Cải xoong, với vị ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ là một loại rau ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng NAMIX tìm hiểu về cách trồng cải xoong tại nhà, để bạn tự tay tạo ra một khu vườn xanh tươi, đầy ắp những lá cải xoong xanh mướt.
Mục Lục Bài Viết
ToggleRau cải xoong – Đặc điểm nổi bật
Cải xoong còn có tên gọi khác là rau xà lách xoong, rau trồng ngắn ngày, dễ sống và phát triển rất nhanh.
Tên khoa học là Nasturtium officinale, xuất xứ từ châu Âu. Thuộc họ nhà Cải (Brassicaceae), tuy nhiên nó có họ hàng với rau tần và mù tạc vì chúng có mùi vị hơi hăng, nồng.
Là loại rau bán thủy sinh, có thể phát triển tốt cả trên cạn và cả dưới nước. Rau ưa râm mát nên cần trồng ở nơi không có nhiều nắng.
Thân khá tròn trịa, giòn, mọng nước, có lá phức hình lông chim xanh um rất bắt mắt. Khi rau già sẽ có hoa cải nhỏ xinh, màu trắng, mọc từng cụm hoặc hơi pha thêm chút xanh nhạt.
Cách trồng cải xoong trong thùng xốp, năng suất cao
- Nơi trồng: Rau chỉ phát triển tốt tại nơi có khí hậu mát mẻ, có đủ độ ẩm. Không nên trồng ở nơi khô nóng, sẽ khiến cải xoong không thể sinh trưởng tốt.
- Chuẩn bị: Thùng xốp phải được đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để thoát nước tốt. Vì rau ưa ẩm nên bạn không cần khoét lỗ quá lớn sẽ làm thoát nước nhanh và trôi đất. Kê cao thùng xốp lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.
- Đất trồng rau: Phù hợp trồng với đất nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Độ pH của đất từ 6 – 7. Bạn có thể chọn đất trồng rau NAMIX, tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
- Thời vụ trồng rau cải xoong: Bạn có thể trồng quanh năm, tuy nhiên, rau phát triển và cho năng suất cao nhất sẽ vào tháng 11-12 khi thời tiết mát mẻ.
Rau rất dễ sống, bạn có thể trồng bằng hạt hoặc phần thân cây già có nhiều rễ để trồng.
Cách trồng rau cải xoong bằng hạt ngay tại nhà
Bạn có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc nếu muốn hạt nhanh nảy mầm thì có thể ngâm hạt giống vào nước ấm 30 – 40°C khoảng 2 – 3 tiếng.
Đổ đất trồng rau sạch NAMIX vào khay, thùng, bạn chỉ cần đổ đất vào khoảng ⅓ thùng. Tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, không nên nén đất chặt vì sẽ khiến hạt mầm khó mọc rễ.
Gieo rải hạt rau lên trên mặt đất, khoảng cách vừa, đừng gieo quá dày. Lấp thêm một lớp đất sạch mỏng lên trên, tưới phun một ít nước để tạo ẩm cho đất.
Trong vòng 1 tuần đầu, tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Đặt khay gieo hạt ở nơi tối để giúp hạt nảy mầm nhanh.
Cây con ra được 2 cặp lá thì mang ra nơi có ánh sáng, nhưng đừng để tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt hay mưa gió.
Sau gần 2 tuần, nếu rau mọc dày quá thì bạn có thể tỉa bớt để tạo thông thoáng cho cây lớn nhanh hơn.
Cách trồng xà lách xoong từ gốc đơn giản
Bạn có thể trồng rau cải xoong từ những cọng rau già, to nhiều rễ cắm, không bị dập nát, không có lá để tránh làm cây bị thối. Cách trồng này không đòi hỏi quá nhiều bước phức tạp mà còn dễ thực hiện.
- Chuẩn bị khoảng ⅓ thùng đất trồng rau ăn lá, làm tơi xốp cũng như cung cấp độ ẩm cho đất trước khi trồng.
- Cho phần thân có rễ vào và lắp lại, tưới thêm nước để cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển.
- Đặt thùng trồng rau ở nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây từ 1 – 2 ngày để cây hồi sức.
Trồng cải xoong thuỷ canh, ăn quanh năm
Nhìn chung, cách trồng này khá đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Bạn có thể thực hiện theo cách trồng dưới đây để rau xanh được bội thu.
- Lót nilon đen ở dưới đáy thùng xốp để giữ dung dịch trồng rau không bị thoát ra ngoài.
- Lắp hộp và tiến hành khoét lỗ, đường kính lỗ bằng với đường kính giỏ nhựa.
- Cho cọng rau đã chuẩn bị sẵn vào rọ nhựa chuyên dùng trồng rau thuỷ canh.
- Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch, thường xuyên quan sát mực dung dịch dinh dưỡng trong khay để thêm khi cần.
- Tưới nước cho rau vào các buổi sáng sớm, nhưng đừng tưới nhiều.
- Khi thu hoạch, cắt phần thân để ăn, giữ lại gốc cho cây tiếp tục phát triển. Khi tỉa ăn được 3-4 lần thì cắt trụi gần sát gốc 1 lần, rồi bón phân để cây lên ngọn mới khỏe mạnh.
Cách chăm sóc – Bước quan trọng trong cách trồng cải xoong
Rau dễ sống nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều, chỉ cần tưới đủ nước để cây có đủ độ ẩm để phát triển, đặc biệt là vào mùa nắng.
Một số sâu bệnh hại sẽ phá cây rau mà bạn cần chú ý như sâu xanh, sâu tơ, rau bị bệnh héo xanh, đốm vằn,…
Nhiệt độ thích hợp để rau sinh trưởng là 15-20 độ C.
Sau khoảng 30 – 45 ngày trồng thì có thể cho thu hoạch. Cách thu hoạch nhanh gọn nhất là dùng dao cắt cách gốc 5cm, để cây đẻ nhánh nhiều hơn cho các đợt tiếp theo.
Sau đó cứ 20 – 25 ngày, thu hoạch cải xoong một lần theo kiểu cắt tỉa, cành dài cắt trước, ngắn cắt sau.
Sau khi thu hoạch được khoảng 3 – 4 lứa, cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân.
Rau cải xoong – Loại rau giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ
Trong cải xoong có chứa nhiều Vitamin K – loại vitamin cần thiết cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng nhỏ axit pantothenic, vitamin E, vitamin B6, kali, natri, magie, phốt pho và đồng.
Hàm lượng vitamin C cao, có thêm vitamin A, B1,B2 giúp tăng đề kháng, chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt chúng có chứa hàm lượng Carotenoids cao, có tác dụng giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ăn cải xoong giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính nhờ chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa. Bao gồm các bệnh như tiểu đường, ung thư và tim mạch.
Trong rau chứa glucosinolates chống ung thư hiệu quả nhờ việc bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các khối u.
Ngoài ra còn có nhiều công dụng khác như: có lợi cho xương khớp, giảm cân, bồi bổ cho mắt.
Với các cách trồng cải xoong đơn giản phía trên, bạn sẽ có ngay cả vườn rau tươi xanh, mơn mởn ngay tại nhà. Việc tự trồng rau trong thùng xốp tại nhà ngày càng phổ biến vì vừa thư giãn vừa có được những thực phẩm sạch, tươi ngon cho cả gia đình.