Cây hương thảo là một loại cây dược liệu phổ biến. Chúng có rất nhiều công dụng trong y học. Mùi hương của cây có tác dụng đuổi muỗi, giảm stress, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc. Cây không những được trồng ở vườn, lối đi mà còn thích hợp để trồng chậu. Đối với các bạn làm việc văn phòng thì hương thảo là một gải pháp để giảm áp lực, tăng cường hiệu quả làm việc. Sau đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng chậu hương thảo để bàn. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của Namix nhé!

cây hương thảo trồng chậu
Hương thảo để bàn

Cây hương thảo có tác dụng gì

Cây hương thảo (Artemisia annua) được sử dụng trong y học trong hơn 2000 năm. Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm các bệnh nhiễm trùng như sởi, sốt rét,… Ngoài ra, Hương thảo cũng được sử dụng trong việc điều trị một số loại bệnh khác như bệnh lậu và bệnh đau nhức xương khớp.

Hương thảo có một số tác dụng khác nhau trên cơ thể, bao gồm:

 • Giúp giảm đi nhiệt độ cơ thể và giảm các triệu chứng như đau đầu, đau ngực và khó thở trong trường hợp bị sốt rét.
 • Giúp giảm các triệu chứng như đau đầu và khó thở.
 • Có thể giúp giảm tỷ lệ truyền bệnh trong trường hợp bệnh lậu.
 • Có thể giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Tuy nhiện, cây hương thảo có một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng, bao gồm:

 • Ngộ độc: Một số người có thể phải đối mặt với các triệu chứng như đau đầu, đau ngực, động kinh, mất ngủ và ngộ độc khi sử dụng hương thảo trong thời gian dài hoặc sử dụng một lượng lớn hương thảo.
 • Không nên sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi và cho người có dị ứng với hương thảo hoặc bất kỳ thành phần nào của cây.
 • Không nên sử dụng hương thảo vào thời điểm mang thai hoặc cho con bú.
 • Không nên sử dụng hương thảo với các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng mà không được sự chỉ định của bác sĩ hoặc cơ sở y tế, bởi vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng hương thảo chỉ được sử dụng như một phụ thuộc và không nên được coi là một thay thế cho các phương pháp điều trị chính thức hoặc sự chỉ định.

Cây Hương Thảo Có Trồng Được Trong Nhà Không

Hương thảo có thể được trồng trong nhà nếu bạn có điều kiện và kinh nghiệm trồng cây. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hương thảo cần được trồng trong môi trường có ánh sáng tự nhiên và có điều kiện độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

Để trồng hương thảo trong nhà, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Chọn một vị trí có ánh sáng tự nhiên và có điều kiện độ ẩm và nhiệt độ phù hợp. Hương thảo thích hợp trồng trong vùng có nhiệt độ trung bình trong ngày là 20-25 độ C và nhiệt độ tối đa là 28 độ C.
 2. Chọn một loại đất phù hợp cho hương thảo. Đất phù hợp cho hương thảo có pH từ 6,5 đến 7,5 và có độ đất khô và không quá bềnh. Bạn có thể sử dụng một loại đất trồng cây hoa hoặc đất cây có sẵn trong cửa hàng vườn hoa.
 3. Trồng hương thảo trong một chậu hoặc một cái kệ cây để có thể di chuyển dễ dàng. Để trồng hương thảo, bạn có thể chọn một chậu đủ lớn để cho cây có thể phát triển tốt và có đủ không gian để giữ nhiệt và ẩm ướt.
 4. Đổ đầy đất trong chậu hoặc kệ cây với loại đất đã chọn và cây hương thảo vào lòng đất. Đảm bảo rằng đất trồng tơi xốp, có nhiều dinh dưỡng để hương thảo phát triển
đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn
 • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
 • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
 • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

Trồng cây hương thảo bằng cách giâm cành

Hương thảo trồng bằng cành dễ hơn trồng bằng hạt. Bạn có thể mua cây giống ở các vựa kiểng để rút ngắn thời gian chăm sóc. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự nhân giống hương thảo bằng cách giâm cành.

Tiêu chuẩn cành giâm

Trồng cây hương thảo bằng cách giâm cành
Chọn cành khỏe để trồng

Chọn các cành hương thảo đủ già, không bị sâu bệnh để làm giống. Bạn cắt cành một đoạn dài 10 cm để nhân giống. Ngắt bỏ toàn bộ lạ ở cành dưới một đoạng khoảng 2,5 cm. Nếu bạn để toàn bộ lá thì cây dễ bị thối rữa khi được cắm xuống đất. 

Chọn đất trồng cây hương thảo

Đất sạch trồng chậu Namix cho rau và hoa
Đất tơi xốp, thoát nước tốt

 Cây hương thảo là một loại cây rất dễ bị úng nước. Chúng thích hợp với môi trường đất khô hơi ẩm. Cho nên, bạn cần chọn các loại đất tơi xốp, thoát nước tốt để trồng cây. Sản phẩm đất sạch Namix là một gợi ý tốt cho bạn. Đất được phối trộn các nguyên liệu hữu cơ và dinh dưỡng phù hợp với các loại cây trồng chậu và khay. Các hạt Perlite có trong đất sẽ giúp tăng cường độ xốp và hỗ trợ giữ dinh dưỡng cho cây. Cây hương thảo ưa đất hơi kiềm. Nếu đất trồng có tính axit bạn nên bổ sung thêm vôi bột trước khi trồng. 

 Giâm cành

Bạn cắm đoạn cành vào chậu nhỏ chứa đất trồng. Trong thời gian đầu, bạn đặt cây ở nơi có ánh nắng (tránh ánh nắng trực tiếp). Lưu ý tưới nước giữ ẩm cho cây mau ra rễ. Khoảng 3 tuần sau, cây sẽ bén rễ.

Cách giâm cành hương thảo
Giâm cành hương thảo

Trồng cây vào chậu

Khi cây con đã bén rễ và cứng cáp, bạn tiến hành trổng cây vào chậu lớn hơn. Cho đất vào 1/2 chậu trồng, nhẹ nhàng đặt cây con vào chậu và bổ sung thêm đất. Bạn có thể sử dụng đất đã bổ sung dinh dưỡng hoặc tự phối trộn giá thể. Giá thể tự phối trộn bạn nên bổ sung 20 – 30% phân hữu cơ. Sau khi chuyển cây con vào chậu lớn hơn, bạn nên để cây nơi thoáng mát 3 – 5 ngày trước khi đưa ra ngoài nắng.

Đá Perlite giâm cành. Đá perlite Namix

Chăm sóc cây hương thảo

Hương thảo có khả năng thích nghi với hầu hết các điều kiện thổ nhưỡng. Nó thuộc nhóm cây có sức sống mạnh mẽ. Tuy nhiên, khí hậu tốt nhất cho cây phát triển là ấm áp đến nóng khô.

Hương thảo không ưa môi trường nhiều nước độ ẩm quá cao. Bạn nên tưới nước cho cây 1 lần / ngày vào buổi sáng. Lượng nước vừa đủ ẩm cho cây phát triển. 

Hương thảo là một loại cây ưa kiềm. Đất càng có độ kiềm cao thì cây sẽ càng thơm. Bạn có thể bón thêm cho cây một ít vôi để nâng pH đất.

Để cây phát triển tốt, thỉnh thoảng bạn nên cắt tỉa bớt cành lá. 

Hương thảo có nhu cầu dinh dưỡng không cao. Bạn chỉ cần bổ sung các loại phân hữu cơ cho cây như phân chuồng, phân trùn quế, phân cá…

Thu hoạch hương thảo

Hương thảo có thể thu hoạch quanh năm. Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần cắt các cành. Cây vẫn tiếp tục đẻ nhánh và phát triển.

Sau khi thu hoạch, bạn để các nhánh hương thảo nơi khô mát. Để dự trữ sử dụng lâu dài, bạn có thể đặt hương thảo trong túi đựng thực phẩm và đặt trong tủ đông. Một cách khác là bạn có thể bỏ chúng vào trong các lọ thủy tinh, đậy kín. Cách bảo quản này sẽ giúp hương thảo khô dần, kéo dài thời gian sử dụng.

Tinh dầu hương thảo
Hương thảo được điều chế làm tinh dầu
Công dụng của hương thảo
Hương thảo dùng trong nấu ăn

Cây hương thảo có đuổi muỗi không

Hương thảo có thể có khả năng đuổi muỗi tùy theo loài hương thảo đó. Một số loài hương thảo có mùi hương khá mạnh và có thể giúp ngăn chặn muỗi, nhưng không phải tất cả các loài hương thảo đều có tác dụng này.

Nếu bạn muốn sử dụng hương thảo để ngăn chặn muỗi, có một số loài mà bạn có thể thử sử dụng, như:

 • Hương thảo ngọc trai: Có mùi hương khá mạnh và có khả năng ngăn chặn muỗi.
 • Hương thảo cẩm thạch: Cũng có mùi hương khá mạnh và có khả năng ngăn chặn muỗi.
 • Hương thảo thị: Có mùi hương khá mạnh và có khả năng ngăn chặn muỗi.
 • Hương thảo bạc hà: Có mùi hương khá mạnh và có khả năng ngăn chặn muỗi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài hương thảo đều có khả năng ngăn chặn muỗi và không phải tất cả các muỗi đều không thích mùi hương của từng loài hương thảo. Do đó, trước khi sử dụng hương thảo để ngăn chặn muỗi các bạn cần tìm hiểu thật kĩ

đất trồng đa dụng

ĐẤT TRỒNG CÂY ĐA DỤNG – TRỒNG CÂY GÌ CŨNG TỐT

 • Sử dụng ngay không cần phối trộn
 • Cung cấp dinh dưỡng lâu dài
 • Tơi xốp, thông thoáng giúp rễ phát triển mạnh
 • Có nguồn gốc hữu cơ 100% tự nhiên

Quy cách đóng bao: 5dm3, 20dm3, 40dm3

Với những công dụng tuyệt vời, cây hương thảo không những được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Hương thảo cũng rất thích hợp để làm cây văn phòng. Nó giúp tinh bạn luôn thoải mái và thư giãn. Hi vọng, với bài viết trên đây của Namix sẽ giúp bạn có thêm chậu cây văn phòng xinh xắn. Bạn có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ với Namix nhé:

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

Call Now Button