Cách trồng bầu hồ lô tại nhà không quá khó, đây là loại quả có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay. Bạn chỉ cần vài bước đơn giản là sẽ có được giàn bầu hồ lô xanh mướt, vừa vui mắt, vừa có quả ngon để thu hoạch, lại còn mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ. 

Bầu hồ lô và đặc điểm nổi bật

bau ho lo
Cây bầu hồ lô rất sai trái, thuộc họ bầu bí và là dây leo

Bầu hồ lô tên khoa học là Lagenari vugaris, thuộc họ bầu, bí, là cây dây leo, với thân mềm có tua bám. Tuổi thọ trung bình khoảng 5-6 tháng, cây có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và lớn rất nhanh.

 • Thân bầu dạng thân bò, có nhiều rễ. 
 • Lá hình tim hoặc hình bầu dục, có lông mịn, cuống lá dài 2,5-12,5cm tán lá rộng. 
 • Có hoa đực và hoa cái. Hoa đực có nhị, ngắn, cánh hoa to hơn hoa cái. Còn hoa cái có nhụy và đài hoa. Nhụy được chia làm 3 thùy kép, trên đầu nhụy có chất nhầy. Hoa cái giống quả bầu thu nhỏ.
 • Quả mọc nhiều hình đa dạng. Quả non ăn ngon và ngọt, có tác dụng giải độc, mát gan. 

Cách trồng bầu hồ lô trong thùng xốp vừa đẹp vừa ngon

cay bau ho lo phong thuy
Cây có phong thuỷ tốt, đem nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Nhiều người trồng hồ lô tại nhà không chỉ muốn có được nguồn quả tươi ngon, giàu dinh dưỡng mà còn thể hiện ý nghĩa phong thủy về sự may mắn, đem lại nhiều phúc lộc và cơ hội thăng tiến.

Giống bầu hồ lô thể hiện sự hài hòa âm dương, tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng trừ tà ma, tránh những điều xui xẻo và ám khí.

Khi trồng ở lối vào nhà hay sau nhà đều mang lại những luồng vượng khí giúp thu hút tài lộc, tăng cường sức khỏe cho gia đình.

Cách trồng cũng không quá khó, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn như:

Chuẩn bị

chuan bi
Chuẩn bị đất trồng, hạt giống chất lượng từ cơ sở uy tín

Bạn có thể trồng bầu bằng các loại đất khác nhau nhưng nên mua loại đất sạch, đã được phối trộn sẵn, giàu dinh dưỡng và tơi xốp để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế được nhiều sâu bệnh.

Chậu trồng bầu nên chọn đường kính 30cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây, nếu bạn trồng bằng thùng xốp cỡ to thì  có thể trồng 2-3 cây vào 1 thùng. Nếu chậu càng to thì cây càng to và ra nhiều quả.

Bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng uy tín. Có 2 giống cây được trồng nhiều mà bạn có thể sử dụng là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày).

Bạn có thể trồng bầu quanh năm nhưng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn vào mùa mưa.

Cách trồng bầu hồ lô đơn giản

cach trong bau ho lo
Cách trồng bầu hồ lô đơn giản nhưng cần được thực hiện đúng kỹ thuật

Trước khi để có thể gieo được hạt giống thì bạn nên ươm giống cây. Hạt của bầu dày hơn và có độ cứng cao nên cần ngâm hạt trong nước ấm từ 4-12 tiếng trước khi gieo. Khi đó, hạt có thể hút vừa đủ lượng nước để nảy mầm tốt hơn và vỏ hạt mềm hơn.

 • Cho đất trồng cây đa dụng NAMIX, đổ đầy vào chậu.
 • Đặt hạt giống lên và phủ lên một lớp đất dày khoảng 2cm. Tưới ẩm để tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.
 • Sau khoảng 15 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm và mọc thành cây con. Khi cây ra được khoảng 2 – 3 lá thật thì đem trồng ra chậu lớn, 2 cây cách nhau 20cm/cây.
 • Sau 1 tháng thì cây bắt đầu ra hoa, cây mọc từ 1m – 3m tùy vào cách chăm sóc tốt của mọi người.
 • Sau 1,5 tháng ra hoa, cây bắt đầu cho ra những trái bầu đầu tiên.
 • Sau từ 2-2,5 tháng, thu hoạch những trái bầu hồ lô đầu tiên.

Giàn bầu

lam gian
Làm giàn cho cây bầu đúng chuẩn để cây phát triển tốt

Nên dùng các cây tre làm giàn, dùng dây thép căng ô vuông sao cho chắc chắn, các cây ngang dọc cách nhau 20cm là vừa. Tránh làm tổn thương dây bầu. 

Cần làm giàn cho bầu leo, giàn cao khoảng 2m. Để bầu có thể mọc khỏe, lâu tàn và cho nhiều quả thì trước khi cho cây leo giàn, xới đất ở gốc.

Đặt dây bầu cho nằm lên mặt đất thành vòng tròn rồi lấp đất lên. Không lấp mất ngọn bầu, trên mặt giàn cần bắt dây ngọn phân bố đều ra các hướng.

Chăm sóc cây bầu hiệu quả

cham soc
Tưới nước, bón thêm phân hữu cơ cho cây phát triển, ra hoa ra quả nhiều

Khi cây cao khoảng 1m, sau 1-2 tháng trồng thì cần tưới phân hữu cơ, thêm chất dinh dưỡng. Bạn có thể dùng phân hữu cơ trộn chung với nước tưới cho cây khi cây bén rễ. 

Sau 1 tháng trồng, bầu sẽ cho ra hoa và đậu trái. Tuy nhiên muốn cây đạt năng suất cao thì bạn nên cho cây tự thụ phấn cho hoa. Chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã bung ra, ngắt hoa, lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc nhụy của hoa cái. Nếu gặp trời mưa, nên dùng nilon trùm hoa cái vừa thụ phấn.

Cần buộc dây đỡ quả vào giàn bầu nếu bầu sai trái để giảm sức nặng cho cây và thân, tránh làm ngã giàn bầu.

Sâu bệnh

benh o cay bau
Bạn cần phòng tránh các bệnh hại cũng như những côn trùng gây hại cho cây

Cây sẽ dễ bị bệnh nấm thối nhũn, bạn cần dùng thuốc sinh học như sau: giã nát củ riềng rồi trộn với nước (1:1), lọc sạch rồi phun lên cây.

Ngoài ra, cây còn bị một số sâu bệnh hại như rệp, sâu vẽ bùa, bọ xít lá tấn công. 

 • Bệnh phấn trắng: Bệnh gây hại cả 2 mặt lá, nhưng thường phát sinh ở mặt trên. Nấm thường tồn tại trong tàn dư cây bệnh và lan truyền theo gió.
 • Bệnh héo xanh vi khuẩn: Thường gây hại vào thời kỳ hoa – quả và phát triển thuận lợi ở nhiệt độ 25 – 300C. Từ đó khiến cây không hút được nước, héo và chết.
 • Bệnh giả sương mai: Bệnh sương mai phát sinh khí có độ ẩm không khí cao. Gây hại cả thân, lá.
 • Bệnh khảm lá: Do virus gây hại, khiến cây còi cọc lá xoăn nhỏ và thường không ra quả. 

Thu hoạch bầu hồ lô

thu hoach
Thu hoạch theo đúng mục đích để có được những quả bầu chất lượng

Quả cho thu hoạch khoảng tháng 4, tháng 5. Sau khi hoa tàn khoảng 15-20 ngày là có thể thu hoạch.

Khi trái bầu mới ra được khoảng 15 ngày, trái bầu còn non và đang còn lông tơ. Nếu gõ nhẹ thấy tiếng đục thì hái xuống và nấu nhiều món ăn khác nhau nữa.

Nếu dùng để trang trí thì cần chọn trái bầu càng già càng tốt, cắt lấy phần cuống và lấy hết phần ruột và hạt ra rồi để khô. Quả cứng, trong vỏ quả đã tích lũy chất sừng. 

Nếu muốn để làm giống thì chọn quả ở gốc cây, lựa quả to, đẹp, đều, vỏ quả chuyển sang màu vàng. Dùng dao cắt cả cuống mang về phơi cho thật khô. Sau đó treo vào bếp hoặc chỗ khô ráo, đến mùa thì lấy hạt đem gieo.

Trên đây là cách trồng bầu hồ lô mà bạn có thể tự tay trồng tại nhà. Hy vọng các bạn trồng cây sẽ thành công. Chúc bạn trồng được giàn bầu xanh mát, vừa tô điểm không gian, vừa thu hoạch những quả bầu ngon lại vừa đem đến phong thuỷ tốt cho cả gia đình.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button