Hoa Lily hay còn có tên hoa ly, loài hoa đẹp, được nhiều người yêu thích bởi mùi hương thơm ngát. Chính vì thế, nhiều người đã tìm hiểu cách trồng hoa Lily tại nhà để trưng bày vào dịp Tết. Cách trồng và chăm sóc cây như thế nào để cây khoẻ, hoa nở nhiều và đẹp, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Những yếu tố quan trọng trong cách trồng hoa Lily

nhung luu y khi trong hoa lily
Đây là những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi trồng hoa ly

Một vài yếu tố để hoa Lily có thể sinh trưởng tốt, ra hoa nhiều và đẹp, đó là:

 • Vị trí: Bạn cần trồng hoa ở nơi cao, dễ thoát nước, thoáng gió và điều kiện ánh sáng tốt. 
 • Nhiệt độ: Cây hoa Lily có khả năng chịu rét tốt, nhiệt độ thích hợp khoảng 15℃ – 25℃ 
 • Ánh sáng: Vì thuộc cây ưa ánh sáng trung bình nên bạn cần dùng mái che, lưới để tránh gây ảnh hưởng đến cây. 
 • Độ ẩm: Điều kiện ẩm khoảng 75% – 85% nên bạn không cần phải tưới quá nhiều.

Cách trồng hoa Lily trong chậu nhanh ra hoa nhất

cac loai hoa ly
Có nhiều loại hoa ly với màu sắc và hình dáng đa dạng

Dùng chậu để trồng hoa lily là cách trồng hoa được nhiều người áp dụng hiện nay. Hoa còn có tên hoa ly, hoa bách hợp, hoa loa kèn,… Đây là một trong những hoa Tết có màu sắc đa dạng, phong phú.

Hoa Lily thể hiện nhiều ý nghĩa nổi bật, mỗi màu sắc đều mang ý nghĩa khác nhau như:

 • Hoa ly trắng: Biểu trưng cho sự trinh trắng, lòng chung thủy.
 • Hoa ly cam: Thể hiện sự giàu sang, lòng kiêu hãnh.
 • Hoa ly vàng: Thể hiện lòng biết ơn và sự vui vẻ.
 • Hoa ly hồng: Loài hoa thể hiện sự ngây thơ, trẻ trung, giàu sức sống.
 • Hoa ly đỏ: Biểu trưng cho tình bạn.

Theo đó, dù trồng hoa màu gì thì cũng sẽ có chung cách trồng. Bạn có thể tham khảo cách trồng đơn giản ngay bên dưới đây. 

Chuẩn bị

Củ giống ly

cu giong
Lựa chọn củ khoẻ mạnh, không sâu bệnh để cây nhanh phát triển

Hoa lily là loài hoa đẹp, với đa dạng màu sắc, mùi thơm quyến rũ. Hiện hoa có nhiều loại và có 4 loại phổ biến là: Nhóm Oriental (Lily thơm), Nhóm OT Hybrid (Lily thơm), Nhóm LA Hybrid (Lily không thơm), Nhóm Asiatic (Lily không thơm).

Củ có đường kính 16 – 20cm, khỏe mạnh, không sâu bệnh. Khi mua về, bạn cần xử lý, cắt bớt rễ của củ, chừa lại 5cm để trồng cây và kích thích củ ra rễ. Sau đó ngâm củ vào dung dịch trừ nấm bệnh, vớt ra để ráo rồi có thể đem đi trồng.

Đất và chậu trồng

dat namix trong hoa lily
Đất trồng hoa NAMIX cung cấp dinh dưỡng cho cây đến 120 ngày

Đất sạch hữu cơ chuyên dụng như đất trồng hoa NAMIX. Đây là loại đất chuyên để trồng hoa, tơi xốp, giàu dinh dưỡng nhờ bổ sung thêm phân chậm tan, đá perlite, đá vermiculite,…

Chậu to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng củ giống bạn định trồng trong một chậu. Nếu trồng 3 củ một chậu thì chậu nên có đường kính 26cm, 5 củ thì chậu 35cm, để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp

Tưới nước ở phần gốc cây, tránh làm lá và nụ bị ướt. Tưới nước hàng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa. Khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương để cây không bị tổn thương.

Cách trồng hoa Lily từ củ siêu đơn giản

cach trong hoa lily
Cách trồng hoa Lily đẹp, đơn giản ngay tại nhà
 • Trước khi trồng 1 tháng, bạn cần mua đất sạch trồng hoa, mua củ giống.
 • Làm sạch, ngâm củ với dung dịch chống nấm mốc để củ không bị thối trong quá trình trồng.
 • Đào đất khoảng 10 – 15cm, cho củ vào, lấp đất lại và tưới ẩm cho củ.
 • Đặt 5 – 6 củ hoa loa Lily vào chậu, các ngọn hướng lên trên.
 • Nén chặt đất và tưới nước kỹ lưỡng, cho thêm một lớp sỏi hoặc đá vụn lên trên để giữ ẩm cho cây.
 • Mầm xanh sẽ phát triển sau một tuần từ chồi non. Sau thời gian từ 7 – 10 ngày, nếu thấy ra rễ tốt, nhiều nhánh trắng mọc ra thì bạn có thể yên tâm là hoa đang phát triển tốt.
 • Đặt chậu hoa trong nhà hoặc nơi có mái che trong lúc mới trồng. 

Cách trồng hoa Lily nở đúng Tết, hoa đẹp

trong hoa lily no dung tet
Có nhiều cách để trồng hoa Lily nở đúng dịp Tết

Cây yêu cầu về mức nhiệt độ và cần chăm sóc kỹ lưỡng, ban ngày sẽ rơi vào mức 19 – 25℃ còn ban đêm là từ 12 – 13℃. Vì vậy, bạn nên trồng hoa lily ở vị trí nhiều bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Trong thời gian trồng hoa lily, bạn cần chú ý để tránh sâu bọ như nấm mạng nhện, nấm mốc,… 

Khi hoa lily nở, bạn có thể thu hoạch, cắt chừa phần gốc khoảng 10cm.

Trồng cây ở nơi lạnh, không cần lưới cắt nắng mà để cây hấp thụ 100% ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng cho cây nếu cây không được chiếu sáng đủ 8h/ngày. Đây là cách trồng hoa ly nở đúng dịp Tết.

Loại bỏ cuống hạt để tránh cây sử dụng năng lượng khi tạo hạt. Loại bỏ hết thân và tán cây tàn sau khi thu hoạch xong.

Cách tưới nước

tuoi nuoc cho cay
Tưới nước đúng cách với lượng nước vừa đủ

Hoa ly cần có độ ẩm tương đối ổn định nhưng không được ngập úng. Vậy nên bạn cần tưới cây nhỏ giọt để duy trì độ ẩm trong đất vừa đủ trước và sau khi gieo củ. Cách tưới này giúp tránh được việc tưới quá đà gây úng, lãng phí nước. 

Cách bón phân

Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nếu sử dụng đất trồng hoa NAMIX thì sau 4 tháng mới cần bổ sung phân hữu cơ.

Sau khi thu hoạch thì cần để củ và thân cây phục hồi và tái sinh thì nên sử dụng phân đạm Amoni bón cho cây trước thu hoạch 3 tuần vì đạm amoni tan rất chậm trong đất.

Những bệnh thường gặp khi trồng hoa Lily

Rệp hại (plant louse)

benh rep hai o cay
Bệnh rệp hại xuất hiện nhiều, gây ảnh hưởng đến cây hoa

Những con rệp này sẽ sống trên những lá non và ở phía mặt dưới lá. Lá sẽ quăn lại, hoặc có thể làm biến dạng hoa sau này.

Bệnh virus

Khiến lá màu xanh dần dần nhạt đi và xoăn lại. Chúng sẽ biểu hiện rõ nhất xung quanh thời kỳ cây ra hoa, màu sắc hoa bị xuống cấp nghiêm trọng. Bệnh gây ra bởi virus và rệp, chích hút và lây truyền từ cây này sang cây khác.

Bạn cần chọn củ giống sạch bệnh để trồng, làm cỏ,vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Bệnh thối thân

benh thoi than
Có nhiều trường hợp cây bị thối thân

Cây dễ bị sinh trưởng chậm lại, lá bị héo đột ngột, hoa bị thối rữa. Thân bị nhiễm bệnh sẽ thối mềm, có màu xanh tối đến nâu tối, lá sẽ trở nên vàng ở phần gốc và sẽ khiến cây bị đổ gãy.

Bệnh do Phytophthora nicotianae, xuất hiện nhiều trên đất ẩm, không khí quá ẩm và nhiệt độ cao ( trên 200C).

Bạn cần đảm bảo đất thoát nước tốt, duy trì nhiệt độ thấp nhất có thể trong những lúc nắng nóng và nhổ bỏ những cây bị bệnh nặng.

Bệnh thiếu sắt (Fe)

Ở phần giữa gân lá chuyển vàng, bệnh sẽ xuất hiện tập trung ở phần đỉnh ngọn, chúng sẽ chuyển màu trắng.

Bệnh teo, rụng nụ

benh teo rung nu
Bệnh teo rụng nụ xảy ra nhiều, cây khó ra hoa

Là khi cây hoa có nụ có màu xanh nhạt, chuyển dần sang vàng, cuống nụ xuất hiện tầng rời và rụng nụ. Nguyên nhân là do cây bị thiếu nước, thiếu ánh sáng hoặc thiếu vi lượng (Bo). Bạn cần cung cấp cho cây đủ ánh sáng, dinh dưỡng, nước tưới, cải tạo đất…

Bệnh héo rễ

Nếu cây bị héo rễ sẽ khiến cây sinh trưởng chậm, lá ở dưới gốc chuyển sang màu vàng. Bộ rễ sẽ bị khô héo từng đoạn một, nếu bị hết bộ rễ thì cây mất hoàn toàn khả năng sinh trưởng.

Bệnh do nấm Pythium, phổ biến nhất là Pythium ultimum, chúng xuất hiện khi nhiều khi nhiệt độ từ 20-300C và độ ẩm cao. Đất nặng, độ ẩm đất cao và nồng độ muối cao là điều kiện thuận lợi để nấm gây hại phát triển. 

Bạn cần trồng cây bởi đất sạch, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và cần duy trì nhiệt độ đất thấp trong suốt thời gian trồng.

Bệnh đốm lá, đốm nụ

benh dom la
Bạn cần phát hiện bệnh kịp thời để cây không bị ảnh hưởng

Cây sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu tối có đường kính 1-2mm trên lá. Đặc biệt là khi môi trường bị ẩm ướt chúng có thể phát triển nhanh chóng và lan rộng. Chúng còn xuất hiện trên nụ hoa làm cho nụ bị đốm, thối hoặc biến dạng.

Bệnh do nấm Botrytis elliptica, trong điều kiện ẩm ướt chúng phát sinh bào tử, nhanh chóng lan truyền nhờ gió và nước.

Bạn cần giữ cho cây hoa khô ráo bằng cách trồng thưa hơn, diệt trừ cỏ dại, tưới nước vào buổi sáng và tưới trực tiếp vào gốc, đồng thời nhổ bỏ cây bị bệnh.

Bệnh lá bao hoa

Những cánh hoa không phát triển bình thường mà sẽ bị biến đổi thành lá uốn cong, dị dạng, màu xanh bao bên ngoài nụ hoa, làm giảm chất lượng hoa.

Nguyên nhân chính là do biến đổi nhiệt độ và độ ẩm quá lớn. Bạn cần không để cây bị thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nhưng tránh để cho cây sinh trưởng quá nhanh.

Bệnh cháy lá (Leaf Scorch)

benh chay la
Xuất hiện nhiều, bạn cần kiểm soát bệnh thường xuyên

Bệnh thường gặp trước khi nụ hoa xuất hiện, các lá non bị xoắn nhẹ vào trong hay bị cháy. Đặc biệt là khi tất cả lá trên ngọn sẽ bị mất.

Cây gặp phải tình trạng này vì quá trình hút và thoát hơi nước bị rối loạn. Nguyên nhân là sự thiếu canxi, làm các tế bào bị phá huỷ và chết. Ngoài ra, cây còn bị chậm phát triển do mức muối cao trong đất và cây phát triển quá nhanh so với kích thước của bộ rễ. 

Bạn cần trồng củ trên đất hoăc giá thể có độ pH từ 5,5-6,5 (đối với lily thơm) từ 6 -7 (đối với lily không thơm). Lựa chọn đất sạch, không sử dụng củ to để trồng.    

Trên đây là cách trồng hoa Lily và những điều cần biết khi trồng và chăm sóc cây tại nhà. Để có được những cây hoa, chậu hoa đẹp vào mùa Tết này thì bạn cần thời gian và cần áp dụng những bước hướng dẫn của NAMIX. Đừng quên lựa chọn đất trồng hoa NAMIX để trồng hoa ly và các loại hoa tại nhà nhé, chất lượng vượt trội của sản phẩm sẽ đảm bảo cây được phát triển và ra hoa đẹp.

TÁC GIẢ

Nguyễn Hồng Đức

Nguyễn Hồng Đức

Tìm hiểu thêm

Bài Viết Liên Quan

thanks

Xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được thông tin và sẽ sớm liên hệ tư vấn chi tiết cho bạn. Vui lòng để ý điện thoại để nhận được cuộc gọi từ NAMIX.

Call Now Button