Cách trồng cây bơ tại nhà giúp cây đạt năng suất, chất lượng cao. Tuy nhiên, nếu muốn trồng cây trong chậu, thì cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đúng cách. Bạn có thể trồng bơ bằng đất hoặc trồng thủy sinh, cách thực hiện lại rất dễ dàng. Cùng tìm hiểu ngay. 

Đặc điểm nổi bật của cây bơ

dac diem cay bo
Cây bơ thân gỗ, dễ trồng, ít sâu bệnh

Cây bơ là một trong số những loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở nước ta. Cây thuộc thân gỗ, thẳng đứng, chia làm nhiều cành và nhánh.

  • Lá hình bầu dục, thuôn dài, lá non có màu đồng và khi cây lớn lá có màu xanh đậm.
  • Nhiều hoa, thường mọc ở nách lá hoặc đầu cành thành từng chùm. Sau 2,3 năm trồng cây ra quả, tùy theo giai đoạn sinh trưởng quả bơ có nhiều hình dáng khác nhau như: hình quả trứng, hình cầu, hình trái lê…
  • Trái non có màu xanh, khi chín có màu tím, đen. Vỏ bơ dày, hơi sần sùi, thịt trái có màu vàng, mịn, chắc.

Cách trồng cây bơ đơn giản tại nhà

trong bo
Trồng bơ tại nhà cần lựa chọn giống cây, chậu và đất trồng chất lượng

Bơ ưa thích ánh sáng nên trồng cây ở nơi có nắng, càng nhiều càng tốt. Nếu cây đã lớn nên chuyển cây ra ngoài trời.

Sử dụng chậu trồng bằng đất nung, nhựa, sành sứ,… có lỗ thoát nước tốt , miệng chậu từ 25-30cm, cao khoảng 30-40cm để cây phát triển lớn hơn.

Bạn có thể lựa chọn cây cấy ghép để có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt, sinh trưởng tốt, mang lại năng suất cao. Chọn giống bơ booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ.

Chọn quả bơ già, ngon và không sâu bệnh. Là những quả có da căng bóng, thơm và lắc lên có tiếng bộp bộp. Hạt tròn đều, chắc khỏe và không héo khô nước. 

Ngoài ra, bạn còn chú ý một số yếu tố như:

Đất trồng

dat trong
Đất trồng cây ăn quả chất lượng, đất sạch, giàu dinh dưỡng

Cây bơ có khả năng thích nghi với nhiều đất trồng, độ pH từ 5 -7, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 25 độ C. Đất có kết cấu thông thoáng và chứa nhiều loại khoáng chất, dinh dưỡng thiết yếu cho cây bơ.

Bạn có thể sử dụng đất trồng cây cảnh NAMIX, được trộn sẵn và sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ sạch. Đất được xử lý sinh học bằng công nghệ hiện đại, giúp cây dễ hấp thụ và đảm bảo an toàn môi trường.

Đất có độ thoát nước tốt, giữ ẩm và có đủ các dinh dưỡng cho cây. 

Cách trồng bơ nhanh ra trái, đơn giản nhất

cach trong cay bo
Cách trồng cây bơ bằng đất từ quả hay cây con đều được

Dùng dao rạch bỏ túi nilon ra, cắt phần rễ mọc hơi dài, rạch một đường dọc từ đáy lên khoảng 10cm.

  • Đặt bầu cây thấp hơn mặt đất 5cm, ngọn quay về hướng gió.
  • Lấp đất ½ bầu cây, rút túi nilon và nén đất.
  • Che nắng và cắm cọc xung quanh cây, phá hoại cây non.
  • Tưới nước mỗi ngày giữ ẩm cho đất và đặt cây ở nơi có nắng nhẹ.

Bạn có thể trồng hạt trực tiếp vào chậu, trồng thẳng đứng với đầu tròn hướng xuống dưới và đầu nhọn hướng lên trên. Chừa khoảng 1,5cm hạt nhô lên, phủ 1 lớp đất mỏng, tưới giữ ẩm cho đất và đợi cây lên mầm.

Cách trồng cây bơ từ hạt trong nước cực đơn giản

trong thuy sinh
Trồng hạt bơ bằng nước đơn giản, được nhiều người yêu thích

Sử dụng dao cắt dọc theo quả bơ, đừng cắt quá sâu phạm vào hạt. Hãy xác định phần đầu (nơi nảy mầm) sẽ gần cuống và đuôi ở gần chóp, để không làm tổn thương hạt. 

Lấy hạt ra, rửa hạt với nước sạch. Đặt hạt bơ lên miệng cốc, ngâm ½ hạt trong nước. Phần đầu nhọn của hạt phải hướng lên trên và đầu tròn chìm trong nước.

Dùng 4 que tăm xuyên vuông góc vào tâm hạt với độ sâu 2,5cm. Cắm đều các hướng tại vị trí ½-⅔ hạt để giữ thăng bằng hạt ở giữa miệng cốc.

Đặt cốc gần cửa sổ hay nơi thoáng mát, chứa nhiều ánh sáng và thay nước mỗi ngày.

Tùy vào chất lượng hạt, hạt có thể nảy mầm sớm 2-4 tuần hoặc đến 8 tuần. Đầu khô lại và xuất hiện một vết nứt, rễ nhỏ sẽ bắt đầu phát triển qua các vết nứt này. 

Cách trồng cây bơ trong chậu ra quả nhiều, ngon

cham soc
Chăm sóc cây để cây phát triển như bạn mong muốn

Sau khi trồng cây, bạn cần chăm sóc cây đúng cách để cây phát triển khoẻ mạnh, ra nhiều quả. Cụ thể như sau:

Tưới nước

  • Khi trồng thủy sinh: Xịt ẩm nước lên hạt để hạt không bị khô và giữ màu lâu. Thay nước và bổ sung nước thường xuyên để hạt phát triển và tránh nước lên men gây độc cho hạt.
  • Trồng vào chậu: Tưới 2-3 lần vào mỗi sáng sớm và chiều mát, tưới thường xuyên trong 3 tháng đầu. Đến 3 tháng tiếp theo, chỉ cần tưới định kỳ 3 ngày/lần.

Khi lá bơ chuyển sang màu vàng nhạt thì có thể bị úng nước, nên ngưng tưới trong vài ngày để cây bình thường trở lại.

Bón phân hữu cơ

bon phan
Bón thêm phân hữu cơ, tỉa cành, tán cây để cây phát triển

Tùy thuộc vào độ tuổi của cây, sẽ cách bón phân hữu cơ phù hợp. Khi cây còn non thì nên bón 4 – 5 lần, khi cây bắt đầu thu hoạch quả thì bón thêm phân kali của cây cao hơn. 

Tỉa cành, tạo tán

Việc tỉa cành, tạo tán rất quan trọng, giúp cây có tán cân đối, loại bỏ các cành sâu bệnh, cành không cho trái, cành bị che nắng. Từ đó giúp cây bơ khỏe mạnh, tập trung dinh dưỡng ở những cành cho trái,…

Từ năm thứ 2, tạo tán, chỉ để có 1 thân chính, các cành cấp 1 của cây mọc cách mặt đất khoảng 70 – 80cm. 

Nên thực hiện tỉa cành trong suốt quá trình phát triển của cây (từ lúc cây được 1 năm tuổi). Cắt bỏ chồi vượt, cành mọc sát, có thể chia làm 2 lần tỉa cành là sau khi thu hoạch và trước khi ra hoa 2 – 3 tháng.

Phòng trừ sâu bệnh

sau benh hai cay
Theo dõi cây, phòng trừ những sâu bệnh hại cây

Bạn cần tìm cách để phòng trừ sâu bệnh, nên thường xuyên thăm nom vườn. Một số sâu bệnh thường gặp: bọ xít muỗi, rầy mềm, sâu ăn lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân, đục cành,… Hay các bệnh như bệnh khô ngọn, khô cành, tuyến trùng hại rễ, bệnh nấm rễ, lở cổ rễ, bệnh đốm lá, bệnh thối thân xì mủ,…

Thu hoạch và bảo quản bơ

Thường bơ sẽ cho thu hoạch vào khoảng tháng 8 – tháng 9, bơ chín muộn có thể thu hoạch vào tháng 10-11. Hoặc có thể thu hoạch 2-3 vụ như bơ 034, bơ tứ quý.

Tùy theo từng loại giống mà thời điểm thu hoạch cũng khác nhau. Khi cây ra bông thì khoảng 6 tháng hoặc 7 tháng có thể thu hoạch quả. Quả bơ sẽ có vỏ đậm màu hơn, chuyển sang tím đậm, trên bề mặt vỏ xuất hiện một lớp phấn mỏng màu trắng.

Tiến hành cắt cả cuống, tránh để trái quả trầy xước, bầm dập. 

Trên đây là cách trồng cây bơ đơn giản mà bạn có thể áp dụng và tự tay trồng tại nhà. Bạn có thể trồng cây để làm cảnh, thu hoạch quả và được nhiều người yêu thích. Liên hệ với NAMIX qua Hotline 0907282348 hoặc Fanpage NAMIX để tìm hiểu về những loại đất trồng sạch, phân hữu cơ để giúp cây trồng luôn tươi tốt, ra nhiều quả ngon.

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button