Việc phải trồng rau nơi thiếu ánh sáng hoặc rau gì không cần nhiều ánh nắng là vấn đề đau đầu nhiều người mắc phải. Cùng Namix tham khảo top 10 loại rau không cần ánh nắng qua bài viết dưới đây nhé!

top 10 loại rau không cần ánh nắng

Nguồn: Internet

Top 10 loại rau không cần ánh nắng

Rau lá lách, cải xanh

rau xà lách

Nguồn: Internet

Trồng rau gì không cần nhiều ánh nắng? Rau xà lách, rau cải xanh cũng là một lựa chọn tối ưu cho câu hỏi này. Đây là loại rau thông dụng, quen thuộc với hầu hết mọi người.
Rau xà lách và cải xanh rất dễ ươm trồng. Nếu diện tích vườn nhà bạn không có nhiều, hay sống ở các thành phố chật chội thì bạn hoàn toàn có thể trồng hai giống rau này bằng thùng xốp, cây vẫn sẽ sinh trưởng bình thường.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi cũng là một loại cây thân leo, mọng nước và dễ trồng. Loại rau này là giống cây trồng ngắn ngày, sinh trưởng khá nhanh và ưa râm mát nên cả phần thân và lá đều nhiều nước.
Với loại đất nào thì rau mồng tơi cũng đều phát triển được, nhưng tốt nhất là sử dụng loại đất chuyên trồng cho rau để rau phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn và thỉnh thoảng bón phân hay tưới đạm là được.

Súp lơ

súp lơ

Nguồn: Internet

Súp lơ có tên gọi khác là bông cải xanh thuộc họ cải bắp dại và phần đầu có hoa lớn. Loại rau trồng này được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, dễ ăn nên được nhiều người lựa chọn. So với những loại rau khác thì súp lơ khó trồng. Bạn nên tưới nước thường xuyên và trồng trong bóng râm cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Lá lốt

lá lốt

Nguồn: Internet

Lá lốt là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến. Khác với các loại rau trên có thể trồng ngoài trời thì lá lốt lại cần được trồng dưới bóng râm của cây khác. Lá lốt khá thấp và thường mọc lan dưới đất nên rất thích hợp trồng xen với các loại cây thân thấp.

Gừng

Gừng là loại cây cần ánh sáng yếu. Nếu để gừng nơi không có nắng thì củ sẽ nhỏ và ít nhưng nếu để nơi nhiều nắng thì cây cũng khó phát triển. Nên trồng gừng nơi có ánh sáng vừa phải và thời gian chiếu sáng từ 5-6h để cây cho ra nhiều củ.

Cà rốt

Cà rốt cần một vị trí nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời, mặc dù chúng cũng có thể chịu bóng râm một phần. Cường độ ánh sáng quá mạnh có thể gây cháy lá và ảnh hưởng đến sự phát triển của củ, xấu hơn là chết cây. Vì vậy cần có phương án làm giảm cường độ ánh sáng chiếu vào cây nhưng thời gian chiếu sáng dài 6-8h/ ngày.

cà rốt

Hành, hẹ:

Hành hẹ không cần thiết có quá nhiều ánh nắng để phát triển. Hành, hẹ được xem là những loại gia vị quan trọng trong bữa ăn, hành hẹ phát triển rất nhanh và cách trồng vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy củ cắt bỏ phần rễ và ngọn, cắm xuống đất, tưới nước vài ngày và đợi thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn chỉ nên lấy phần lá ở trên, để củ tiếp tục mọc thêm phần lá mới cho bữa sau.

Tía tô

Cây tía tô thuộc dòng hoa môi. Loại rau gia vị này cũng được coi như một dược liệu chữa nhiều bệnh như cảm, hạ sốt cho trẻ, đau nhức… Cây tía tô ưa sống trong bóng mát và rất dễ trồng, không mất nhiều thời gian để chăm sóc còn chần chờ gì không thử trồng loại cây này đúng không?

Một số lưu ý khi trồng các loại rau không cần nắng

Tất cả các loại rau trồng trên đây đều thích nghi tốt trong không gian ít ánh sáng và nhiều bóng râm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Bổ sung nước đều đặn cho cây rau, đặc biệt là khi thời tiết khô hanh, nắng nóng.
  • Tưới phân và làm đất sau khi thu hoạch để các loại cây trồng sau đó cho năng suất cao hơn.
  • Nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các loại phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Điều này vừa tốt cho rau vừa tốt cho đất.
  • Không sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng để kích thích rau phát triển
  • Lựa chọn loại đất tốt: Nếu bạn định gieo trồng rau trong bóng râm, hãy dùng loại đất tơi xốp, bón phân hữu cơ để rau có thể sinh trưởng tốt nhất. Đặc biệt nên lựa chọn các loại đất trồng rau đã được phối trộn sẵn trên thị trường giúp cây đạt hiệu quả tốt nhất.

đất sạch trồng rau Namix

Nguồn: Namix

  • Chú ý sâu bệnh, các loại côn trùng phá hoại rau. Những nơi râm mát và mát mẻ thường rất thu hút sâu bọ hay ốc sên. Hãy chú ý để phòng ngừa một cách hiệu quả.
  • Thời gian thu hoạch chậm hơn: Các loại rau thích ánh sáng mặt trời hơn nhưng có thể phát triển trong bóng râm sẽ phát triển chậm hơn.

Hy vọng với bài viết “Top 10 loại rau không cần nhiều ánh nắng” trên đây của Namix các bạn đã có thể giải đáp thắc mắc “trồng rau gì cần ít ánh nắng?”. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được loại rau mình ưa thích và ươm trồng thành công nhé!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button