Cà chua beef có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, không những giàu vitamin A, C, K, B6, Kali mà còn được chế biến thành các món ăn, các loại sinh tố tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tình trạng ngộ độc do thực phẩm bẩn hiện đang là vấn đề nóng và chưa có biện pháp triệt để. Trong bài viết này, Namix hướng dẫn các bạn cách trồng cà chua beef một cách hiệu quả và dễ dàng nhất tại nhà!

Cà Chua Beef

Cà Chua Beef Là Gì

Giống như cà chua thường, cà chua beef có nguồn gốc từ Hà Lan có màu xanh, khi chín chuyển sang vàng và đỏ, được sử dụng làm thực phẩm.

Cà chua beef có kích thước lớn hơn cà chua thường, trái chắc, ít hạt, cơm dày và có vị thơm đặc trưng thơm ngon.

Đặc Điểm Cà Chua Beef

Cà chua Beef có bộ rễ chùm, ăn sâu và phân nhánh mạnh, có nhiều rễ phụ. Thân cây tròn, phân nhiều nhánh, toàn thân có lông mềm và lông tuyến. Lá của cà chua là loại lá kép lông chim phân thùy, mỗi lá có từ 3 đến 4 đôi lá chét, lá còn ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng quả. Hoa cà chua màu vàng mọc thành xim thưa ở kẽ lá, thuộc loại hoa chùm, đính vào chùm bằng cuống ngắn.

Cây thích hợp phát triển với nhiệt độ từ 20 – 25oC, cây phân hóa nhiều mầm hoa, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao. Cà chua Beef là cây không phản ứng ánh sáng, do đó cà chua có thể ra hoa quanh năm. Tuy nhiên nếu không đủ ánh sáng lượng axit ascor-bic trong quả cà chua giảm. Cây tương đối chịu hạn, tuy nhiên độ ẩm phù hợp cho cây là 60 – 70%, phù hợp pH khoảng 6,0 – 7,0.

Cà Chua Beef Là Gì

Chuẩn bị Trồng Cà Chua Beef

Giống: Trên thị trường có nhiều giống cà chua Beef có năng suất cao, kháng chịu sâu bệnh, bạn nên chọn giống phù hợp với điều kiện thời tiết tại khu vực.

Dụng cụ: Chậu được sử dụng để trồng cà chua có đường kính khoảng 35 – 40 cm.

Đất trồng: Với cách trồng cà chua Beef an toàn tại nhà bạn cần sử dụng đất trồng cây sạch mầm bệnh, có nguồn gốc tự nhiên, dinh dưỡng cho cây cũng từ nguyên liệu hữu cơ. Nhân tiện đây Namix sẽ giới thiệu cho bạn đất trồng đảm bảo thu hoạch trai cà chua beef an toàn, yên tâm sử dụng cho gia đình

Đất trồng rau và hoa Namix giúp bạn là vườn dễ hơn sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ: mùn dừa, trấu nguyên cánh, vỏ cây và phân bón hữu cơ compost. Đặc biệt việc sử dụng các loại hạt khoáng giúp đất tơi xốp, thoáng khí và tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây. Tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại rau và hoa trồng trong chậu hay khay.

Cách Trồng Cà Chua Beef

Đối với cà chua có thể sử dụng cà chua ghép hoặc ươm cà chua để sử dụng làm cây giống, tuy nhiên nếu ươm hạt thì bạn nên chọn các giống tốt, kháng bệnh mạnh. Để cây mọc mầm sớm bạn nên ngâm trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong 30 phút, khi hạt nứt nanh là có thể mang ươm. Khoảng 2 – 3 ngày sau ươm thì cây mọc mầm, sau khi cây nảy mầm được 25 đến 30 ngày thì có thể đem trồng. Cây giống cao từ 12 – 15 mm, đường kính rễ từ 2,5 – 3,5 mm, có 5 – 6 lá thật thì có thể mang trồng.

Trồng Cà Chua Beef

Cà chua Beef cũng giống như các loại cà chua khác, nhu cầu của cây cần lượng lớn kali, sau là đạm tiếp là lân và canxi. Đạm cần cho cây vào thười kì ra hoa, kết quả, lân cần cho việc xúc tiến việc ra rễ ở giai đoạn đầu và thúc đẩy quả lớn nhanh. Kali giúp cây chống chịu sự phát triển của các loại bệnh hại. Canxi cũng là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây cà chua Beef, canxi giúp cây cứng cáp và tránh đổ. Ngoài ra cần bổ sung vi lượng cho cây đặc biệt là Bo, Zn và Mn, đặc biệt là Bo yếu tố giúp cây hạn chế rụng nụ, hoa và quả. Cần cân đối các loại dinh dưỡng cho phù hợp với từng giai đoạn phù hợp và cụ thể.

Chăm sóc cà chua beef khỏe mạnh

Với cách trồng cà chua beef an toàn tại nhà, trong quá trình chăm sóc cà chua Beef bạn cần đặc biệt chú ý tới những loài sâu bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng tới cà chua Beef như sâu xanh, ruồi vẽ bùa, sâu đục quả… một số bệnh như héo xanh vi khuẩn, đốm lá vi khuẩn hay virut… để hạn chế các bệnh hại bạn cần luân canh cây trồng trong vườn tránh trồng các cây thuộc họ cà trong hai vụ liên tiếp, thăm vườn thường xuyên và sử dụng các loại giống kháng bệnh.

sâu bệnh ở cà chua

Cần chú ý tới thời kỳ tỉa chồi cho cây khi nhánh mới nhú được 3 – 5 cm, tỉa bớt lá chân và lá già để vườn thông thoáng, mỗi chùm quả chỉ để 4 – 6 quả đẻ cây tập trung nuôi quả. Cần bấm ngọn đối với giống có thời gian sinh trưởng dài, cây cao để giúp cây đậu quả cao.

Giống Cà Chua Beef

Cà chua Beef không những chứa nhiều loại vitamin mà còn chứa Lycopene hợp chất trống oxy hóa và các loại hợp chất quan trọng khác giúp cơ thể chống lại các bệnh nghiêm trọng tim mạch, tiểu đường, giúp xương chắc khỏe… Với cách trồng cà chua beef tại nhà Namix chúc các bạn thành công nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Namix để được tư vấn miễn phí nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button