Hoa hướng dương là loài hoa luôn hướng về mặt trời rực rỡ – xinh đẹp rạng ngời. Bạn nghĩ sao nếu có thể tận tay gieo ươm, trồng và chăm sóc những cây hướng dương bằng hạt trong chậu hoặc ngay trong vườn nhà mình? Hãy cùng Namix tìm hiểu cách để sở hữu những đóa hướng dương rực rỡ ngay tại nhà nhé!

Hoa hướng dương nở vào mùa nào

Hoa hướng dương còn có tên gọi khác là hoa mặt trời, thiên quỳ tử… Là loại cây thân thảo sống khoảng một năm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Hoa hướng dương thường nở vào mùa hè, nở đẹp nhất vào khoảng tháng 4 – 5, vì lúc này thời tiết ấm áp và nắng đẹp nên hoa sẽ nở rực rỡ nhất.

Hoa hướng dương nở vào mùa nào

Tháng mấy trồng hoa hướng dương

Hiện nay ở nước ta, hoa hướng dương được trồng vào hai vụ chính là vụ mùa đông – ra hoa khoảng tháng 11 – 12 và vụ mùa hè – ra hoa khoảng tháng 4 – 5.

Thật ra hiện nay có thể trồng hoa hướng dương quanh năm, tùy vào thời gian ra hoa mong muốn mà tiến hành trồng hoa, bạn cần phải chú ý đến thời gian sinh trưởng và ra hoa của giống cây mà tính toán thời gian gieo trồng. Ví dụ giống hoa bạn trồng nở hoa sau khoảng 75 ngày sau gieo, bạn muốn hoa nở vào dịp tết thì có thể gieo trồng cây vào giữa tháng 10 âm lịch.

Chú ý không nên gieo hạt hoa hướng dương khi thời tiết giá lạnh.

Hoa hướng dương bao lâu ra hoa

Ảnh: Internet

Hoa hướng dương trồng bao lâu ra hoa

Thông thường hoa hướng dương sẽ nở sau khoảng 55 – 75 ngày sau trồng tùy vào mỗi loại giống khác nhau.

Bạn có thể điều chỉnh thời gian ra hoa cho hướng dương bằng một số biện pháp như bón nhiều đạm để hạn chế ra hoa, bón nhiều Kali để kích thích ra hoa, hoặc một số biện pháp che chắn và chiếu sáng tương tự như hoa cúc.

Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt

Chuẩn bị giá thể trồng

Cũng tương tự như các loại cây trồng khác, hướng dương sinh trưởng và phát triển tốt trong đất trồng tơi xốp, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể phối trộn giá thể trồng từ phân hữu cơ, xơ và mụn dừa, vỏ trấu… sao cho đảm bảo thoát nước tốt, sạch bệnh và cung cấp đủ dưỡng chất.

Bạn có thể lựa chọn đất trồng hoa Namix để vừa đảm bảo những yêu cầu sạch bệnh, giàu dinh dưỡng, tới xốp… giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, lại vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp ban công hoặc khu vườn của bạn sạch sẽ hơn.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Cách ươm hạt hướng dương

Có thể chọn ươm hạt hướng dương vào khay xốp, khay nhựa ươm cây, bầu đất hoặc ươm trực tiếp vào chậu.

Vì cây hướng dương phát triển rất nhanh trong vòng 2 – 3 tháng, có thể cao đến cả 1,5 mét, nên chậu trồng cần phải rộng, để tiết kiệm không gian gieo trồng thì bạn nên gieo vào khay hoặc bầu trước rồi mới cho ra chậu.

Vùi hạt hướng dương vào giá thể sâu khoảng từ 2 – 5 cm, phủ kỹ giá thể bên trên, tưới ẩm nước cho giá thể và đợi cây nảy mầm.

Cách gieo hạt hướng dương:

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống hướng dương lùn chỉ cao khoảng 30 – 60 cm, thích hợp trồng chậu trang trí trong nhà cũng như văn phòng. Cực kỳ phù hợp với những tín đồ yêu thích hướng dương nhưng có không gian hạn chế.

Gieo hạt hướng dương lùn cũng tương tự như gieo hạt hướng dương bình thường, tuy nhiên bạn có thể gieo trực tiếp vào chậu có đường kính 20 – 30 cm và không cần lấp hạt quá sâu như hướng dương cao.

Cách trồng hoa hướng dương

Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa hướng dương

Bón phân: Cần chú ý bón phân cho cây với liều lượng và loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn trồng, giai đoạn cây phát triển thân lá cần cung cấp nhiều đạm (nito), giai đoạn cây cho ra hoa thì cần cung cấp đủ Kali cho cây. Ngoài ra có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón lá kết hợp TE.

Tưới nước: Cần thường xuyên tưới nước cho cây, tránh để cây quá khô hạn.

Sâu bệnh hại: Cần thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện sâu bệnh trên cây hướng dương, sử dụng các loại thuốc có trên thị trường phù hợp để xử lý nếu cây xuất hiện vấn đề về sâu bệnh hại.

dat trong hoa

Đất Trồng Hoa Namix – Trồng hoa gì cũng đẹp

  • Sử dụng ngay không cần phối trộn thêm
  • Phân chậm tan cung cấp dinh dưỡng lên đến 4 tháng
  • Tơi xốp, thoáng khí giúp rễ phát triển mạnh
  • Chế phẩm sinh học ngăn ngừa sâu bệnh

Trên đây là những chia sẻ của Namix về cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương tại nhà, mong sẽ hữu ích với các bạn.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đăng

Nguyễn Hồng Đăng

Xin chào mình là Đăng, ngoài việc mang đến các sản phẩm Đất trồng - Phân bón hữu cơ chất lượng. Mình còn mong muốn chia sẻ các kiến thức hữu ích thú vị trong làm vườn nói riêng và nông nghiệp tuần hoàn nói chung. XEM ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN. Facebook | Instagram | Linkedin | Youtube
Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button