Củ cải trắng là một loại rau củ bổ dưỡng và ngon, có thể trồng tại nhà một cách dễ dàng. Bài viết dưới đây, NAMIX sẽ chia sẻ cho bạn cách trồng củ cải trắng đơn giản ngay tại nhà. Không cần phải là một nông phố chuyên nghiệp, chỉ cần dành một chút thời gian để trồng và chăm sóc đúng cách là bạn có thể tự mình thu hoạch những trái củ cải trắng tươi ngon để ăn trong bữa ăn gia đình.
Mục Lục Bài Viết
ToggleCách trồng củ cải trắng tại nhà, ít tốn công sức
Củ cải trắng là một loại cây khá dễ trồng, bạn không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật. Tuy nhiên không phải vùng nào, mùa nào hay cách trồng nào cũng trồng được củ đạt năng suất, chất lượng tốt.
Chuẩn bị đất trồng củ cải
Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị một khu vực trồng củ cải trắng trong khu vườn của mình. Đất trồng cần phải thoát nước tốt, pha trộn với phân bón hữu cơ để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây.
Củ cải trắng thích hợp với độ pH đất từ 6.0 đến 7.5. Nếu đất của bạn có độ pH không phù hợp, bạn có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng thêm đá vôi hoặc phân bón để điều chỉnh.
Để thuận tiện hơn trong việc trồng trọt thì bạn có thể mua các sản phẩm đất sạch đã được phối trộn sẵn như đất trồng rau NAMIX hoặc cây đa dụng NAMIX. Sản phẩm mới được cải tiến, tăng chất lượng đất, tơi xốp, dinh dưỡng hơn.
Chọn giống củ
Khi chọn giống củ cải trắng, hãy chọn những giống phù hợp với điều kiện thời tiết và môi trường trồng của bạn. Hãy theo dõi hướng dẫn trên bao bì giống để biết cách trồng và chăm sóc đúng cách.
Bạn có thể lựa chọn cải củ Hà Nội BM, cải củ Trung Quốc, cải củ Thái Lan, cải củ Thái Bình BM131, cải củ Lệ Chi, cải củ 45 ngày… Lựa chọn hạt chắc, mẩy, hạt có độ đồng đều cao và sạch sâu bệnh để tỷ lệ nảy mầm tốt.
Thời gian trồng
Nên trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu, khi nhiệt độ dao động từ 10°C đến 25°C. Trong khu vực nhiệt đới, bạn có thể trồng cả năm.
Cây có khả năng chịu lạnh cao, trồng nhiều ở xứ lạnh, tuy nhiên cây không chịu được sương giá. Ở những khu vực có khí hậu nóng như Việt Nam, thời gian trồng có thể chia làm ba vụ trồng trong năm là:
- Vụ Xuân Hè từ tháng 2 – 4
- Vụ chính gieo trồng từ tháng 8 – 9
- Vụ muộn trồng vào tháng 10 – 11
Cách trồng củ cải trắng trong thùng xốp năng suất cao
Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 3 – 5 giờ đồng hồ và ủ trong 1 – 2 ngày cho đến khi thấy hạt có vết nứt nhỏ thì mang đi gieo trồng.
Tạo các rãnh trên đất trồng NAMIX cách nhau khoảng 10-15 cm. Dùng ngón tay ấn lỗ sâu từ 2 – 3cm, mỗi lỗ khoảng 2 -3 hạt giống rồi phủ một lớp mỏng lên trên. Đảm bảo rằng hạt giống không quá sâu, khoảng 1-2 cm dưới mặt đất.
Bỏ rơm rạ lên trên để giữ ẩm đất trồng để hạt nảy mầm tốt hơn.
Khi cây con phát triển cứng cáp, loại bỏ những cây phát triển chậm, còi cọc, giữ lại những cây có tố chất tốt, phát triển khỏe mạnh nhất.
Mỗi hốc nên để lại một cây để thuận lợi cho việc chăm sóc, đặt cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp ít nhất 6 giờ mỗi ngày đủ để phát triển.
Chăm sóc là bước quan trọng trong cách trồng củ cải trắng
Tưới nước với lượng phù hợp
Đây là loại cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước đều đặn để giữ đất ẩm ướt, nhưng tránh tưới quá nhiều để tránh làm thối rễ cây. Nếu bị nhiều nước sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ, gây bệnh thối nhũn và sâu hại tấn công.
Tưới 2 ngày 1 lần, không nên tưới nước quá đẫm, có thể chọn tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương để hạn chế áp lực nước cũng như đất đá bám lên thân lá.
Vun xới đất – Bước quan trọng trong cách trồng củ cải trắng
Đây là công đoạn cần thiết khi trồng cây củ cải trắng, vì đây là loại cây thân củ, nếu củ có xu hướng chồi thì bị sần sùi, không sáng mã.
Bạn cần xới nhẹ tay, nông tay, không xới vào vị trí sát gốc làm đứt rễ cây. Ngoài ra, khi vun sới, bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ hoặc phân bón cải trắng để cung cấp dưỡng chất cho cây, ngưng bón phân ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch.
Theo dõi và kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh và loại bỏ chúng sớm. Vì khi trồng cây dễ bị bọ nhảy và rệp phá hoại. Ngoài ra, các vấn đề về lở cổ rễ, phấn trắng, cháy lá cũng thường xuất hiện.
Thu hoạch củ cải trắng
Củ cải trắng thường có thể thu hoạch sau khoảng 45-60 ngày sau khi trồng. Tuy nhiên, tuỳ mỗi vụ mà thời gian thu hoạch cũng khác nhau:
- Vụ Xuân Hè: chỉ sau 25 – 35 ngày, củ thường bé và có vị đắng, thường ăn cả lá và củ.
- Vụ chính từ tháng 8 – 9: Thu hoạch từ 60 – 70 ngày sau trồng.
- Vụ muộn gieo trồng từ tháng 10 – 11: Thu hoạch sau 80 – 100 ngày sau trồng, thân, lá đạt năng suất cao nhất.
Khi củ cải trắng đã đạt kích thước lý tưởng, hãy cắt cả bụi cây và lấy củ ra. Sau khi thu hoạch, bạn có thể bảo quản củ cải trắng trong tủ lạnh trong một thời gian dài hoặc sử dụng ngay trong các bữa ăn của bạn.
Củ cải trắng giàu dinh dưỡng
Củ cải trắng được ví như ‘nhân sâm mùa đông’, với nhiều chất dinh dưỡng, giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người. Cú 100g củ cải trắng có:
- 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 1.4g protid, 41 mg photpho, 1,1 mg sắt.
- 30 mg vitamin C, 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP,…
Củ có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, bảo vệ dạ dày, kích thích tiêu hoá,… Cụ thể như sau:
Tăng cường sức khỏe
- Giảm cholesterol trong cơ thể: Ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).
- Giảm đau hiệu quả: Giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt. Nếu bị đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, thì lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau.
- Ngăn ngừa nhiễm vi-rút: Hàm lượng vitamin C cao giúp làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm vi-rút.
- Tốt cho não bộ: Lượng nitrat cao làm tăng lượng máu đến não, giúp cải thiện chức năng tâm thần, tăng sức khỏe não bộ, bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
Chống thiếu máu, bệnh tim mạch và ung thư
- Hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Nhờ chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Từ đó giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi, buồn nôn, giảm homocysteine huyết tương – yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
- Khả năng chống ung thư: Với nhiều vitamin B và nhiều loại khoáng chất, vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của vi-rút. Dầu cải và glycosid có vị cay cay giúp phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư. Củ cải càng cay thì thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.
- Phòng tránh thiếu máu: Vitamin B12 trong củ giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin. Từ đó, lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.
Hỗ trợ làm đẹp
- Chống lão hóa cho da: Củ giàu vitamin A, C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C giúp phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.
- Giảm béo: Hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. Trong 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calories, nên bạn có thể ăn nhiều củ, vừa có lợi cho sức khỏe vừa giảm cân. Uống nước ép củ cải thường xuyên giúp vóc dáng thon gọn.
Cách trồng củ cải trắng tại nhà không quá khó. Hãy thử các bước hướng dẫn và bí quyết trên để trải nghiệm niềm vui trồng rau và thu hoạch những củ cải trắng tươi ngon ngay tại nhà nhé. Nếu bạn có nhu cầu trồng cây tại nhà hay muốn mua đất trồng cây, hãy tìm đến NAMIX để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.