Cây hương thảo là một loại cây thảo mọc thấp với mùi thơm đặc trưng và được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thảo dược. Trồng cây hương thảo tại nhà không chỉ tạo điểm nhấn xanh mát cho khu vườn của bạn mà còn giúp thanh lọc không khí, đuổi muỗi, trị bệnh hoặc dùng để làm cây cảnh phong thủy. Vậy cách trồng cây hương thảo tại nhà ra sao? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể mà bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà mình. 

Cách trồng cây hương thảo tại nhà chi tiết nhất

cách trồng cây hương thảo
Cách trồng cây hương thảo tại nhà cũng không quá khó

Trước khi bắt đầu vào trồng cây thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, đất trồng, hạt/cây giống để quá trình trồng được diễn ra thuận lợi hơn.

 • Lựa chọn nơi trồng hợp lý: Cây hương thảo là cây ưa nắng nên cần ít nhất 6-8 giờ ánh nắng mặt trời hàng ngày. Vậy nên, trước khi tiến hành trồng bạn cần chọn chỗ trồng hay chỗ đặt chậu phù hợp có ánh nắng tốt.
 • Chọn đất trồng: Hương thảo cần đất thoát nước tốt nên việc lựa chọn đất trồng cây cảnh tơi xốp, thoát nước tốt như đất NAMIX để tránh gặp vấn đề về thối rễ. 

Cách trồng hương thảo từ hạt

trong cay bang hat
Cách trồng cây hương thảo bằng hạt đơn giản
 • Chọn hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống cây từ các cửa hàng cây trồng hoặc trung tâm vườn.
 • Đổ đất: Đổ đất NAMIX ⅔ khay/chậu
 • Gieo hạt: Gieo hạt lên mặt đất và nhấn nhẹ để hạt tiếp xúc với đất. Phủ thêm một lớp đất mỏng lên phía trên hạt.
 • Tạo điều kiện ẩm: Dùng bình phun nước nhẹ nhàng để tưới đều hạt giống và đất. Đất luôn ẩm để hạt phát triển nhưng không bị ngập nước. 
 • Nảy mầm: Nếu điều kiện thuận lợi, hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 tuần. Sau khi nảy mầm, bạn có thể di chuyển cây vào nơi có ánh nắng đủ.
 • Tưới nước: Tiếp tục tưới nước nhẹ nhàng để đất luôn ẩm, nhưng tránh làm cho đất quá ngấm nước.

Cách trồng cây hương thảo từ cành hiệu quả

trong cay bang canh
Trồng cây bằng cành là phương pháp trồng được nhiều người lựa chọn
 • Chọn cành: Mua ở cửa hàng bán cây uy tín và thường trồng theo cách này sẽ dễ dàng hơn so với hạt giống.
 • Cắt cành: Cắt khoảng 10cm để nhân giống, cành khoẻ mạnh sẽ có chất lượng như bụi cây mẹ.
 • Ngắt bỏ lá: Trước khi trồng, phải ngắt bỏ những chiếc lá ở đoạn dưới cành (khoảng 3cm). Vì phần này sẽ được chôn xuống đất nên nếu có lá sẽ dễ bị  thối rữa.
 • Tiến hành trồng: Cắm đoạn cành cây vào chậu nhỏ đã có ⅔ đất trồng cây cảnh NAMIX. Để chậu ở nơi có ánh sáng nắng dịu, kiên trì tưới nước hàng ngày để cành cây đâm rễ. Thường nếu làm theo cách này thì khoảng 3 tuần, cành sẽ đâm rễ.

Trồng cây non

trong cay con
Trồng bằng cây con, đơn giản, dễ thực hiện

Bạn có thể mua cây non từ các cửa hàng cây trồng. Khi đó, rễ đã hình thành, bạn có thể trồng luôn cây trong chậu hoặc có thể ở ngoài vườn.

Cây hương thảo có khả năng thích nghi tốt nên rất dễ sống. Tuy nhiên cây hương thảo sẽ được phát triển tốt nhất ở khí hậu từ ấm, nóng và khá khô. Lựa chọn trồng nơi khô ráo và có nắng mặt trời toàn phần. Đất trồng có độ thoát nước tốt để cây không bị thối rễ. Một lưu ý nữa là, đất càng có độ kiềm cao thì hương thảo sẽ càng thơm. 

Trồng cây hương thảo trong nhà được không?

trong cay huong thao trong nha
Trồng cây hương thảo trong nhà được vì cây không quá ưa sáng

Câu trả lời là được nhưng cây cũng cần thời gian để hấp thụ ánh sáng mặt trời, vì cây hương thảo ưa sáng. Vì thế khi cây đủ lớn, có ít nhất 2-3 đôi lá thật, bạn có thể chuyển chúng vào các chậu riêng biệt hoặc vườn ngoài trời. Khoảng cách phù hợp giữa các cây ít nhất 15-20 cm.

Tuy nhiên, cây hương thảo không phải là một loại cây quá ưa nắng, cây chỉ ưa ánh nắng nhẹ buổi sáng. Bạn nên để cây đón ánh sáng ít nhất là 4h/ngày để phục vụ tốt cho quá trình quang hợp. 

Tưới nước thường xuyên để cây phát triển, nên tưới khi đất ở phần trên bị khô và đừng làm đất bị ngấm nước. Bón phân bón hữu cơ mỗi 6 tuần để cung cấp dưỡng chất cho cây. Đừng quên tỉa cây thường xuyên để duy trì vóc dáng và độ tươi xanh của cây. 

Sau khoảng 3 tháng bạn có thể cắt lá hương thảo để làm nguyên liệu trong món ăn hay những mục đích khác. Hãy cắt những cành lá ở phía trên để nhánh khác có thể mọc ra.

Cách chăm sóc cây đúng cách

cham soc cay trong
Chăm sóc cây để cây phát triển, tươi tốt

Ánh sáng cho cây: Cây hương thảo không cần quá nhiều ánh sáng để sinh trưởng nên bạn có thể trồng cây ngoài trời hoặc trong nhà. Nếu trồng ngoài trời, thì nên đặt cây dưới bóng râm của các cây lớn hoặc che lưới cho cây, tránh bị ánh nắng làm cháy lá. Còn nếu trồng trong nhà thì nên đặt nơi có ánh sáng nhẹ như gần cửa sổ. 

Chế độ tưới nước: Đây là một trong những điều quan trọng trong cách chăm sóc cây hương thảo. Vì cây không thích sự ẩm ướt, rễ dễ bị thối nếu tưới quá nhiều nước. Vậy nên nếu đặt ngoài trời thì tưới nước khoảng 3-4 lần. Còn nếu đặt trong nhà, thì chỉ nên tưới cây 2-3 lần/tuần. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là vào sáng sớm. Khi cưới nên tưới lên phần gốc cây, không nên tưới lên lá, ngọn cây.

Chế độ bón phân: Bạn cũng quan tâm tới chế độ bón phân cho cây để cây phát triển khoẻ mạnh. Những loại phân bón hữu cơ kết hợp với phân bón ​​có khả năng kích thích mọc và phục hồi rễ sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nên bón phân khoảng 15 đến 20 ngày.

Các điều cần chú ý trong cách trồng cây hương thảo

cay bi benh
Theo dõi cây thường xuyên để phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh của cây

Dù cây hương thảo dễ sống nhưng cũng gặp nhiều bệnh hại như:

 • Bệnh thối rễ: Khi lá bắt đầu héo thì có khi không phải do tình trạng thiếu nước mà là do thối rễ. Điều này xảy ra là do tưới nước quá nhiều do cây hương thảo không phải là loài cây thân thiện với môi trường đất quá ẩm. Vì vậy để tránh tình trạng này, bạn nên tham khảo chế độ tưới nước phù hợp nhất cho cây.
 • Bệnh phấn trắng: Đây là căn bệnh phổ biến, khi bị bệnh, trên thân và lá cây bắt đầu hình thành các đốm phấn trắng nhỏ. Nguyên nhân là do một số loài nấm có hại, ví dụ như Podosphaera, Erysiphe,… xâm nhập vào cây. Các bào tử màu trắng này tuy không làm chết cây nhưng khiến cây kém phát triển, mất đi sức sống. 

Trên đây là những kiến thức về cách trồng cây hương thảo và cách chăm sóc chi tiết mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn đang cân nhắc việc trồng cây trong nhà nào dễ sống thì cây hương thảo chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Việc bổ sung kiến thức về cây trồng cũng như lựa chọn được đất trồng tốt cũng là cách giúp bạn làm vườn dễ hơn, thú vị hơn và có những thành phẩm theo đúng ý muốn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi trồng cây hương thảo!

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button