Nhắc đến hoa Tết thì hoa lan là một trong những loài hoa được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là dòng địa lan Santo. Hoa to, nhiều màu sắc và lâu tàn. Nhưng cách trồng địa lan Santo như thế nào để hoa nở rộ đúng vào dịp Tết ? Và sử dụng đá perlite để trồng địa lan Santo ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết của Namix nhé!

Xem thêm:

Kĩ thuật trồng dâu tây với đá Perlite trân châu và cách chăm sóc

Giá thể trồng hoa hồng cho cây tốt, khỏe, nhiều hoa

Hoa địa lan mang ý nghĩa của sự thịnh vượng, may mắn, bình an, cầu mong cho gia chủ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Cách trồng địa lan Santo với đá Perlite trân châu Namix
Địa lan Santo vàng

Địa lan Santo phát triển tốt trong điều kiện nào?

1. Giá thể, đất trồng

Giá thể trồng địa lan phải đảm bảo yêu cầu ẩm nhưng không ướt và giàu dinh dưỡng. Một số nguyên liệu được dùng để phối trộn làm giá thể trồng địa lan như: dớn, vỏ trấu, vỏ thông, đá Trân châu,  than củi, vỏ đậu phộng, dớn,..

Đối với địa lan trồng bằng đất thì đất trồng phải là loại đất bùn ao, đất sú, đã phơi khô nỏ qua nhiều nắng, phơi được càng lâu càng tốt. Yêu cầu của đất trồng lan phải không được phân rã khi gặp nước tưới. Muốn biết đất có dùng để trồng địa lan được hay không, có thể chặt ra 1 cục nhỏ cỡ đầu ngón tay, ngâm vào nước vài giờ, nếu đất không bị phân rã ra là được. Và giá thể đá perlite (đá trân châu) hoàn toàn đáp ứng điều này.

Giá thể trồng địa lan. Đá Perlite trân châu Namix
Giá thể trồng địa lan

 2. Ánh sáng

 Ánh sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng và địa lan cũng không phải là ngoại lệ. Cây địa lan cần ánh sáng tán xạ 70 – 80%. Trong những tháng mùa hè, cần có lưới che bớt ánh sáng ở vườn trồng.

Cách trồng địa lan Santo

1. Chuẩn bị giá thể và chậu trồng

Namix sẽ hướng dẫn các bạn làm giá thể trồng địa lan với đá Perlite Trân châu. Nguyên liệu gồm: vỏ thông, rêu, dớn, than củi, trấu sống trộn đều nhau. Sau đó bạn lấy hỗn hợp giá thể này trộn thêm 3 – 5% đá Perlite Trân châu. Đá Trân châu có tác dụng tạo sự thông thoáng nhưng cũng hỗ trợ giữ nước và dinh dưỡng cho cây phát triển.

 Địa lan phát triển nhanh, nên khi trồng bạn nên  chọn chậu trồng có kích thước lớn để khỏi phải thay chậu sau này.

Trồng địa lan Santo với giá thể đá Perlite trân châu Namix
Đá Perlite trân châu được phối trộn 3 – 5% để làm giá thể trồng lan

2. Cách trồng địa lan Santo giống

Địa lan Santo có thể trồng bằng cách tách nhánh từ mẹ, củ, cây nuôi cấy mô. Ở đây, Namix sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng địa lan bằng cây giống nuôi cấy mô.

Giá thể trồng lan, đá Trân châu Namix
Cây địa lan nuôi cấy mô

 Cho xỉ than, vỏ thông to hoặc than củi to vào 1/4 chậu, sau đó cho tiếp hỗn hợp giá thể lên đến 2/3 chậu. Đặt cây con vào chính giữa chậu rồi cho tiếp lớp giá thể vừa phủ rễ cây con. Cuối cùng là một lớp rêu, dớn trên bề mặt để giữ ẩm.

Trồng địa lan với đá trân châu Namix
Địa lan Santo trồng bằng cây nuôi cấy mô

3. Cách chăm sóc

Trồng cây đã khó, chăm sóc cho cây ra hoa đúng vào dịp Tết lại càng khó hơn. Trong quá trình chăm sóc bạn cần lưu ý các điều sau:

Cách trồng và chăm sóc địa lan Santo. Giá thể trồng lan đá Perlite Namix

Tạo tiểu vùng khí hậu cho vườn lan.

Cây địa lan thích hợp với khí hậu mát, lạnh và nhiều ánh sáng để phát triển tốt nhất. Để tạo được tiểu vùng khí hậu cho lan phát triển, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Ánh sáng

Cây địa lan cần ánh sáng tán xạ khoảng 70 – 80%. Nếu lá cây có màu xanh vàng nhạt là đủ ánh sáng, lá cây màu xanh đậm cần phải tăng thêm lượng chiếu sáng. Kiểm soát yếu tố này thông qua việc che lưới phù hợp cho vườn lan.

Nhiệt độ

Cây địa lan phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 29 độ C. Vào thời kỳ ra hoa, nhiệt độ ban đêm cần phải lạnh từ 10 – 15 độ C để cây phát triển chồi hoa. Nhiệt độ tối ưu cho cây vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa là khoảng 7,5 -13 độ C vào ban đêm và 18 – 24 độ C vào ban ngày. Sau khi cây đã có chồi hoa, nên duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 13 – 24 độ C để cành hoa phát triển tốt. Kiểm soát nhiệt độ trong vườn ta có thể dùng nhiệt kế để theo dõi, giảm nhiệt độ bằng cách đặt các khay nước tạo ẩm dưới giàn lan, tưới nước hoặc phun sương xung quanh vườn lan vào những lúc nhiệt độ quá cao. Tăng nhiệt giữ ấm cho cây trong thời kỳ quá lạnh bằng cách che nilon xung quanh vườn.

Cách tạo tiểu vùng khí hậu cho vườn lan. Giá thể trồng lan đá trân châu Namix
Nhiệt kế đo nhiệt độ vườn lan

Độ ẩm

Cần đảm bảo rễ cây luôn ẩm nhưng không được ướt lâu, không được để cho cây bị quá khô rễ. Tăng lượng nước tưới trong giai đoạn cây phát triển, nhất là sau khi ra hoa. Khi cây đã phát triển hoàn toàn (khoảng tháng 9 Âm lịch) giảm lượng nước tưới, chỉ cung cấp lượng nước tối thiểu trong khi cây chuẩn bị ra chồi nụ. Khi có chồi nụ thì phải tưới đủ nước cho cành hoa phát triển tốt nhất. Có thể theo dõi lượng nước cần tưới qua việc nhìn lá cây lan, nếu cây khỏe mạnh bị thiếu nước, lá sẽ hơi nhăn, khi tưới nước, lá cây sẽ căng trở lại.

Cách chăm sóc địa lan ra hoa tết. Giá thể trồng lan đá Trân châu Namix

Độ thông thoáng

Vườn lan phải có sự lưu thông không khí tốt. Mật độ cây vừa phải, tránh quá dày dễ làm lây lan nấm bệnh.

 Nhu cầu dinh dưỡng

 Trong thời kì đầu, từ khi cây nảy mầm đến lúc giả hành phát triển hoàn chỉnh thì đạm là nguyên tố khoáng cây cần nhiều nhất. Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa nên sử dụng phân bón có hàm lượng P cao, K thấp hơn để cây có đủ dinh dưỡng tạo chồi nụ và ra hoa. Trong quá trình chăm sóc, bạn nên kết hợp thêm các loại phân hữu cơ, phân vi sinh để bón gốc. Khi cây đã ra hoa, tuyệt đối không nên phun phân bón lá vì dễ làm thối và hư hoa.

Giá thể trồng địa lan, đá Trân châu Namix

Phòng trừ sâu bệnh

Trồng lan phải giữ nguyên tắc phòng là chính. Vì khi bị bệnh cây rất dễ lây lan. Thường xuyên dọn dẹp giữ cho vườn lan thông thoáng. Bạn nên phun định kì các chế phẩm sinh học hoặc thuốc trị nấm như: Nano đồng, bạc, Ridomil Gold 68WG… Ngoài ra, còn phải đề phòng các loại côn trùng chích hút giai đoạn cây ra hoa. 

Cách xử lý ra hoa cho địa lan Santo

Để cho địa lan ra hoa đúng dịp Tết bạn cần phải lưu ý thực hiện đầy đủ các kỹ thuật chăm sóc mới cho kết quả tốt:

Thứ nhất: tiến hành sang chậu, thay giá thể đối với những cây đã được 2 năm tuổi trở lên (cây có từ 3 – 4 thân giả). Thời điểm thay chậu thích hợp là từ tháng 6 hoặc tháng 7 âm lịch. Tưới nước, bón phân đầy đủ, bạn có thể sử dụng phân bón NPK 30 – 10 – 10 để bón cho cây trong thời kì này. Định kì bón 1 tháng / lần. Duy trì chế độ chăm sóc như vậy trong 2 tháng trước khi xử lý lạnh. Lưu ý, cây mới tách chậu được 1 tuần không nên bón phân.

Thứ hai: Cần có một thời gian xử lý lạnh từ 40 – 50 ngày.

Hạ nhiệt độ thấp cho cây, thời gian xử lý lạnh trong khoảng thời gian từ 40-50 ngày. Bằng cách chuyển cây lên vùng có khí hậu mát mẻ, có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là từ 10 – 12 độ C. Xử lý lạnh trong khoảng thời gian 10 ngày, chúng ta giảm nước tưới đột ngột, giảm một tuần một lần và giữ nguyên chế độ bón phân như bình thường. Chúng ta cứ tiến hành như vậy trong vòng một tháng.

Điều kiện ánh sáng là từ 20.000 đến 25.000 lux.

Độ ẩm là từ 70 – 80%.

Sau thời gian xử lý lạnh từ 15 đến 30 ngày, ngòng hoa bắt đầu hình thành. Ban tiếp tục duy trì nhiệt độ từ 15 – 20 độ C, khi ngòng hoa dài từ 20 đến 25cm, là lúc xử lý lạnh được khoảng 50 ngày, cũng chính là lúc kết thúc giai đoạn xử lý lạnh. Chúng ta chuyển những cây địa lan đã được xử lý lạnh xuống khu nhà trồng ấm hơn và tiến hành chăm sóc để ngòng hoa phát triển và nở hoa theo ý muốn.

Thứ ba: Duy trì sự độc thân chăm sóc khi cây đã phân hóa mầm hoa.

Nhiệt độ:Lúc này cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 18 – 20 độ C.

Nước tưới:Cần giảm lượng nước tưới và thời gian tưới cho cây, so với giai đoạn xử lý lạnh. Nước tưới cho cây phải là nước sạch, không nhiễm bẩn, hàm lượng chất khoáng không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi tưới phải để nước thấm qua đáy chậu. Chúng ta có thể dùng ống nước phun tưới hoặc máy bơm nhỏ để bơm nước tưới trực tiếp vào gốc cây, lưu ý lượng nước tưới phụ thuộc vào độ ẩm trong nhà trồng.

Độ ẩm:Cần giữ cho cây không khô quá, cũng không ướt quá, không khí trong nhà trồng phải được lưu thông. Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%.

Phân bón: Ở giai đoạn này, vẫn tiến hành bón phân cho cây theo định kỳ, với tỷ lệ 13:13:13, khi bón chúng ta bón vào gốc cây (không bón khi nhiệt độ cao quá 32 độ C).

Giá thể trồng lan, đá Trân châu Namix

Trên đây là cách trồng địa lan Santo mà Namix gửi đến các bạn. Hy vọng với cách trồng này sẽ giúp các bạn có được những chậu lan đẹp như ý. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ liên hệ ngay với Namix nhé

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button