Các loại rau thơm đều giúp tăng hương vị cho các món ăn, tốt cho sức khỏe. Loại rau tươi ngon, dễ trồng nên thường được dùng trong những bữa ăn hàng ngày. Dưới đây tổng hợp các loại rau thơm ngon mà bạn có thể tự tay trồng tại nhà và loại đất trồng cho rau tốt, được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây.

Các loại rau thơm trồng quanh năm tươi tốt

cac loai rau thom
Các loại rau này thơm, có nhiều chất dinh dưỡng

Rau thơm còn được gọi là rau gia vị với hương thơm nổi bật, có thể ăn sống hoặc sử dụng tăng mùi vị cho món ăn. Theo đó, có rất nhiều loại rau thơm, dưới đây là những loại rau được trồng nhiều, tốt cho sức khỏe. 

Mỗi loại rau sẽ có đặc điểm, hương vị riêng và có công dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Húng quế

Ăn rau húng quế sẽ giúp giảm mồ hôi, đau, kích thích tiêu hoá, lợi tiểu nhờ vị cay, tính nóng. Tên gọi khác như rau quế, é quế, húng chó,… Tên khoa học là Ocimum basilicum L. var basilicum. Thuộc họ hoa Môi (Lamiaceae).

Đây là loại rau thơm không thể thiếu với các món bún, phở hoặc lòng heo. Hạt của cây có thể dùng trong các món chè, nước giải khát và làm đẹp.

Húng bạc hà 

rau hung bac ha
Bạc hà là một loại thảo mộc lâu năm, chứa nhiều tinh dầu

Đây là loại rau thơm ăn sống, là một trong những vị thuốc chữa trị cảm cúm, côn trùng cắn, tốt cho tiêu hóa, chữa đầy hơi, nấc cục, thông cổ hay các bệnh về thấp khớp.

Thuộc họ hoa môi, có tên khoa học Mentha Arvensis Lin. Lá mọc đối nhau, hình bầu dục, có các răng cưa. Rau bạc hà có vị the mát, giúp bạn trở thành một trong những loại rau thơm phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.

Nhiều người sử dụng tinh dầu bạc hà, lá bạc hà trong đồ uống, làm bánh,… Hoặc có thể để bào chế tinh dầu và nước hoa.

Hành lá – Các loại rau thơm phổ biến

Còn có tên gọi khác là hành ta, hành hoa, hành xanh,… thuộc họ Hành Alliaceae. Thân thảo, sống lâu năm, mùi đặc trưng. Đây là một trong các loại rau thơm phổ biến nhất, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, vừa trang trí, vừa tăng mùi vị cho món ăn.

Cần tây – cần tàu

rau thom
Đây là một loại rau thơm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ai giảm cân

Tên khoa học là Apium graveolens L, thuộc họ Apiaceae. Lá hình mắt chim, dưới gốc có cuống lá, mép lá lượn tai bèo. Lá được xẻ thành 3 mảng, hoa nhỏ màu trắng nhạt, xanh lục nhạt.

Thân giòn, ít calo và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể dùng để chế biến các món xào, món salad và có thể ép lấy nước uống để giảm cân. 

Ngò om

Còn có tên gọi khác như  ngổ đắng, ngò điếc, ngò thơm,… Tên khoa học Enydra fluctuans Lour. Thuộc họ cúc , thân mềm xốp thuộc họ thân thảo, bên trong có cảm giác nhiều nước.

Dùng ngò om giúp cho các món như canh cá, chuối om,… đặc biệt là cháo lòng để tạo được hương vị đúng chuẩn cho món ăn.

Húng láng

hung lang
Cây có lá nhỏ, thân tròn, có thể ăn sống hoặc chế biến

Húng Láng có tên là thơm – húng thơm, với lá nhỏ, thân tròn, mọc lan thành khóm. Mặt lá xanh thẫm, cuống và gân lá màu tím, thích hợp với rất nhiều món xào, nấu hoặc ăn sống với các loại rau như xà lách, rau mùi, rau bạc hà, kinh giới,… Ngoài ra, còn thường được ăn kèm với bún chả, nem, cá nấu, cá luộc,…

Tỏi tây – hành baro

Tỏi tây hay còn gọi là hành ba rô, tên khoa học là Allium ampeloprasum, thuộc họ Alliaceae. Lá dẹp, dài, có màu lục và hơi trắng ở gốc. Hoa mọc lại thành hình cầu ở ngọn cành, hoa màu xanh hoặc tím, cuống dài.

Rau có mùi hăng nhưng khi chế biến lại thơm ngon, phần củ và lá đều có thể dùng để chế biến món ăn.

Lá lốt

la lot
Lá lốt ăn với thịt bò rất ngon và bổ dưỡng

Tên khoa học là piper sarmentosum, thuộc họ nhà hồ tiêu. Cây thân leo, mọc thẳng, có thể kết hợp được với thịt bò hay nấu các món canh chua, món om: chuối, lươn,… 

Húng lủi – Các loại rau thơm thường trồng

Còn có tên gọi khác là húng nhủi, húng dũi hay húng láng. Tên khoa học là Mentha aquatica, thuộc họ Hoa môi. Bề ngoài rau húng lủi giống với rau bạc hà. 

Lá có cuống, hình thuôn dài, mép khía răng cưa. Toàn thân có mùi thơm, thường được dùng để làm gia vị ăn sống, làm món gỏi, nộm.

Kinh giới

Còn có tên gọi khác là kinh giới tuệ, khương giới, canh giới, giả tô,… Tên khoa học là elsholtzia cristata. Thường được ăn với thịt luộc, đậu hũ chiên, bún đậu mắm tôm,…

Diếp cá – Các loại rau thơm ăn thường xuyên

diep ca
Rau có vị bùi, thơm ngon, mát, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ

Rau còn có lá giấp, rau giấp cá, ngư tinh thảo… Tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Giấp cá. Thường được dùng để làm rau và làm thuốc.

Tuy nhiên, rau khá kén người ăn, nhiều người không ăn được, thậm chí là không ngửi được mùi của rau diếp cá vì chúng hơi tanh.

Rau có vị bùi, thơm ngon, mát, giàu dinh dưỡng nên có thể xay thành nước uống để giải nhiệt, tốt cho sức khỏe. 

Riềng

Tên khoa học: Alpinia officinarum Hance, thuộc họ Gừng. Lá không cuống, mọc thành 2 dãy. Hoa màu trắng, quả hình cầu. Riềng có vị cay thơm, tính ấm, thường dùng để nấu cá, vịt, thịt chó,…. Bạn có thể trồng củ riềng ngay tại nhà để sử dụng trong các món ăn hàng ngày.

6 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ mà bạn nên trồng

Một vài loại rau thơm không chỉ giúp tăng hương vị món ăn mà còn giúp phòng và chữa bệnh thông thường. 

Rau răm – Các loại rau thơm ăn kèm

rau ram
Cây thân thảo, có mùi hơi nồng, tính nhiệt

Rau có hương thơm đặc biệt, vị cay, tính ấm, không có độc. Cây thân thảo, thường được sử dụng để khử mùi tanh trong các món ăn. Thường được ăn kèm với trứng vịt lộn, cháo lươn, trứng vịt lộn, gỏi gà,…

Ăn rau giúp kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, chữa đau bụng lạnh, rắn cắn, kém ăn,… Rau răm thường khi làm thuốc, người ta dùng tươi, không qua chế biến.

Thì là (thìa là) 

rau thom
Rau có tính nồng ấm, khử được mùi tanh rất tốt

Đây là một trong các loại rau thơm không thể thiếu trong món canh cá, canh lươn, ốc, át được mùi tanh, làm thơm món ăn.

Tên khoa học là Anethum graveolens, thuộc họ hoa tán, chiều cao khoảng 40 – 60cm. Thân rỗng, ngoài nhẵn và có khe rãnh chạy dọc thân cây. Lá mềm mỏng, mọc xen kẽ, không có cuống.

Trong đông y, hạt và lá thì là vị cay, tính ấm, không độc, khử được mùi tanh, giúp tăng hương vị cho các món ăn. Giúp bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng và đau răng, kích thích tiêu hoá, giúp ăn ngon, lợi sữa.

Húng chanh – Các loại rau thơm thường ăn

rau hung chanh
Rau chứa lượng tinh dầu carvacrol điều trị vết thương ngoài da do côn trùng cắn

Rau còn có tên gọi khác là rau thơm lùn, tần dày lá, dương tử tô,… Tên khoa học Plectranthus amboinicus thuộc họ Hoa môi. Mùi thơm gần giống với mùi chanh.

Mọi người thường dùng lá tươi húng chanh làm rau sống. Với vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế, giúp giải cảm, tiêu đờm, khử độc. Từ đó sẽ là nguyên liệu để chữa bệnh cảm cúm, lạnh phổi, phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn.

Bạn có thể dùng lá húng chanh tươi hoặc sắc uống. Ngoài ra, húng chanh còn được chiết là tinh dầu kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

Rau mùi

rau mui
Rau có hương thơm rất dễ chịu, tốt cho sức khoẻ

Nó còn gọi khác là rau ngò, ngò rí, mùi ta, ngổ,… Thuộc thân thảo, họ Cần (Apiaceae), tên khoa học là Coriandrum sativum L.

Loại rau thơm có vị cay, tính ấm, không độc. Ăn rau mùi giúp tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, phá mụn độc… Cây thường được miền bắc và thường có trong mùa đông.

Đây là gia vị “quốc dân”, mùi như hương chanh với vị chua nhẹ. Bạn có thể ăn sống, làm salad hoặc làm gia vị trong các món canh, món hầm,…

Mùi tàu

rau thom ngo gai
Chủ yếu sử dụng phần lá để chế biến

Cây rau thơm này được trồng phổ biến khắp nơi, dùng để ăn sống, nấu canh hay làm thuốc chữa bệnh. Rau có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, giúp khử thấp nhiệt, thanh uế, kích thích tiêu hóa.

Rau còn có tên gọi khác là mùi tàu, ngò gai, ngò tây, mùi cần,… Tên khoa học là Eryngium foetidum, thuộc họ Apiaceae. Thuộc cây thân thảo, lá thuôn dài hình mũi mác mọc từ gốc và xòe ra. Mép lá có răng cưa thường dùng để làm gia vị, hương liệu trong nấu ăn với mùi đặc trưng dễ chịu.

Bạn có thể dùng rau ở nhiều món canh, đặc biệt là trong canh măng hay phở, cà ri,… hoặc có thể ăn sống. 

Tía tô – Các loại rau thơm có công dụng tốt

tia to
Lá hơi cứng, vị đặc trưng, được dùng cho nhiều món ăn

Tên khoa học là Perilla ocymoides, Perilla frutescens. Thuộc họ Hoa môi Labiatae, có thể làm tía tô mơ muối, rượu, các loại kem dưỡng da,…

Bạn có thể ăn kèm với món phở, gỏi, nộm,… hoặc dùng làm rau gia vị trong món canh, món xào. 

Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, giúp ra mồ hôi, khỏi sốt. Cây tía tô có hai loại là tía tô mép lá phẳng, ít thơm, màu tía nhạt và tía tô mép lá quăn, mùi thơm nồng, màu tím sẫm. Rau có vị cay, tính ấm, dùng để trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. 

Đất trồng rau thơm, rau gia vị chất lượng

trong rau thom
Trồng rau thơm bằng đất NAMIX, giúp cây tươi tốt, vị ngon

Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại đất trồng rau được phối trộn sẵn giúp bạn trồng rau tại nhà được thuận tiện và thú vị hơn. Trong đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn đất trồng rau NAMIX, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, phù hợp để trồng hầu hết các loại cây trồng. Ưu điểm như sau:

  • Đất trồng giúp rễ bám chặt, có nhiều hệ sinh vật có lợi để phát triển nhờ bổ sung thêm phân hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây. 
  • Độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt giúp rễ của cây phát triển mạnh. Nhờ các nguyên liệu được phối trộn với tỉ lệ phù hợp, có bổ sung các loại đá khoáng như đá Perlite, Vermiculite,… 
  • Đất trồng đã xử lý mầm bệnh, giúp rau trồng sạch và tránh bị nhiễm bệnh. Các nguyên liệu hữu cơ như: Mùn dừa, vỏ trấu, vỏ cây,…

Trên đây là tổng hợp các loại rau thơm có nhiều công dụng, được trồng nhiều hiện nay. Những loại rau này vừa dễ trồng, dễ chăm sóc, lại tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử tay trồng những chậu rau gia vị tươi ngon để sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bằng đất trồng rau NAMIX và phân bón cho rau dinh dưỡng nhé.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button