Hoa hướng dương là biểu tượng của sự hạnh phúc và sức sống. Loại hoa này không quá khó trồng và kén chọn, vì thế nhiều người thích trồng trong nhà, vườn của mình. Nếu bạn biết cách trồng hoa hướng dương từ hạt thì đây sẽ là một trải nghiệm thú vị và đầy hứng thú. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách trồng hoa hướng dương bằng hạt để bạn tự tin cùng làm đẹp cho ngôi nhà hay khu vườn của mình nhé.

Những điều bạn cần biết về loài hoa hướng dương

hoa huong duong dep
Hoa hướng dương là loài hoa đẹp thuộc họ nhà cúc

Hoa hướng dương còn được biết đến với tên gọi khác như hoa mặt trời, thiên quỳ tử… Đây là một loại hoa thuộc họ nhà cúc, có thân to thẳng và có lông cứng. Lá thường mọc so le nhau, có cuốn dài, chịu hạn tốt nhưng sợ lạnh.

Có thể trồng hoa quanh năm, tùy vào thời gian ra hoa mong muốn mà tiến hành trồng hoa. Ở Việt Nam, thường được trồng mỗi năm 2 lần, vụ chính rơi vào mùa hè, khoảng tháng 4 đến tháng 5 và vụ tiếp theo từ tháng 11 đến tháng 12. Tuy nhiên, hoa vẫn nở đẹp nhất là vào khoảng tháng 4 – 5 vì thời tiết ấm áp và dễ chịu.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến thời gian sinh trưởng và ra hoa của cây. Vì thường hoa sẽ nở sau khoảng 55 – 75 ngày sau trồng tùy vào mỗi loại giống khác nhau.

Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt tại nhà chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Chuẩn bị

chuan bi dung cu trong hoa
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, hạt giống, đất để trồng hoa
 • Lựa chọn vị trí trồng: Hoa hướng dương cần ít nhất 6-8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày, vì vậy cần trồng nơi có nhiều ánh sáng nhưng không có gió lớn. 
 • Đất trồng hoa: Bạn có thể lựa chọn đất trồng hoa Namix để trồng. Đất sạch, mua về không cần phối trộn thêm, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Có bổ sung thêm phân chậm tan để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa đẹp. Ngoài ra, đây còn là đất sạch, được xử lý sinh hoạt từ các nguyên liệu tự nhiên, an toàn cho cây trồng và cả người sử dụng. 
 • Lựa chọn hạt giống: Bạn có thể mua hạt hoa để trồng tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trang trại cây trồng. Chọn loại hạt chất lượng, to, khoẻ để tỷ lệ nảy mầm cao, giúp cây nhanh phát triển. Đây là yếu tố quan trọng góp phần quyết định hướng dương nở hoa có đẹp hay không.
 • Dụng cụ trồng: Xẻng, bình tưới nước, bay nhỏ, bầu ươm, chậu.

Bước 2: Thực hiện cách trồng hoa hướng dương bằng hạt

Ngâm hạt vào nước ấm (3 sôi:2 lạnh) khoảng 8 tiếng, hạt sẽ dễ tách vỏ và nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, để hạt ở nơi thoáng máy, tiếp xúc nhẹ với ánh sáng mặt trời và nên tiến hành gieo hạt khi qua mùa sương giá.

Trồng trong bầu ươm

cach trong hoa huong duong bang hat
Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt trong bầu ươm
 • Đổ đất vào bầu ươm giống, đất cách miệng khoảng 2cm. Mỗi bầu chỉ nên ươm một hạt để dễ dàng tách ra trồng hơn.
 • Dùng tay chọt lỗ và ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1 – 1,5cm. Lưu ý là phần đầu nhọn của hạt hướng lên trên rồi phủ lại một lớp đất.
 • Tưới nước vào sáng sớm, tưới lượng vừa đủ. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 7 đến 10 ngày, lúc này sẽ tưới nước thường xuyên hơn.
 • Khi rễ cây bắt đầu mọc ra và cây cao khoảng 40cm thì có thể đem đi trồng trong chậu hoặc ngoài vườn đều được.

Trồng trong chậu

cach trong hoa huong duong don gian tai nha
Bạn có thể trồng hoa hướng dương ngay tại nhà
 • Bạn tiến hành gieo hạt hoa hướng dương vào đất theo hướng dọc hoặc ngang. Khoảng cách giữa các hạt từ 30-45cm.
 • Đặt hạt vào đất, sau đó che phủ bằng một lớp mỏng đất khoảng 1-2cm.
 • Sau khi trồng, tưới nước vừa đủ để đất ẩm, đảm bảo đất luôn duy trì độ ẩm trong thời gian nảy mầm.
 • Khi hạt đã nảy mầm và có ít nhất hai lá thật, thì phải đảm bảo đất được cung cấp độ ẩm cần thiết. Có thể cắm thêm cây gỗ khô trong chậu rồi dùng dây cột cố định phần thân để cây không bị gãy hay bứng gốc.

Bước 3: Chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cây

cham soc cay hoa huong duong
Chăm sóc cây hoa hướng dương thường xuyên để cây phát triển tốt
 • Khi trồng hoa, nếu thời tiết nắng gắt thì nên che chắn cho cây tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Khi cây ra hoa sẽ dễ thu hút sâu bướm, ốc sên ăn lá, bướm đêm, sâu và rệp…. Vậy nên cần theo dõi cây thường xuyên để kịp thời phát hiện và hạn chế những sâu bệnh gây hại cho cây. Có thể sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc, hoặc hòa muối với xà phòng, tưới vào đất để bảo vệ cây.
 • Tưới nước xung quanh rễ, cách cây khoảng 10cm để tránh cây bị ngập úng.
 • Tỉa cành thường xuyên, 3 lần mỗi năm vào 3 mùa xuân – hạ – thu để cho cây kích ra hoa nhiều ở hai thân bên. 
 • Tiến hành bón thúc phân cho cây để cây ra hoa đều đẹp hơn. 
 • Bỏ đi các lá đã vàng úa, héo để tập trung dinh dưỡng cho cây sớm ra hoa.

Nhân giống hoa hướng dương có được không?

cach trong hoa huong duong bang cach giam canh
Có thể tiến hành nhân giống hoa bằng cách giâm cành

Bạn có thể sử dụng phương pháp cắt cành để nhân giống trồng cây hướng dương. Thời điểm thích hợp để giâm cành là vào mùa xuân, lúc này tỷ lệ sống sẽ cao hơn so với mùa thu. Cách thực hiện như sau:

 • Tiến hành cắt cành có chồi ngọn dài 6-8cm. Bỏ lá ở gốc, cắt đốt dưới.
 • Chờ chỗ cắt khô, cắm vào thùng cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 hom.
 • Tưới ẩm đất, sau đó 2 ngày tưới 1 lần, nhiệt độ thích hợp là 25-30ºC.
 • Cây mọc rễ sau 20 ngày và cây con cao 2-3cm thì bỏ vào bầu. Đặt nơi râm mát, khi cây mọc chồi mới thì hãy chuyển ra nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. 

Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt nên dùng đất gì?

dat trong hoa namix tot
Đất trồng hoa Namix, phù hợp cho từng loại hoa

Trồng hoa hướng dương có phát triển hay không thì bạn cần chú ý đến việc lựa chọn đất trồng. Đất tốt thì cây mới có thể phát triển tốt và ra hoa đẹp. Dưới đây là một số thông tin về loại đất phù hợp cho việc trồng hoa hướng dương:

 • Cây hoa hướng dương thích đất có cấu trúc thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Độ pH đất tốt cho hoa hướng dương nằm trong khoảng 6.0 đến 7.5, giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả.
 • Trước khi trồng, bạn có thể bổ sung phân hữu cơ vào để cung cấp thêm dinh dưỡng và cải thiện cấu trúc đất. Nên lựa chọn các phân bón chứa các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho và kali.

Lựa chọn đất trồng hoa Namix thì việc trồng cây của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, năng suất cao hơn. Đất sạch, đã được phối trộn sẵn, bạn không cần phải trộn thêm gì khi mua về. Trong đất có bổ sung thêm phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng cho cây. Ngoài ra, đất còn đảm bảo được sự tơi xốp, thoát nước tốt và có thêm các chế phẩm sinh học để ngăn ngừa sâu bệnh. 

Trên đây là những hướng dẫn về cách trồng hoa hướng dương bằng hạt đúng chuẩn kỹ thuật và tỉ lệ thành công cao. Bạn có thể tham khảo, mua hạt giống, đất trồng Namix về để có thể trồng được những chậu hoa hướng dương đẹp, theo đúng ý muốn nhé. Với nhiều cửa hàng bán đất trồng hoa Namix, bạn có thể mua đất rất thuận lợi. Liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button