Cây dây nhện, với tên khoa học là “Chlorophytum comosum”, được biết đến là một loại cây cảnh phổ biến và dễ trồng. Nó có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau, từ ánh sáng yếu đến mạnh, và thậm chí là không khí trong nhà không quá tốt. Dưới đây là cách trồng cây dây nhện siêu dễ mà bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

Cây dây nhện là cây gì?

cay day nhen la cay gi
Cây dây nhện là loài thực vật thân thảo, lá mỏng, màu xanh và trắng

Đây là một loại cây cảnh phổ biến trong các ngôi nhà với sự phổ biến do dễ trồng và chăm sóc. Cây còn được gọi là cây cỏ nhện, mẫu tử, cây lục thảo trổ, cỏ mệnh môn chiết hạc lan… tên tiếng anh là “Spider Plant”, xuất xứ từ vùng Nam Phi.

Cây có kích thước nhỏ, chiều cao trung bình chỉ từ 30 – 40cm. Thuộc loài thân cỏ, một thân và có nhiều nhánh con mọc tỏa rộng ra xung quanh nhìn như nhện đang giăng dây.

Thường có lá mảnh nhỏ, hẹp và dài, mọc từ trung tâm của cây, tạo ra một hình dạng giống như một đám dây nhỏ. Lá có màu xanh sọc trắng khá đẹp mắt, mọc men theo chậu và rủ xuống. Cây thường có những lõi màu trắng hoặc vàng ở phần đầu lá.

Hoa nhỏ xinh, cánh a dài, mỏng manh trắng tinh khiết bao bọc nhị vàng, vô cùng nổi bật.

Cách trồng cây dây nhện ra hoa

Đây là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà tốt, được nhiều người yêu thích. Cây dây nhện có thể dễ dàng nhân giống thông qua việc chia cành hoặc nhân giống từ các cây con phát triển.

Cách chọn giống cây

chon giong cay tot
Chọn những cây khỏe mạnh không mầm bệnh, úa lá

Bạn có thể mua cây giống dây nhện cửa hàng, nhà vườn uy tín để tránh trường hợp mua trúng cây giả, cây yếu. Bạn cần lựa chọn cây khỏe mạnh, có dáng lá cong đẹp với dải trắng kéo dài từ đầu cho đến ngọn lá, không bị vàng vọt.

Phần gốc của cây phải rễ có sum suê, đã bám đất chưa, có bị thối nhũn không. Để khi đem về trồng, tỷ lệ cây sống và phát triển sẽ cao, ít sâu bệnh hại.

Bạn cũng có thể giâm cây giống cắt từ các thân hoặc tách khóm cây con đã mọc từ gốc rễ cây trưởng thành.

Chọn đất và chậu trồng

trong cay bang dat trong cay canh namix
Trồng cây bằng đất trồng cây cảnh NAMIX

Bạn có thể trồng loại cây này bằng đất đa dụng hoặc đất trồng cây cảnh NAMIX. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, nguyên liệu tự nhiên, xử lý sinh học chuẩn đem đến chất lượng đất trồng tốt. Khi mua về bạn đổ đất vào chậu để trồng và không cần phối trộn thêm.

Ngoài ra đất còn được bổ sung thêm chế phẩm nấm Trichoderma để tăng cường hệ vi sinh có lợi trong đất, hạn chế các nấm bệnh, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Lựa chọn chậu có kích thước phù hợp. Chú ý sử dụng chậu có lỗ thoát nước để tránh ngập úng đất.

Cách trồng cây dây nhện xanh tốt quanh năm

cach trong cay day nhen don gian
Cây dây nhện dễ trồng và có khả năng sống mãnh liệt

Để kích thích cành giâm ra rễ nhanh thì có thể ngâm cành vào dung dịch kích thích ra rễ ngâm như N3M, powder, Roots 2, Rooting, Bimix Super Root…

Cho đất trồng cây cảnh NAMIX vào chậu, cho cành giâm vào, lấp lại bằng một lớp đất mỏng.

Tưới nước thường xuyên và quan sát chúng. Khoảng sau 1 tháng cây ra rễ đầy đủ cao khoảng 15-20 cm và có 4-5 lá thật thì bứng đem đi trồng ở chậu lớn hơn. 

Chọn chậu có lỗ thoát nước tốt và có kích thước lớn hơn chậu cũ. 

Đổ đất vào 1/2 đến 1/3 chậu, sau đó đặt bầu cây vào chậu mới và thêm đất vào đầy cách miệng chậu 3cm – 5cm. Dùng tay ấn nhẹ và tưới nước cho cây.

Cách trồng cây dây nhện thuỷ sinh đơn giản nhất

cach trong cay day nhen thuy sinh
Cách trồng cây dây nhện thuỷ sinh đơn giản, ít tốn thời gian

Cây dây nhện ưa nước, không cần phải chăm sóc nhiều nên có thể trồng cây thủy sinh. 

  • Chọn chậu phù hợp để trồng cây, nếu muốn nhìn ngắm toàn bộ cây và bộ rễ của nó thì trồng trong chậu thủy tinh trong suốt. 
  • Bạn có thể thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây thuỷ canh vào nước, nước dùng phải đảm bảo là nước sạch (pH = 6.0 – 6.8) và đã được khử trùng.
  • Rửa sạch bình, pha 15ml dung dịch thủy canh, thủy sinh Hydroponic vào 1 lít nước sạch.
  • Nhổ cây dây nhện lên một cách cẩn thận, rửa nhẹ rễ và lá, bỏ hết đất, cắt rễ già, khô mục. Không được chà xát mạnh vào rễ vì dễ khiến các lông hút bị tổn thương.  
  • Ngâm rễ trong nước sạch khoảng 2 ngày trước khi đặt cây vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn dung dịch thủy canh.
  • Chỉ ngâm phần rễ, sau khoảng 2 – 3 tuần, phát triển rễ dài. Đặt cây con vào bình thủy tinh là xong.

Cách chăm sóc cây tươi tốt

Cây dây nhện là một loại cây rất bền, khá chịu khó và ít gặp vấn đề về sâu bệnh. Tuy nhiên, có thể gặp vấn đề khi được tưới quá nhiều nước, gây ra các vấn đề về rễ và lá.

Ánh sáng và nhiệt độ

dat cay noi co anh sang
Cây ưa sáng vừa đủ, nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng gián tiếp

Cây dây nhện thích hợp với ánh sáng vừa đủ và tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa. Nhiệt độ phòng ổn định từ 15-26°C là lý tưởng.

Bạn nên trồng cây nơi có ánh nắng không quá gắt hoặc trồng trong bóng râm để nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp. 

Lá cây có nhiều sắc tố, nên cần ánh sáng quang hợp tốt, làm cho cây cứng cáp, lá xanh hơn. Bạn nên cho cây hứng ánh sáng liên tục trong 2h vào buổi sáng từ 7h đến 9h một tuần ít nhất một lần. 

Tưới nước đúng cách

tuoi nuoc thuong xuyen cho cay
Tưới nước thường xuyên cho cây, đủ liều lượng

Cây thuộc loại cây ưa bóng, có tốc độ sinh trưởng tốt, nhanh ra lá mới. Ngoài ra, bộ rễ của nó cũng khá sum suê nên khả năng hút nước và thoát nước cao. Từ đó, nhu cầu nước cũng tăng cao, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây. 

Mới trồng tưới ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều để cây tăng khả năng sống và sinh trưởng phát triển cứng cáp. Khi cây đã sinh trưởng mạnh tưới ngày 1 lần là được. Đừng tưới nước quá nhiều, hãy chờ đất khô trước khi tưới tiếp. Tránh làm ướt lá trên cây vì điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cây.

Còn đối với chậu cây thủy sinh, vào mùa nắng, bạn cần thay nước và bổ sung dung dịch dinh dưỡng thủy canh thường xuyên, 5-7 ngày/lần. Tuy nhiên, vào mùa mưa thì nên sau 7-10 ngày ta mới thay 1 lần.

Bón phân và tỉa cây

tia cay
Tỉa cây thường xuyên, loại bỏ những cành, lá xấu, bệnh

Tuy là cây có sức sinh trưởng mạnh, không kén đất và không cần dinh dưỡng nhiều nhưng để cây sinh trưởng mạnh, phát triển khỏe đẹp và mướt lá thì bạn cũng cần bổ sung phân hữu cơ. Đối với trồng thủy sinh bạn nên kết hợp việc thay nước chung với bổ sung nguồn dinh dưỡng. 

Khi bón phân cần bón cách xa gốc không nên bón trực tiếp lên gốc và nhớ tưới nước sau khi bón để cây không bị cháy. Thời gian phân tan hết trong vòng 6 tháng hoặc hơn, khi thấy phân tan hết bạn có thể bổ sung lại.

Phân bón cho cây dây nhện một lần mỗi tháng vào mùa xuân và mùa hè. Tẩy rong, cắt tỉa lá khô và loại bỏ lá hư hại để giữ cho cây luôn trong trạng thái tốt nhất.

Cây dây nhện có tác dụng gì với con người?

cay thanh loc khong khi
Cây này được ví như một chiếc máy hút bụi thần kì trong nhà

Cây dây nhện có khả năng loại bỏ một số chất gây ô nhiễm từ không khí như formaldehyde, benzen và xylene. Đây là một trong số ít loại cây cảnh có khả năng thanh lọc không khí trong nhà.

Cây có thể hấp thu đến 80% formaldehyde, 95% khí CO2, phenylethylene, benzen từ máy in, photo thải ra, nicotine trong khói thuốc lá…

Màu xanh của lá giúp tăng thêm 20% trí nhớ và tăng 10% hiệu quả công việc. Cùng với hình dáng xanh tươi và dây nhỏ xinh, cây dây nhện tạo cảm giác thư giãn và thân thiện trong không gian sống.

Đặc biệt, cây còn được dùng làm thuốc, giúp thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Khi bị thương ngoài da, chỉ cần dùng thân cây giã nát, đắp lên thì vết thương sẽ lành. 

Bạn có thể trồng và đặt những chậu cây này ở sân vườn, cửa sổ, ban công, bàn phòng khách, bàn làm việc,…

Cây dây nhện hợp mệnh gì, phong thuỷ tốt không?

cay co phong thuy tot
Cây có phong thuỷ tốt, phù hợp nhất với người mệnh Kim, Thuỷ

Trong phong thuỷ, cây có tác dụng giúp cân bằng trường khí, điều hoà và hấp thu những nguồn năng lượng xung khắc. Từ đó sẽ đem đến sự hài hoà và yên bình, giúp mọi người luôn thoải mái, nâng cao hiệu quả công việc.

Vì là loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh ở nhiều môi trường sống khác nhau, lá lại sum suê là biểu trưng cho sự sống, may mắn, tài lộc, niềm vui… cho gia chủ. 

Cây có lá có sọc vàng trắng bao bọc bên ngoài là viền xanh nên hợp với mệnh Kim và Thuỷ. Hai mệnh này khi trồng cây dây nhện trong nhà hay bàn làm việc đều thuận lợi trong sự nghiệp, có cơ hội thăng tiến, hút tài lộc, may mắn và nhanh chóng đạt được kết quả tốt.

Cây dây nhện không chỉ là một cây cảnh đơn giản mà còn mang lại không gian xanh tươi, thu hút và thư giãn cho ngôi nhà của bạn. Bạn cũng có thể tận dụng chúng giúp lọc không khí bên trong nhà. Hãy thử cách trồng cây dây nhện và cách chăm sóc cây trên đây để tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên mà loại cây này mang lại. Chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sinh động và trong lành hơn với sự xuất hiện của những cây nhỏ xinh này.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button