải kale theo một chế độ hợp lý, tránh lạm dụng, đặc biệt với phụ nữ có thai, đang cho con bú hay những người bị bệnh về thận, tuyến giáp, thiếu máu.
Trên đây là những bước hướng dẫn trồng cải Kale đơn giản. Đây là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng nhất và lành mạnh nhất. Chính vì vậy, rau cải xoăn dần trở thành loại rau tươi ngon được nhiều gia đình yêu thích. Bạn có thể trồng rau bằng đất NAMIX để đảm bảo chất lượng thơm ngon, sạch và an toàn cho cả gia đình sử dụng.